Blogging for Business 08: Cách xây dựng backlink cho blog với Ahrefs

Ưu đãi tài khoản premium miễn phí/giá rẻ

Trong bài trước, chúng ta đã hiểu backlink là gì và có cái nhìn tổng quan về sáu chiến lược quảng bá nội dung phổ biến. Tiếp theo, tôi sẽ trình bày cụ thể các cách để bạn xây dựng backlink cho Blog của mình. Nội dung chính của bài này bao gồm:

 • Các chiến lược xây dựng backlink tốt nhất cho blog
 • Xây dựng backlink bằng cách để lại comment ở các bài viết trên website khác
 • Tìm kiếm ý tưởng về backlink từ trang web đối thủ
 • Cách xây dựng backlink từ guest blogging
 • Một số lưu ý để làm guest blogging hiệu quả

Các bài viết khác trong loạt bài Blogging for Business:  


Ở đây, tôi sẽ không nêu ra tất cả các chiến lược xây dựng backlink hiện có mà chỉ sàng lọc ra những chiến lược mà theo tôi là tốt nhất. Trước khi đi vào các chiến lược chi tiết, chúng ta sẽ cùng ôn lại một số nội dung đã được học:

 1. Để được xếp hạng trong top 10 cho từ khóa mục tiêu, bạn phải sở hữu lượng backlink ít nhất bằng lượng backlink các đối thủ đang có. Và backlink này phải là backlink chất lượng cao, tức là backlink từ các site có DA (Domain Authority), PA (Page Authority) cao, cùng chủ đề, ít link out,…
 2. Các trang Blog nổi tiếng có thể tạo ra một lượng lớn backlink tự nhiên từ việc chia sẻ bài viết với tệp độc giả theo dõi blog.
 3. Các bài viết đứng top cao trên Google thường có được backlink tự nhiên (vòng tròn SEO).
 4. Nếu trang Blog của bạn còn mới và nhỏ, bạn không thể chờ người khác tự link đến bài viết của mình mà phải chủ động xây dựng backlink bằng các cách sau đây:
   • Để lại comment (nhận xét, bình luận) ở các bài viết trên website khác.
   • “Bắt chước” backlink của đối thủ
   • Guest blogging
   • Outreach

Đây cũng chính là các chiến lược xây dựng backlink chúng ta sẽ thảo luận ngay sau đây.  Trong bài viết này tôi sẽ chỉ nói sâu về 3 chiến lược đầu tiên. Còn về outreach, như đã nói ở bài 7, chúng ta sẽ dành riêng bài cuối cùng để nói về chiến lược này.

Bắt đầu nào! 

Nghe có vẻ đây là một cách khá cũ và không khiến nhiều người ưa thích. Nhưng đừng từ bỏ vội, đây thực tế lại là một cách rất hay để bắt đầu xây dựng backlink và truyền bá content của bạn. “Bài viết” ở đây không chỉ là bài viết trên các trang Blog khác mà có thể là bất kỳ dạng content nào bao gồm:

 • Blog
 • Các diễn đàn cùng chủ đề
 • Nhóm cộng đồng mạng xã hội
 • Các trang giải đáp, trả lời câu hỏi 
 • Youtube videos

Ví dụ, với chủ đề về SEO thì Reddit và Quora là hai kênh phổ biến để trao đổi ý tưởng và đặt link đến các bài viết liên quan. Nhưng hãy chú ý đừng chỉ để lại link bài viết mà không đóng góp gì thêm, nếu bạn không muốn bị ban nick (xóa tài khoản, khóa tài khoản). Khi mọi người nhận ra bạn là thành viên hoạt động tích cực và mang lại giá trị cho cộng đồng, họ sẽ “nhắm mắt cho qua” với 1-2 comment đính kèm link. 

Cách xây dựng backlink chất lượng
Bạn có thể để lại bình luận đóng ghóp nội dung trên Reddit và Quora & kèm link đến bài viết.

Một cách khác bạn có thể áp dụng là hãy tham gia hỗ trợ người khác bằng cách đưa ra câu trả lời thật sự hữu ích trên các diễn đàn hỏi đáp, và đề xuất bài viết của bạn như là một nguồn thông tin bổ sung chi tiết.

Với những câu trả lời “có tâm” như vậy, bạn có thể có thêm lượng traffic đáng kể khi người đọc nhấp vào link. Vì vậy, hãy bắt đầu tìm những cộng đồng trong lĩnh vực của mình và trở thành thành viên tích cực càng sớm càng tốt. 

