Grammarly là gì?

Grammarly là gì?

Grammarly là công cụ kiểm tra chính tả, ngữ pháp tiếng Anh theo thời gian thực. Tức là bạn nhập văn bản đến đâu Grammarly sẽ kiểm tra ngay đến đó.

Để sử dụng Grammarly bạn cần có kết nối internet cho thiết bị (máy tính, di động, máy tính bảng) đã cài đặt và đăng nhập tài khoản Grammarly. Bạn có thể sử dụng Grammarly ngay trên trình duyệt, trên Microsoft Word hoặc trên ứng dụng dành cho máy tính và trên di động.

Mình có thể sử dụng Grammarly với nhiều chương trình ứng dụng khác nhau ở trên di động, trình duyệt, máy tính và máy tính bảng.
Mình có thể sử dụng Grammarly với nhiều chương trình ứng dụng khác nhau ở trên di động, trình duyệt, máy tính và máy tính bảng.

Dưới đây là những lý do làm mình thích Grammarly và tại sao đây lại là công cụ check văn bản, ngữ pháp tiếng Anh được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay với trên 10 triệu người dùng thường xuyên.

  • Những lý do mình chia sẻ dưới đây là dưới góc độ trải nghiệm người dùng, không phải là bài viết giới thiệu các tính năng. 

Mình thích Grammarly vì đơn giản, dễ sử dụng

Grammarly là gì?
Bạn sẽ không mất nhiều thời gian để làm quen với Grammarly

Thực sự là đúng như vậy đấy. Bạn chưa cần đăng ký tài khoản trả phí, chỉ với tài khoản Grammarly Free bạn cũng có thể sử dụng kha khá các tính năng hữu ích của công cụ này.

Đơn giản là vì Grammarly dễ cài đặt, dễ dùng.

Dễ dùng vì Grammarly có thiết kế giao diện gọn gàng, sạch sẽ. Bạn sẽ nhìn thấy ngay các thông báo kiểm tra văn bản, câu tiếng Anh bạn khi vừa nhập, mà không cần phải điều chỉnh gì nhiều.

Dễ cài đặt vì bạn dễ dàng tìm thấy các link download,  hướng dẫn cài đặt, sử dụng ngay tại trang nhà cung cấp Grammarly.com hoặc trên Google. Thực sự bạn chỉ cần search Google với một vài từ khóa với Grammarly là có hàng loạt bài viết chi tiết cách dùng.

Lý do thứ 2 mình thích Grammarly đó là: “rẻ”

Rẻ thực sự? Thực sự Grammarly không hề rẻ. Điều này là không tưởng khi bạn truy cập bảng giá của các gói đăng ký ở đây: https://www.grammarly.com/plans.

Giá thực sự không hề rẻ, nhưng giá ở Việt Nam lại quá rẻ?
Giá thực sự không hề rẻ, nhưng giá ở Việt Nam lại quá rẻ?

Mức phí rẻ nhất cũng trên 10USD tháng/rồi. Nhưng khi bạn  mua theo nhóm thì mức phí giảm đi đáng kể, vì Gramamrly cho phép 05 thiết bị sử dụng đồng thời. Do đó, nếu mua theo nhóm thì cũng không quá đắt, khoảng 2 ly cà phê 1 tháng là dùng thoải mái, xịn xò rồi.

Ngoài ra, nếu bạn tranh thủ đăng ký các đợt khuyến mại lớn của hãng trong năm thì mức phí có thể rẻ hơn so với giá niêm yết trên website đến 50%.

So với các công cụ tương đương khác thì Grammarly ở mức phí vừa phải-cao.

(Đây là mình chia sẻ cách dùng chính thống nhé. Còn ở Việt Nam sẽ có các cách dùng khác rẻ hơn nữa, tuy nhiên những cách này là “không chính thức” vì không tuân theo quy định của nhà cung cấp. Do đó, nếu dùng được cũng chỉ trong thời gian ngắn hạn và có thể không ổn định).

Lý do thứ 3 là: cộng đồng hỗ trợ đông đảo

Có rất nhiều bài viết hướng dẫn, chia sẻ cách sử dụng Grammarly hiệu quả
Có rất nhiều bài viết hướng dẫn, chia sẻ cách sử dụng Grammarly hiệu quả

Có rất nhiều đánh giá, review về Grammarly trên mạng internet, cũng như có rất nhiều bài viết hướng dẫn, chia sẻ cách dùng Grammarly hiệu quả. Cũng như có cả những phàn nàn về mức độ không hiệu quả của Grammarly so với các công cụ khác.

