Blogging for Business 6: Cách tạo backlink tự nhiên với 4 loại content

Ưu đãi tài khoản premium miễn phí/giá rẻ

Sau khi có các bài viết có chất lượng nội dung tốt, giờ là lúc chúng ta tìm hiểu về cách quảng bá và làm backlink. Đây có lẽ là phần được nhiều bạn quan tâm nhất.  Cùng xem các nội dung chính chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết này nhé. 

 • Chúng ta có thực sự cần backlink để đạt thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm?
 • Bốn kiểu content dễ dàng tạo backlink tự nhiên.
 • Bật mí một “bí mật” về việc xây dựng backlink mà ít ai nhắc tới

Các bài viết khác trong loạt bài Blogging for Business

Đây là một câu hỏi khá “đau đầu” với khá nhiều các ý kiến trái chiều. Hãy bắt đầu với một số “fact” sau:

Cách tạo backlink tự nhiên
Bài viết: Các yếu tố xếp hạng của Google

1. Đây là bài viết về ba yếu tố mà Google dùng để đánh giá chất lượng và xếp hạng content được tiết lộ bởi Andrey Lipattsev (ông là nhà chiến lược cấp cao về chất lượng tìm kiếm tại Google). Theo Andrey Lipattsev, bên cạnh content, backlink là một trong ba yếu tố quan trọng nhất mà các thuật toán của Google xem xét.

2. Theo một khảo sát online tôi thực hiện với câu hỏi:

Can you rank in Google without backlinks? (Liệu bạn có thể đạt thứ hạng cao trên Google mà không cần backlink?)

Cách tạo backlink tự nhiên
Can you rank in Google without backlinks?

Kết quả trả về với phần đa mọi người (⅔) bỏ phiếu cho câu trả lời: bạn không thể được xếp hạng cao mà không có backlink.

3. Có kha khá các bài viết nghiên cứu về mối tương quan giữa vị trí xếp hạng và lượng backlink mà bạn có thể tìm kiếm trên Google với từ khóa “search engine ranking factors” hay “do backlink matter”,…. Tôi sẽ tiếp tục lấy ví dụ với một nghiên cứu của Ahrefs dựa trên 2 triệu từ khóa ngẫu nhiên. 

Tầm quan trọng của backlink

Theo bài nghiên cứu, backlink là yếu tố có độ tương quan cao nhất với thứ hạng của bài viết, cao hơn cả các yếu tố on-page SEO như việc lặp lại chính xác từ khóa trong tiêu đề, thẻ H1, H2 hay nội dung bài viết

Như vậy, bạn có thể thấy, tất cả mọi người đều ưu ái backlink.

Vậy tại sao trong cuộc khảo sát online phía trên, vẫn có ⅓ kết quả nói rằng bạn vẫn có cơ hội xếp hạng cao trên Google dù không có backlink?

Theo tôi, câu trả lời chính xác cho câu hỏi “Can you rank in Google without backlinks?” không phải là “Yes” hay “No” mà làIt’s depends(còn tùy). Tôi có một ví dụ hoàn hảo để giải thích điều này.

Cách tạo backlink tự nhiên
Website Fallout Wiki

Bạn có từng nghe đến tựa game “Fallout” hay “Fallout 4”? Tôi là một fan cuồng nhiệt của trò chơi này (nếu bạn không biết thì cũng không sao cả). Sau khi phát hiện ra có một trang Wikipedia cho riêng tựa game này, tôi đã không thể kiềm chế được việc nhập trang web trên vào Ahrefs. Và tôi đã thấy một con số thực sự ấn tượng:

Phân tích website với Ahrefs Site Explorer

Trang web có đến gần 7 triệu lượt truy cập hàng tháng! Tôi đã tìm hiểu sâu hơn để trả lời hai câu hỏi:

 • Bao nhiêu trong tổng các bài viết của họ đem đến lượng traffic này?
 • Và họ có tổng cộng bao nhiêu backlink?
  Phân tích website với Ahrefs Site Explorer

Bằng công cụ Top pages Referring Domains của Ahrefs, tôi biết được họ đang có 65000 trang đem lại traffic và chỉ 8500 backlink cả thảy. Điều đó rõ ràng có nghĩa là: sẽ có những bài viết không có một backlink nào mà vẫn có traffic.

