Hướng dẫn sử dụng ProWritingAid premium chi tiết & Miễn phí

Ưu đãi tài khoản premium miễn phí/giá rẻ

Pro – WritingAid như tên gọi không chỉ là viết Tiếng Anh đúng ngữ pháp, đúng “đề” mà trình Viết của chúng mình sẽ được “pro” hơn nhờ thành thạo những tính năng tuyệt vời được đề cập ở bài viết này.

ProWritingAid phù hợp với tất cả chúng mình, những người cần cải thiện kĩ năng viết toàn diện. Nhưng nếu bạn là một người thường xuyên phải viết những bài luận dài, luận văn hay nghiên cứu chuyên sâu, bạn càng không thể bỏ qua ProWritingAid. Không phải ngẫu nhiên ProWritingAid lại tự hào gọi mình là “Writing Mentor”. Cùng mình khám phá nhé!

 

Hướng dẫn sử dụng ProWritingAid premium chi tiết

Bài viết này có 2 phần nội dung chính: cách sử dụng các chức năng kiểm tra chính tả, ngữ pháp tiếng Anh. Hướng dẫn chỉnh sửa văn bản, ngữ pháp và hoàn thiện văn bản tiếng Anh với tài khoản ProWritingAid premium. Phần sau là các thủ thuật giúp bạn sử dụng ProWritingAid hiệu quả hơn.

Xem thêm: Review tài khoản ProWritingAid

Hướng dẫn sử dụng ProWritingAid: các chức năng cơ bản

Là một công cụ cải thiện kĩ năng viết Tiếng Anh, ProWritingAid không thể thiếu các tính năng cơ bản như dưới đây.

Chỉnh sửa ngữ pháp

Chỉnh sửa ngữ pháp ở ứng dụng này được chia thành hai phần: sửa chính tả và ngữ pháp.

Tính năng chỉnh sửa ngữ pháp
Tính năng chỉnh sửa ngữ pháp

Tất nhiên không thể thiếu các đề xuất để bạn chỉnh sửa nhanh chóng.

Check đạo văn (Plagiarism)

Có lẽ tính năng này không có gì mới mẻ với các bạn nữa, nhưng thật sự thì luôn cần thiết cho bất cứ bài luận nào. Phần kiểm tra đạo văn của ProWritingAid sẽ dựa vào 3 tiêu chí: phần trăm văn bản từ nguồn khác, phần trăm văn bản từ nguồn khác không được trích dẫn nguyên bản và phần trăm văn bản từ các nguồn khác được trích dẫn. (Trích dẫn tức là bạn cần dùng ngoặc kép và ghi nguồn)

Plagiarism - Cách ProWriting kiểm tra đạo văn
Cách ProWriting kiểm tra đạo văn

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng tài khoản Turnitin kiểm tra đạo văn

Hướng dẫn sử dụng ProWritingAid: các chức năng nâng cao.

Dưới đây mình sẽ cùng nhau trải nghiệm và sử dụng các tính năng nâng cao chỉ có ở trên công cụ ngôn ngữ này nhé.

 

ProWritingAid giúp văn bản dễ đọc, dễ hiểu hơn

Chúng mình đều đồng ý rằng, một bài viết dù có hoa mĩ thế nào đều cần có nội dung dễ đọc, dễ hiểu. Dù là những bài nghiên cứu sâu sắc, nếu đọc không ai hiểu thì mình nghĩ đó chưa thể là một bài luận hay. Chính vì điều đó, việc dễ đọc, dễ hiểu là những tính năng được ProWritingAid phát triển rất chi tiết và hữu ích.

Xem thêm: Tài khoản Linguix – lựa chọn thay thế Grammarly

Readability

Readbility là một báo cáo của ProWriting về khả năng dễ đọc trong văn bản của bạn. Tính năng này sẽ chỉ đưa ra số điểm dễ đọc (readability score) cho những đoạn văn cụ thể. Và bạn cần kết hợp các tính năng khác để giúp bài viết dễ đọc hơn.

