Adobe Spark là gì?

Ưu đãi tài khoản premium miễn phí/giá rẻ

Adobe Spark là gì?

Adobe Spark là nền tảng thiết kế đồ họa trực tuyến có thể sử dụng cả trên máy tính và điện thoại. Ứng dụng Adobe Spark được tạo ra nhằm hỗ trợ những bạn chưa từng có kinh nghiệm sử dụng những phần mềm thiết kế chuyên nghiệp. Adobe Spark sẽ giúp bạn thiết kế những hình ảnh đẹp cho các trang mạng xã hội, web pages và dựng video cho người không chuyên thông qua Spark Post, Spark Page và Spark Video. Do đó, mình đã thử sử dụng Adobe Spark để xem công cụ này hữu ích như thế nào.

  • Bài viết này sẽ có hai nội dung chính: Giới thiệu và Đánh giá Adobe Spark chi tiết. Phần đánh giá Adobe Spark mình sẽ cập nhật bổ sung trong thời gian tới.

Bạn dễ dàng trải nghiệm cả 3 ứng dụng này trên máy tính và App Store. Tuy nhiên đối với Google Play chỉ hỗ trợ tải về Spark Post. Spark Post có rất nhiều chủ đề và hàng ngàn templates có sẵn tương tự như Canva. Vì vậy mà bài review Adobe Spark này mình sẽ hướng dẫn nhiều hơn về Spark Page và Spark Video.

Cập nhật tháng 12/2021: Adobe ra mắt Adobe Creative Cloud Express, thay thế Adobe Spark.

➤ Review: Adobe Creative Cloud Express tốt như Canva và có thể hơn?

Tính năng Slideshow trong Spark Video

Đây là tính năng giúp bạn tạo ra video ngắn bằng cách kết hợp nhiều slide với nhau. Spark Video có sẵn nhiều chủ đề phổ biến và templates với gợi ý chi tiết, giúp bạn chọn được templates phù hợp cho video.

Tính năng Slideshow trong Spark Video
Tính năng tạo video từ Slide của Adobe Spark

Bạn dễ dàng thêm chữ, hình ảnh, video vào từng slide. Ngoài ra bạn cũng có thể thay đổi thứ tự các slide theo ý muốn. Với những slide bạn muốn người đọc tập trung nhiều vào hình ảnh và video, Spark có tính năng chú thích chữ nhanh gọn khi bấm vào biểu tượng micro màu đỏ.

Xem thêm: Adobe Spark vs Canva: Công cụ thiết kế nào tốt hơn?

 Ứng dụng web tạo video nhanh chóng
Bạn dễ dàng thêm chữ, hình ảnh, video vào từng slide

Ưu điểm khác của Spark chính là nếu bạn muốn chèn chữ đè lên video, Spark sẽ tự động tùy chỉnh màu chữ để hiển thị màu nổi bật hơn. Ngoài ra, Spark còn có cả một thư viện nhạc miễn phí để bạn chèn vào video, và đương nhiên là bạn cũng có thể tải nhạc lên từ điện thoại hoặc máy tính.

Sau khi hoàn thiện nội dung cho từng slide, cũng như thứ tự các slide trong video, bạn sẽ lựa chọn theme và background cho video, đồng thời thay đổi font, size và màu sắc cho phù hợp với thương hiệu.

Adobe Spark là bộ ứng dụng cần thiết cho dân thiết kế
Bạn có thể thay đổi các themes để slide được thống nhất

Slideshow là lựa chọn thích hợp để làm video ngắn cho các trang mạng xã hội, website, những trang web học trực tuyến… Đặc biệt là khi xu hướng khách hàng đang tương tác với video nhiều hơn so với hình ảnh.