Tôi tiếp tục lọc ra các bài viết về “fallout bobblehead”, nếu bạn tò mò fallout bobblehead là gì thì đây:

Fallout bobblehead

Hãy xem trong cột RDs, bạn sẽ thấy rất nhiều các bài viết không hề có bất cứ backlink nào mà vẫn có hàng nghìn lượt truy cập từ Google. 

Phân tích website với Ahrefs Site Explorer

Và đây là ba lý do cho điều đó:

1. Bài viết không có nhiều đối thủ hay số lượng content về chủ đề này trên Google không đáng kể. Nếu tôi tìm kiếm cụm từ “fallout 4 intelligence bobblehead”, Google chỉ trả về hơn 200.000 kết quả, và đây là con số không lớn. Điều đó có nghĩa: chỉ một vài người đang nói về “fallout 4 intelligence bobblehead” trên Internet. 

Kết quả tìm kiếm Google

Với các từ khóa khác như “keyword research”, bạn sẽ thấy hàng trăm triệu người đang nói về nó.

2. Các bài viết đang đứng top đầu đều không có backlink. Nhập từ khóa “fallout 4 intelligence bobblehead” vào công cụ keywords explorer để xem các bài viết đang đứng top cho bài viết này:

Phân tích từ khóa với Ahfrefs Keywords Explorer

Với kết quả 8/10 bài viết trong top 10 đều không hề có backlink, thì một bài viết mới liên quan đến chủ đề này sẽ dễ dàng lên top mà không cần lo lắng đến việc xây backlink. 

3. Các bài viết đứng đầu đều có Domain Rating (DR) cao. Domain backlink có thể hiểu là chỉ số đo lường sức mạnh của backlink profile của một trang web so với tất cả các trang web khác trên Internet. Dù các bài viết trong top 10 đều không có bất cứ một backings nào, nhưng trang web của họ lại có Domain Rating cao, hay có nhiều backlink từ các bài viết khác. Domain Rating cao khiến Google cảm thấy trang web của họ đủ uy tín và có các bài viết chất lượng, xứng đáng được xếp hạng cao.

Trong top 10 bài viết về “fallout 4 intelligence bobblehead”, bạn sẽ thấy các bài viết được sắp xếp dựa trên DR, lượng backlink và mức độ liên quan của content. Nếu trang web của bạn không có Domain Rating cao tương tự hoặc hơn, sẽ rất khó để bạn đẩy họ xuống, trừ khi bạn có các backlink tốt. 

Hai bài viết thứ 6 và thứ 8 dù không thực sự liên quan đến từ khóa ban đầu là “fallout 4 intelligence bobblehead”, nhưng vì sở hữu hơn chục backlink từ các website khác nhau, chúng vẫn được lọt vào top 10. Đến đây chúng ta có thể kết luận backlink chính là tín hiệu để Google biết được bài viết này đủ quan trọng để được xếp hạng. 

 • Tóm lại, để xếp hạng cao trên Google mà không có backlink, bạn phải đáp ứng được 3 yếu tố:
  1. Không có nhiều bài viết về chủ đề đó trên Google (không có nhiều đối thủ)
  2. Các bài viết trong top 10 đều không có backlink
  3. Blog của bạn có Domain Rating ít nhất là bằng hoặc cao hơn đối thủ

Có lẽ bạn có thể dễ dàng nhận ra rằng không có một từ khóa tiềm năng nào với giá trị kinh doanh cao lại đáp ứng được cả 3 yếu tố trên. Vì vậy trong hầu hết các trường hợp, bạn bắt buộc phải có backlink để đẩy bài viết lên cao. 

Dù mục tiêu của bạn là các từ khóa không quá phổ biến và các bài viết top đầu đều không có backlink, thì bạn vẫn cần Domain Rate đủ cao. Trang web cần có lượng “link juice” nhất định. 

