[Thủ thuật] Cách dùng Grammarly kiểm tra chính tả, ngữ pháp tiếng Anh

Ưu đãi tài khoản premium miễn phí/giá rẻ

Khi bạn bắt đầu viết, Grammarly sẽ tự động kiểm tra văn bản của bạn và biểu tượng Overall score sẽ di chuyển theo vòng tròn để thể hiện rằng Grammarly đang kiểm tra. Bạn cứ tiếp tục viết và viết tới đâu Grammarly sẽ kiểm tra ngay tới đó. 

1-Cach-dung-Grammarly
Hướng dẫn cách dùng Grammarly kiểm tra chính tả, ngữ pháp tiếng Anh chi tiết

Mục phản hồi của Grammarly được chia ra làm bốn mục nhỏ để giúp bạn hiểu rõ hơn về mỗi đề xuất sửa lỗi của Grammarly. Các mục đó là Correctness (Chính xác), Clarity (Rõ ràng), Delivery (Hiệu quả truyền đạt), và Engagement (Lôi cuốn). 

✅ Các bài viết khác về đánh giá, so sánh, hướng dẫn sử dụng Grammarly:

Cách dùng Grammarly kiểm tra chính tả ngữ pháp

Sau khi kiểm tra văn bản của bạn, Grammarly sẽ đề xuất các thay đổi cần thiết tương ứng theo từng mục. Gạch đỏ tương ứng với các lỗi về chính tả, dấu câu và ngữ pháp; gạch xanh tương ứng với sự rõ ràng và chính xác.

 • Người dùng Grammarly Premium ngoài các gợi ý sửa lỗi màu xanh để giúp cho bài viết của bạn hấp dẫn hơn, còn có các gợi ý sửa lỗi màu tím, để giúp bạn tạo ra một văn bản cần bằng được các yếu tố trang trọng, lịch sự và thân thiện. 
2-Cach-dung-Grammarly
Cách dùng Grammarly kiểm tra chính tả ngữ pháp

Các thay đổi trong văn bản của bạn sẽ được Grammarly tự động lưu lại, vì vậy bạn sẽ không cần lo lắng về việc mất dấu phần văn bản đang chỉnh sửa nếu như máy tính xảy ra sự cố. 

Bật/tắt các kiểu gợi ý chỉnh sửa văn bản trên Grammarly

Bạn có thể lựa chọn chỉ xem một số gợi ý nhất định. Để xem lần lượt sự chính xác (correctness), sự rõ ràng (clarity), hiệu quả truyền đạt thông tin(delivery) và tính lôi cuốn (engagement), bạn chỉ cần chọn vào tên của mục mình muốn xem ở thanh công cụ phía bên phải.

3-Cach-dung-Grammarly
Cách dùng Grammarly kiểm tra chính tả ngữ pháp  (tiếp theo)

Chẳng hạn trong hình trên, mình chỉ muốn kiểm tra sự chính xác, vì vậy mình chọn chức năng này và kết quả là Grammarly chỉ hiện thị các lỗi về chính tả, dấu câu và ngữ pháp. 

Nếu bạn là người dùng gói Premium, Business hoặc Grammarly@edu, bạn còn có thể vô hiệu hóa một vài kiểu gợi ý trong Grammarly bao gồm: 

 • Thay đổi Câu bị động 
 • Kiểm tra dấu chấm, phẩy
 • Các từ lặp lại 
 • Thay thế từ tương đương 
 • Sửa các câu khó đọc
 • Thay đổi đại từ nhân xưng 
 • Kiểm tra giới từ 

Khi bạn cảm thấy một gợi ý không hữu ích, chọn dấu ba chấm ở góc dưới bên phải của thẻ gợi ý trong Grammarly và chọn Turn off suggestions like this. Tuy nhiên lựa chọn này chỉ khả dụng với những gợi ý có thể vô hiệu hóa được, chứ không phải tất cả các gợi ý, và chỉ có ở các tài khoản Premium, Business hoặc Grammarly@edu. 

