Penpot review

Ưu đãi tài khoản premium miễn phí/giá rẻ

Bước sang 2023, Penpot được đầu tư thêm 12 triệu đôla khi số người dùng tăng lên 250 nghìn.

Penpot.app là gì?

Penpot là phần mềm thiết kế vector trực tuyến miễn phí, sử dụng trên trình duyệt, với phong cách thiết kế gần giống như Canva và Figma. Có thể nói, Penpot là ứng dụng thiết kế nằm giữa Canva và Figma.

Penpot được tạo bởi một nhóm tác giả đứng đằng sau công cụ quản lý dự án Taiga (Agile), hiện đang sử dụng các công cụ như JIRA và Confluence with FLOSS, Penpot dựa trên Kaleidos Open Source.

Ngày nay càng có nhiều ứng dụng thiết kế chuyển sang ứng dụng web với nhiều sự tiện lợi và đồng bộ hóa trên nhiều thiết bị,  ví dụ tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của Canva hay Adobe đang từng bước chuyển toàn bộ ứng dụng thiết kế trong bộ Adobe CC sang nền tảng web….

Penpot hiện mới ra mắt bản Beta nhưng các tính năng cạnh tranh như thư viện mẫu mà tất cả người sáng tạo có thể sử dụng.

Penpot, the open-source platform cho designers và coders vừa nhận được tài trợ mới hôm 1/2/2023.

Cụ thể là, một trong những người khổng lồ trong lĩnh vực thiết kế đang công bố một số khoản tài trợ lên đến 12 triệu đôla, số tiền này sẽ được sử dụng để thúc đẩy nhiều người dùng nhiều hơn sau khi đạt mốc 250.000 người dùng trong tháng vừa qua (01/2023) và được đánh giá 20.000 “sao” trên GitHub .

Số lượng người dùng của Penpot đã tăng vọt vào năm ngoái sau khi Adobe mua lại Figma với giá 20 tỷ đô la, tăng 5.600% lên 100.000 người dùng trong khoảng thời gian vài tuần. (Source: Techcrunch)

Xem thêm: Figma là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Figma chi tiết

Cách sử dụng Penpot

Để sử dụng Penpot bạn hãy truy cập trang design.penpot.app tiến hành đăng ký, kích hoạt email và bắt đầu sử dụng. Penpot sử dụng tốt nhất trên trình duyệt Google Chrome hoặc Mozilla Firefox, ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng trên Safari thông qua  WebKit (Safari/Epiphany).

Ngoài cách sử dụng trên trình duyệt, bạn cũng có thể cài Penpot lên trên máy tính chạy hệ điều hành Linux như một dịch vụ nền thông qua Docker Engine.

Về cơ bản cách sử dụng Penpot trên trình duyệt không có quá nhiều khác biệt so với các công cụ thiết kế khác với các thao tác kéo-thả, do đó, mình sẽ không đi vào hướng dẫn sử dụng chi tiết.

Nếu bạn đã quen với các thao tác thiết kế trên Canva, Figma thì thiết kế trên Penpot cũng tương tự như vậy.

huong-dan-su-dung-penpot-how-to-use-penpot

Penpot review

Penpot đang ở phiên bản beta đầu tiên,do đó, nhóm tác giả mới chỉ tập trung vào các tính năng cốt lõi và tính ổn định. Trải nghiệm sử dụng của mình, bao gồm: các thao tác thiết kế, tùy chỉnh font chữ, màu sắc, nền, ảnh… với công cụ này là rất tốt về tốc độ và độ chính xác, giống hệt như đang sử dụng trên Canva hoặc Figma.

Bạn có thể truy cập dự án trên github và đóng ghóp ý kiến để cải tiến Penpot tốt hơn trong các phiên bản sau.

On Design

Để sử dụng thư viện thiết kế Penpot, bạn cần phải upload file thư viện. Với tính năng mở này, bạn có thể tự tạo thư viện thiết kế cho mình, mình có thử upload một thư viện thiết kế có sẵn thì thấy rằng các hình ảnh đồ họa của thư viện đều sử dụng định dạng .png (tất nhiên, có thể sử dụng các định dạng khác, chẳng hạn, svg như Penpot đã mô tả).

Với khả năng upload thư viện thiết kế, cũng sẽ tạo điều kiện để người dùng có thể coi Penpot như là một nền tảng thiết kế cộng tác nhóm rất hiệu quả với sự thống nhất về thành phần thư viện và hệ thống thiết kế.

1-on-design
Design (Source: penpot.app)

Các bước upload thư viện thiết kế:

  1. Chọn thư viện thiết kế, ở đây mình sử dụng thư viện thiết kế có sẵn: https://penpot.app/libraries-templates.html
  2. Chọn và download thư viện thiết kế về máy tính, ở đây mình download dược file thư viện Penpot-Design-system.penpot
  3. Upload file thư viện thiết kế lên tài khoản.
upload-library-penpot-design-system-v2-1 files have been imported succesfully.
Upload thư viện thiết kế
Dinh-dang-file-upload
Các định dạng file thiết kế được hỗ trợ bởi Penpot

3-on-feed

Các hướng dẫn hữu ích khác bạn có thể xem ở đây:

  1. Hướng dẫn sử dụng thư viện share: https://help.penpot.app/user-guide/libraries/#shared-libraries
  2. Hướng dẫn sử dụng chi tiết: https://help.penpot.app/user-guide/workspace-basics/
Đánh giá bài viết
Content Protection by DMCA.com

Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ChiasePremium.com

Blog chia sẻ Kiến thức công nghệ và Trải nghiệm tài nguyên số. Hướng dẫn đăng ký và Hỗ trợ sử dụng các loại Tài khoản Premium.

Share via
Copy link