Canva  là gì?

Canva là công cụ thiết kế đồ họa trực tuyến, thiết kế đồ họa online cho tất cả người dùng, từ người dùng phổ thông, học sinh, sinh viên cho đến người dùng đồ họa chuyên nghiệp như designer. Canva có thể giúp bạn tạo bất cứ thiết kế đồ họa nào từ bảng biểu, thiết kế quảng cáo, CV, brochure, bài thuyết trình, infographic… và tùy biến thiết kế hiệu ứng video…

Nếu bạn cần tìm một công cụ thiết kế online tiện lợi, sử dụng ổn định, có thư viện phong phú, hỗ trợ tiếng Việt tốt và có rất nhiều mẫu thiết kế có sẵn để bạn tùy biến trong… nháy mắt thì câu trả lời đó chính là CANVA.

Mình không nói đã trải nghiệm hết các công cụ thiết kế online, nhưng sau khi trải nghiệm gần chục công cụ thiết kế “na ná” giống Canva (https://chiasepremium.com/cong-cu-thiet-ke-do-hoa-truc-tuyen/) thì mình đi đến kết luận rằng: Canva là công cụ thiết kế đồ họa trực tuyến hiệu quả nhất hiện nay.

Bạn không cần phải đăng ký gói trả phí (Canva Pro), gói Canva miễn phí đủ để bạn sử dụng “lai rai” cả năm trời mà không đụng hàng. Và khi nâng cấp lên gói Canva Pro thì bạn có thể truy cập vào kho thiết kế đồ họa trực tuyến vô cùng đồ sộ này.

Ngoài Canva, mình có chia sẻ trải nghiệm sử dụng khá nhiều công cụ thiết kế online tương tự trên blog này, chẳng hạn như PicMonkey, Adobe Creative Cloud Express, Pixelied, Visme, Venngage, RelayThat, Pixlr,…

Canva có phải là công cụ thiết kế đồ họa trực tuyến tốt nhất hiện nay?

Những điều làm mình thích Canva:

Canva hoạt động ổn định:

1-canva-hoat-dong-on-dinh
Canva hoạt động rất ổn định, thao tác sử dụng chính xác, gọn, dứt khoát.

Đây là yếu tố quan trọng của bất kỳ công cụ thiết kế nào. Hãy khoan nói về mức độ phong phú, hình ảnh và các yếu tố liên quan khác. Điều quan trọng nhất, dù công cụ thiết kế, phần mềm thiết kế đó tốt đẹp thế nào thì phải chạy ổn định trước đã.

Các thao tác kéo thả, thay đổi đối tượng thiết kế, thay đổi màu sắc, truy cập các thành phần thiết kế… trên Canva hoạt động rất mượt mà ở tất cả các trình duyệt duyệt phổ biến mà không cần phải cài thêm phần bổ sung nào cho trình duyệt cả. Mình đã dùng trên Canva trên Chrome, Cốc Cốc, Firefox, Safari và tất cả đều có chung một trải nghiệm: mượt mà.

Điều này thật sự tuyệt vời. Mình có dùng Youzign (lifetime) nhưng để sử dụng cần phải cài thêm flash cho trình duyệt. Hay Crello là một đối thủ của Canva nhưng thao tác không được “nhẹ và chuẩn xác” như Canva.

Dễ dàng đăng ký tài khoản Canva Pro free

2-Chia-se-Canva-Pro
Bạn có thể dễ dàng đăng ký một tài khoản Canva Edu hoặc Canva Pro (trải nghiệm) không giới hạn tính năng trong 30 ngày.

Nếu bạn muốn dùng 1 tài khoản Canva Pro lâu dài thì có thể khó kiếm, nhưng nếu chỉ dùng trong khoảng 1 tháng thì bạn rất dễ dàng tìm được nơi chia sẻ Canva Pro miễn phí trên các blog, hoặc diễn đàn hoặc Group.