Link juice đơn giản là một thuật ngữ chỉ sức mạnh (hoặc giá trị) của một website qua các liên kết bên ngoài (external links) hoặc liên kết nội bộ (internal links). Nó giống như một dòng chảy sức mạnh từ các liên kết, cứ mỗi liên kết trỏ tới Blog của bạn, bạn sẽ có thêm 1 link juice. 

Vậy làm thế nào để tăng Domain Rate? Câu trả lời vẫn là backlink! Hãy tạo ra các bài viết hút được nhiều backlink và bạn có thể “bơm” link juice từ các bài viết đó sang các bài viết khó xây dựng backlink hơn. Trong SEO, mọi người gọi nó bằng một số thuật ngữ như:

 • Linkbait
 • Link-worthy page
 • Linkable asset

Chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về thuật ngữ này trong các phần sau.

Trong bài số 5, chúng ta đã đưa ra một kết luận rằng: việc tạo ra content chất lượng là cực kỳ quan trọng. Content tốt có thể tự quảng bá cho chính nó, trong khi content tệ thì sẽ cực kỳ khó khăn. Tuy nhiên, dù bản thân content chất lượng có thể tự tạo ra backlink, nhưng như vậy vẫn chưa đủ.

Bản chất của link chính là một dạng chia sẻ thông tin, nhưng không có nghĩa là: bất cứ khi nào đọc được một mẩu content thú vị, bạn đều chia sẻ nó.

Ví dụ như bạn đang học cách thắt caravat và tìm được một video tuyệt vời với các hướng dẫn đơn giản, rõ ràng và hình ảnh đẹp. Bạn sẽ chia sẻ video này ngay trên Facebook hay Twitter chứ? Tôi đoán là không, dù bạn chỉ cần một vài cái chạm trên màn hình điện thoại. 

Mọi thứ đều rất dễ dàng chia sẻ – nhưng không phải lúc nào cũng được chia sẻ.

Đối với việc chèn link cũng vậy, thậm chí còn khó khăn hơn và đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn. Ngoài ra, để chèn link, trước hết bạn cần phải có một website/blog để đặt link cho nội dung đó, và điều này là xa xỉ với phần lớn người đọc.

Nếu bạn muốn bài viết của mình thu hút backlink, bạn phải khiến cho người đọc thích thú và muốn chia sẻ nội dung của bạn. Đây cũng là một trong những cách viết content chuẩn SEO. Đã có rất nhiều các nghiên cứu về hiệu ứng Words of Mouth và làm thế nào để khiến người đọc mong muốn chia sẻ nội dung với vòng bạn bè của họ.

Dưới đây là bốn dạng content dễ được người đọc chia sẻ:

4 dạng content thu hút backlink

1.Dạng content mang đến cảm xúc. 

Đây có thể là những tin tức, nội dung giải trí hoặc các vụ tranh cãi. Trong phần lớn trường hợp, đây là dạng content gây ngạc nhiên, giận dữ hoặc cảm giác buồn và hiếm khi mang đến cảm giác vui vẻ. Con người là động vật xã hội, và chúng ta luôn có xu hướng  kết nối, truyền cảm xúc của mình cho mọi người thay vì giữ nó cho riêng mình. Vì vậy những gì gắn với cảm xúc thường có sức mạnh rất lớn và khiến người ta dễ dàng chia sẻ.

2.Dạng content mang đến lợi ích. 

Dạng content này có thể là các bài hướng dẫn, các khóa học, lời khuyên,… Nếu bắt gặp bất kỳ bài viết nào thực sự hữu ích, chúng ta có xu hướng chia sẻ lại với vòng tròn của mình. Đây cũng là một cách tăng uy tín cá nhân, bạn mang đến giá trị cho người khác và giúp đỡ họ giải quyết các vấn đề khó khăn, bạn sẽ được tôn trọng và yêu quý.