Sau khi đã đăng nhập vào ProWritingAid, các bạn nhấp “Start Web Editor”:

Bắt đầu chỉnh sửa với công cụ ProWriting
Bắt đầu chỉnh sửa với công cụ ProWritingAid

Chọn dấu cộng để thêm tài liệu mới:

Readability - Thêm tài liệu mới cần check
Thêm tài liệu mới cần check

Sau khi đã upload (hoặc paste) tài liệu lên, bạn chọn tính năng Readability như bên dưới:

Tính năng Readability
Tính năng Readability

Bạn có thể thấy góc trái trong ảnh, đoạn văn mình đang kiểm tra được đánh giá là khó đọc. Cụ thể:

  • Những đoạn màu xanh được xem là dễ hiểu, dễ đọc
  • Những đoạn màu đỏ khó đọc
  • Những đoạn màu vàng được xem là rất khó đọc

Và để khắc phục những điều này, chúng mình cần kết hợp các tính năng dưới đây.

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng QuillBot, công cụ Paraphrase bằng công nghệ AI hiện đại

Length

Một điều làm cho văn bản của chúng ta trở nên khó hiểu là câu văn của bạn quá dài. Theo nghiên cứu của đội ngũ ProWritingAid, họ cho rằng độ dài câu trung bình của các nhà văn là từ 11 – 18 từ/ câu. Nếu vượt quá số từ trung bình, bài văn của bạn được đánh giá là khá dài dòng, phức tạp.

Tính năng Length sẽ giúp bạn biết được câu nào đang quá dài và điều chỉnh chúng: Sử dụng báo cáo về độ dài câu

 

Length - Sử dụng báo cáo về độ dài câu
Sử dụng báo cáo về độ dài câu

Sau khi bạn biết được những câu dài cần chỉnh sửa, bạn sẽ tự hỏi ProWritingAid có thể giúp mình rút ngắn không? Câu trả lời là không. Là một Mentor, ProWritingAid tìm ra vấn đề và để bạn tự sửa chúng. Nhưng đừng lo bạn nhé, ProWriting còn hàng tá tính năng để bạn kiểm tra liệu câu văn được rút gọn đã hợp lý chưa.

Xem thêm: Hướng dẫn dùng Ludwig: Công cụ trực tuyến hỗ trợ viết bài luận hàng đầu hiện nay

Transition

Một bài viết có tổ chức chặt chẽ chắc chắn là một bài viết dễ đọc và dễ hiểu. Transition chính là một nhân tố không thể thiếu giúp bài viết của bạn được tổ chức hợp lý, rõ ràng. Các chuyên gia của ProWritingAid khuyên bạn nên dùng ít nhất 1 từ/ cụm từ chuyển tiếp (transition) sau 4 câu đơn. Nó có nghĩa là tổng số câu chứa từ chuyển tiếp tối thiểu 25% toàn bài.

Như bạn có thể thấy chỉ số Transition trong bài dưới đây quá thấp, và mình cần bổ sung ngay một số từ transition. Tất nhiên, chúng mình phải “động não” để đạt chỉ số tốt bởi vì tính năng này đơn thuần chỉ là một báo cáo giúp bạn nhận biết vấn đề.

Báo cáo về cách sử dụng từ chuyển tiếp
Báo cáo về cách sử dụng từ chuyển tiếp

Đến đây bạn có thể nghĩ, tính năng nào của ProWritingAid cũng chỉ là báo cáo sao? Không hề, Writing Mentor này sẽ giúp bạn khi thật sự cần thiết! Theo dõi tính năng mình giới thiệu tiếp đây nhé!

Sticky

Sticky nghĩa là dính, và dính thì có nghĩa gì ở trong một bài luận. Để mình lấy ví dụ bằng hai câu dưới đây:

  • Sticky: I went to the minimart after school and then I bought some food for my dinner
  • Viết lại: After school, I went to the minimart to buy my dinner food

Bạn có thấy câu thứ hai dễ hiểu hơn không, Sticky ở đây được định nghĩa là những từ “phụ” giúp gắn kết câu, nó cần thiết nhưng nhiều quá thì lại làm nhân vật “chính” mất rồi. Để điều chỉnh vấn đề này, bạn chọn tính năng Sticky, sau đó di chuột vào những câu được gạch chân:

Sticky - Sử dụng báo cáo và các đề xuất từ tính năng Sticky
Sử dụng báo cáo và các đề xuất từ tính năng Sticky

Như hình ảnh, bạn có thể thấy ProWritingAid đang đề nghị bạn giảm bớt số lượng các từ phụ như now, once, for, to,… 40 là tổng phần trăm lý tưởng cho các từ “kết dính” (glue words).