Cá nhân mình cho rằng, một dịch vụ nhận được nhiều phản hồi người dùng thì dịch vụ đó sẽ tiếp tục phát triển. Nhà cung cấp sẽ dựa trên những phản hồi này để cải tiến và nâng cấp dịch vụ tốt hơn.

Trong quá trình sử dụng và hỗ trợ các bạn sử dụng Grammarly premium, mình thu được khá nhiều kinh nghiệm bổ ích. Mình có chia sẻ ở bài viết review Grammarly về các lỗi hay gặp khi sử dụng Grammarly và cách khắc phục, Grammarly có gói lifetime không… Chi tiết bạn có thể xem ở bài viết này: https://chiasepremium.com/chia-se-tai-khoan-grammarly-premium/

Các lỗi hay gặp khi sử dụng Grammarly
Các lỗi hay gặp khi sử dụng Grammarly

Tóm lại, Grammarly là công cụ “check” văn bản ngữ pháp tiếng Anh ” bình dân” phổ biến hiện nay, nhất là đối với các bạn có trình độ tiếng Anh từ sơ đến trung cấp.

New Grammarly: Những tính năng mới

Trong 2 tháng gần đây, Grammarly liên tục cập nhật tính năng cho ứng dụng của mình, trước đó là “New Grammarly for iOS/iPad”, cho phép người dùng sử dụng đầy đủ mọi tính năng của Grammarly Editor như trên máy tính, không chỉ là một bàn phím Grammarly như trước.

Ảnh minh họa "New Grammarly Desktop App" (Source: Grammarly.com)
Ảnh minh họa “New Grammarly Desktop App” (Source: Grammarly.com)

Và hôm nay (17/11/2021), mình mới nhận được thông báo về phiên bản New Grammarly Desktop App, theo đó Grammarly sẽ tích hợp nhiều môi trường sử dụng hơn, dễ dùng hơn, bao gồm MS Word, Outlook, Slack & Evernote… và sắp hỗ trợ cả Notion.

“A More Seamless Grammarly Experience

We’re making Grammarly easier to use on your computer — in all your favorite apps. With Grammarly’s new desktop offering, you’ll be able to seamlessly use Grammarly in Microsoft Word, Outlook, Slack and Evernote across desktop apps for the first time ever. And of course, it’ll work in your browser too (including on Notion!) ” (Source: Grammarly.com)

Grammarly State of Business Communication report 

Cập nhật 10/2/2022:

TẠI SAO GRAMMARLY GIÚP DOANH NGHIỆP TRUYỀN ĐẠT THÔNG TIN TỚI KHÁCH HÀNG TỐT HƠN

Giao tiếp hiệu quả là nền tảng quan trọng cần thiết để đạt được thành công. Grammarly hiểu cách truyền thông tác động đến từng công ty và thúc đẩy cả chi phí trực tiếp và gián tiếp.

Grammarly gần đây đã hợp tác với công ty phân tích danh tiếng The Harris Poll để khảo sát 251 nhà lãnh đạo doanh nghiệp và 1.001 nhân viên tri thức ở Hoa Kỳ. Và kết quả nghiên cứu này cho thấy nhân viên ở bộ phụ trách giao tiếp, truyền đạt thông tin trong doanh nghiệp dành khoảng 20 giờ mỗi tuần để giao tiếp bằng văn bản trong tổng số 40 giờ làm việc một tuần. Quan trọng hơn, kết quả nghiên cứu này cho thấy các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ước tính nhóm của họ lãng phí trung bình 7,47 giờ mỗi tuần vì giao tiếp kém. Làm thế nào để điều này chuyển thành một chi phí đầu tư cho doanh nghiệp? Và hiệu quả giao tiếp không tốt sẽ chỉ ảnh hưởng đến thời gian hay cả giá trị doanh nghiệp nữa?

Mình thấy rằng báo cáo này (43 trang, PDF) có khá nhiều thông tin hữu ích, nhất là các bạn đang ở vị trí team lead, vì thế mình đã đăng ký và tải về báo cáo này, chia sẻ ở phần sau bài viết:

(Các bạn cũng có thể tải báo cáo trực tiếp từ Grammarly, sau khi điền một số thông tin yêu cầu như tên doanh nghiệp, email,..)

State of Business Communication report
State of Business Communication report (source: Grammarly.com)

Grammarly Brand Tone: bạn đã sử dụng chưa?