3.Dạng content về các con số: các nghiên cứu, dữ liệu, kết quả điều tra,… 

Những con số xác thực có thể khiến bất cứ lập luận nào trở nên vững chắc và thuyết phục hơn trong mắt người đọc. Đó cũng là lý do tại sao tôi lấy các con số làm dẫn chứng rất nhiều trong khóa học này. 

4.Dạng content là các câu chuyện

Các câu chuyện là dạng content khiến người đọc dễ dàng đồng cảm và chia sẻ. Ví dụ như, thay vì đọc  những lời khuyên chung chung về cách giảm cân, chúng ta thường thích thú hơn nhiều với những câu chuyện thực tế, hành trình giảm cân của ai đó được chia sẻ lại. 

Đây chỉ là những gì cơ bản nhất về các dạng content tự tạo ra backlink, bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này qua cuốn “Contagious: Why Things Catch On” của tác giả Jonah Berger. Đây là một trong những cuốn sách “must-read” dành cho bất cứ ai làm về content marketing.

Kết thúc phần lý thuyết cơ bản, chúng ta đã biết 4 dạng content cần tập trung. Vậy đâu là dạng content phù hợp nhất mà khách hàng của bạn quan tâm?

Nếu bạn có ý định thử từng dạng một và đợi một thời gian tương đối dài để có kết quả, thì hãy suy nghĩ lại nhé, vì khả năng cao các đối thủ đã làm thay bạn rồi. Bạn đơn giản chỉ cần phân tích các bài viết của họ và tìm ra đâu là content thu hút được nhiều backlink nhất. 

Chúng ta sẽ thử thực hành với trang Blog của Ahrefs. Copy URLs của trang blog này vào Site Explorer Tool và chọn Best by links trong mục Pages:

Chức năng Best by links trong Ahrefs Site Explorer

Chúng ta sẽ có các bài viết được xếp hạng theo số lượng backlink. Nhìn vào tiêu đề của các bài viết tôi có thể dễ dàng nhận ra 5/10 bài viết nhiều backlink nhất là các bài viết về các nghiên cứu, số liệu,… Tôi có thể hiểu trong lĩnh vực này, mọi người thường ưu ái các bài viết về con số và có dữ liệu xác thực. 

Bài viết còn lượt backlink lớn nhất là bài viết đứng thứ 2 (không tính trang chủ) với hơn 1400 backlink hoàn toàn là dạng content về số liệu: “Ahrefs’ Study Of 2 Million Featured Snippets: 10 Important Takeaways”. 4/10 bài viết còn lại rơi vào dạng content mang đến giá trị cho người đọc:

 • How to do keyword research for SEO
 • What are long tailed keywords?
 • Google search operators
 • The noob friendly guide to link building

Đây đều là các bài hướng dẫn chi tiết và dễ dàng thực hiện. Đến đây chúng ta đã có được kết luận cơ bản về cách dạng content mà khách hàng tiềm năng ưa thích. Bạn có thể làm tương tự để tìm ra dạng content độc giả của bạn ưu thích. 

Nhập URL lên Ahrefs Site Explorer Tool -> Best by links -> Phân tích các bài viết đứng top

Hãy thử với một vài trang web đối thủ và bạn sẽ tìm ra kha khá ideas có giá trị về xây dựng backlink đấy. 

Có lẽ bạn đang thắc mắc tại sao tôi là để từ “bí mật” trong dấu ngoặc kép. Vì đó không hẳn là một bí mật mà mọi người đang cố gắng giấu giếm và giữ cho riêng mình, mà nó chỉ là một chủ đề không mấy hấp dẫn và các chuyên gia về marketing cũng không muốn nhắc đến với độc giả. Và chúng ta sẽ tìm hiểu lý do tại sao.

Đây là một cuộc khảo sát khác tôi đã thực hiện với câu hỏi:

“Do you actively BUILD backlinks? Or do you EARN them?”

(Bạn có chủ động xây dựng backlink hay có được nó một cách tự nhiên?)

“Do you actively BUILD backlinks? Or do you EARN them?”

Và kết quả cho thấy hơn 30% người tham gia khảo sát có được phần lớn backlink một cách tự nhiên.

