Adobe Spark vs Canva: Công cụ thiết kế nào tốt hơn?

Ưu đãi tài khoản premium miễn phí/giá rẻ

Bạn đang cân nhắc nên sử dụng Canva hay Adobe Spark? Đâu là công cụ tốt nhất để thiết kế những hình ảnh hấp dẫn và thu hút dành cho mạng xã hội?

✅ Xem thêm: 

Adobe Spark vs Canva: Công cụ thiết kế nào tốt hơn?

Trong bài viết dưới đây, mình sẽ phân tích sâu hơn về cả hai công cụ này để giúp bạn quyết định nên sử dụng công cụ nào. Ở cuối bài viết, mình có chia sẻ vài suy nghĩ cá nhân về việc lựa chọn ra công cụ tốt nhất.

*Lưu ý: Cả Canva và Adobe Spark đều có gói miễn phí, nhưng bài viết này sẽ đánh giá sâu về các tính năng của cả gói miễn phí và trả phí.

Nhận định nhanh của mình trong thời gian ngắn: Canva tốt hơn Adobe Spark.

Adobe SparkCanva đều được thiết kế giúp người dùng tạo ra những hình ảnh đẹp, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian, mà không cần bất kỳ kinh nghiệm thiết kế nào.

Cách đây 5 năm mình đã từng so sánh hai công cụ này, thời điểm đó cả Adobe Spark và Canva đều khá tương đồng nhau về tính năng nhưng Canva vẫn có phần nhỉnh hơn.

Ở thời điểm hiện tại, Canva lại là lựa chọn tốt hơn nhiều nếu xét nhiều khía cạnh khác nhau: giao diện dễ sử dụng, đa dạng khi lựa chọn templates, hình ảnh, tính năng chỉnh sửa, lưu trữ và chia sẻ file, ứng dụng trên điện thoại…

Điều đó không có nghĩa là những gì Adobe cung cấp không đáng để xem – đặc biệt nếu bạn đã từng sử dụng các sản phẩm từ Adobe. Nhìn chung thì Adobe Spark khá ổn, mình đã sử dụng thường xuyên cả hai công cụ này trong thời gian dài, nên mình vẫn khuyên bạn sử dụng Canva.

Hãy bắt đầu với phần giới thiệu ngắn gọn về cả hai công cụ, sau đó mình sẽ chuyển sang phần so sánh chi tiết các tính năng.

Cuối năm 2021, Adobe chính thức xác nhận dừng phát triển Adobe Spark và thay thế bằng Adobe Creative Cloud Express. Mình có chia sẻ trải nghiệm sử dụng Adobe Creative Cloud Express và so sánh Canva vs Adobe Creative Cloud Express ở bài viết sau: Adobe Creative Cloud Express review: tốt như Canva và có thể hơn?

Adobe Spark vs Canva: Tính năng của Canva

Canva là gì? Tính năng của Canva
Phần mềm thiết kế online Canva

Slogan của Canva là “Design anything. Publish anywhere.” (tạm dịch là “Thiết kế mọi thứ. Chia sẻ mọi nơi.”)

Theo CNBC, Canva có hơn 30 triệu người dùng sử dụng ứng dụng thường xuyên trên 190 quốc gia. Hơn nữa, 3 tỷ bản thiết kế đã được tạo ra từ Canva.

Giao diện dễ sử dụng và bố cục chuyên nghiệp giúp người dùng thiết kế hình ảnh đẹp, đồng nhất bộ nhận diện thương hiệu trên các phương tiện truyền thông xã hội, bài thuyết trình, danh thiếp, tờ rơi… Một số tính năng nổi bật của Canva bao gồm:

 • Hàng triệu hình ảnh: Sử dụng hàng triệu bức ảnh, vector đồ họa và hình minh họa hoặc tải lên từ máy tính để giúp bạn tạo ra những thiết kế đẹp mắt.
 • Filter: Chỉnh sửa ảnh thu hút hơn bằng filter hoặc lựa chọn các công cụ chỉnh sửa nâng cao.
 • Icon và shape: Chọn hàng ngàn icon và shape miễn phí để sử dụng cho thiết kế của bạn hoặc tải lên từ máy tính.
 • Hơn 100 font chữ: Lựa chọn giữa hàng trăm font chữ để tìm font phù hợp với bản thiết kế.
 • Bộ thiết kế nhận diện thương hiệu: Thiết lập font chữ, màu sắc và icon cho thương hiệu của bạn. Từ đó áp dụng đồng nhất vào tất cả các bản thiết kế.
Adobe Spark vs Canva: Công cụ thiết kế nào tốt hơn?
Bạn có thể thiết kế bất cứ thứ gì với công cụ Canva

Có thể bạn quan tâm: Chia sẻ tài khoản Canva Pro – sáng tạo hình ảnh nhanh và chuyên nghiệp