Một vi dụ để lại comment trên Reddit

Ngoài cách này ra, bạn vẫn hoàn toàn có thể để lại comment ở các bài viết cùng chủ đề ở các trang blog khác. Dù hầu hết các Bloggers đều không mấy thiện cảm với các comment đi kèm với link, điều này giống như bạn đang mời độc giả ra khỏi site của họ để vào một site khác vậy. Nhưng tôi chắc chắn rằng, nếu bạn mang đến một comment có chiều sâu về nội dung bài viết của họ và góp ý một một số điểm khác chưa được hoàn thiện, thì họ sẽ rất có thể giữ lại bình luận, dù nó có link dẫn đến Blog của bạn.

Cuối cùng, đây mới là điều quan trọng nhất.

99% backlink bạn có được dưới dạng bình luận ở trang blog khác đều ở dạng nofollow link. Nofollow link là những liên kết với thuộc tính rel=”nofollow”, hay nói cách khác là bị gắn thẻ nofollow tag. Bởi vì các bot của Google sẽ mặc định bỏ qua những liên kết như vậy, do đó những link này không hề làm tăng giá trị SEO cho blog của bạn. Vậy chúng ta làm vậy chẳng có ý nghĩa gì sao? Hãy nghĩ đến hiệu quả khác của backlink dạng này (nofollow link).

 • Các bình luận mang đến nhiều giá trị giúp bạn tiếp cận với nhiều người hơn. 
 • Những người có hứng thú với câu chuyện của bạn sẽ ghé thăm blog và có thể trở thành đôc giả trung thành.
 • Một trong số họ sẽ link đến bài viết và bạn có được backlink tự nhiên

Nhưng điều này có xảy ra trong thực tế hay chỉ mang tính lý thuyết và không thực sự hiệu quả? Hãy thử xem ví dụ này nhé:

3 kỹ thuật đi backlink “mũ trắng” mang lại hiệu quả bền vững

Đây là một bài guest post của Ryan Steward với tiêu đề “3 White Hat Link Building Techniques That Go Far Beyond Links” trên Ahrefs Blog. Trong bài viết anh có chia sẻ cách để lại comment và link đến bài viết của mình trên một trang Blog khác và một tình huống thực tế.

Ryan tìm được một trang Blog tuyệt vời và post một bình luận về ý kiến kèm link đến bài viết của mình ở dưới bài viết. Tác giả bài viết (Robbie) không những không xóa comment mà còn đăng một bài viết trên twitter về bài viết của Ryan:

Bài viết của Ryan được blogger chia sẻ trên Twitter

Không chỉ thế, sau đó trong một bài viết mới về Keywords research tool từ các chuyên gia, tác giả Blog này đã link đến bài viết của Ryan trong bài viết mới của anh ấy:

Tác giả trang blog đã link đến bài viết của Ryan trong một bài viết khác (một cách tự nhiên).

Điều này có nghĩa là Ryan đã có được một dofollow link (hay backlink) chất lượng từ một website khác cùng chủ đề.

Như vậy chỉ với một comment với một nofollow link, Ryan nhận lại:

 • Một liên kết trong comment mà Ryan post ban đầu
 • Traffic từ comment đó
 • Một bài viết chia sẻ trên Twitter
 • Tăng người theo dõi, like, shares và traffic từ mạng xã hội
 • Một backlink từ bài viết của Robbie kèm theo nhận xét về blog
 • Traffic từ bài viết của Robbie
 • Tăng độ nhận diện thương hiệu cá nhân khi được nhắc đến bởi các chuyên gia cùng lĩnh vực

Tôi mong rằng ví dụ trên đủ để thuyết phục bạn rằng: để lại comment không phải là một hình thức spam nội dung lỗi thời. Tôi tin rằng comment trên các cộng đồng và forum cùng chủ đề là một cách rất hay để quảng bá thương hiệu, kết nối với những độc giả tiềm năng và có được backlink một cách tự nhiên. Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn tập trung vào chất lượng thay vì số lượng.

Việc phân tích danh mục backlink của đối thủ có thể mang đến cho bạn có một mỏ vàng những cơ hội tạo backlink mà bạn không thể tìm thấy ở đâu khác.

Nhưng nếu các đối thủ của bạn có đến hàng trăm hoặc hàng nghìn backlink thì bạn không thể có đủ thời gian để phân tích chúng một cách thủ công.

