So sánh khả năng check đạo văn: Turnitin vs Quetext vs Grammarly

Ưu đãi tài khoản premium miễn phí/giá rẻ

Ở bài viết trước mình đã giới thiệu chi tiết cách sử dụng công cụ Quetext để check đạo văn. Bài viết này mình sẽ so sánh các tính năng của Quetext với 2 công cụ check đạo văn nổi tiếng khác: Turnitin và Grammarly Premium thì sẽ có những điểm khác biệt nào?

Hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Turnitin vs Quetext vs Grammarly: so sánh khả năng check đạo văn

Turnitin vs Quetext: Văn bản tiếng Việt 

Khi thử nghiệm khả năng check đạo văn bằng tiếng Việt giữa 2 công cụ Quetext và Turnitin, mình đã tổng hợp lại một số đặc điểm nổi bật như sau.

Turnitin vs Quetext vs Grammarly | review by ChiasePremium.com
Kết quả check đạo văn văn bản tiếng Việt của Quetext

Với cùng văn bản trên mình check trên tài khoản Turnitin (gói mình sử dụng là Turnitin Student):

Kết quả check đạo văn văn bản tiếng Việt của Turnitin
Kết quả check đạo văn trên tài khoản Turnitin cho cùng văn bản tiếng Việt (vừa check trên Quetext)

Turnitin nhược điểm là nếu không thiết lập đúng thì tỷ lệ đạo văn là rất cao ở lần check đạo văn thứ 2 trở đi cho cùng một văn bản (Mình đã tìm ra giải pháp thiết lập này để có thể check đạo văn nhiều lần trên Turnitin mà không gặp phải vấn đề như đã nêu ở trên.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng tài khoản Turnitin kiểm tra đạo văn

Đánh giá kết quả kiểm tra đạo văn giữa Turnitin và Quetext

Giống nhau:

  • Ngoài tiếng Anh, Quetext và Turnitin đều có khả năng check nội dung văn bản tiếng Việt.
  • Cả 2 công cụ đều cho ra kết quả phân tích đạo văn tương đối chi tiết, bao gồm dẫn những nguồn thông tin bị sao chép và làm nổi bật nội dung bị trùng lặp.

Khác nhau:

QUETEXTTURNITIN
Kết quả đạo vănPhần trăm đạo văn thấp hơnPhần trăm đạo văn cao hơn
Nguồn trích dẫnÍt tin cậy hơnĐáng tin cậy hơn
Tốc độChậm hơnNhanh hơn

Bảng so sánh khả năng check đạo văn nội dung tiếng Việt giữa Quetext và Turnitin.

  • Kết quả đạo văn: Điểm khác biệt lớn nhất đó là Turnitin sẽ cho ra phần trăm đạo văn cao hơn nhiều so với kết quả của Quetext. Turnitin thậm chí quét phần trăm đạo văn với tỉ lệ rất nhỏ (1%) và đôi khi nội dung bị quét lại không được xem là đạo văn. Trong khi đó, Quetext sẽ bỏ qua những tỉ lệ không đáng kể và chỉ quét những nội dung bị trùng lặp nhiều. Từ đó vô hình chung dẫn đến kết quả bị sai lệch đáng kể và gây rối cho tác giả trong việc chỉnh sửa nội dung. 

Mẹo: Trong Turnitin, người dùng có thể thiết lập ghi chú loại trừ cho công cụ với tính năng bộ lọc, từ đó giúp lược bỏ tỉ lệ dính đạo văn không đáng kể và thu được kết quả khách quan, chính xác hơn.

  • Nguồn trích dẫn: Cả 2 công cụ Quetext và Turnitin đều trích dẫn nguồn của nội dung bị sao chép. Tuy nhiên, nguồn trích dẫn của Turnitin có vẻ đáng tin cậy và chính xác hơn Quetext, tuy nhiên cả 2 công cụ đều chỉ ra những nội dung bị trùng lặp khá tương đồng. 
  • Tốc độ: Với nội dung khoảng 600 chữ thì Quetext mất khoảng 2- 3 phút để cho ra kết quả, trong khi Turnitin chỉ mất vỏn vẹn 30 giây- 1 phút. Nếu văn bản có dung lượng lớn hơn thì Quetext sẽ tốn nhiều thời gian để quét nội dung hơn so với Turnitin. 

Kết luận: So sánh về khả năng check đạo văn bằng tiếng Việt thì Quetext và Turnitin đều có những ưu và nhược điểm riêng, nhưng nhìn chung thì cả 2 công cụ đều cho kết quả tương đương. Tuy nhiên, Quetext được đánh giá là phù hợp hơn cho mục đích sử dụng của học sinh/ sinh viên và Turnitin sẽ là lựa chọn tối ưu hơn dành cho giáo viên và doanh nghiệp.