Adobe Spark là gì? Tính năng của Adobe Spark

Adobe Spark là gì? Giới thiệu tính năng của Adobe Spark
Phần mềm thiết kế còn khá mới Adobe Spark

Adobe Spark ra mắt vào năm 2016 và là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Canva. Adobe là “bộ não đằng sau” của các công cụ thiết kế nổi tiếng và phổ biến như Photoshop, Illustrator, Final Cut…

Khi vừa mới ra mắt, Adobe Spark được những người sáng lập giới thiệu đây là công cụ để bất kỳ ai cũng có thể tạo ra hình ảnh đẹp và chuyên nghiệp cho những dự án hoặc hỗ trợ công việc kinh doanh.

Tương tự Canva, điểm thu hút lớn của Adobe Spark là bạn không cần phải có bất kỳ kinh nghiệm thiết kế nào. Một số tính năng nổi bật của Adobe Spark bao gồm:

 • Nguồn cảm hứng bất tận: Hàng triệu bố cục, hình ảnh, màu sắc, font chữ và ảnh động (animation) để bạn thỏa sức sáng tạo.
 • Resize hình ảnh nhanh chóng: Hoàn thành bản thiết kế và resize thành những kích thước khác nhau để đăng Facebook, Twitter và Instagram chỉ bằng một lần nhấp chuột.
 • Đồng bộ các thiết kế: Cho dù bạn đang ở văn phòng hay ở ngoài trời, Adobe Spark sẽ đồng bộ tất cả các thiết kế giữa máy tính, ứng dụng trên iOS và Android.
 • Xây dựng nhanh bộ nhận diện thương hiệu: Thiết lập thương hiệu của bạn và tự động áp dụng cho tất cả đồ họa.
 • Một phần của Creative Cloud: Quy trình làm việc của bạn tích hợp liền mạch với các ứng dụng khác của Adobe và Creative Cloud.

Lưu ý: Để tránh nhầm lẫn, phiên bản sử dụng bằng trình duyệt của Adobe Spark được gọi là Spark, ứng dụng trên điện thoại được gọi là Spark Post. Ngoài ra còn có một ứng dụng Spark Page (nhưng trong bài viết này mình không đề cập đến).

Có thể bạn quan tâm: Visme là gì? So sánh khả năng thiết kế Infographic giữa Visme và Canva

So sánh hai công cụ thiết kế Adobe Spark vs Canva: templates

Hai công cụ Canva và Adobe Spark đều cung cấp rất nhiều tính năng để giúp bạn thiết kế đồ họa/ hình ảnh chuyên nghiệp. Mình sẽ chia nhỏ và so sánh từng tính năng, mình sẽ bắt đầu trước với template.

Canva Templates

So sánh hai công cụ thiết kế Adobe Spark vs Canva
Các Template ở Canva

Canva có hàng ngàn template đều đã được thiết kế sẵn. Bạn có thể sử dụng nguyên mẫu template đã chọn hoặc chỉnh sửa thêm. Chỉ với vài thao tác nhấp chuột hoặc gõ từ khóa thích hợp, rất nhiều định dạng và template sẽ được cung cấp sẵn cho bạn.

Adobe Spark Templates

So sánh hai công cụ thiết kế Adobe Spark vs Canva
Các Template ở Adobe Spark

Spark có hơn 37.000 templates có sẵn để bạn tìm kiếm ngay trên trang chủ. Các định dạng cũng tương tự như Canva.

Có thể bạn quan tâm: Chọn ứng dụng thiết kế infographic nào? Piktochart, Canva hay Visme

Khả năng tùy chỉnh template và tính năng resize trên Canva, Adobe Spark

Cả Canva và Adobe Spark cho phép bạn bắt đầu thiết kế bằng cách sử dụng template với kích thước tùy chỉnh, phụ thuộc vào nhu cầu của bạn.

Ngoài ra, cả hai công cụ đều cung cấp tính năng giúp bạn resize thiết kế/ hình ảnh từ kích thước này sang kích thước khác. Ví dụ như sau khi bạn đã thiết kế hình ảnh cho Instagram, bạn có thể resize thành kích thước khác để sử dụng cho kênh Youtube, hoặc hình banner cho blog chẳng hạn.

So sánh hai công cụ thiết kế Adobe Spark vs Canva
Bạn có thể resize kích cỡ thiết kế ở Canva

Theo kinh nghiệm cá nhân của mình thì sau khi resize, bạn vẫn cần chỉnh sửa chi tiết thêm một chút để vừa với bố cục mới. Tuy nhiên cách này vẫn tiết kiệm thời gian hơn nhiều so với việc phải tạo lại thiết kế mới.

So sánh hai công cụ thiết kế Adobe Spark vs Canva
Tính năng Resize ở Adobe Spark

Dựa vào số lượng template có sẵn, Canva vẫn là ứng dụng hàng đầu.