Tính năng dành người dùng là công ty, tổ chức doanh nghiệp

Có thể bạn đã nghe nói đến “Brand voice – Giọng nói thương hiệu”, một thuật ngữ sử dụng khá phổ biến gần đây trong xây dựng Bộ nhận diện thương hiệu. “Brand Voice được định nghĩa (trong số nhiều định nghĩa) là tính cách riêng biệt mà một thương hiệu thể hiện trong các hoạt động truyền thông của mình. ”

Đối với mình, Brand Voice | Brand Tone về cơ bản là những gì thương hiệu thể hiện ra dưới dạng giao tiếp bằng văn bản (âm thanh) với khách hàng. (Một số định nghĩa trên Internet mà mình thấy thì Brand Voice được diễn tả khá trừu tượng, hàn lâm, chung chung và càng đọc thì càng chẳng hiểu gì).

✅ Quay trở lại Grammarly Brand Tone.

Grammarly cho rằng Brand Tone tiết lộ thái độ của người viết về chủ đề đang viết. Brand Tone có thể được chuyển tải theo nhiều cách khác nhau, như thông qua lựa chọn từ, dấu câu và cấu trúc câu.

Brand Tone tương tự như khi bạn trực tiếp giao tiếp với ai đó: Nét mặt, cao độ giọng nói và ngôn ngữ cơ thể của bạn có thể truyền đạt một “tone/voice” nhất định.

Bằng cách sử dụng Brand Tone phù hợp trong bài viết, người đọc có thể hiểu rõ hơn về cảm xúc của bạn đối với chủ đề đó. Đó là một tín hiệu về việc bài viết của bạn sẽ khiến họ cảm thấy như thế nào. Giọng điệu của bạn có thể vui vẻ hoặc châm biếm hoặc hung hăng…, tất cả đều thông qua bài viết của bạn.

✅ Grammarly Brand Tone hiện chỉ có sẵn cho người dùng đăng ký Grammarly Business.

✅ Grammarly sẽ phân tích ngữ pháp giọng văn của bạn bằng trí thông minh nhân tạo (AI) hiện đại.

Với Grammarly Business, bạn có thể thiết lập hồ sơ thương hiệu cho nhóm của mình. Bạn có thể chỉ định các giọng điệu khác nhau như dựa trên nhãn hiệu/phân loại chủ đề. Sau đó, nhóm của bạn sẽ thấy phản hồi theo thời gian thực về các loại Brand Tone đã/đang/không được sử dụng khi các thành viên trong nhóm viết, sửa văn bản tiếng Anh.

Grammarly Brand Tone (Image: Grammarly.com)
Grammarly Brand Tone (Image: Grammarly.com)

Mình đã trải nghiệm và thấy rầng việc tạo ra Brand Tone khá tiện lợi, chỉ bao gồm 4 bước (như bạn thấy trong Video), hầu như bạn không cần phải làm gì cả bởi vì Grammarly sẽ đưa ra đề xuất dựa trên lựa chọn của bạn. Bước cuối cùng bạn chỉ cần chọn một Brand Tone, phong cách văn bản/giao tiếp phù hợp nhất với bạn/công ty/tổ chức.

@chiasepremium

Grammarly Brand Tone #grammarly #taikhoanpremium#chiasepremium Nhạc nền: Bình An – оригинальный звук

♬ original sound – ChiasePremium – ChiasePremium

Chi tiết hướng dẫn bạn có thể xem ở đây: https://support.grammarly.com/hc/en-us/articles/4403544890253-Introducing-brand-tones-from-Grammarly-Business

Essay Checker: kiểm tra nhanh bài luận của bạn

Làm thế nào để kiểm tra ngữ pháp bài luận của bạn một cách nhanh chóng nếu bạn không có Grammarly premium?

✅ Grammarly có một chức năng kiểm tra nhanh toàn bộ nội dung bài luận của bạn, gọi là “Essay Checker”.

– Bạn không cần tạo tài khoản, không cần phải đăng ký Grammarly hay đăng nhập vào tài khoản Grammarly mới sử dụng được.
– Chỉ cần dán văn bản vào ô kiểm tra. Sau đó, #Grammarly sẽ kiểm tra nhanh toàn bộ nội dung của văn bản bạn vừa dán vào.
– Ngay sau đó, Grammarly thông báo văn bản của bạn đã đặt được các tiêu chí nào hoặc số lượng các lỗi sai ngữ pháp, hoặc lỗi đạo văn,….

Báo cáo kết quả Kiểm tra nhanh bao gồm các nội dung sau, chẳng hạn (có thể khác biệt một chút tùy vào văn bản của bạn).