Sau khi bạn đã vô hiệu hóa một gợi ý, bạn có thể kích hoạt nó trở lại bằng cách chọn biểu tượng Deactivated Suggestions ở thanh công cụ bên phải. 

4-Cach-dung-Grammarly
Cách dùng Grammarly kiểm tra chính tả ngữ pháp  (tiếp theo)

Lưu ý: Nếu bạn sử dụng Grammarly cho Microsoft Office, bạn cũng có thể sử dụng trực tiếp tính năng này trong các văn bản của bạn trên Microsoft Word.  Mình có chia sẻ chi tiết cách cài Grammarly cho Word & Outlook ở bài viết sau:

Xem thêm: Hướng dẫn cài Grammarly cho Word và Outlook

Làm thế nào để sử dụng Grammarly hiệu quả?

Dưới đây mình sẽ chia sẻ các thủ thuật giúp bạn sử dụng Grammarly hiệu quả hơn.  Thực sự công cụ này còn rất nhiều tính năng hay mà mình chưa khám phá hết. Bởi vì Grammarly liên tục cập nhật, bổ sung tính năng mới.

Hãy cùng mình xem xét các tips sử dụng Grammarly “nhỏ và hay” ở dưới đây nhé.

Cách để Grammarly không kiểm tra văn bản trong dấu ngoặc

Đôi khi trong quá trình viết bạn có sử dụng một số trích dẫn và trong các trích dẫn đó có từ lóng hoặc từ viết tắt khiến Grammarly hiểu lầm là lỗi sai về mặt ngữ pháp, chính tả hay nội dung. Bạn có thể điều chỉnh thiết lập văn bản để ngăn Grammarly không kiểm tra các văn bản bên trong dấu ngoặc kép. Tuy nhiên thiết lập này hiện tại chỉ có ở phiên bản Grammarly Editor trên máy tính. 

Để Grammarly không gợi ý sửa lỗi cho các văn bản bên trong dấu ngoặc, bạn chỉ cần chọn biểu tượng ba dấu gạch ngang ở góc trên bên trái của trang làm việc, sau đó chọn Editor settings. Tại cửa sổ mở ra, bạn chỉ cần bật lựa chọn Don’t check text inside quotes.

5-Cach-dung-Grammarly
Cách dùng Grammarly kiểm tra chính tả ngữ pháp  (tiếp theo)

Khi bạn kích hoạt thiết lập này, Grammarly sẽ không đánh dấu những văn bản trong dấu ngoặc là sai chính tả hoặc ngữ pháp. Tuy nhiên những phần văn bản đó vẫn sẽ bị kiểm tra đạo văn. 

Grammarly có thể kiểm tra sự trôi chảy, mạch lạc trong văn bản không? 

Nếu bạn dùng tài khoản trả phí, Grammarly có thể giúp bạn kiểm tra sự trôi chảy trong văn bản của bạn bằng cách đưa ra các gợi ý được cá nhân hóa. Bạn có thể kích hoạt các gợi ý kiểm tra sự trôi chảy bằng cách chọn Sound more fluent trong lúc đăng ký. Nếu bạn đã có sẵn tài khoản, làm theo các bước sau đây: 

Đăng nhập vào tài khoản của bạn tại https://www.grammarly.com/signin 

 1. Chọn Account > Customize
 2. Bên dưới Language Settings, bạn hãy lựa chọn ngôn ngữ mẹ đẻ của mình (điều này sẽ giúp Grammarly điều chỉnh được các gợi ý thích hợp cho bạn)  
 3. Sau đó bật lựa chọn I want fluency assistance trong cùng bảng:
  6-Cach-dung-Grammarly
  Cách dùng Grammarly kiểm tra chính tả ngữ pháp  (tiếp theo)

Lưu ý: Các gợi ý liên quan đến sự trôi chảy trong khi viết sẽ không hiển thị nếu bạn chọn Tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Nếu bạn chọn bất kỳ một ngôn ngữ nào khác, bạn có thể thấy các gợi ý để điều chỉnh mức độ trôi chảy trong Grammarly Editor (trên máy tính) và phần cài đặt mở rộng của  Grammarly (trên trình duyệt).