Có thể bạn quan tâm: Storyblocks là gì? Thư viện hình ảnh, video, audio kết hợp với thiết kế đồ họa online

Adobe Spark vs Canva: thư viện hình ảnh

Cả Canva và Adobe Spark đều cung cấp hàng ngàn hình ảnh có sẵn để bạn sử dụng. Bạn có thể tìm kiếm hình ảnh bằng từ khóa hoặc tự tải lên hình ảnh từ máy tính.

Kho hình của Canva

Canva vs Adobe Spark: So sánh thư viện hình ảnh
Kho hình ảnh ở Canva

Năm 2019, Canva đã mua lại Pexels và Pixabay, đây là hai trong số các trang web cung cấp hàng triệu hình ảnh miễn phí lớn nhất thế giới. Điều tuyệt vời trong tính năng tìm kiếm hình ảnh của Canva là đã bao gồm tùy chọn lọc kết quả tìm kiếm theo màu sắc, hiển thị hình ảnh miễn phí hay có trả phí.

Nếu bạn muốn sử dụng nhiều hình ảnh chất lượng hơn thì nên sử dụng gói có trả phí. Gói trả phí Canva Pro cho phép cho bạn toàn quyền truy cập vào thư viện hình ảnh và sử dụng không giới hạn.

Kho hình của Adobe Spark

Kho hình của Adobe Spark
Kho hình ảnh ở Adobe Spark

Adobe Spark giúp bạn tìm kiếm hình ảnh miễn phí từ Pixabay (2 triệu hình miễn phí và có bản quyền) và Unsplash (hơn 2 triệu ảnh miễn phí có độ phân giải cao) để sử dụng cho thiết kế của bạn. Bạn chỉ có thể tìm kiếm hình ảnh theo chủ đề hoặc từ khóa, nhưng Spark không có bộ lọc tìm kiếm chi tiết như Canva.

Dựa vào số lượng của hình ảnh và khả năng sử dụng hình ảnh không giới hạn (bao gồm cả gói có trả phí), Canva tiếp tục chiến thắng Adobe Spark.

Adobe Spark vs Canva: Giao diện sử dụng

Như mình đã đề cập ở phần đầu bài viết, cả Canva và Adobe Spark đều tự hào về việc giúp mọi người dễ dàng thiết kế những hình ảnh đẹp. Hãy cùng mình trải nghiệm từng giao diện của hai công cụ nhé!

Giao diện và phần chỉnh sửa hình ảnh của Canva

Giao diện của Canva rất dễ sử dụng, tất cả tính năng được trình bày rõ ràng. Bạn chỉ cần chọn từ một trong các yếu tố thiết kế ở phía bên trái màn hình (hình ảnh, thành phần (element), chữ, style, âm thanh, video…) và bắt đầu thực hiện thiết kế. Bạn dễ dàng di chuyển, thay đổi kích thước hình ảnh… chỉ trong vài giây.

Phần chữ trong Canva có thể được in đậm, in nghiêng, viết hoa, tạo thành dạng danh sách như to-do-list và căn trái, giữa và phải. Khoảng cách văn bản (giữa các chữ cái và dòng riêng lẻ) có thể được điều chỉnh bằng tay.

Adobe Spark vs Canva: Giao diện sử dụng
Chỉnh sửa tiêu đề đẹp mắt ở Canva

Ngoài ra có các tùy chọn để điều chỉnh độ trong suốt của chữ. Canva cung cấp rất nhiều lựa chọn về font và khả năng chọn màu chính xác bằng cách rê chuột hoặc nhập trực tiếp thông số màu.

Bằng cách nhấp vào các biểu tượng bên trên và bên dưới thiết kế, Canva cho phép bạn thêm, sao chép và sắp xếp lại các trang thiết kế. Tính năng này rất hữu ích khi bạn tạo video bằng cách ghép nhiều slide với nhau, hoặc chạy quảng cáo Facebook/ Instagram dạng Carousel (dạng quảng cáo xoay vòng).

Nếu bạn muốn chỉnh sửa chi tiết các thành phần của thiết kế, Canva hiển thị nhiều tùy chọn khác nhau trong thanh công cụ. Một trong những tính năng yêu thích của mình được tìm thấy trong Effects – Công cụ xóa nền. Tính năng này rất tiện lợi để nhanh chóng xóa nền của nhiều hình ảnh.

Adobe Spark vs Canva: Giao diện sử dụng
Các hiệu ứng phong phú ở Canva

Tất nhiên là bạn vẫn có thể làm điều này trong Photoshop và các công cụ chỉnh sửa hình ảnh khác. Tuy nhiên bạn phải mất nhiều thời gian hơn, đặc biệt là phải thành thạo các công cụ cắt hình ảnh trong Photoshop. Thật tiện lợi khi Canva có tính năng này.

