Visme là gì? Visme vs Canva: công cụ nào thiết kế Infographic tốt hơn?

Ưu đãi tài khoản premium miễn phí/giá rẻ

Canva được biết đến như là một giải pháp thay thế Photoshop cho những người thiết kế không chuyên. Đây là công cụ thiết kế đồ họa online tốt, ổn định và đặc biệt phù hợp với những bạn không phải là designer chuyên nghiệp.

Visme là gì - ChiasePremium.com
Visme vs Canva: công cụ nào thiết kế Infographic tốt hơn?

Visme là gì?

Khi đề cập đến công cụ để thiết kế Infographic và bài thuyết trình, Visme được cho là công cụ thích hợp hơn và là một trong những lựa chọn thay thế Canva được nhiều người dùng đánh giá tích cực nhất.

Ví dụ như, Visme có nhiều loại biểu đồ và đồ thị, nhiều templates và bố cục đã được thiết kế sẵn, bạn chỉ cần thay đổi, chỉnh sửa, sắp xếp lại là có thể hoàn thành Infographic và bài thuyết trình chỉ trong vài phút.

Tài khoản Visme có nhiều loại biểu đồ và đồ thị hơn Canva
Visme có nhiều loại biểu đồ và đồ thị hơn Canva

Vậy công cụ nào phù hợp nhất để thiết kế Infographic? Dưới đây là so sánh chi tiết về khả năng thiết kế Infographic theo từng tiêu chí riêng biệt. 

Tất tần tật về Canva: đánh giá, chia sẻ tài khoản, hướng dẫn sử dụng từ A đến Z

Một công cụ làm infographic hiệu quả khác là Piktochart, mà mình có chia sẻ ở bài viết sau:  Chọn ứng dụng thiết kế infographic nào? Piktochart, Canva hay Visme

Khả năng thiết kế Infographic chuyên nghiệp

Một trong những điểm khác biệt chính đó là Visme được thiết kế để giúp người dùng tạo Infographic. Hơn nữa trên tài khoản Visme, bạn có thể chèn thêm hiệu ứng động (animation) hoặc các dạng tương tác (interaction). Canva thì không cung cấp khả năng tạo Infographic mạnh như Visme, vì Infographic không phải là tính năng cốt lõi của Canva, mặc dù bạn vẫn có thể tạo Infographic với Canva.

Tạo Infographic chuyên nghiệp
Ở Canva, Infographic thiên về thông tin bằng văn bản nhiều hơn hình ảnh.

Như hình minh họa ở trên, Canva cung cấp rất nhiều templates khác nhau về Infographic. Tuy nhiên những dạng Infographic này lại nghiêng về dạng chữ nhiều hơn là số liệu/ biểu đồ.

Khác với Canva, Visme cung cấp hàng trăm mẫu báo cáo và Infographic với nhiều định dạng khác nhau, cả định dạng văn bản và biểu đồ.

So sánh Visme với Canva
Các Infographic dạng biểu đồ ở Visme

Một trong những tính năng tiện lợi nhất trong Visme là khả năng thiết kế bố cục mới dựa trên sự kết hợp giữa nội dung và hình ảnh đã được thiết kế trước đó.

Có thể bạn quan tâm: Công cụ thiết kế online nào tốt hơn Canva? So sánh chi tiết

Thiết kế slide

Mặc dù Canva cũng cho phép bạn tạo bài thuyết trình, nhưng chỉ được tải xuống ở định dạng tĩnh JPG, PNG hoặc PDF. Sau đó, bạn phải tự kết hợp để tạo thành slideshow. Ngoài ra, bạn phải chọn templates và tùy chỉnh từng slide đến khi hoàn thiện.

So sánh Visme với Canva
Các slide ở Canva chỉ có thể tải ở dạng tĩnh như png, pdf,…

Xem thêm: Blinkist là gì? Review và chia sẻ tài khoản ứng dụng Blinkist premium

Trong khi đó, Visme giúp bạn hoàn thành bài thuyết trình trong vài phút bằng cách tìm kiếm những templates liên quan bằng từ khóa (keyword). Với thư viện có trên 900 bố cục (layout), bạn dễ dàng tìm thấy template và layout có sẵn, phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình..

Bạn có thể tạo hiệu ứng động cho bất kỳ thành phần nào trên trình thiết kế Infographic, cũng như thêm vào biểu đồ Infographic nội dung từ các nguồn khác như bản đồ, video và bảng khảo sát. Sau khi thiết kế xong, bạn có thể xem thành phẩm của mình trên trình duyệt hoặc tải xuống dưới dạng HTML5, giúp bảo toàn tất cả hiệu ứng động và tương tác, ngay cả khi bạn không kết nối Internet.

So sánh Visme với Canva
So sánh Visme với Canva: Các slide ở Visme vẫn được giữ nguyên các hiệu ứng khi tải xuống

Một điểm khác biệt nữa là Visme cho phép bạn tạo ghi chú (note) cho từng slide và ghi âm/ thu âm giọng nói.