Các gợi ý để chỉnh sửa sự trôi chảy trong văn bản viết sẽ được gắn một nhãn đặc biệt. Nếu bạn sử dụng Grammarly Editor, nhãn sẽ có dạng như sau:

7-Cach-dung-Grammarly
Cách dùng Grammarly kiểm tra chính tả ngữ pháp  (tiếp theo)

Đối với phần cài đặt mở rộng của Grammarly trên trình duyệt, bạn chỉ cần chọn biểu tượng chữ Grammarly ở góc dưới bên phải để mở thanh công cụ Grammarly; và sẽ thấy được nhãn mang tên Common issue for multilingual speakers. 

Xuất bản văn bản đã hoàn thiện

Khi bạn hoàn thành việc chỉnh sửa, bạn có thể sao chép văn bản vào khay nhớ tạm hoặc tải văn bản xuống.

8-Cach-dung-Grammarly
Cách dùng Grammarly kiểm tra chính tả ngữ pháp  (tiếp theo)

Nếu bạn bắt đầu chỉnh sửa văn bản bằng cách tải lên một văn bản mới, Grammarly sẽ xuất văn bản ở cùng định dạng bạn đã upload lê (ví dụ, nếu bạn tải lên một file .doc thì văn bản Grammarly sẽ được tải xuống dưới dạng .doc). Tuy nhiên nếu bạn tải lên một file .txt thì nó sẽ được xuất ra dưới dạng một file .docx. 

Kiểm tra đạo văn 

Nếu bạn đăng ký gói tài khoản Premium hoặc tài khoản Business, bạn có thể kiểm tra văn bản xem có bị mắc lỗi đạo văn không. Bạn chỉ cần click vào lựa chọn Plagiarism ở góc dưới bên phải.

9-Cach-dung-Grammarly
Cách dùng Grammarly kiểm tra chính tả ngữ pháp  (tiếp theo)

Khi Grammarly kiểm tra văn bản của bạn xem có mắc lỗi đạo văn không, phần mềm sẽ cung cấp dữ liệu tham khảo tương ứng với ba kiểu trích dẫn khác nhau: 

 • Modern Language Association (MLA) – Hiệp hội ngôn ngữ hiện đại (tạm dịch).
 • American Psychological Association (APA) –  Hiệp hội tâm lý Hoa Kỳ (tạm dịch).
 • Chicago Manual of Style (Turabian) – Kiểu trích dẫn Chicago (tạm dịch).

Chỉ cần chọn vào đường link được dẫn ra trong thẻ gợi ý và Grammarly sẽ tự động chuyển bạn tới trang web cung cấp các mẫu cần thiết để ghi nguồn tham khảo cho văn bản của bạn. 

Có một số bạn phản ánh tính năng kiểm tra đạo văn trên Grammarly không thực sự chính xác và đáp ứng các yêu cầu khắt khe của người dùng. Tuy nhiên, mình chưa kiểm tra kỹ, nên sẽ không đưa ra kết luận ở đây.

Điểm “performance” là gì và nó được tính như thế nào? 

Điểm performance sẽ cho biết văn bản của bạn có độ chính xác như thế nào so với các văn bản khác được người dùng Grammarly đã viết.

Để tính điểm performance, Grammarly sẽ tính mức độ chính xác của văn bản dựa trên tổng số từ và số lượng lỗi sai tìm ra được. Sau đó, Grammarly sẽ so sánh mức độ chính xác ấy với mức độ chính xác của tất cả các văn bản khác có cùng mục tiêu với bạn. Ví dụ như trong hình dưới đây, bạn đạt 84 điểm, có nghĩa là văn bản bạn viết chính xác hơn bài viết của 84% những người khác có cùng mục tiêu với mình.

10-Cach-dung-Grammarly
Cách dùng Grammarly kiểm tra chính tả ngữ pháp  (tiếp theo)

Để rõ hơn về các tiêu chí đánh giá điểm performance, bạn chỉ cần chọn Overall score. Tại cửa sổ mở ra, Grammarly đã chia rất rõ ràng các tiêu chí đánh giá theo từng mục kèm theo số liệu mà phần mềm thu nhận được từ bài viết của bạn.