Hãy tìm hiểu sâu hơn một chút về backlink tự nhiên (natural backlink). Mỗi người có thể có các định nghĩa khác nhau về nó. Nhưng theo tôi, backlink tự nhiên là backlink mà chúng ta có được một cách thụ động, do người khác tạo ra liên kết cho bài viết trên trang blog của mình. 

Mô hình tạo backlink chủ động

Ví dụ, nếu bạn gửi cho một chủ sở hữu website một email cá nhân với tiêu đề là bài viết của bạn, dù bạn không trực tiếp yêu cầu hoặc nói về backlink, nhưng họ vẫn đặt link trong bài viết của họ. Theo định nghĩa của tôi, đó không gọi là backlink tự nhiên. Bạn đã có hành động chủ ý gửi email cho một trang web cụ thể và có được backlink từ đó, vậy nên bạn đã chủ động xây dựng backlink. 

Trong trường hợp khác là bạn chia sẻ bài viết lên Facebook và một trong những người đọc cảm thấy hữu ích và gắn link bài viết lên website của họ, tôi gọi đó là backlink tự nhiên.

Với trường hợp này bạn không cố gắng nhắm vào một ai đó hoặc một website cụ thể, mà chỉ gửi một thông điệp chung đến các followers của mình trên mạng xã hội.

Và đây cũng là bí mật “kém hấp dẫn” tôi đang muốn nói đến: bạn có thể có được rất nhiều backlink khi chia sẻ nội dung của mình đến các tệp độc giả và người theo dõi đủ lớn.

Chúng tôi đã chủ động xây dựng 20% backlink, và phần còn lại có được một cách tự nhiên đến từ các kênh như:

 • Danh sách email đăng ký theo dõi Blog
 • Thông báo từ các sản phẩm, phần mềm cung cấp
 • Xây dựng fanpage trên Facebook, Twitter… 
Mô hình xây dựng backlink tự nhiên

Ba kênh này giúp Ahrefs tiếp cận được lượng khán giả khổng lồ mà không hề mất phí. Bên cạnh ba kênh này, chúng tôi  cũng có ngân sách quảng cáo cho mỗi bài viết của mình để tiếp cận các cộng đồng quan tâm đến SEO và content marketing:

 • Facebook
 • Twitter
 • Quora
 • LinkedIn
 • Pinterest
 • Instagram

Số tiền quảng cáo càng nhiều thì Ahrefs càng tiếp cận được nhiều người. Nếu ai đó cảm thấy bài viết hữu ích và có thể giúp ích cho Blog của họ, họ sẽ đặt link. Đây là cách xây dựng backlink một cách tự nhiên thay vì liên hệ với các website liên quan để yêu cầu.

Tổng kết lại để có được backlink một cách tự nhiên chúng ta cần:

 • Một tập độc giả và người theo dõi đủ lớn
 • Ngân sách tương đối lớn cho quảng cáo

Vì hầu hết bloggers đều không có đủ 2 yếu tố trên, nhất là với các Bloggers mới, nên sự thật này không mấy dễ chịu.

Trên thực tế, để SEO một website nhỏ thì bạn sẽ phải tự mình xây dựng đến 80% backlink của mình, cho đến khi bạn có một lượng người theo dõi đủ lớn hoặc có đủ ngân sách cho quảng cáo. Vì vậy, lời khuyên cuối cùng của tôi trong chương này là hãy bắt đầu xây dựng tập độc giả của mình càng sớm càng tốt.

Chúng ta sẽ kết thúc bài viết này tại đây, trong bài viết tới, chúng ta sẽ bàn về content promotion – các chiến lược quảng bá content, hẹn gặp lại các bạn!

Sally Nguyen.

Đánh giá bài viết
Content Protection by DMCA.com
[sibwp_form id=2]
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ChiasePremium

Blog chia sẻ Kiến thức công nghệ và Trải nghiệm tài nguyên số. Hướng dẫn đăng ký và Hỗ trợ sử dụng các loại Tài khoản Premium.

Share via
Copy link