Chúng ta sẽ xem xét một ví dụ cụ thể là  là (Brian Dean) backlinko.com – một trong các đối thủ của Ahrefs.

Phần màu xanh lá thể hiện các từ khóa mục tiêu trùng lặp

Ahrefs và Brian Dean có khá nhiều các từ khóa mục tiêu trùng lặp nhau. Điều đó có nghĩa là chúng tôi hoàn toàn có thể kết nối với các bên đang đặt link đến các bài viết của Brian Dean và thuyết phục họ cho phép chúng tôi đặt backlink. 

Hơn 31k website link đến backlinko.com

Nhưng nếu bạn nhập url của backlinko.com vào Ahrefs, bạn sẽ thấy họ hiện đang có hơn 31000 websites khác nhau link đến trang web này. Đây sẽ là một con số khổng lồ nếu chúng ta phải ngồi đánh giá và phân tích từng website một.

Vậy làm cách nào để phân tích backlink của các đối thủ với lượng backlink khổng lồ như vậy? Tôi có 3 chiến lược cho bạn để xử lý lượng dữ liệu lớn này:

Tìm ra các “fan trung thành” của đối thủ

Quay lại với ví dụ về Brian Dean, một đối thủ của Ahrefs Blog. Brian đã xuất bản khá nhiều các bài viết hay và xây dựng một lượng “fan trung thành”, họ là những người link đến các bài viết của Brian thường xuyên nhất. Nếu họ có hứng thú với các bài viết của Brian, vậy họ cũng có thể sẽ thích các bài viết cùng chủ đề của Ahrefs. Điều chúng tôi cần làm là tìm ra và kết nối với họ.

Đầu tiên chúng ta sẽ check backlink của backlinko.com với Ahrefs Backlink Checker. Nhập url của họ vào Ahrefs Site Explorer và chọn phần Referring Domains, chúng ta sẽ có danh sách các site đã từng link đến backlinko.com. Sau đó tiếp tục lọc các dofollow link và sắp xếp thứ từ nhiều đến ít link nhất:

Sắp xếp theo thứ tự giảm dần dofollow link

Tuy nhiên, vì Internet là một mớ hỗn độn, nên bạn có thể sẽ thấy rất nhiều các website lạ và tất nhiên không phải là mục tiêu của bạn, vì vậy chúng ta có một cách khác:

Sử dụng tính năng “Best by Links” trên Ahrefs.

Nhấp vào Best by Links và đặt bộ lọc HTTP code là 200. Ahrefs sẽ trả về cho bạn một danh sách các bài viết có nhiều backlink nhất của backlinko.com. Bạn lấy link của 10 bài viết trên cùng và copy vào công cụ Link Insector của Ahrefs.

Tôi sẽ thực hành với 5 link đầu tiên:

Copy 5 link vào Ahrefs Link Intersect để phân tích.

Chọn Prefix domain.com/path/* và bỏ phần “https://” trong các link để có được kết quả tốt nhất. Sau khi nhấn Show Link Opportunities, tôi có được 66 website đã link đến cả 5 bài viết trên backlinko.com. 

Các website đã link đến cả 5 bài viết trên của backlinko.com.

Tôi đã thử nhấn vào một vài trang web và thấy họ đều là những trang web tốt để đặt backlink. 

Hơn nữa, vì họ đã từng link đến không chỉ một mà cả 5 bài viết của backlinko.com, rất có khả năng họ sẽ thấy thích thú với các bài viết tương tự từ Ahrefs.

Như vậy bạn đã lọc được 153 websites tiềm năng từ gần 10000 tên miền ban đầu. 

Thú vị hơn nữa, bạn cũng có thể lọc và loại ra các website trong 66 websites đối với từng link liên kết đến các bài viết với công cụ Link Intersect. Nhập URL vào mục “But doesn’t link to”:

Bạn hãy để ý “But doesn’t link to” ở dưới cùng nhé.

Để mở rộng kết quả tìm kiếm, bạn có thể đổi lựa chọn từ “all of the above results” thành “any of the above results”. Kết quả sẽ trả về các website đã link đến 1, 2, 3, 4 hoặc cả 5 bài viết trên mà chưa từng link đến website của bạn (trong trường hợp này là Ahrefs):

Kết quả sẽ trả về các website đã link đến 1, 2, 3, 4 hoặc cả 5 bài viết

Chúng ta có hơn 7900 websites cả thảy, trong đó vẫn có thể có một vài website rác nhưng tôi đã tìm thấy một số website với tên miền khá hay ho trong danh sách này:

 • Bestitpoint.com
 • Ezmarketing.com
 • Ecomtuning.com
 • Futurecontent.com

Những trang web này nhìn qua đều là các trang web đáng để lưu ý.