11-Cach-dung-Grammarly
Cách dùng Grammarly kiểm tra chính tả ngữ pháp  (tiếp theo)

Chọn ngữ cảnh cho văn bản cần kiểm tra

Lưu ý: Tính năng này chỉ khả dụng cho người dùng Grammarly Premium. 

Bạn có thể chọn ngữ cảnh văn bản thích hợp nhất cho bài viết của bạn để Grammarly có thể đưa ra những gợi ý chính xác và liên quan nhất. Grammarly Premium bao gồm sáu kiểu ngữ cảnhvăn bản như sau: 

 • General (Tổng quan) 
 • Academic (Học thuật)
 • Business (Kinh doanh)
 • Email
 • Creative (Sáng tạo)  
 • Casual (Thông thường) 

Để chọn một ngữ cảnh, bạn click Goals. Ngữ cảnh mặc định trong Grammarly là General.

12-Cach-dung-Grammarly
Cách dùng Grammarly kiểm tra chính tả ngữ pháp  (tiếp theo)

Tất cả các kiểu ngữ cảnh văn bản đều áp dụng hầu hết các quy trình sửa lỗi chính tả, ngữ pháp và dấu câu của Grammarly ở bên trên. Dưới đây là danh sách các kiểu văn bản sắp xếp theo thứ tự từ trang trọng nhất đến phổ biến nhất. 

Academic (Học thuật)

Học thuật là kiểu văn bản khuôn mẫu nhất khi viết. Grammarly sẽ thường ưu tiên sửa các lỗi như câu bị động, rút gọn câu, đại từ nhân xưng không không phù hợp.

Business (Kinh doanh)

Kiểu văn bản này cũng chú trọng các lỗi liên quan tới sự trang trọng trong văn bản, nhưng nó cho phép một vài cụm từ và đại từ nhân xưng thông thường và các tiền đề không rõ ràng (như :This is, that is…).  

General (Tổng quát)

Đây là kiểu mặc định và mức độ bắt lỗi ở mức trung bình. 

Email

Thể loại này tương tự như thể loại General, giúp cho email của bạn cuốn hút người đọc hơn. Ngoài việc bắt lỗi ngữ pháp, chính tả và dấu câu, kiểu văn bản này còn chỉ ra những đoạn lạm dụng ngôn ngữ có thể khiến cho người đọc cảm thấy khó chịu. 

Casual (Thông thường) 

Đây là ngữ cảnh được thiết kế cho các kiểu văn bản thông thường và bỏ qua hầu hết các lỗi ở những ngữ cảnh khác. Khi bạn chọn ngữ cảnh này, Grammarly sẽ không chỉ ra lỗi câu bị động, đại từ nhân xưng không trang trọng, run-on sentences (câu có hai mệnh đề độc lập trở lên nhưng không có dấu câu hoặc liên từ liên kết phù hợp). Ngữ cảnh này phù hợp cho các giao tiếp thông thường.

Creative (Sáng tạo) 

Đây là ngữ cảnh linh hoạt nhất. Mặc dù nó vẫn bắt lỗi ngữ pháp, chính tả và dấu câu nhưng nó vẫn bỏ qua cho những ai cố tình muốn thay đổi cấu trúc ngữ pháp để đạt được những hiệu quả sáng tạo nhất định. Nó cũng không đánh dấu việc khuyết thiếu các thành phần trong câu (chủ ngữ hoặc động từ), câu quá dài dòng, ngôn ngữ thông tục, thể bị động, so sánh không hoàn chỉnh… 

Thêm và bỏ bớt từ vựng khỏi Personal Dictionary (Từ điển cá nhân) 

Nếu bạn muốn Grammarly không bắt một lỗi chính tả cụ thể nào đó, bạn có thể thêm từ vựng vào từ điển cá nhân bằng cách click vào nút Add to dictionary. Khi chọn nút này, từ vựng đó sẽ được thêm vào từ điển cá nhân và Grammarly sẽ không coi đó là một lỗi sai ở những văn bản sau này.

