Teamtreehouse là gì? Review & Chia sẻ tài khoản Treehouse

Ưu đãi tài khoản premium miễn phí/giá rẻ

Nếu bạn muốn phát triển kỹ năng IT, nhất là khi bạn muốn theo đuổi IT như một nghề nghiệp lâu dài và có thêm nhiều thu nhập thì Teamtreehouse rất đáng để bạn sử dụng.

Mình có chia sẻ đánh giá về các nền tảng học tập trực tuyến dành riêng cho các bạn yêu thích IT như Codecademy, LeetCode, Pluralsight, DataCamp,.. và hôm nay hãy cùng mình trải nghiệm tài khoản Treehouse nhé.

"Huy hiệu" đánh dấu hoàn thành khóa học trên tài khoản Team Treehouse của mình.
“Huy hiệu” đánh dấu hoàn thành khóa học trên tài khoản Team Treehouse của mình.

Mình đã quan sát Teamtreehouse suốt gần 1 năm qua và có thời điểm tưởng như rất khó khăn với nền tảng này. Có thể bạn chưa biết, Codecademy gần đây cũng đã gia nhập Skillsoft Corp

Teamtreehouse là gì?

Teamtreehouse (hay Team Treehouse) là nền tảng đào tạo IT trực tuyến tương tự như Codecademy, Pluralsight,.. cung cấp các khóa học phát triển kỹ năng IT về Thiết kế web (web design), Phát triển web (web development), Phát triển ứng dụng Android (Android development) và Gaming. Đồng thời cung cấp chương trình đào tạo phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực IT: Techdegree.

Điểm yếu của Treehouse (hay Teamtreehouse) chính là mức giá và marketing. Chất lượng khóa học ở đây không hề thua kém bất cứ nền tảng đào tạo IT nào. Tuy nhiên, việc duy trì mức phí cao trong một thời gian dài, ít chương trình ưu đãi đi kèm, cộng với “hạn chế về marketing” đã làm cho Treehouse ít nổi bật hơn so với các nền tảng khác. Và khi đại dịch xảy ra, Treehouse đã đánh mất khá nhiều khách hàng (ChiasePremium.com)

Với mình, đôi khi coding là một công việc rất…ngại.  Và việc tìm được người hướng dẫn phù hợp sẽ giúp mình có thêm động lực để tiếp tục theo đuổi “nghề code”.

Treehouse cung cấp nhiều lớp học cho người mới bắt đầu, bao gồm nhiều khóa học lập trình nâng cao, tích hợp các công cụ thích hợp để giúp người dùng dễ dàng theo dõi tiến trình học tập.

Giao diện Treehouse rất dễ sử dụng: Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các khóa học, xem tiến trình học tập của mình và truy cập diễn đàn hỗ trợ học viên từ trang tài khoản của bạn. Diễn đàn hỗ trợ là một nguồn tài nguyên tuyệt vời khi bạn đang gặp khó khăn khi lập trình và cần một người giúp đỡ, đặc biệt nếu bạn đã mất khá nhiều thời gian để xử lý nhưng chưa thành công.

Cũng giống như Codecademy, Pluralsight,…TeamTreeHouse cũng có trình soạn thảo mã có sẵn (in-built code editor) tích hợp thông qua trình duyệt để giúp cho việc “học code” trở nên dễ dàng. Bạn hầu như không cần phải cài đặt thêm phần mềm để sử dụng các mã nguồn trong khóa học, bạn có thể học lập trình theo thời gian thực.

Đây là trang hồ sơ học tập của mình trên Treehouse: https://teamtreehouse.com/chiasepremiumdotcom

Treehouse review: giao diện sử dụng và mức phí đăng ký

Treehouse cung cấp gói cơ bản với giá 25 đôla mỗi tháng bao gồm quyền truy cập vào các video học tập và diễn đàn sinh viên, cũng như các thử thách viết mã để kiểm tra kỹ năng của bạn. Nền tảng này cũng cung cấp Gói đăng ký cao cấp Techdegree với mức phí 199 đôla mỗi tháng cho những người muốn lấy chứng chỉ.