Sử dụng template phù hợp với chủ đề, cùng nhiều tính năng mà Canva cung cấp, bạn dễ dàng thiết kế hình ảnh sẽ gây ấn tượng tích cực với người xem mà không mất nhiều thời gian. Giao diện dễ sử dụng, trải nghiệm mượt mà, có thể tải ngay bản thiết kế sau khi hoàn thành. Đồng thời bạn cũng có thể lưu trữ file thiết kế vào thư mục nhanh chóng.

Giao diện và phần chỉnh sửa hình ảnh của Adobe Spark

Giống như Canva, Adobe Spark cho phép bạn tùy chỉnh từng yếu tố theo ý thích của bạn. Tuy nhiên, Adobe Spark chỉ cho phép bạn làm việc với từng hình/ từng thiết kế duy nhất tại một thời điểm.

Nội dung và font chữ có thể được điều chỉnh dễ dàng (màu sắc, kích thước, style, căn chỉnh vị trí) – chỉ cần sử dụng các thanh trượt để chỉnh sửa. Sử dụng thêm các yếu tố để làm nổi bật thiết kế của bạn như icon, lớp phủ (overlays) và khung chỉ với vài lần nhấp chuột.

Adobe Spark vs Canva: Giao diện sử dụng
Các font chữ bắt mắt ở Adobe Spark

Ngoài các font chữ thông thường, các gói Adobe Fonts độc quyền sẽ có sẵn font Bungee, Acumin và Fira Sans.

Một trong những tính năng liên quan đến font chữ hữu ích nhất của Adobe Spark là chia nội dung thành hai dạng tùy chỉnh khác nhau, nghĩa là bạn có thể thiết lập hai font chữ và màu sắc khác nhau trên một dòng văn bản.

Adobe Spark vs Canva: Giao diện sử dụng
Tính năng tùy chỉnh 2 kiểu dáng chữ khác nhau trên cùng một văn bản của Adobe Spark

Các tính năng chỉnh sửa hình ảnh và chọn hiệu ứng của Adobe Spark không đa dạng như Canva. Khi click vào hình ảnh, bạn có thể chọn filter, tùy chỉnh độ tương phản, độ sáng, đổ bóng (shadow) và làm mờ (blur).

Adobe Spark vs Canva: Giao diện sử dụng
Các tính năng chỉnh sửa hình ảnh ở Adobe Spark

Bạn cũng có thể chọn di chuyển hình ảnh một cách tự do. Như vậy sẽ cung cấp thêm một số tùy chọn, bao gồm khả năng thay đổi đậm nhạt (opacity) và vài cách để cắt hình ảnh.

Giống như Canva, bạn có thể thay đổi thứ tự các layer (các lớp) của hình ảnh – để di chuyển lên trên/ lùi về sau trong vùng thiết kế.

Adobe Spark cũng có tính năng xóa nền tương tự như Canva. Adobe Spark tự phối màu nền khiến mình rất ấn tượng! Vấn đề duy nhất mình gặp phải với tính năng xóa nền (background removal tool) của cả Canva và Adobe Spark chính là tính năng này hoạt động tốt nhất khi hình ảnh của bạn có màu nền tương đối đồng nhất (solid background color).

Nếu background có nhiều họa tiết, công cụ xóa nền tự động này sẽ không mang lại kết quả giống như bạn sử dụng cây đũa thần (the magic wand tool) trong Photoshop. Tuy nhiên, đây vẫn là phương pháp nhanh và tiết kiệm thời gian để xóa background của hình ảnh.

Adobe Spark vs Canva: Giao diện sử dụng
Tính năng xóa nền ở Adobe Spark

Một điều mình thực sự thích trong phần chỉnh sửa hình ảnh của Adobe Spark là những tùy chọn của Magic Design. Nếu bạn vẫn chưa nghĩ ra ý tưởng cho bản thiết kế hoặc không có nhiều thời gian, chỉ cần nhấp vào biểu tượng thiết kế như hình cây đũa thần và Adobe Spark sẽ đưa ra rất nhiều ý tưởng thiết kế để bạn lựa chọn.

Adobe Spark vs Canva: Giao diện sử dụng
Các gợi ý cho thiết kế ở Adobe Spark

Khi bạn đã tìm thấy phong cách thiết kế mà bạn thích, tiếp tục click vào đó để chọn ra những tùy chọn chuyên sâu hơn cho đến khi bạn hài lòng với bản thiết kế. Không phải lúc nào bạn cũng sẽ chọn được style thiết kế vừa ý bạn trong thời gian ngắn nhất, nhưng đây là tính năng rất tiện lợi, và đôi khi thường đưa ra những gợi ý mà có thể bạn chưa nghĩ đến.