Xem thêm: Nâng cấp phần mềm Adobe Creative Cloud bản quyền (7/2022)

Tính năng Webpage trong Spark Page

Tính năng này giúp bạn tạo và chia sẻ nội dung hoàn thiện bao gồm chữ, hình ảnh, video, liên kết (link) như khi bạn đang truy cập vào website chuyên nghiệp. Đây là định dạng hữu ích giúp bạn tạo nhanh hướng dẫn tham khảo, tài liệu giới thiệu, training, bài thuyết trình ấn tượng… khi bạn muốn tạo sự khác biệt hoặc để lại dấu ấn cá nhân.

Bước đầu tiên bạn chỉ cần thêm tiêu đề (titles) cho từng mục. Bước tiếp theo, bạn có thể tải hình ảnh từ máy tính hoặc sử dụng ảnh từ kho hình của Spark Page.

Adobe Spark là gì? Reviews, Tính năng, Bảng giá, So sánh
Tính năng tạo Webpage tại Adobe Spark

Nếu tải hình lên từ thiết bị, bạn nên chọn những hình ảnh có độ phân giải cao để hình ảnh được hiển thị rõ nét. Một tip nhỏ cho bạn là nhằm tránh website có hình ảnh, bố cục bị rời rạc, bạn nên suy nghĩ trước bố cục website bạn mong muốn trông sẽ như thế nào. Từ đó việc lựa chọn hình, vị trí đặt chữ sẽ trở nên dễ dàng và tiết kiệm nhiều thời gian chỉnh sửa.

Xem thêm: Đánh giá Affinity Designer: Phần mềm thay thế Adobe Illustrator

Tính năng đặc biệt khác của Spark chính là thiết lập một tiêu điểm (vòng tròn viền trắng như hình bên dưới), nhằm xác định phần nào là quan trọng nhất của tấm hình. “Tiêu điểm” của Spark sẽ giúp bạn lựa chọn phần quan trọng nhất của tấm hình, giữ lại để hiển thị phần hình đẹp nhất trên giao diện điện thoại. Bạn đừng quên dùng tính năng xem trước để xem lại tổng thể hình ảnh được hiển thị trên cả PC và điện thoại như thế nào nhé.

 Đánh giá Adobe Spark
Chọn tiêu điểm cho background để giữ khung hình đẹp nhất khi hiển thị tại điện thoại

Spark có nhiều tùy chọn khác nhau để bạn tùy biến với phần chữ, chẳng hạn như kí hiệu đầu dòng (bullets), đánh số (numbering), căn trái-phải-giữa, định dạng trích dẫn. Nhờ đó mà phần chữ trên website của bạn trở nên rõ ràng, dễ đọc, đặc biệt đối với những đoạn nhiều chữ.

Nếu bạn muốn tạo cảm giác “nhiều hình – ít chữ” cho người đọc, Spark có tính năng cho phép người đọc tự xem và chuyển đổi sang slide kế tiếp với thời gian tự chọn.

Xem thêm: Figma vs. Sketch vs. Adobe XD: Công cụ thiết kế nào tốt hơn?

Khi đã hoàn chỉnh bố cục, bạn sẽ chọn theme phù hợp với thương hiệu hoặc phong cách của bạn với kho theme có sẵn của Spark. Bên cạnh đó, bạn có thể tùy chỉnh theme theo ý thích nếu đã có sẵn bộ nhận diện thương hiệu (Branding) như font chữ, màu sắc, logo, màu background cho phù hợp với thương hiệu của bạn.

Adobe Spark là gì? Đánh giá Adobe Spark
Các Themes đa dạng cho Webpage tại Adobe Spark

Bên cạnh đó, bạn dễ dàng chèn thêm video vào website từ những nguồn khác nhau như Youtube, Vimeo, Spark Video, Glideshow hoặc từ máy tính. Glideshow là ứng dụng cho phép bạn tạo video bằng cách thêm nội dung vào background đã chọn. Khi người dùng lướt xem nội dung, hình ảnh sẽ hòa với nội dung trông rất chuyên nghiệp.