Gói đăng ký Techdegree bao gồm một chương trình giảng dạy cá nhân hóa sát sao theo năng lực của bạn, xử lý các vấn đề nằm trong các dự án thực tế. Hỗ trợ thêm một kênh Slack độc quyền + đánh giá của đồng nghiệp và một bài kiểm tra đánh giá cuối kỳ có giám khảo.

Treehouse cung cấp gói dùng thử 7 ngày miễn phí. Ngoài ra còn có gói Courses Plus 49 đôla/tháng.

Điểm thú vị là: Nếu bạn biết mình sẽ không thể hoàn thành các bài tập trên lớp trong một khoảng thời gian, ví dụ: vì yêu cầu công việc hoặc đang đi nghỉ mát, thì bạn có thể tạm dừng gói đăng ký của mình. Tạm dừng đăng ký có nghĩa là bạn có thể tạm dừng các lớp học và bạn sẽ không bị tính phí cho đến khi quay lại lớp học và tiếp tục học tập.

Mình có so sánh nhanh Codecademy vs Treehouse vs Pluralsight ở bài viết sau: Nền tảng nào để học lập trình cơ bản? Pluralsight, Treehouse hay Codecademy (Nếu bạn cần sử dụng một trong 3 tài khoản này với mức phí ưu đãi, hãy liên hệ với mình qua Fan Page ChiasePremium nhé).

Review tài khoản Treehouse (hay tài khoản Teamtreehouse)

Mỗi một tài khoản Treehouse bao gồm Không gian làm việc – Workspace, môi trường phát triển nơi bạn thực hành lập trình và “build projects”. Workspace sẽ là nơi bạn thường xuyên sử dụng. Mỗi học viên có thể có thể sử dụng tối đa 100 Workspace cùng một lúc và mỗi Workspace có giới hạn lưu trữ là 50MB.

Không gian làm việc nhà trên cây

Lựa chọn lớp học, tính năng và trợ giúp

Khi bạn đã sẵn sàng để bắt đầu học, bạn có thể chọn giữa các lớp học riêng lẻ hoặc các tracks.

Có thể hiểu mỗi Tracks trên Treehouse là một cụm các khóa học (lớp học) dạy chuyên sâu về một chủ đề. Ưu điểm của Tracks là cung cấp nội dung học tập toàn diện cho một chủ đề đào tạo nào đó.

 • Theo mình, nếu bạn là người mới bắt đầu hãy học theo Tracks.
 • Nếu bạn đã có kinh nghiệm, bạn có thể chọn học bất cứ khóa học nào phù hợp với định hướng nâng cao kỹ năng của bạn.

Chẳng hạn, khi bạn truy cập vào track: Front End Web Development, bạn sẽ được đào tạo Lần lượt, Tuần tự, từ Dễ đến Khóa tất cả các nội dung đến việc phát triển Front End, bao gồm:

 • Introduction to HTML and CSS
 • HTML Basics
 • CSS Basics
 • CSS Layout
 • Enhancing Design with CSS
 • Debugging CSS with Chrome DevTools
 • JavaScript Basics
 • JavaScript Numbers
 • JavaScript Functions
 • Turn Documents Into Apps with Coda
 • Mobile-First CSS Layout
 • Responsive Layouts
 • CSS Flexbox Layout
 • HTML Forms
 • Accessibility For Web Developers
 • Introduction to Git
 • JavaScript Loops
 • JavaScript Arrays
 • JavaScript Objects
 • CSS Selectors
 • JavaScript and the DOM
 • Interacting with the DOM
 • Object-Oriented JavaScript
 • Bootstrap Basics
 • CSS Grid Layout
 • Introduction to Front End Performance Optimization,..
 • Asynchronous Programming with JavaScript,..

Có khoản trên 45 tracks khác nhau, bạn có thể truy cập theo đường dẫn sau: https://teamtreehouse.com/tracks

Nói riêng về IT, các khóa học trên Treehouse phù hợp cho cả người mới bắt đầu (beginner) và cả các lập trình viên, người học đã có kinh nghiệm làm việc trong ngành nhiều năm.

Treehouse có rất nhiều khóa học với nhiều trình độ đào tạo, phù cho cả coder mới vào nghề và cả coder nhiều kinh nghiệm.

Các khóa học mới được bổ sung thường xuyên; bạn có thể xem các cập nhật mới nhất trên blog Treehouse.