Nhìn chung, giao diện và trải nghiệm thiết kế với Adobe Spark vẫn chưa tốt như Canva. Adobe Spark có đầy đủ những tính năng cơ bản, nhưng một số tùy chọn vẫn còn hạn chế.

Canva vẫn tiếp tục chiến thắng Adobe Spark ở phần giao diện dễ sử dụng, trải nghiệm thiết kế mượt mà, nhiều tùy chọn để chỉnh sửa hình ảnh.

Adobe Spark vs Canva: Hiệu ứng động

Cả Canva và Adobe Spark đều cung cấp cho bạn khả năng tạo hiệu ứng động cho chữ và hình ảnh, đây là cách làm cho bài đăng của bạn trên các trang mạng xã hội trở nên thú vị hơn. Những hình ảnh có hiệu ứng động sẽ được tải về máy với định dạng GIF hoặc video MP4. Hãy cùng review chi tiết tính năng này ở từng công cụ hoạt động như thế nào nha!

Lựa chọn hiệu ứng động trong Canva

Khi bạn click vào một thiết kế bất kỳ trên Canva, tùy chọn hiệu ứng động (animation) sẽ xuất hiện. Có 15 tùy chọn về hiệu ứng động để lựa chọn (bao gồm cả miễn phí và trả phí).

Adobe Spark vs Canva: Hiệu ứng động
Các hiệu ứng động trong Canva

Sau khi đã chọn ra hiệu ứng phù hợp với bản thiết kế, bạn tiếp tục lựa chọn tốc độ nhanh hay chậm của hiệu ứng, dao động từ 0,1 đến 30 giây. Vấn đề duy nhất mà mình không lựa chọn được chính là thứ tự hoạt động của từng thành phần trong bản thiết kế (tiêu đề chính, tiêu đề phụ, hình ảnh…)

Lựa chọn hiệu ứng động trong Adobe Spark

Các tùy chọn tạo hiệu ứng động trong Adobe Spark cho phép bạn lựa chọn những hiệu ứng độc lập giữa chữ và hình ảnh, điều này là một lợi thế lớn so với Canva.

Đối với hiệu ứng dành cho chữ, có một số tùy chọn bao gồm Typewriter, Flicker và Grow. Hiệu ứng động dành cho hình ảnh bao gồm Zoom, Pan, và Blur – có thể sử dụng thêm lớp phủ màu sắc nếu bạn thích.

Adobe Spark vs Canva: Hiệu ứng động
Các hiệu ứng động trong Adobe Spark

Không giống như Canva, bạn không thể thiết lập tốc độ nhanh hay chậm của từng hiệu ứng – mặc định mỗi hiệu ứng sẽ trong khoảng 3 đến 4 giây.

Mặc dù mình là fan của Adobe Spark về mặt tạo hiệu ứng động cho chữ và hình ảnh một cách riêng biệt. Tuy nhiên, tùy chọn của Canva cho phép bạn cài đặt tốc độ của từng hiệu ứng khiến tùy chọn này hữu ích hơn nhiều. Đặc biết nếu bạn đang cần ghép nhiều hình ảnh/ slide/ page có hiệu ứng động với nhau.

Ví dụ bạn muốn tạo video có hiệu ứng động với thời gian trong khoảng từ 30 – 60 giây để phù hợp với thời gian của Instagram và TikTok. Như vậy việc thiết lập tốc độ của hiệu ứng động rõ ràng sẽ hữu ích hơn.

Adobe Spark vs Canva: Hiệu ứng động
Tính năng thiết lập thời gian thuận tiện ở Canva

Canva vs Adobe Spark: Tùy chọn tạo video

Tương tự như hình ảnh, cả Canva và Adobe Spark đều cho phép bạn tải xuống các thiết kế dưới dạng video MP4. Video đã trở thành một phần lớn trong các nội dung trên mạng xã hội. Dù hai công cụ không có quá nhiều tính năng nổi trội ở hạng mục video, nhưng vẫn có rất nhiều tùy chọn hữu ích khác.

Tạo video với Canva

Với những công cụ/ tính năng ở trên, Canva cho phép bạn kết hợp nhiều hình ảnh/ nhiều trang với nhau trong một file thiết kế để xuất bản dưới dạng video.

Tạo video với Canva
Tạo video dễ dàng với Canva

Một lựa chọn tạo video thực sự thú vị khác từ Canva chính là “Present and record”. Đây là tính năng cho phép bạn ghi hình bài nói/ thuyết trình của bản thân (bạn sẽ xuất hiện trong vòng tròn nhỏ của video, hình ảnh được quay từ webcam của máy tính bạn). Sau đó bạn có thể chia sẻ đường link này cho tất cả mọi người.