Trên đây là một số tính năng hay đơn thuần là báo cáo giúp bài viết của bạn đáp ứng nhu cầu cơ bản nhất của người đọc. Đó là đọc để hiểu.

Xem thêm: Review và chia sẻ tài khoản Grammarly Premium

Các tính năng đảm bảo sự trôi chảy, mạch lạc

Sau khi đã có một bài viết dễ hiểu, chúng mình hãy tới với những tính năng giúp văn bản được trau chuốt và trôi chảy hơn.

All repeat

Điều gì làm bài luận của chúng mình bớt hay đi? Câu trả lời chính là “lặp từ”. Nếu đề cập đến một sự việc cấp thiết như môi trường mà bạn chỉ có thể lặp đi lặp lại các từ necessary, important thì mình không nghĩ người đọc của bạn thấy thuyết phục. Khắc phục vấn đề này bằng cách chọn tính năng All repeat:

All repeat - Tính năng tránh lặp từ: All repeat
Tính năng tránh lặp từ: All repeat

Như bạn có thể thấy, ProWritingAid liệt kê các từ đang bị lặp khá nhiều và các từ đồng nghĩa thay thế. Việc của bạn là xem xét các từ/ cụm từ có đang bị lặp quá nhiều và có cần thiết để thay thế không.

Bạn cũng có thể xem vị trí chính xác của các từ đang bị lặp bằng các chọn dấu mũi tên như bên dưới:

Chọn mũi tên để thấy vị trí các từ lặp
Chọn mũi tên để thấy vị trí các từ lặp

Nếu muốn thay thế chúng, bạn chỉ cần nhập chuột vào từ đồng nghĩa cần thay thế hoặc bỏ qua nếu không cần thiết.

Thesaurus

Tính năng này khá giống với All repeat, giúp bạn tìm từ đồng nghĩa của từ nhưng không phải để tránh việc lặp từ. Thesaurus sẽ giúp chúng mình tìm ra những từ ngữ hay hơn, hợp ngữ cảnh và chuyên nghiệp hơn.

Cách sử dụng cũng rất dễ dàng, bạn chọn tính năng Thesarus và xem bản báo cáo vừa xuất hiện:

Báo cáo và đề xuất từ tính năng Thesaurus
Báo cáo và đề xuất từ tính năng Thesaurus

Tính năng này sẽ phân loại các tính từ, danh từ, động từ, giúp bạn dễ dàng thay thế các từ vựng hơn. Chẳng hạn từ “experience” thì thông dụng đấy, những có vẻ chưa “pro” lắm, mình liền di chuột đến từ đó và nhận được háng tá đề xuất khá “pro” như “accomplish”, “encounter”,…

Echoes

Echoes cũng là một tính năng tránh lặp tự. Bạn có thể thấy “Mentor” ProWritingAid rất chú trọng đến vấn đề “lặp từ” này. Echoes là tiếng vang. Giống như việc bạn nói aaaa và từ a vẫn còn vang vọng.

Đội ngũ ProWritingAid cũng nghĩ việc lặp từ giống như vậy, việc bạn lặp đi lặp lại một từ liên tục có thể khiến người đọc bi dội đi dội lại từ đó trong đầu. Nếu bạn cố ý để từ đó ghim vào người đọc thì không sao, nhưng vốn dĩ bạn không có ý đó thì chuyện lớn đấy ^^.

Cách sử dụng Echoes cũng tương tự như các tính năng trước. Bạn chọn Echoes và một báo cáo về các từ đang bị “vang vọng” quá nhiều lần sẽ xuất hiện:

Các đề xuất của tính năng Echoes nhằm tránh "vang vọng" quá mức
Các đề xuất của tính năng Echoes nhằm tránh “vang vọng” quá mức

Bạn có thể thấy từ “cost-leadership” đang bị lặp lại quá gần nhau, nếu bạn có ý định nhấn mạnh nó, bạn có thể bỏ qua gợi ý thay đổi của “mentor”, nếu không, bạn có thể thay thế thành “cost management” nhé!