13-Cach-dung-Grammarly
Cách dùng Grammarly kiểm tra chính tả ngữ pháp  (tiếp theo)

Bạn có thể truy cập từ điển cá nhân bất cứ lúc nào để thêm hoặc bỏ bớt từ. Bạn cũng có thể thêm bất kỳ từ nào mà bạn không muốn Grammarly coi nó như một lỗi sai. Để truy cập tính năng này, đi tới Account và chọn Customize. Để thêm một từ vào từ điển, bạn chỉ cần gõ từ đó và bấm Add. Để bỏ một từ ra khỏi từ điển thì chỉ cần di chuột tới từ đó và click vào biểu tượng thùng rác xuất hiện phía bên phải nó.

14-Cach-dung-Grammarly
Cách dùng Grammarly kiểm tra chính tả ngữ pháp  (tiếp theo)

Tải báo cáo về các thông số của văn bản dưới dạng PDF 

Bạn có thể xem các số liệu thống kê về văn bản của bạn bằng cách click chọn Overall score. Trong phần này bạn sẽ được thấy rất nhiều các thông tin hữu ích về văn bản bao gồm tổng số từ và số ký tự mà văn bản có. Nếu bạn muốn tải một bản báo cáo dưới dạng PDF, bạn chỉ cần chọn Download PDF Report ở cửa sổ mở ra.

15-Cach-dung-Grammarly
Cách dùng Grammarly kiểm tra chính tả ngữ pháp  (tiếp theo)

Định dạng văn bản

Nếu bạn sao chép và dán văn bản đã được định dạng sẵn vào Grammarly Editor, các định dạng sau sẽ được giữ lại:

 • Chữ in đậm và in nghiêng 
 • Đánh số thứ tự và gạch đầu dòng
 • Thẻ H1 và H2
 • Đường dẫn

Để có thể giữ lại toàn bộ định dạng ban đầu của văn bản, bạn hãy sử dụng nút Upload để tải văn bản lên Grammarly Editor, sau đó Download để tải xuống văn bản sau khi đã được chỉnh sửa. Mặc dù văn bản của bạn sẽ xuất hiện dưới dạng văn bản thô trong Grammarly Editor, nhưng sau khi bạn tải xuống thì những định dạng ban đầu sẽ đều được giữ nguyên. Hãy nhớ rằng khi bạn chọn tải văn bản lên thì các định dạng được cung cấp trong Grammarly đều sẽ bị vô hiệu hóa. 

Grammarly Editor hỗ trợ các định dạng văn bản sau: MS Word (.doc, .docx), OpenOffice (.odt), .txt, and .rtf

Xem từ đồng nghĩa và cải thiện vốn từ vựng 

Bạn có thể xem những từ đồng nghĩa cho hầu hết các từ trong văn bản của mình bằng cách click đúp chuột vào bất kỳ từ nào trong văn bản trên trình soạn thảo Grammarly Editor. Khi bạn đang làm việc trên các website khác nhau, bạn có thể cài tiện ích mở rộng Grammarly cho trình duyệt và thực hiện thao tác tương tự. 

16-Cach-dung-Grammarly
Cách dùng Grammarly kiểm tra chính tả ngữ pháp  (tiếp theo)

Lưu ý: Tính năng này không khả dụng với Grammarly cho Microsoft Office (đối với người dùng Windows) hoặc Grammarly cho Microsoft Word trên Mac.

Cách gỡ ứng dụng Grammarly trên máy tính

Để gỡ ứng dụng Grammarly khỏi máy tính thì thực hiện các bước như sau: 

 1. Click Start
 2. Đi tới Control Panel -> Programs and Features 
 3. Tìm Grammarly, click chuột phải và chọn Uninstall 

Ngoài các thủ thuật chia sẻ trong bài viết này, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết hướng dẫn dùng Grammarly khác ở dưới đây nhé:

5/5 - (1 vote)
Content Protection by DMCA.com

Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ChiasePremium.com

Blog chia sẻ Kiến thức công nghệ và Trải nghiệm tài nguyên số. Hướng dẫn đăng ký và Hỗ trợ sử dụng các loại Tài khoản Premium.

Share via
Copy link