Xem thêm: Tài khoản Copyscape – công cụ hỗ trợ viết bài online hiệu quả

Văn bản tiếng Anh: So sánh khả năng check đạo văn giữa Quetext vs Grammarly Premium

Grammarly được biết đến nhiều như là một công cụ kiểm tra ngữ pháp văn bản. Ngoài ra, phiên bản Grammarly Premium còn hỗ trợ người dùng kiểm tra đạo văn. 

Quetext vs Grammarly | review by ChiasePremium.com
Kết quả check đạo văn văn bản tiếng Anh của Quetext

Với cùng văn bản trên, mình sử dụng tính năng check đạo văn trên tài khoản Grammarly và cho ra kết quả như sau:

Kết quả check đạo văn văn bản tiếng Anh của Grammarly Premium
Kết quả check đạo văn văn bản tiếng Anh của Grammarly Premium

Đánh giá kết quả kiểm tra đạo: Grammarly vs Quetext

Giống nhau: Cả 2 công cụ Quetext và Grammarly đều làm nổi bật nội dung bị trùng lặp và đính kèm liên kết dẫn đến nguồn của những thông tin đó.

Khác nhau: 

QUETEXTGRAMMARLY PREMIUM
Kết quả đạo vănPhần trăm đạo văn có độ chính xác cao hơnPhần trăm đạo văn có độ chính xác thấp hơn
Nguồn trích dẫnĐáng tin cậy hơnÍt tin cậy hơn
Tốc độChậm hơnNhanh hơn

Bảng so sánh khả năng check đạo văn nội dung tiếng Anh giữa Quetext và Grammarly.

  • Kết quả đạo văn: Quetext và Grammarly Premium cho ra kết quả đạo văn chênh lệch nhau khá nhiều. Khi nhìn vào tỉ lệ đạo văn của Grammarly, có thể thấy phần trăm dính đạo văn hầu như không đáng kể (rất nhỏ), và điều đó nói lên rằng nội dung của văn bản rất độc đáo. Trong khi đó Quetext lại chỉ được rất nhiều nội dung bị trùng lặp. Nhược điểm này của Grammarly sẽ dẫn đến kết quả sai lệch và người dùng không thể xác định được nội dung nào chưa thực sự độc đáo và cần được chỉnh sửa.
  • Nguồn trích dẫn: Xét về phương diện này thì Quetext vẫn chiếm ưu thế hơn khi chỉ ra được rất nhiều nguồn thông tin liên quan khá chuẩn mà có nội dung bị trùng lặp, trong khi đó thì Grammarly chỉ đưa ra được 1-2 nguồn và chúng không có độ tin cậy cao.
  • Tốc độ: Với nội dung khoảng 1400 chữ thì Grammarly Premium chỉ mất khoảng 30 giây- 1 phút, trong khi đó thì Quetext sẽ mất nhiều thời gian hơn từ 3-4 phút. Mặc dù Grammarly có vẻ scan nội dung nhanh hơn Quetext, nhưng có lẽ Quetext lại tham chiếu chéo kĩ hơn nên dẫn đến thời gian chờ đợi lâu hơn.

Chọn công cụ kiểm tra đạo văn nào? Turnitin, Quetext hay Grammarly?

Sau khi so sánh khả năng check đạo văn bằng tiếng Anh của Quetext và Grammarly, khách quan mà nói thì Quetext có tính năng check đạo văn tốt hơn vì nó đưa ra kết quả có độ chính xác cao hơn so với Grammarly Premium. Song song đó, người dùng có thể dùng Grammarly để kiểm tra ngữ pháp hoặc diễn giải nội dung trở nên độc đáo hơn và định hướng giọng văn phù hợp với ngữ cảnh. 

Trên đây là phần so sánh nhanh khả năng check đạo văn của Quetext về cả nội dung tiếng Việt lẫn tiếng Anh so với 2 công cụ khác: Turnitin và Grammarly Premium. Thông qua bài viết này, mình hy vọng mọi người sẽ lựa chọn được công cụ làm việc hiệu quả và phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của từng cá nhân.

Phượng Linh

5/5 - (3 bình chọn)
Content Protection by DMCA.com

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ChiasePremium

Blog chia sẻ Kiến thức công nghệ và Trải nghiệm tài nguyên số. Hướng dẫn đăng ký và Hỗ trợ sử dụng các loại Tài khoản Premium.

Share via
Copy link