Sau khi tìm hiểu tôi nhận ra đây là các trang web của các marketing agency. Mỗi agency đều có trang blog link đến các bài viết của backlinko.com. Nhưng vì content của họ trùng lặp khá nhiều với của Ahrefs, nên có lẽ đây không phải là sự lựa chọn tốt.

Website Ezmarketing.com là của một Marketing Agency

Quay trở lại với hơn 7900 kết quả ban đầu của chúng ta, đây vẫn là một con số quá lớn (mặc dù có thể chỉ cần đọc lướt qua tên miền để chọn như tôi vừa làm), vì vậy chúng ta cần phải lọc tiếp.

Sắp xếp giảm dần theo cột Intersect (cột thứ 4)

Tôi sắp xếp theo thứ tự giảm dần theo cột Intersect để lọc ra các website đã từng link đến 2-5 bài viết của backlinko.com và chưa link đến Ahrefs Blog. Chúng ta còn lại khoảng hơn 900 website nằm trong 10 trang đầu tiên:

Cột intersect bắt đầu giảm xuống 1 ở trang thứ 10

Đây là một con số chấp nhận được, bạn có thể dành 1-2 tiếng để chọn ra và phân tích các trang web trên, sau đó tiếp tục lặp lại với 5 bài viết khác hoặc chuyển sang đối thủ khác.

Tìm ra các “power linkers”

Power linkers hay là các website đã từng link đến các đối thủ của bạn mà chưa từng link đến bạn. Tôi vừa hướng dẫn các bạn cách dùng công cụ Link Insector của Ahrefs để tìm ra các “fan trung thành” của đối thủ.

Còn giờ tôi sẽ giới thiệu một cách hay khác để khai thác tối đa công cụ này.

Tôi sẽ nhập 5 website nổi tiếng trong lĩnh vực này và xem có những website nào từng link đến cả 5 trang web trên mà chưa từng link đến Ahrefs:

Nhập 5 website đối thủ vào Link intersect

Chúng ta chỉ có 3 kết quả, và đây chính là những trang web tiềm năng để Ahrefs xây dựng backlink. Các trang web trên đã từng link đến 5 trang web đối thủ của Ahrefs mà chưa từng link đến trang blog chúng tôi.

Sau khi đã lọc và kết nối với các website này, chúng ta có thể tiếp tục với 5 website khác hoặc mở rộng kết quả tìm kiếm bằng lựa chọn “any of the above results”. Vì vậy, bạn có thể tận dụng công cụ Link Insector của Ahrefs để tìm ra rất nhiều cơ hội đặt backlink chỉ trong một vài giờ đồng hồ.

Một ví dụ chỉ có 3 website từng có backlink đến cả 5 trang đối thủ mà chưa có backlink đến Ahrefs

Trong khi thực hiện hai cách trên, hãy nhớ chú ý đến ngày update của bài viết họ đặt backlink.

khả năng các website từng link đến đối thủ của bạn một thời gian khá lâu trước đó và không update các bài viết thường xuyên nữa.

Dù vẫn có khả năng bạn có thể thuyết phục họ nhưng chúng ta vẫn còn rất nhiều các cơ hội khác với khả năng thành công cao hơn. Ví dụ: Chúng tôi có thể lọc ra các bài viết mới link đến backlinko.com bằng cách ấn vào mục New trong Backlink profile:

Tính năng lọc các bài viết vừa mới có backlink đến site đối thủ.

Chúng ta sẽ lướt qua một lượt các bài viết và tìm ra một số trang với tên miền hay. Tôi tìm thấy một website tên marketingninjas.com. 

Kết quả nhận được trong mục New backlinks trên Ahrefs

Gõ “site: marketingninjas.com ahrefs” trên Google tôi biết được website này chưa từng nhắc đến Ahrefs trên trang web của họ. Và dùng công cụ Reference Domain để chắc chắn họ chưa từng link đến Ahrefs. 

Dùng công cụ Reference Domain để kiểm tra lại

Tôi xem xét website của họ thì đây cũng là website của một marketing agency và họ có một trang blog được update khá thường xuyên. Đây là một cơ hội đặt backlink mà chúng ta đang tìm kiếm.

Và một tip cuối cùng là: bạn có thể chọn để nhận được thông báo mỗi khi đối thủ của bạn có 1 backlink mới.