Hãy cùng mình trải nghiệm tracks Front End Web Development bao gồm 56 giờ đào tạo liên tục với rất nhiều khóa học được sắp xếp tuần từ từ dễ đến khó, theo logic đào tạo chuyên ngành. Ngay khi bắt đầu khóa học, mình sẽ truy cập một video giới thiệu ngắn và hấp dẫn, chỉ hơn 4 phút trình bày các khái niệm cơ bản về HTML và CSS.

Video giới thiệu ngắn giới thiệu tổng quan và các khái niệm cơ bản của khóa học
Video giới thiệu ngắn giới thiệu tổng quan và các khái niệm cơ bản của khóa học thiết kế web.

Các video bài giảng trên Treehouse hầu hết đều có phụ đề đầy đủ và rất sắc nét, rõ ràng, minh họa lôi cuốn.

Các chức năng thực hành, hỗ trợ trên Treehouse như sau:

Các chức năng trong mỗi một bài giảng
Các nút chức năng trong mỗi một bài giảng
 • (1) Teacher’s Note: Đây là phần nội dung lưu ý quan trọng của giáo viên. Bạn nên tham khảo phần thông tin ở đây trước.
 • (2) Questions? Đặt câu hỏi với giáo viên và những người học cùng lớp về các vấn đề, nội dung liên quan đến video bài giảng khóa học. Đôi khi có rất nhiều câu hỏi người dùng đặt ra với giáo viên/người học khác và được giải thích chi tiết cụ thể. Chức năng này mình đánh giá rất hay, vì một khóa học hay/sâu sắc bạn có thể nhận biết thông qua phản hồi tương tác ở phần này.
 • (3) Video Transcript: Nếu bạn có kỹ năng nghe không tốt, hoặc đôi khi một số thuật ngữ không rõ ràng, hãy tham khảo phần Video Transcript này nhé.
 • (4) Download: bao gồm mã nguồn khóa học hoặc file ví dụ, tài liệu, video bài giảng kèm phụ đề, video bài giảng này có 2 mức độ: độ phân giải thông thường và độ phân giải cao.
 • (5) Workspaces: đây là không gian bạn thực hành viết code và xem kết quả. Workspaces bao gồm tất cả mọi thứ bạn cần bao gồm: trình soạn mã, trình biên dịch code,… Mình đánh giá rất cao Treehouse ở tính năng này. Mặc định không gian làm việc Workspaces sẽ không có sẵn nếu bạn chưa khởi tạo. Việc khởi tạo này khá đơn giản, bạn click chuột vào chức năng sau đó làm theo hướng dẫn. Sau khi có thông báo khởi tạo thành công bạn refresh lại trình duyệt để hiển thị đầy đủ chức năng này như hình dưới đây:
Thông báo: Khởi tạo không gian làm việc thành công
Thông báo: Khởi tạo không gian làm việc thành công
Không gian làm việc cho khóa học
Không gian làm việc cho khóa học
Getting started with Workspaces
Getting started with Workspaces

Đi kèm mỗi video bài giảng là các “nút” chức năng, phân đoạn nội dung bài giảng và có thể kèm câu hỏi, bải tập, câu đố… giúp bạn hiểu và nhớ nội dung bài học tốt hơn.

Bài giảng này được tổ chức thành 05 phần nội dung | Review tài khoản Teamtreehouse
Bài giảng này được tổ chức thành 05 phần nội dung | Review tài khoản Teamtreehouse

Sau khi xem xong bài giảng bạn nên chọn và hoàn thiện các yêu cầu của giáo viên thông qua các câu hỏi, bài tập được thể hiện rõ trên video (như ở trên hình là từ 1 đến 5, khi bạn ấn chuột vào mỗi nút chức năng này sẽ có phần nội dung ôn tập tương ứng hiển thị ra).