Xem thêm: Cách viết content (unique) với tài khoản SpinnerChief

Tính năng tạo văn bản lôi cuốn người đọc

Có vẻ là nhờ “ngài cố vấn” ProWritingAid, bài viết của chúng mình đã phần nào dễ hiểu và mượt mà. Nhưng trải nghiệm của chúng ta không chỉ dừng lại ở đó. Bài viết của chúng mình có thể hấp dẫn và đặc biệt hơn nhờ 2 tính năng dưới dây:

Hướng dẫn sử dụng ProWritingAid: Tính năng Overuse

Overuse có lẽ bạn cũng biết là lạm dụng. Việc làm dụng các từ “mà ai cũng biết” có thể khiến bài viết của chúng mình nhàm chán bởi nó không có gì đặc biệt.

Overuse - Báo cáo về các từ ngữ, cấu trúc đang bị sử dụng không hợp lý
Báo cáo về các từ ngữ, cấu trúc đang bị sử dụng không hợp lý
Một đề xuất của tính năng Overused
Một đề xuất của tính năng Overused

Ở ví dụ trên, từ “very” được đề nghị nên thay đổi để tránh lạm dụng. Lý do không phải chỉ vì nó được lặp lại 2 lần, mà còn vì từ very là một “generic decription” (mô tả chung chung). Để bài viết thú hút hơn, bạn cần những từ ngữ nhấn mạnh và cụ thể hơn. Chẳng hạn thay vì nói “very positive” (rất tích cực), bạn có thể đổi thành “dynamic” (năng động).

Không chỉ có từ ngữ, việc lạm dụng cấu trúc cũng được ProWritingAid khuyến khích là không nên. Cấu trúc mình đang lạm dụng được ProWritingAid chỉ ra là V-ing (danh động từ):

Lặp lại cấu trúc câu liên tiếp cũng sẽ khiến bài văn thiếu sáng tạo đấy!
Lặp lại cấu trúc câu liên tiếp cũng sẽ khiến bài văn thiếu sáng tạo đấy!

Mình cũng công nhận là đoạn văn này, mình đã sử dụng V-ing quá liên tục. Nếu không check, chắc mình cũng chẳng để ý, và nó có vẻ khá khó chịu với người đọc đấy.

Tính năng: Style

Đây có thể được xem là một bản báo cáo tổng quan giúp định hình phong cách viết của bạn.

Báo cáo Style giúp định hình phong cách viết của bạn
Báo cáo Style giúp định hình phong cách viết của bạn

Và dưới đây là một số đề xuất:

Tránh dùng các động từ ẩn

Động từ ẩn ở đây có nghĩa là các động từ gián tiếp như make, do, go.

Tránh dùng các động từ ẩn (yếu)
Tránh dùng các động từ ẩn (yếu)

Bạn có thể thấy ProWritingAid đề xuất một động từ mạnh hơn “make an announcement”, và còn bổ sung vì sao chúng mình phải dùng announce thay vì make an announcement (say for all to hear: nói cho mọi người đều nghe). Quả là một “mentor” có tâm!

Tránh dùng câu bị động

Có thể bạn đã biết, câu bị động quá nhiều có thể khiến câu văn dài dòng và khó đọc. ProWritingAid sẽ hiển thị đề xuất câu chủ động giúp bạn. Tuy nhiên, nếu bạn viết câu bị động có chủ ý, thì cứ chọn “ignore” nhé:

Tránh dùng câu bị động quá nhiều
ProwritingAid: Tránh dùng câu bị động quá nhiều.

Cải thiện phong cách viết

Một trong những điều khiến phong cách bạn được cải thiện đó là nói không với các tính từ “chung chung” như good. Dưới đây là một ví dụ:

17-ProWritingAid
Hạn chế dùng các tính từ chung chung như good bạn nhé!

Ngoài ra, tính năng Style cũng sẽ giúp bạn chỉnh sửa một số từ để tăng điểm dễ đọc:

18-ProW
Đề xuất thay thế để tăng điểm dễ đọ

Hoặc loại bỏ một số trạng từ/ thêm trạng từ khi cần thiết:

19-ProW
Loại bỏ một số trạng từ rườm rà

Xem thêm: [Grammarly Tips & Tutorials] Hướng dẫn dùng ứng dụng Grammarly trên máy tính

ProWritingAid có tốt không?