Nhấn vào tab Alerts => Chọn tab backlink => New Alerts => Nhập URL của đối thủ vào Domain or URL => Chọn Mode: URL => Chọn Add

Nhận thông báo về backlink mới của đối thủ

Tuy nhiên, nếu bạn nhập URL trang chủ của họ thì rất có khả năng bạn sẽ bị nhấn chìm trong rất nhiều các thông báo rác. Vì vậy bạn chỉ nên nhập vào URL (địa chỉ bài viết) của các chủ đề hoặc bài viết bạn quan tâm, như URL của một bài viết của đối thủ đang đang xếp trên bài viết của bạn trên tranng kết quả tìm kiếm của Google

Ở đây tôi sẽ nói về một số thủ thuật về guest blogging mà có lẽ nhiều người coi là khó thực hiện. Nhưng trước hết chúng ta cần khẳng định lại một điều cơ bản: Chất lượng của content luôn là điều quyết định đầu tiên.

Nếu content của bạn không chất lượng, thì dù là những thủ thuật thông minh nhất cũng không thể cứu được. Còn nếu content của bạn thực sự “chất”, bạn có thể có được kết quả bất ngờ dù không phải làm gì nhiều. Bạn có thể gọi đây là quy luật cơ bản trong content marketing hay the fundamental rule of content marketing.

Bây giờ, chúng ta sẽ cùng thảo luận điều khó khăn lớn nhất trong guest blogging:

 1. Làm cách nào để luôn tìm ra được các Blog chất lượng để hợp tác
 2. Làm thế nào để rút ngắn thời gian mà vẫn tạo ra được nhiều bài guest post hay

Làm cách nào để luôn tìm ra được các Blog chất lượng để hợp tác

Hầu hết các bài viết trên Internet sẽ hướng dẫn các bạn dùng các thủ thuật tìm kiếm trên Google để tìm các Blog cho guest blogging. Ví dụ như tìm kiếm với từ khóa:

 • Your_topic “guest post”
 • Your_topic “guest article”
 • Your_topic “write for us”
 • Your_topic inurl:submit

Và bạn sẽ thực hiện các bước như:

 1. Tìm kiếm với các thủ thuật tìm kiếm trên Google
 2. Lướt qua tất cả các kết quả cho từng cụm từ khóa
 3. Lưu chúng vào file Excel
 4. Lọc bỏ các website trùng lặp hoặc dư thừa
 5. Tiếp tục lọc bằng một số chỉ số SEO để chọn ra các website thực sự chất lượng

Với tôi, các bước này quá tốn thời gian và phức tạp, và đây là cách để bạn có một danh sách các blog chất lượng chỉ trong 5 phút hoặc ít hơn:

Sử dụng công cụ Content Explorer

Sử dụng công cụ Content Explorer của Ahrefs và nhập chủ đề hoặc từ khóa mà các trang web cần tìm thường dùng. Ví dụ như các blog về SEO thường nhắc đến các cụm từ như:

 • Link building
 • Keyword research
 • SEO audit
 • Anchor text

Tôi sẽ thử với cụm từ “Link building”:

Tìm “Link building” với Ahrefs Content Explorer

Kết quả trả về gần 1400000 URL có nhắc đến cụm từ “link building” trong content của họ. Nhưng điều chúng ta cần là một danh sách các trang blog thay vì danh sách các bài viết dài như vậy.

Vì vậy tôi chọn dấu tích ở mục “One article per domain” để lọc bớt các bài viết trùng lặp cùng một blog và chúng ta còn 560000 URL.

Tôi tiếp tục dùng các bộ lọc ngôn ngữ và Domain Rating (30 – 50) để lọc ra các trang blog có Domain Rating tương đối thấp.  Và bây giờ chúng ta còn hơn 150000 kết quả.

Đây sẽ là các trang blog tiềm năng bởi họ không có Domain rating quá cao nên họ sẽ dễ dàng chấp nhận lời đề nghị guest posting hơn.

Trong trường hợp bạn cần một danh sách dài hơn, bạn có thể nới lỏng bộ lọc Doman Rating để tìm ra nhiều trang blog khác hoặc tiếp tục với các từ khóa khác.