Xem thêm: Figma là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Figma chi tiết

Mặc dù Spark Page không có tính năng tạo biểu đồ trực tiếp, nhưng bạn có thể tạo biểu đồ thông qua một phần mềm/ ứng dụng khác (ví dụ như Power Point), chuyển đổi thành dạng hình ảnh và tải ảnh lên Spark.

Có thể bạn quan tâm: Thiết kế danh thiếp với ứng dụng Canva

Xuất file và lưu trữ

Ưu điểm quan trọng của Adobe Spark là gì? Adobe Spark có tính năng cho phép bạn gửi lời mời đến bạn bè hoặc đồng nghiệp, để xem qua thành phẩm thiết kế ảnh và góp ý cho bạn. Spark tự động sao lưu toàn bộ các thiết kế của bạn thông qua Adobe Spark Projects, đồng thời đồng bộ hóa trên cả website và ứng dụng. Những hình ảnh, biểu tượng (icon), âm thanh, nhạc… mà bạn đã từng tìm kiếm và sử dụng cũng được sao lưu lại, tiết kiệm thời gian tìm kiếm cho lần thiết kế hoặc tạo video tiếp theo.

Xuất file và lưu trữ trên Adobe Spark
Bạn có thể mời bạn bè vào đánh giá thiết kế của mình

Spark Video cho phép bạn tải video về dưới dạng MP4 hoặc chia sẻ online. Với Spark Page, bạn có thể xuất thành phẩm trực tuyến và sau đó chia sẻ trang qua liên kết. Mình khuyến khích các bạn sử dụng chia sẻ thông qua liên kết để kiểm tra màu sắc và độ rõ nét của hình ảnh. Bản in PDF hoặc thông qua Google Drive giúp bạn kiểm tra nội dung chi tiết hơn.

Spark Video cho phép bạn tải video về dưới dạng MP4 hoặc chia sẻ online.
Spark Video cho phép bạn tải video về dưới dạng MP4 hoặc chia sẻ online.

Khi bạn chia sẻ công khai Web Page hoặc Slideshow, bạn hoàn toàn có thể theo dõi bao nhiêu người đã xem và tương tác với sản phẩm của bạn. Đối với những bạn sử dụng thành tạo Google Analytics, bạn có thể thêm ID để xem trang web đó hoạt động hiệu quả như thế nào.

Thiết kế nhận diện thương hiệu (Branding)

Spark có rất nhiều font chữ, biểu tượng (icon) và màu sắc giúp bạn dễ dàng tạo nên thương hiệu của riêng mình, như logo chẳng hạn. Tính năng tạo bộ nhận diện thương hiệu (branding) là tính năng yêu cầu bạn trả phí, tuy nhiên bạn có thể xem trước logo hoặc bộ nhận diện thương hiệu của mình trông như thế nào, kể cả khi bạn đang dùng gói miễn phí.

Adobe Spark: Thiết kế nhận diện thương hiệu
Tính năng tạo bộ thương hiệu ở Adobe Spark

Có lẽ một số bạn sẽ cảm thấy Adobe Spark bị giới hạn so với những nền tảng tương tự. Tuy nhiên, Adobe có rất nhiều chương trình và phần mềm khác nhau, tùy thuộc vào khả năng và nhu cầu sử dụng của bạn.

Để thiết kế bất kỳ hình ảnh nào trông chuyên nghiệp và phù hợp với thương hiệu, đặc biệt là miễn phí và chỉ mất vài phút. Không có lý do gì để không thử Adobe Spark. Sau khi đã tìm hiểu nhiều tính năng hữu ích mà Adobe Spark mang lại, bạn có thể trải nghiệm đăng ký tài khoản Adobe Spark theo đường dẫn sau link https://spark.adobe.com/make/presentation-maker/

5/5 - (1 vote)
Content Protection by DMCA.com

Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ChiasePremium.com

Blog chia sẻ Kiến thức công nghệ và Trải nghiệm tài nguyên số. Hướng dẫn đăng ký và Hỗ trợ sử dụng các loại Tài khoản Premium.

Share via
Copy link