Tạo video với Adobe Spark

Khả năng tạo video của Adobe Spark có nhiều tính năng hơn Canva một chút, nhưng vẫn còn khá hạn chế. Bạn vẫn có thể tạo video cho các nền tảng mạng xã hội nhanh chóng và dễ dàng, nhưng đừng mong đợi nhiều vào tính năng tùy chỉnh.

Tạo video với Adobe Spark
Các chủ đề video được phân loại ở Adobe Spark

Đầu tiên, bạn chọn từ template có sẵn hoặc tạo mới. Giao diện làm việc giống như một phần mềm chỉnh sửa video rất cơ bản, là nơi bạn có thể thêm nội dung, hình ảnh và video vào mỗi slide. Bạn tìm kiếm hình ảnh phù hợp bỏ vào slide, tuy nhiên không có sẵn thư viện video để bạn lựa chọn. Bạn sẽ phải tìm video từ nguồn khác bên ngoài và tự tải lên Adobe Spark.

Từ hình minh họa giao diện làm việc của Adobe Spark, bạn có thể thấy các lựa chọn về tính năng bị hạn chế. Adobe Spark cung cấp nhiều theme có sẵn, nhưng bạn không thể tạo theme của riêng mình. Thậm chí bạn cũng không thể chỉnh sửa kiểu chữ hoặc size của font chữ. Tuy nhiên, bạn có thể resize kích thước thành khổ ngang hoặc khổ vuông, tùy thuộc vào việc bạn sẽ đăng video này lên trang nào.

Một điều khiến tính năng tạo video của Adobe Spark vượt trội hơn Canva là do bạn có thể thêm nhạc vào video của mình. Bạn có thể chọn nhạc từ thư viện có sẵn của Adobe Spark hoặc tải lên từ máy tính, sau đó bạn điều chỉnh mức âm lượng cho phù hợp với video.

Tạo video với Adobe Spark
Adobe Spark cho phép thêm giọng nói hoặc âm nhạc vào video

Vậy thì đâu là công cụ tốt nhất để tạo video? Mình quyết định cả hai đều ngang nhau ở tính năng này. Đầu tiên thì do Canva và Adobe Spark không được thiết kế nhằm tạo ra video, nhưng hai công cụ này đều có chức năng giúp bạn tạo video dễ dàng. Mặt khác, cả hai đều có những hạn chế theo những cách khác nhau.

Adobe Spark vs Canva: Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Công cụ thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cho phép bạn thiết lập màu sắc, logo, font chữ… để áp dụng lên tất cả các thiết kế của bạn. Ngoài ra, với một lần click chuột, bạn có thể cập nhật bất kỳ bản thiết kế nào để đồng nhất với thương hiệu.

Cả Canva và Adobe Spark đều cung cấp công cụ thiết kế bộ nhận diện thương hiệu với những tính năng tương đương nhau.

Adobe Spark vs Canva: Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu
Bộ nhận diện thương hiệu ở Adobe Spark

Mình thích Canva ở chỗ cung cấp rất nhiều bảng màu dành cho thương hiệu (brand palette) đã được thiết kế sẵn để bạn lựa chọn, đây có thể là nguồn cảm hứng về màu sắc dành cho bạn. Ngược lại thì Adobe Spark chỉ có một công cụ chọn màu khá đơn giản. Nếu bạn đã có bảng màu thương hiệu, bạn có thể thêm bảng màu đó vào Canva, bảng màu này sẽ tự kết hợp vào các thiết kế của bạn.

Adobe Spark vs Canva: Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu
Bộ nhận diện thương hiệu ở Canva

Dựa vào khả năng thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, Canva vượt trội hơn hẳn nhờ việc cung cấp rất nhiều lựa chọn giúp truyền thêm cảm hứng cho thương hiệu của bạn. Để trở thành công cụ thiết kế thương hiệu chuyên nghiệp thì Canva vẫn còn thiếu khá nhiều tính năng.

Adobe Spark vs Canva: Lưu trữ và chia sẻ lên mạng xã hội

Tính năng lưu trữ và chia sẻ của Canva

Bạn có thể lưu các thiết kế của mình dưới dạng PNG, JPG, PDF, SVG, video MP4 và GIF. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể resize kích thước hình ảnh trước khi tải xuống, nén file hoặc đối với PNG, bạn có thể tải về máy dưới dạng hình không nền.

Một điều mình thích ở Canva là được tích hợp sẵn các tùy chọn chia sẻ lên mạng xã hội. Bạn dễ dàng đăng bài viết, bao gồm cả nội dung và hình ảnh lên Facebook, Twitter, Instagram (chỉ áp dụng với ứng dụng Canva trên điện thoại), LinkedIn, Pinterest… Việc hoàn thành bản thiết kế và đăng trực tiếp lên Pinterest từ Canva, sẽ khiến bạn hài lòng và giúp bạn tiết kiệm thời gian đáng kể.