Bạn cũng có thể thử tìm với các từ khóa không quá liên quan đến trang Blog của bạn. Ví dụ ngoài các từ khóa liên quan trực tiếp đến SEO như “link building”, “keyword research”, “SEO audit” hay “anchor text”, tôi có thể dùng các từ khóa như:

Như bạn có thể thấy, bằng cách thử lại nhiều lần với các từ khóa khác nhau, bạn có thể có một danh sách bất tận các trang web để guest blogging. Nhưng đến đây, chúng ta lại có hai vấn đề khác cần quan tâm:

Thứ nhất, làm thế nào để bạn biết liệu họ có chấp nhận các bài viết khách?

Nếu trang blog của họ không có trang nào với tiêu đề “Write to us” hay một dấu hiệu nào khác về việc họ chấp nhận các bài viết khách, thì cách đơn giản là bạn email và hỏi họ.

Điều này cũng phụ thuộc vào “quy luật cơ bản trong content marketing” mà chúng và vừa nói bên trên. Nếu bạn có một bài viết xuất sắc, bạn rất có thể sẽ được chấp nhận bởi một trang blog thông thường xuất bản các bài viết khách.

Có một thực tế buồn là hầu hết những người làm guest blogging chỉ muốn dành 30 phút để tạo ra một bài viết ở mức trung bình và mong đợi nó có thể đem lại backlink.

Và hầu hết các trang blog đều không muốn nói thẳng ra là “bài viết của bạn quá tệ” mà họ chỉ từ chối bằng câu “chúng tôi không nhận các bài viết khách”. Còn nếu bài viết của bạn thực sự xuất sắc, thì bị từ chối một hai lần có sao? Hãy tiếp tục email và sớm thôi bạn sẽ nhận được những cái gật đầu.

Bên cạnh đó, bạn vẫn nhớ đến “hiệu ứng phụ” của việc để lại comment trên các bài viết khác chứ? Một cách khác để hợp tác và đăng bài viết của mình lên một Blog bạn để ý là gây chú ý với họ bằng những comment chất lượng. Sau đó bạn có thể kết nối với họ để đưa ra lời đề nghị.

Thứ hai, có nên đăng bài viết khách lên các Blog có Domain Rate (DR) thấp? Backlink từ các trang web này có chất lượng tốt không? 

Bạn được link đến từ trang bài viết chứ không phải từ một website chung

Về mặt kỹ thuật thì với Google, bạn không có được backlink từ website bạn hợp tác, mà bạn có backlink từ trang bài viết mà bạn đăng trên website đó.

Hoặc nói cách khác, một trang web nổi tiếng có thể có rất nhiều các URLs yếu và một trang web nhỏ có thể có những URL rất mạnh. 

Một website nhỏ có thể có những URL rất mạnh

Vì vậy đừng quá e ngại khi xuất bản các bài viết khách trên các trang web nhỏ, nó cũng có thể trở lên lớn mạnh sau một khoảng thời gian. Câu hỏi mà bạn nên quan tâm là:

 Bạn có nghĩ bài viết vẫn ở đó sau 3 năm nữa không?

Nếu câu trả lời là có, đừng ngần ngại mà email cho họ, nếu câu trả lời là không, có lẽ bạn nên xem xét tiếp các lựa chọn còn lại.

Không ai muốn dành thời gian và công sức viết một bài viết chất lượng để rồi nó biến mất sau một khoảng thời gian ngắn.

Chúng ta đều muốn đăng bài viết của mình lên các trang nổi tiếng, nhưng nếu bạn đã kết nối với họ và bị từ chối một vài lần, có lẽ bạn cũng nên thử viết cho các trang web với DR thấp hơn. Sau một khoảng thời gian miệt mài rèn luyện kỹ năng và làm đẹp cho portfolio của mình, các trang blog lớn sẽ bắt đầu để ý và đồng ý đến lời đề nghị của bạn.

Làm thế nào để rút ngắn thời gian mà vẫn tạo ra được nhiều bài guest post hay

Tôi nghĩ bạn có thể dễ dàng nghĩ ra một vài ý tưởng hay ho cho các bài viết khách của mình. Nhưng nếu cần lập một danh sách gồm 20 ý tưởng khác nhau, có lẽ bạn sẽ bắt đầu gặp khó khăn từ ý tưởng thứ 7 hoặc quanh đó. Và tôi sẽ chia sẻ với bạn một số cách để giải quyết vấn đề đau đầu đó. 