– [ ] Grammar
– [ ] Spelling
– [ ] Correct
– [ ] Punctuation
– [ ] Conciseness
– [ ] Readability
– [ ] Correct
– [ ] Word choice
– [ ] Additional writing issues
– [ ] Significant plagiarism

(Riêng, nội dung check nhanh đạo văn, ” Significant plagiarism” rất chính xác bạn nhé).

Link truy cập tính năng này mình để dưới đây.

✅ Đánh giá của ChiasePremium: tính năng kiểm tra nhanh nội dung bài luận này khá hữu ích, nếu bạn cần kiểm tra nhanh mang tính định lượng, chẳng hạn kiểm tra bài viết có bao nhiêu lỗi ngữ pháp, bài luận có dính lỗi đạo văn hay không… Nhưng để sử dụng đầy đủ (xem đầy đủ các gợi ý chỉnh sửa) thì bạn vẫn cần truy cập vào tài khoản Grammarly premium để thực hiện chỉnh sửa và hoàn thiện văn bản.

✅ Kết quả kiểm tra nhanh bài luận này với kết quả kiểm tra trên tài khoản Grammarly premium có tương đương nhau không?

Mình có dùng một văn kiểm tra và so sánh giữa kiểm tra nhanh ( “Essay Checker”) và kiểm tra trên tài khoản Grammarly premium của mình thì kết quả rất sát, tương đương nhau. Vì thế, nếu bạn nghĩ rằng, kết quả kiểm tra nhanh là một hình thức quảng cáo của Grammarly thì không hẳn đúng đâu nha. “Essay Checker” đúng là chức năng kiểm tra nhanh và các thông số báo cáo tương đương như bạn kiểm tra trực tiếp trên Grammarly premium.

Essay Checker
Essay Checker

Link truy cập nhanh tính năng Essay Checker: https://www.grammarly.com/essay-checker

Tài khoản Grammarly: nâng cấp ưu đãi giảm giá 50%

get-50-percent-off-a-grammarly-premium-1-yr-subscription-deal
Đăng ký Grammarly premium giảm giá 50%

Cách đây vài năm, chắc khoảng tầm năm 2017-2019, Grammarly có khá nhiều chương trình ưu đãi khuyến mại giảm giá đến 49% cho gói đăng ký 1 năm. Nhưng đến nay hầu như các chương trình khuyến mại với tỷ lệ như trên còn khá ít và có vẻ rất-chi-là-hi-hữu, giống như Quizlet Plus gói 1 năm chưa đến 5USD/ <130k VND mà hôm trước mình có chia sẻ.

Cách đây vài hôm, mình mới nhận được thông báo “bí mật” này, Grammarly “gửi riêng” cho mình, với ưu đãi đăng ký giảm giá đến 50% cho bất kể gói đăng ký nào, kể cả là gói Business (mà thực ra gói Business 1 năm cũng không cần vì hình như mặc định là sẽ giảm giá 50% khi đăng ký Grammarly Business 1 năm).

Nội dung email là: “We think you’re a really amazing writer so here is a special 50% off discount to get Grammarly Premium. Click the button below within one week to receive this special upgrade.”

Có thể mình là một “amazing writer” may mắn chăng^^

Mình cũng mới phát hiện ra rằng, có 2 trường hợp bạn sẽ nhận được một lời mời ưu đãi giảm giá như vậy, rất có thể nhé, một là: bạn là người dùng “lười nhác”, hầu như không sử dụng Grammarly và hai là bạn là một người dùng rất tích cực. Tất nhiên, đây chỉ là phỏng đoán của cá nhân mình mà thôi.

– [ ] Nhân tiện viết về Grammarly, sắp tới người dùng Grammarly trên MS Word chắc chắn sẽ được nâng cấp thêm tính năng hoặc trải nghiệm sử dụng.

Grammarly cũng có gửi thông báo tới nhiều người dùng kèm khảo sát đánh giá trải nghiệm sử dụng Grammarly trên MS Word thông qua 01 câu hỏi được gửi dưới dạng link Google Forms. Có lẽ, đánh giá Grammarly của người dùng trên appsource.microsoft.com khá tệ (hiện tại 58% người dùng đánh giá 1 sao, thật ngạc nhiên), khiến Grammarly có khảo sát này chăng?

Để hỗ trợ các bạn sử dụng Grammarly hiệu quả, blog Chiasepremium có viết nhiều bài viết hướng dẫn sử dụng chi tiết dưới đây:

5/5 - (28 bình chọn)
guest
1 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ChiasePremium

Blog chia sẻ Kiến thức công nghệ và Trải nghiệm tài nguyên số. Hướng dẫn đăng ký và Hỗ trợ sử dụng các loại Tài khoản Premium.

Share via
Copy link