Adobe Spark vs Canva: Lưu trữ và chia sẻ lên mạng xã hội
Tính năng lưu trữ và chia sẻ của Canva

Tính năng lưu trữ và chia sẻ của Adobe Spark

Adobe Spark cho phép bạn tải xuống các thiết kế dưới dạng PNG, JPG và PDF, cũng như video MP4 cho các thiết kế có sử dụng hiệu ứng động, nhưng không thể tải với định dạng tệp GIF.

Đối với các tùy chọn chia sẻ, bạn có thể tạo liên kết để chia sẻ thiết kế lên Facebook, Twitter, email, Microsoft Teams. Tuy nhiên, bạn không thể đăng hình ảnh kèm nội dung (caption) trực tiếp như Canva.

Adobe Spark vs Canva: Lưu trữ và chia sẻ lên mạng xã hội
Tính năng lưu trữ và chia sẻ của Adobe Spark

Đối với các tùy chọn lưu trữ và chia sẻ, Canva mang đến trải nghiệm cải tiến hơn Adobe Spark.

Adobe Spark vs Canva: Mức phí

Cả Canva và Adobe Spark đều cung cấp những gói khác nhau – bao gồm gói miễn phí và trả phí – tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Gói miễn phí và trả phí của Canva

Gói miễn phí của Canva bao gồm:

 • 250.000+ templates miễn phí và hơn 100 loại thiết kế.
 • Hàng trăm ngàn hình ảnh và đồ họa miễn phí.
 • Mời bạn bè vào team, cộng tác và đưa ra phản hồi.
 • 5GB bộ nhớ.

Gói trả phí Canva Pro đã bao gồm tất cả tính năng trong gói miễn phí, ngoài ra còn có thêm những tính năng sau:

 • 1 bộ thiết kế nhận diện thương hiệu, quyền tải lên font chữ và logo.
 • Quyền sử dụng Magic Resize.
 • 420.000+ template miễn phí, mẫu mới được cập nhật mỗi ngày.
 • Hơn 75 triệu hình ảnh, video, âm thanh và đồ họa cao cấp.
 • Lưu bản thiết kế dưới template mẫu để nhóm của bạn sử dụng.
 • 100GB bộ nhớ để lưu trữ.
 • Lên lịch bài đăng cho 7 nền tảng mạng xã hội.

Canva cho bạn 30 ngày dùng thử miễn phí gói Canva Pro để cho phép bạn trải nghiệm trước có phù hợp với gói này hay không.

Gói dành cho doanh nghiệp của Canva đã bao gồm tất cả tính năng của Canva Pro:

 • Thiết lập bộ nhận diện thương hiệu với icon, ​​màu sắc, font chữ riêng.
 • Kiểm soát quyền truy cập của các thành viên trong nhóm vào các ứng dụng, đồ họa, màu sắc, icon và font chữ.
 • Quyền quản lý những gì các thành viên trong nhóm tải lên.
 • Quy trình làm việc tích hợp sẵn để các bản thiết kế của bạn nhận được sự chấp thuận từ đồng nghiệp/ cấp trên.
 • Quyền thiết lập những yếu tố mà các thành viên trong nhóm có thể chỉnh sửa.
 • Bộ nhớ không giới hạn.
 • Đăng nhập một lần (SSO).
 • Hỗ trợ tư vấn 24/7.

Gói miễn phí và trả phí của Adobe Spark

Gói miễn phí bao gồm tất cả các tính năng mà mình đã đề cập phía trên. Bạn cũng có thể resize kích thước hình ảnh, nhưng hình ảnh sẽ bị đánh dấu bản quyền (watermark).

Tương tự như Canva, gói trả phí của Adobe Spark cho bạn dùng thử miễn phí 30 ngày, bao gồm thêm những tính năng sau:

 • Mời những người khác làm việc trong các dự án của bạn, tag tên các thành viên để dễ dàng chỉnh sửa và feedback bản thiết kế.
 • Tạo ra những thiết kế độc đáo từ các template mẫu cao cấp độc quyền.
 • Tự tạo ra template và theme dành riêng cho thiết kế/ dự án/ doanh nghiệp của bạn.
 • Chỉnh sửa icon, ​​màu sắc và font chữ của riêng bạn chỉ với một lần nhấp chuột.
 • Xóa dấu bản quyền (watermark) Adobe Spark ra khỏi tất cả các dự án của bạn.
 • Quyền truy cập thư viện của Adobe gồm các font chữ đẹp và template cao cấp.

Canva vs Adobe Spark: Ứng dụng trên điện thoại

Cả Canva và Adobe Spark đều cung cấp các ứng dụng trên điện thoại để bạn sử dụng song song với phiên bản trên máy tính. Bạn dễ dàng hoàn thiện bản thiết kế và chia sẻ hình ảnh ngay cả khi bạn đang di chuyển. Cùng so sánh cả hai ứng dụng trong phần sau đây.