1-Chia nhỏ bài viết

Trong các bài viết trước, tôi đã khuyên bạn nên tạo ra các bài viết dài có chiều sâu và tốt hơn tất cả các bài viết hiện có. Vậy bạn có thể nghĩ đến việc chia bài viết này thành nhiều bài viết nhỏ hơn. Hãy nhìn bài viết dưới đây về cách xây dựng backlink:

Bài viết lớn với 6 chương nhỏ

Bài viết trên gồm 6 chương nhỏ. Và với một bài viết như vậy, bạn hoàn toàn có thể chia thành 6 bài viết nhỏ khác nhau.

Với bài viết dài ban đầu, bạn chỉ nên viết mỗi chương ở độ dài nhất định và gồm những thông tin thực sự cần thiết để không làm người đọc bị rối.

Nhưng khi đã chia nhỏ ra thành các bài viết ngắn, bạn có thể bổ sung thêm thông tin mà không cần lo bài viết quá dài. Đây là một ý tưởng hay cho guest blogging mà bạn có thể sử dụng lâu dài.

   • Viết một bài viết dài, có chiều sâu về một chủ đề nào đó và đăng nó trên Blog của bạn
   • Chia nhỏ bài viết đó ra thành nhiều bài viết và đi vào chi tiết, xuất bản thành các bài viết khách và link trở lại bài viết lớn

Với cách này là bạn chỉ mất một khoảng thời gian ngắn để tạo ra nhiều bài viết.

Hãy nhìn lại một lượt các bài viết cũ và xem có bài viết nào có thể chia nhỏ thành các bài viết khách không nhé. 

Tạo ra các bài viết nhỏ link về bài viết ban đầu.

Thay đổi góc nhìn

Lấy ví dụ về bài viết trên của Ahrefs, giả sử tách Chương 6: The future of Link Building thành một bài viết riêng và xuất bản thành một bài guest post.

Vậy bạn nghĩ sao nếu chúng tôi lại xuất bản một bài viết khác cùng chủ đề? Theo tôi điều này hoàn toàn có thể, chỉ cần thay đổi góc nhìn một chút, có thể là:

 • The future of link building for startups
 • The future of link building for E-commerce sites
 • The future of link building for small businesses
 • The future of link building for Local businesses
 • The future of link building for Nonprofits

Từ bài viết chung là tương lai của việc xây dựng backlink thành xây dựng backlink cho startup, trang thương mại điện tử, doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp nội địa, tổ chức phi lợi nhuận,… Với mỗi ý tưởng nội dung như vậy, bạn có thể tạo ra một vài phiên bản khác nhau.

Nếu kết hợp cả hai cách trên, chia nhỏ bài viết và thay đổi góc nhìn, bạn có thể tạo ra đến 20 bài viết nhỏ khác nhau từ một bài viết về cách xây dựng backlink. Đây cũng là 2 các ưa thích của tôi khi cần động não để nghĩ ra các ý tưởng cho bài viết khách. Không chỉ dừng lại ở đây, bạn cũng có thể Google để tìm ra một số cách hay ho khác để lên ý tưởng cho guest blogging.

Một số lưu ý để làm guest blogging hiệu quả

Hãy gửi nhiều email hơn số Blog bạn muốn hợp tác

Việc kết nối và thương lượng có thể mất nhiều thời gian. Các bloggers có thể chưa trả lời email ngay mà bạn có thể phải đợi cả tuần để nhận được email phản hồi. Đừng lo lắng quá nhiều về điều ấy, nhưng bạn phải tính đến trường hợp này có thể xảy ra.

Để bạn không phải mất thời gian đợi quá lâu, hãy gửi nhiều email hơn số Blog bạn muốn làm. Bạn có thể đọc thử cuốn sách mang tên “Oversubscribed” của Daniel Priestley về cách tạo ra nhiều cầu hơn cung. Nếu thành công, bạn sẽ có một danh sách các bloggers muốn hợp tác với bạn và bạn sẽ được chọn bởi một hoặc nhiều blogger trong số đó. 

Nội dung cuốn sách này: “Cách tạo ra nhiều Cầu hơn Cung

Và đây là việc chúng ta cần làm:

 • Lên danh sách 2-3 ý tưởng guest post hay
 • Kết nối với 10-15 blogs và đề xuất với họ (nhưng đừng gửi 15 email một lúc mà hãy gửi một vài email và chờ vài ngày để họ phản hồi rồi mới gửi tiếp)

Với cách này, nếu một trang blog nào đó phản hồi chậm, bạn có thể email lại với nội dung kiểu:

“Tôi rất tiếc vì bài viết này đã được chọn để đăng trên một Blog khác vì tôi không nhận được phản hồi của bạn sau một vài ngày. Tôi sẽ liên lạc với bạn sớm khi có các bài viết mới có nội dung tương tự. Trân trọng.” Đây là cách để bạn tìm kiếm các blog chờ sẵn cho các bài viết tương lai của mình. 