Sau khi bạn hoàn thành một thử thách lập trình, Treehouse sẽ kiểm tra phần thực hành của bạn và đưa ra các đề xuất nếu bạn mắc lỗi. Ngoài ra còn có các câu đố dài hơn xuyên suốt để kiểm tra kiến ​​thức của bạn, mặc dù bạn có thể bỏ qua các câu đố/câu hỏi này. Mình thấy rằng các câu đố này khá hữu ích — không quá dễ và không quá khó. Bạn sẽ kiếm được một huy hiệu cho mỗi bài kiểm tra mà bạn vượt qua. Giống như hệ thống tính thành tích trò chơi điện tử, bạn có thể so sánh huy hiệu với những người dùng khác trong bảng xếp hạng cộng đồng (Đây là những huy hiệu trên profile ChiasePremium: https://teamtreehouse.com/chiasepremiumdotcom).

Chất lượng nội dung đào tạo của Treehouse

Nội dung Treehouse chủ yếu ở dạng video bài giảng chuyên nghiệp.

Về cơ bản, các video bài giảng trông giống như những video bạn thấy trên kênh YouTube chất lượng cao, với ánh sáng tuyệt vời, camera, âm thanh,…. Không có nhiều slide PowerPoint như trên nhiều nhà cung cấp khóa học trực tuyến khác.

Điểm khác biệt: mỗi video bài giảng không phải là video bài giảng một chiều liên tục cho đến hết,  mà đã được phân tách thành nội dung học tập rõ ràng (như mình trình bày ở phần trên).

Về chất lượng của nội dung đào tạo, Treehouse được nhiều người dùng/chuyên gia đánh giá cao. Và tất cả những người hướng dẫn/giáo viên đều làm việc trực tiếp cho Treehouse và là những chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo của họ. Điều đó thể hiện rõ ở chất lượng của các video và nội dung bài học.

Vì bạn không thể đọc qua các đánh giá và xếp hạng lớp học/khóa học Treehouse từ những học viên đã tham gia các khóa học trên Team Treehouse (giống như bạn có thể làm với các nền tảng cung cấp khóa học trực tuyến khác), nên có thể khó khăn hơn một chút để tìm khóa học phù hợp với bạn.

Thông tin khóa học và giáo viên phụ trách
Thông tin khóa học và giáo viên phụ trách

Mẹo khắc phục: Chọn khóa học và xem nhanh thông tin về người hướng dẫn khóa học để hiểu rõ hơn, đồng thời xem qua chương trình giảng dạy của khóa học để xem người hướng dẫn này sẽ dạy những gì trước khi bạn đi sâu vào khóa học. Vì thế bạn nên chọn xem mục Teacher’s Note trước, ngay bên dưới mỗi video bài giảng.

 

Treehouse Techdegree là gì?

"Techdegree is a bootcamp-style program that guides you through a full curriculum of Treehouse learning" (Source: teamtreehouse.com)
“Techdegree is a bootcamp-style program that guides you through a full curriculum of Treehouse learning” (Source: teamtreehouse.com)

Treehouse cung cấp nhiều chương trình Techdegree được tổ chức bài bản và chuyên sâu hơn, được thiết kế để giúp bạn xây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực bạn chọn.

Tại thời điểm viết bài này, Techdegree có các lộ trình đào tạo cho:

 • Web Development
 • Front End Web Development
 • Full Stack JavaScript
 • Python Development
 • Data Analysis

Về cơ bản Techdegree có nét gì đó giống với “Learning Path” trên LinkedIn Learning hay Subjects trên Codecademy Pro (theo trải nghiệm của mình)

Chương trình đào tạo Techdegree kéo dài 2-9 tháng và bạn sẽ phải hoàn thành 8-12 projects (hoặc có thể hơn) để được cấp chứng chỉ hoàn thành. Mỗi một dự án hay bài tập của bạn được chấm điểm bởi các chuyên gia trong ngành. Đồng thời bạn sẽ được hỗ trợ từ những người hướng dẫn và các học viên cùng lớp. Mặc dù mình chưa tham gia đầy đủ Treehouse Techdegree, nhưng mình nghĩ Techdegree khá giống với các lớp học truyền thống và là một lựa chọn tốt với giá cả phải chăng so với rất nhiều chương trình kiểu bootcamp hiện đang có trên thị trường đào tạo.

Chương trình Techdegree khá khó, chẳng hạn, mới chỉ có một học viên đầu tiên (En-Wei ) tốt nghiệp chương trình đào tạo Data Analysis của Techdegree.