So sánh Visme với Canva
Các slide ở Visme có thể được thêm nhạc hoặc audio

Có thể bạn quan tâm: 10 công cụ thiết kế đồ họa trực tuyến có thể thay thế Canva

Trực quan hóa dữ liệu và thống kê – Data Visualization

Canva là công cụ rất tiện lợi để tạo ra hình ảnh cho bài đăng mạng xã hội, nhưng lại không cho phép người dùng quyền tùy chỉnh tất cả những dữ liệu thành phần trong Infographic.

So sánh Visme với Canva
Canva cho phép bạn chỉnh sửa các chi tiết trên biểu đồ

Trong khi đó, Visme cho phép người dùng tạo bảng trong Infographic từ thư viện có sẵn, với hơn 16 mẫu biểu đồ dạng ảnh động. Người dùng có quyền chỉnh sửa chi tiết từng thành phần của biểu đồ. Ngoài ra còn nhiều tính năng độc đáo khác để bạn sử dụng minh họa số liệu, hiển thị tất cả các loại thống kê…

So sánh Visme với Canva
Các biểu đồ độc đáo ở Visme

Có thể bạn quan tâm: Tài khoản Biteable: công cụ thiết kế video online chuyên nghiệp và đa dạng

Truy cập hàng triệu tài nguyên đồ họa miễn phí

Nếu bạn là người làm công việc liên quan đến sáng tạo nội dung thì việc bạn phải trả tiền cho mỗi tài nguyên đồ họa riêng lẻ có thể tăng lên theo thời gian.

Với trường hợp của Canva, mỗi khi bạn sử dụng một trong các yếu tố có trả phí, ví dụ như hình ảnh, background, icon, shape, khung (frame), bạn sẽ phải trả mức phí cho mỗi thành phần đó. Tuy nhiên khi nâng cấp lên tài khoản Canva Pro, bạn sẽ không phải trả phí cho từng phần trong thiết kế.

Các hình thức chọn mua thành phần thiết kế trên Canva
Các hình thức chọn mua thành phần thiết kế trên Canva
So sánh Visme với Canva
Nếu sử dụng Canva bản free, bạn sẽ cần phải trá phí với một số đồ họa premium

Với Visme, bạn không phải trả phí cho từng thành phần nhỏ mỗi khi sử dụng. Tất cả icon, hình ảnh, frame, background… đều miễn phí hoặc đã được bao gồm trong gói trả phí.

So sánh Visme với Canva
Đồ họa miễn phí khá đa dạng ở Visme

Có thể bạn quan tâm: Thiết kế đồ hoạ – tất tần tật những gì cần biết & chia sẻ khóa học đồ họa bestseller

Sáng tạo nội dung

Là một trong những ứng dụng thay thế Canva tiềm năng nhất, Visme cho phép bạn thêm hiệu ứng động vào Infographic, tùy chỉnh hiệu ứng động riêng lẻ cho từng thành phần hoặc chèn thêm nội dung từ nguồn khác như bản đồ, video, câu đố và câu hỏi khảo sát.

Mặc định thì tất cả Infographic của Visme đều có hiệu ứng cuộn trông như hiệu ứng 3D, thông tin sẽ tự chuyển đổi mỗi lần bạn kéo chuột.

Trong khi đó, Canva được sử dụng để tạo ra những thiết kế/ hình ảnh dạng tĩnh. Mặc dù Canva cũng đang thử nghiệm một tính năng mới cho phép người dùng tải xuống một số thiết kế dưới dạng GIF và MP4.

So sánh Visme với Canva
Các infographic chủ yếu ở dạng tĩnh của Canva

Có thể bạn quan tâm: Review tài khoản Crello – Công cụ thiết kế đồ họa trực tuyến tương tự Canva

Tùy chỉnh màu sắc, font chữ và templates

Yếu tố quan trọng giúp khách hàng nhớ đến thương hiệu của bạn, chính là sử dụng đồng nhất bộ nhận diện thương hiệu trên tất cả tài liệu Marketing và các kênh truyền thông. Cách tốt nhất để làm là thiết lập màu sắc, font chữ, bố cục và nguyên tắc sử dụng logo.

So sánh khả năng tùy chỉnh màu sắc, font chữ và templates
Bộ nhận diện thương hiệu ở Visme

Cả VismeCanva đều cho phép bạn tạo bộ nhận diện thương hiệu và dùng tích hợp để đồng nhất trên tất cả thiết kế/ hình ảnh. Chẳng hạn như bạn dùng một vài font chữ nhất định cho tiêu đề, phụ đề và phần nội dung.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thiết lập bảng màu (color palettes) và template riêng. Bằng cách này thì các thành viên trong nhóm của bạn đều có quyền truy cập và sử dụng bộ nhận diện thương hiệu theo đúng nguyên tắc đã đề ra để áp dụng thường xuyên vào tất cả bản thiết kế.

➤ Xem thêm: Adobe Creative Cloud Express review: tốt như Canva và có thể hơn?

Bộ nhận dạng thương hiệu

Một tính năng khác tạo nên sự khác biệt của Visme với Canva là khả năng áp dụng bảng màu (color palette) cho toàn bộ thiết kế chỉ với một lần nhấp chuột. Bạn có thể chọn từ hàng chục bảng màu đã được tạo trước đó hoặc thiết lập bảng màu mới của riêng bạn.