Như bạn có thể thấy, ứng dụng viết này có rất nhiều tiêu chí, báo cáo. Nếu đang bối rối bởi các chi tiết, có lẽ bạn cần một cái nhìn tổng quan như bên dưới:

Tổng quan các thang điểm cho một bài luận chuyên nghiệp
Tổng quan các thang điểm cho một bài luận chuyên nghiệp

Đây thật sự là một bản báo cáo chi tiết nhất mà mình từng thấy cho một bài luận. Tất cả các yếu tố mình giới thiệu với bạn ở phía trên và cả những tiêu chí khác đều thể hiện ở bản báo cáo.

Với tính năng “Summary” này, bạn cũng có thể thay đổi Goal (mục đích) để có những đánh giá chính xác hơn. Tính năng này khá giống Grammarly nhưng chúng mình có rất rất nhiều lựa chọn đa dạng khác:

22-ProW
Rất nhiều Goal (mục đích) cho bài viết của bạn
  • Chỉnh sửa văn bản theo thời gian thực

ProWritingAid hỗ trợ chỉnh sửa văn bản ngay từ lúc bạn nhập văn bản. Đây là tính năng chỉnh sửa văn bản theo thời gian thực.

Có lẽ bạn cần biết khi mình chỉnh sửa, các chỉ số đã cải thiện đến đâu rồi nhỉ? ProWritingAid cho phép bạn chỉnh sửa bài viết ngay trên nền tảng và theo dõi các chỉ số cùng lúc.

Chỉnh sửa trên nền tảng với thời gian thực
Chỉnh sửa trên nền tảng với thời gian thực

Thủ thuật sử dụng ProWritingAid: Một số tính năng thú vị khác

Sau đây mình xin giới thiệu một vài tính năng thú vị bạn nên biết.

 

  • Cliches: Nhận dạng những câu sáo rỗng, không cần thiết

Tính năng Cliches (câu không có nghĩa)
Tính năng Cliches (câu không có nghĩa)
  • Diction: Đơn giản hóa các từ (bạn cần chọn lọc nếu không bài viết sẽ quá đơn điệu)

Tính năng Diction đơn giản hóa các từ
Tính năng Diction đơn giản hóa các từ
  • Sử dụng các đại từ một cách hợp lý

Các đại từ như He, She, It, … được các chuyên gia ProWritingAid khuyên là không nên lạm dụng vì sẽ khiến bài viết của bạn “chán phèo” đấy!

Tính năng phân bổ các đại từ hợp lý
Tính năng phân bổ các đại từ hợp lý
  • Các tính năng đặc biệt khác Alliteration, Homonym

Các tính năng có thể bạn chưa cần đến lúc này là Alliteration (phép điệp âm), Homonym (phân biệt các từ đồng âm, ví dụ they-their), Acronym (từ viết tắt), Consistency ( tính nhất quán) và vô số các tính năng khác nữa.

Một số tính năng/ báo cáo đặc biệt khác
Một số tính năng/ báo cáo đặc biệt khác

ProWritingAid – top grammar checker tool

Có lẽ đến đây nhiều bạn sẽ phân vân nên dùng Grammarly hay ProWritingAid. Theo như trải nghiệm của mình, mặc dù ProWritingAid có giao diện khó dùng và chi phí đắt hơn Grammarly nhưng các tính năng mà Grammarly có thì ứng dụng này cũng có, thậm chí là chi tiết và cụ thể hơn.

Hi vọng qua những chia sẻ và hướng dẫn của mình, bạn có thể tự chọn lựa công cụ phù hợp với bản thân nhất. Với mình, ProWritingAid có lẽ là một mentor đáng tin cậy trong mùa dịch này. Khác với việc đưa tất cả các đề xuất giúp bạn, ProWritingAid sẽ lồng ghép các báo cáo và đề xuất. Điều này giúp bạn tự đưa ra chỉnh sửa, review lại bởi “mentor” và luôn ở vị trí chủ động trong hành trình viết của mình.

Chúc các bạn thành công!

Chi Nguyễn

5/5 - (45 votes)
Content Protection by DMCA.com

Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ChiasePremium.com

Blog chia sẻ Kiến thức công nghệ và Trải nghiệm tài nguyên số. Hướng dẫn đăng ký và Hỗ trợ sử dụng các loại Tài khoản Premium.

Share via
Copy link