Một điểm khác biệt của Techdegree là việc hoàn thành khóa học thông qua các dự án thực hành giúp bạn tạo nên một Portfolio đẹp để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. 

Là một phần của bất kỳ chương trình đào tạo Techdegree nào, mỗi sinh viên sẽ hoàn thành một danh mục các Projects. Danh mục này sẽ được chia sẻ trên tài khoản GitHub của bạn và có thể dùng để cho các nhà tuyển dụng tương lai thấy rõ năng lực của bạn. Đây là một chuyên gia rất lớn của Techdegree giúp chương trình khác biệt với các chương trình khác.

Link truy cập tìm hiểu thêm về chương trình này: https://teamtreehouse.com/techdegree

 

Treehouse không chỉ là đào tạo IT

Mặc dù phần đào tạo IT của Treehouse chiếm phần lớn nhưng nền tảng này cũng cung cấp rất nhiều khóa học về các chủ đề khác như Kinh doanh, Thiết kế đồ họa, Thiết kế UI/UX,…

Danh sách các chủ đề đào tạo trên Teamtreehouse (bạn có cập nhật mới nhất theo đường dẫn: https://teamtreehouse.com/library)

 • HTML/CSS
 • Design
 • JavaScript
 • Ruby
 • PHP
 • WordPress
 • iOS
 • Android Development Tools
 • Business
 • Python
 • Java
 • Digital Literacy
 • APIs
 • C#
 • Data Analysis
 • Databases
 • Go
 • Machine Learning
 • Quality Assurance
 • Security
 • Computer science
 • Equity, Diversity, and Inclusion (EDI)
 • 21st century skills (chẳng hạn kỹ năng phỏng vấn…)
Danh sách chủ đề đào tạo trên tài khoản Team Treehouse
Danh sách chủ đề đào tạo trên tài khoản Team Treehouse

Đánh giá ưu nhược điểm của Treehouse:

Ngoài các ưu điểm như mình đã giới thiệu ở trên, Treehouse có một nhược điểm đó là: các khóa học riêng lẻ không có hệ thống xếp hạng/đánh giá bởi người học. Nếu như trên Udemy bạn có thể dễ dàng tìm thấy đánh giá của người dùng (xếp hạng stars, bình luận, phản hồi…) thì trên Treehouse bạn sẽ không thấy.

Một điều cần lưu ý nữa là các hình đại diện thu nhỏ cho mỗi khóa học đều giống nhau. Không có hình ảnh hoặc yếu tố thiết kế để phân biệt và thật khó xem nhanh trước nội dung khóa học,  trừ khi bạn nhấp vào từng khóa học riêng lẻ. Tất cả những gì bạn thấy từ thư viện khóa học là tiêu đề khóa học, vài dòng mô tả và một vài tags chỉ ra chủ đề và độ khó của khóa học đó.

Treehouse: học lập trình một cách thú vị

Mức phí đăng ký mua tài khoản Treehouse
Mức phí đăng ký mua tài khoản Treehouse

Để đánh giá đầy đủ về Treehouse có lẽ cần rất nhiều thời gian. Vì bài viết này cũng đã khá dài, do mình sẽ tạm dừng ở đây.

Tóm lại, Treehouse là nền tảng học tập trực tuyến cung cấp rất nhiều khóa học thú vị và tuyệt vời cho người mới bắt đầu. Treehouse làm cho việc học trở thành một trò chơi trao giải thưởng khi luôn theo sát sự tiến bộ của bạn.

Diễn đàn hỗ trợ của Treehouse là một điểm khác biệt lớn so với các nền tảng khác, là nơi sinh viên/người học có thể nhận được sự trợ giúp từ các sinh viên khác và giáo viên phụ trách lớp nhanh chóng và trực tiếp. Mình thấy rằng phần trao đổi ở đây rất sôi động và cụ thể.

Sự trợ giúp này sẽ giúp bạn giải tỏa “sự bức bối” bởi vì đôi khi không có gì khó chịu hơn là không thể biết tại sao code của mình lại không hoạt động đúng. Do đó, Treehouse xứng đáng là lựa chọn của bạn trên con đường theo đuổi giấc mơ thành công với IT.