So sánh khả năng Tạo màu sắc riêng cho theme
Tính năng áp dụng bảng màu tiện lợi của Visme

Canva cho phép bạn áp dụng bảng màu cho thương hiệu nhưng phải làm theo cách thủ công hơn. Bạn tự áp dụng từng màu lên từng font chữ, thành phần, thiết kế… điều này tốn khá nhiều thời gian của bạn.

Có thể bạn quan tâm: Chọn ứng dụng thiết kế infographic nào? Piktochart, Canva hay Visme

Tùy chỉnh thành phần dữ liệu

Nếu bạn băn khoăn không biết bao người đã xem thành phẩm của bạn? Visme cung cấp số liệu và những phân tích chi tiết. Tất cả bao gồm dữ liệu về vị trí, thiết bị của người dùng, người xem đến từ đâu, họ đã xem qua thiết kế/ thành phẩm trong bao lâu và đã xem bao nhiêu thiết kế của bạn.

Bạn có thể xem dữ liệu bằng cách lựa chọn khoảng thời gian và tải dữ liệu phân tích về máy tính.

truy cập vào phần phân tích dữ liệu
Phần phần tích dữ liệu của Visme

Mặt khác, Canva không cung cấp bất kỳ phân tích nào về số lượt xem hoặc những ai đã xem các thiết kế của bạn.

Tạo bản đồ tương tác

Đối với những bạn muốn tạo hình ảnh trực quan về vị trí văn phòng công ty trên khắp thế giới hoặc bất kỳ loại dữ liệu nào mang tính quốc gia hoặc toàn cầu, thì hãy sử dụng tính năng tạo bản đồ tương tác của Visme. Bạn có thể chọn bất kỳ quốc gia, khu vực hoặc bản đồ thế giới, sau đó chèn dữ liệu của riêng bạn và thêm vào tính năng tương tác.

Tạo bản đồ tương tác
Bản đồ tương tác ở Visme

Canva chỉ cung cấp các icon và hình minh họa của bản đồ dạng tĩnh mà không thể chỉnh sửa thêm để chuyển thành dạng tương tác.

Trình bày dữ liệu thống kê thu hút

Một trong những cách hiệu quả nhất để số liệu thống kê dân số trở nên rõ ràng và thu hút người đọc hơn là thông qua việc sử dụng các hình ảnh. Bạn sẽ sử dụng icon thay thế cho các biểu đồ hình tròn hoặc biểu đồ thanh bar.

Trong Visme, bạn có thể chọn bất kỳ icon nào bạn muốn đại diện cho các đơn vị riêng lẻ khác nhau, điều chỉnh màu sắc. Sau đó điều chỉnh số hiển thị trên mỗi hàng, như hình minh họa bên dưới.

Trình bày dữ liệu thống kê thu hút
Trình bày dữ liệu thống kê thu hút

Nếu bạn chỉ đang cần trực quan một chỉ số hoặc một con số đơn giản? Visme cũng cung cấp rất nhiều tiện ích tương tác để bạn tùy chỉnh trong vài giây. Bạn có thể tham khảo thêm hình minh họa dưới đây.

Có nên sử dụng Visme để thiết kế Infographic
Các icon minh họa thu hút ở Visme

Có nên sử dụng Visme để thiết kế Infographic?

Hiện tại, Canva không cung cấp các tính năng mang tính tương tác mà chỉ cung cấp những icon dạng tĩnh. Bạn sẽ không có nhiều sự lựa chọn giúp cho thiết kế Infographic của mình trông sáng tạo và hấp dẫn hơn.

Mức phí đăng ký tài khoản Visme

Cũng như Canva, Visme cung cấp gói Free dành cho người dùng mới bắt đầu sử dụng công cụ này, với một số hạn chế nhất định. Các gói đăng ký trả phí bao gồm gói Personal (15 USD/tháng), Business (29 USD/user/tháng và gói Enterprise. Tính năng cụ thể từng gói và Mức phí chi tiết bạn có thể cập nhật ở đây: https://www.visme.co/pricing/

Đồng thời bạn cũng mất nhiều thời gian khi tạo Infographic so với Visme, do có nhiều thành phần phải tự chỉnh sửa thủ công.

Bạn đã hiểu Visme là gì rồi đúng không? Cảm nghĩ của bạn như thế nào về Visme? Bạn đã trải nghiệm thử những lựa chọn khác thay thế Canva chưa? Hãy cho mình biết thêm ý kiến phản hồi từ bạn nhé!

➤ Xem thêm: Slidesgo là gì? Download Free Google Slides, PowerPoint templates

5/5 - (12 bình chọn)
Content Protection by DMCA.com
[sibwp_form id=2]
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ChiasePremium

Blog chia sẻ Kiến thức công nghệ và Trải nghiệm tài nguyên số. Hướng dẫn đăng ký và Hỗ trợ sử dụng các loại Tài khoản Premium.

Share via
Copy link