Ứng dụng trên điện thoại của Canva

Với phiên bản dành cho điện thoại và máy tính bảng, hệ điều hành iOS và Android, ứng dụng Canva cho phép bạn tạo ra các hình ảnh thật hấp dẫn và thu hút, với đầy đủ các công cụ và tính năng như phiên bản dành cho máy tính. Thậm chí còn có một số tính năng mà phiên bản trên máy tính không có:

 • Máy ảnh trực tuyến (Live Camera): Bạn có thể sử dụng tính năng này để tạo story trên Instagram và Facebook; điều này cho phép bạn hoán đổi hình ảnh bạn đã thiết kế trước đó thành định dạng của story.
 • Nhiều filter hơn: Canva phiên bản dành cho điện thoại có nhiều filter mà bạn có thể sử dụng để mang lại cảm giác đặc biệt cho hình ảnh trong thiết kế. Bạn cũng dễ dàng chỉnh sửa chuyên sâu filter, bằng cách chọn một filter – nhấn vào phần nâng cao (advanced) để tùy chỉnh độ tương phản, độ sáng và độ bão hòa.
Canva vs Adobe Spark: Ứng dụng trên điện thoại
Canva phiên bản điện thoại có nhiều filter hơn
 • Gói đồ họa: Đây là những gói đồ họa có nhiều chủ đề như du lịch hoặc trường học… Bạn có thể mua các gói đồ họa này để tạo sự nhất quán trong tất cả thiết kế.
 • Tích hợp với Siri: Nếu bạn sử dụng iOS, bạn có thể yêu cầu Siri tìm kiếm các template/ hình ảnh bằng cách nói các cụm từ.

Ứng dụng Canva dành cho thiết bị di động siêu dễ sử dụng, chỉ cần nhấn giữ và di chuyển các thành phần vào đúng vị trí. Tất cả các thiết kế của bạn đều được đồng bộ giữa máy tính và thiết bị di động, vì vậy bạn sẽ luôn có đầy đủ bản thiết kế khi cần.

Ứng dụng trên điện thoại của Adobe Spark

Canva vs Adobe Spark: Ứng dụng trên điện thoại
Adobe Post trên điện thoại

Giống như ứng dụng Canva dành cho thiết bị di động, ứng dụng Adobe Spark dành cho iOS hoặc Android là phiên bản thu nhỏ, nhưng vẫn có đầy đủ tính năng như phiên bản trang web trên máy tính. Mặc dù không có thêm chuông và còi báo (bells and whistles) như ứng dụng di động của Canva, đây là tùy chọn trong phần thiết kế bộ nhận diện thương hiệu. Tuy nhiên, bạn dễ dàng chia sẻ hình ảnh và bài đăng trực tiếp lên Facebook, Instagram, Twitter… của bạn, thay vì chỉ chia sẻ liên kết như phiên bản Spark trên máy tính.

Bạn cần lưu ý rằng tính năng chỉnh sửa hình ảnh và video trong Adobe Spark nằm trong hai ứng dụng di động riêng biệt: Spark Post dành cho hình ảnh và Spark Video dành cho video. Dù có hơi chút khó chịu khi hai định dạng được tách biệt giữa hai ứng dụng. Ứng dụng hoạt động vẫn khá ổn nhưng vẫn thiếu các tính năng giống như phiên bản dành cho máy tính.

Ứng dụng trên điện thoại của công cụ nào tốt hơn? Một lần nữa, mình phải nói rằng Canva vẫn xuất sắc hơn. Phiên bản dành cho điện thoại cũng rất dễ sử dụng, tất cả công cụ và tính năng được sắp xếp gọn gàng.

Có thể bạn quan tâm: Hỗ trợ tải và sử dụng tài khoản Freepik premium, tài khoản Pikbest, tài khoản PNGtree và tài khoản LovePik

Lời kết: chọn Canva hay Adobe Spark?

Cả Adobe Spark và Canva đều là những công cụ cực kỳ dễ sử dụng và cả hai đều có khả năng tạo ra những hình ảnh đẹp mắt và chuyên nghiệp. Trong khi Canva dường như đang đổi mới và cải tiến mỗi năm, ngược lại các cải tiến của Adobe Spark lại chậm và rời rạc hơn nhiều.

Canva đã chiến thắng trên mọi hạng mục so với Adobe Spark. Vậy còn bạn thì sao? Hãy cho mình biết thêm ý kiến của bạn về Canva và Adobe Spark nhé!

5/5 - (8 votes)
Content Protection by DMCA.com

Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ChiasePremium.com

Blog chia sẻ Kiến thức công nghệ và Trải nghiệm tài nguyên số. Hướng dẫn đăng ký và Hỗ trợ sử dụng các loại Tài khoản Premium.

Share via
Copy link