Nếu bạn không thích Treehouse thì dưới đây là một số nền tảng tương đương (kèm link đánh giá chi tiết, bạn chỉ cần click sẽ dẫn đến bài đánh giá, chia sẻ trải nghiệm trên blog này):

Chia sẻ tài khoản Teamtreehouse.com

Đây là các tài khoản dùng thử trong 7 đến 14 ngày, đủ để bạn trải nghiệm và xem nền tảng này có phù hơp với mình không. Vì lý bản quyền, thông tin đăng nhập tài khoản mình sẽ chia sẻ trong Group ChiasePremiumdotcom.

Có nên mua tài khoản Treehouse/Teamtreehouse?

Với khả năng sửa lỗi lập trình (ở mức độ cơ bản và nâng cao hơn một chút), ChatGPT có thể sẽ thay thế “Junior developer. Điều này là hoàn toàn có cơ sở. Nhưng để thay thế “Senior Developer” thì ChatGPT (hoặc một công cụ tương tự khác) sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa. (Đây là đánh giá cá nhân của mình, một thành viên của ChiasePremium team, sau khi trải nghiệm ChatGPT).

Vì thế, nâng cao kỹ năng lập trình/kỹ năng IT là điều gần như bắt buộc. Các nền tảng cung cấp khóa học lập trình hiện nay thường xuyên cập nhật các chương trình đào tạo mới.

Tuy nhiên, chúng ta không có nhiều các nền tảng học lập trình toàn diện: những cái tên quen thuộc như freeCodeCamp, Codecademy, Pluralsight + A Cloud Guru, Udacity, Code School, Coursera/edX,…

HIiện nay trên Treehouse có các chủ đề đào tạo chuyên sâu như sau:

– [ ] Web development (rất tốt về đào tạo “front-end web development”)
– [ ] JavaScript
– [ ] UX design
– [ ] UI design
– [ ] Python development
– [ ] Data analysis

Nếu bạn đã dùng Codecademy hay các nền tảng/ứng dụng học lập trình online khác thì Treehouse có cách sử dụng tương tự: học đến đâu thực hành đến đấy, với một cửa sổ học tập chia đôi màn hình: một bên lý thuyết + một bên là trình biên dịch, không cần cài phần mềm hoặc setup môi trường lập trình (mặc dù có hướng dẫn).

✅ Điểm khác biệt là ở Treehouse các chủ đề, nội dung đào tạo được sắp xếp ở mức độ tối giản.

Chẳng hạn, với Coursera bạn có thể tìm thấy rất nhiều khóa học về Python, có thể dẫn đến khó lựa chọn một khóa học phù hợp, thì ở trên Treehouse Python chỉ có duy nhất một chủ đề Python: một khóa học bao gồm nhiều khóa học nhỏ, được sắp xếp theo một trình tự đào tạo logic nhất định, bạn có thể không cần học theo trình tự này nếu đã có kinh nghiệm, hoặc nếu là người mới bắt đầu thì thứ tự này đảm bảo người học không bỏ sót kiến thức.

✅ Chứng chỉ, bằng cấp hay Dự án thực hành?

Team Treehouse không nổi tiếng như các chương trình đào tạo “học thuật” khác, nghĩa là không có sự liên kết với các tổ chức giáo dục hay các trường đại học, điều này cũng tương tự như Udemy hay Dataquest.

Tuy nhiên, điểm làm cho Treehouse có giá trị đó chính là CÁC PROJECTS. Người học có thể tự xây dựng một “hồ sơ năng lực” đáng giá khi “kinh qua” các bài tập thực hành trên Treehouse. Và bạn hoàn toàn có thể thêm hồ sơ năng lực này vào CV của mình.

Vì thế, nếu bạn cần thực hành để nâng cao kỹ năng IT của mình thì Treehouse đáng để bạn đưa vào danh sách lựa chọn.

Xem thêm: ChatGPT là gì? Cách đăng ký, sử dụng ChatGPT miễn phí


4.8/5 - (39 votes)
Content Protection by DMCA.com

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ChiasePremium.com

Blog chia sẻ Kiến thức công nghệ và Trải nghiệm tài nguyên số. Hướng dẫn đăng ký và Hỗ trợ sử dụng các loại Tài khoản Premium.

Share via
Copy link