Xem thêm: Review và Chia sẻ tài khoản Canva Pro miễn phí

Thư viện thiết kế phong phú – Thư viện đồ họa đồ sộ

3-Thu-vien-thiet-ke-phong-phu
Thư viện thiết kế phong phú bao gồm: hình ảnh, video, vector, mẫu thiết kế, gradient,…

Canva có rất nhiều mẫu thiết kế có sẵn về đủ mọi loại chủ đề phổ biến và ít phổ biến hiện nay. Bạn chỉ cần gõ vào ô tìm kiếm, lập tức sẽ hiện ra một loạt danh sách chủ đề hoặc mẫu thiết kế về chủ đề bạn quan tâm. Đặc biệt, bạn có thể tìm các mẫu thiết kế có sẵn này bằng tiếng Việt.
Thư viện ảnh stock, item, ảnh nền… trên Canva cũng rất phong phú. Mình có chia sẻ ở một bài viết khác nên không copy lại ở đây nữa.

Tính năng chia sẻ, sao lưu thiết kế rất dễ sử dụng

4-De-chia-se-sao-luu
Dễ dàng chia sẻ thiết kế với bạn bè, nhóm làm việc

Canva hỗ trợ rất tốt đội nhóm. Mọi người dễ dàng cộng tác trong thiết kế, chia sẻ thiết kế theo thời gian thực nhanh chóng. Nếu bạn đang làm việc với 1 team content chẳng hạn thì việc chia sẻ, đánh giá, hỗ trợ qua Canva rất thuận tiện.

Canva có giao diện thiết kế dễ sử dụng

5-Giao-dien-de-su-dung
Giao diện sử dụng đơn giản, rõ ràng, bạn dễ dàng tìm thấy đổi tượng thiết kế mình cần thông qua chức năng Tìm kiếm rất mạnh mẽ.

Canva có giao diện người dùng rất dễ sử dụng. Các chức năng được thiết kế tách biệt rõ ràng, nằm dọc bên trái màn hình thiết kế, bạn có thể ẩn-hiện các chức năng này bất cứ khi nào.
Sau khi bạn thiết kế xong, bạn có thể tải xuống ở nhiều định dạng khác nhau, dưới dạng ảnh (hỗ trợ tách nền – nền trong suốt), dưới dạng PDF, MP4, SVG, GIF.

Canva có hướng dẫn sử dụng chi tiết

Có thể một số bạn chưa biết rằng, Canva có hẳn một trường dạy thiết kế Canva cho người dùng. Các bài giảng bằng video rất rõ ràng và dễ hiểu, do các chuyên gia thiết kế hướng dẫn.

Bạn có thể truy cập vào thư viện hướng dẫn này theo đường dẫn: https://designschool.canva.com/ 

https://designschool.canva.com/
https://designschool.canva.com/

Có rất nhiều khóa học có sẵn, hướng dẫn bạn sử dụng thành thạo Canva cho một mục đích thiết kế nào đó.

Mình có trải nghiệm một vài khóa ở đây và thấy rằng, các hướng dẫn ở đây rất gọn gàng (có phụ đề có thể Google dịch khá chuẩn), và trực tiếp. Mỗi video hướng dẫn chỉ khoảng dưới 2 phút, do đó, không tốn quá nhiều thời gian của bạn.

Chẳng hạn, khóa học “Personal Branding” của tác giả Dr. Talaya Waller hiện có 43,280 sinh viên đã và đang học.

Mình chắc chắn rằng, hướng dẫn ở trung tâm dạy cách sử dụng Canva này sẽ rất hữu ích cho bạn nếu bạn đang dùng Canva cho các dự án thiết kế hình ảnh blog, bán hàng, facebook…

Lưu ý: Các khóa học ở đây hoàn toàn miễn phí các bạn nhé. 

Còn khá nhiều điều có thể nói về Canva, trong khuôn khổ của bài viết mình chỉ giới thiệu nhanh những đặc điểm mà mình rất ấn tượng với công cụ thiết kế online này. Mình và team đã và đang chia sẻ các bài viết hướng dẫn sử dụng Canva chi tiết như bạn thấy ở ngay dưới đây. Danh sách các bài viết này (tutorials) sẽ ngày càng nhiều hơn để bạn có thể làm quen và sử dụng Canva thành thạo chỉ trong một thời gian ngắn.
Hãy ghé xem và để lại bình luận góp ý để mình làm tốt hơn nữa bạn nhé!

Share via
Copy link