 Đây là một cách phổ biến và “ai cũng biết” nhưng nhiều người lại quên mất họ có thể làm như vậy. Tất nhiên là tôi không nói đến việc chèn link các bài viết khác của bạn trong khắp bài viết khách.

Hãy làm một cách tự nhiên nhất có thể, nếu link đó không thực sự liên quan, thì đừng chèn. Hầu hết các bloggers đều cực kỳ nhạy cảm với việc bạn chèn link bài viết vào bài viết khách, và nhiều người chỉ cho phép một link duy nhất dẫn đến trang chủ blog của người viết trên phần thông tin tác giả.

Theo tôi, bạn không nên chèn quá 2 link liên quan đến việc quảng bá thương hiệu bản thân trên bài viết khách. Đó là ý kiến của tôi. Hãy tìm hiểu thêm về các bài viết khách khác trên trang Blog bạn đang làm việc và linh động thay đổi nhé.

Không nên chèn quá 2 link quảng bá vào guest post

Đây là một lỗ hổng bạn có thể tận dụng nếu chủ blog tương đối nhạy cảm với các link dẫn đến blog của bạn. Việc link đến các bài viết khách khác của bạn có thể đem đến lợi ích theo 2 cách:

Theo cách đánh giá PageRank của Google, việc bạn link đến một bài viết từng link đến web của bạn sẽ khiến backlink của bạn được đánh giá cao hơn. 

Link đến bài viết khách khác tạo hiệu quả SEO tốt hơn

Bạn có thể kết nối với chủ Blog của bài viết khách cũ và cho họ biết bạn vừa tạo cho họ một backlink chất lượng. Họ sẽ rất hài lòng với việc này và có thể làm điều tương tự với bạn sau đó. Đây là một cách đơn giản mà rất hiệu quả, hãy nhớ áp dụng nhé.

Có lẽ bạn đã biết số lượng website link đến Blog của bạn có tác động đến xếp hạng của các bài viết trên Blog.

Rất nhiều các chuyên gia về SEO đã xác nhận rằng, càng nhiều website chất lượng link đến Blog của bạn, các bài viết trên Blog càng được xếp hạng cao.

Vì vậy nếu bạn đang tìm một trang blog để xuất bản bài viết khách của mình, hãy dành ưu ái hơn cho các blog chưa từng link đến website của bạn.

Bạn còn nhớ ví dụ khi chúng ta tìm kiếm các bài viết chưa chứa cụm từ “link building” và tìm được hơn 5000 kết quả chứ? Bạn có thể sử dụng tùy chọn Highlight unlinked domains trên Ahrefs để lọc ra các blog chưa từng link đến website của bạn.

Sử dụng tính năng “Highlight unlinked domain” trên Ahrefs để lọc website.

Có một điều bạn cũng nên lưu ý là: bạn có cần tuân thủ một cách nghiêm khắc lưu ý này không. Hoặc bạn có cần từ chối tất cả các bloggers muốn bạn viết cho họ nếu họ từng link đến website của bạn rồi?

Như đã nói ở trên, khi tính backlink, Google tính backlink từ các URLs thay vì websites, nhưng rõ ràng là việc có thêm một backlink từ một website cũ sẽ mang lại ít giá trị hơn một backlink từ một website mới.

Nếu không thì bạn có thể dễ dàng có hàng nghìn backlink bằng cách tạo ra một website phụ để link với website chính. Vì vậy theo tôi, bạn chỉ nên viết 2-3 bài viết khách cho một website, nếu website đó chất lượng hoặc bạn không có lựa chọn nào khác. Còn nếu không, hãy chuyển sang một website mới.

Đây cũng là lưu ý cuối cùng để bạn làm guest blogging dễ dàng hơn. Trong bài tới tới, chúng ta sẽ nói về chiến lược xây dựng backlink cuối cùng: Outreach. Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết cuối!

Bài 9: Kỹ thuật Email Outreach, tạo backlink và quảng bá nội dung

Sally Nguyen.

Đánh giá bài viết
Content Protection by DMCA.com

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ChiasePremium.com

Blog chia sẻ Kiến thức công nghệ và Trải nghiệm tài nguyên số. Hướng dẫn đăng ký và Hỗ trợ sử dụng các loại Tài khoản Premium.

Share via
Copy link