Figma vs. Sketch vs. Adobe XD: Công cụ thiết kế nào tốt hơn?

Ưu đãi tài khoản premium miễn phí/giá rẻ

Figma, Sketch và Adobe là 3 công cụ thiết kế giao diện người dùng hàng đầu hiện nay. Bài viết này sẽ so sánh điểm giống và khác nhau giữa 3 công cụ trên.

Bạn chọn công cụ thiết kế nào: Figma vs. Sketch vs. Adobe XD

Figma vs. Sketch vs. Adobe XD
Figma vs. Sketch vs. Adobe XD

Lâu nay, nói đến công cụ thiết kế giao diện người dùng (UI) và trải nghiệm người dùng (UX) thường mọi người nhắc đến Sketch. Nhưng trong một vài năm gần đây, người dùng đã có thêm các lựa chọn đáng giá khác, hai trong số các công cụ prototype phổ biến đó là Figma và Adobe XD.

Vậy công cụ nào tốt hơn cho các nhà thiết kế UI/UX?

So sánh Figma với Sketch và Adobe XD

Cả ba đều là những phần mềm xuất sắc, nhưng mỗi phần mềm đều có thế mạnh riêng. Nếu sự hợp tác là quan trọng đối với quá trình thiết kế của bạn, Figma rõ ràng là người chiến thắng (Figma rất tốt cho cộng tác thiết kế).

Nếu bạn cần thêm các khả năng tùy chỉnh cho các plugin của bên thứ ba, bạn có thể thích Sketch hơn. Nhưng nếu bạn đã quen thuộc với giao diện Adobe từ hệ sinh thái Adobe Creative Cloud thì Adobe XD có thể có một lựa chọn xứng đáng vì bạn sẽ rất dễ làm quen.

Chọn phần mềm thiết kế nào phụ thuộc vào một số yếu tố (mà mình sẽ chia sẻ dưới đây).

FigmaSketchAdobe XD
Nền tảngChỉ sử dụng trên trình duyệtCó phần mềm dành cho máy tính để bạn và Đồng thời có thể dùng trên trình duyệtCó Ứng dụng dành cho máy tính để bàn và thiết bị di động
Hệ điều hànhMacOS, Windows, LinuxHệ điều hành MacMacOS, Windows, iOS, Android
Cộng tácCộng tác trong thời gian thựcCộng tác trong thời gian thực cho người dùng mau bản quyền sử dụng Sketch.Cộng tác trong thời gian thực trên các dự án được đồng bộ hóa với đám mây
Hướng dẫn sử dụngBài học và thiết kế bài tậpTài liệuHướng dẫn bằng video và hướng dẫn từng bước
Thư viện hỗ trợ bổ sungThư viện đang phát triển có sẵn trong ứng dụngThư viện lớn, cần tải xuống để sử dụng.Thư viện đang phát triển có sẵn trong ứng dụng
Thao tác vectơMạng vectơ | Vector networksĐường dẫn vectơ | Vector pathsĐường dẫn vectơ | Vector paths
*Giá (cập nhật tháng 1/2022)Miễn phí (giới hạn) hoặc $12/tháng cho mỗi người dùng.Dùng thử miễn phí 30 ngày, sau đó $9/tháng cho mỗi người dùng.Dùng thử miễn phí 7 ngày, sau đó $9,99/tháng.

Figma là gì?

Figma là một công cụ tạo mẫu và đồ họa vector dựa trên đám mây được sử dụng cho một loạt các nhiệm vụ thiết kế đồ họa. Kể từ khi phát hành vào năm 2016, Figma đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho các nhà thiết kế giao diện người dùng nhờ vào khả năng hoạt động trực tiếp trên trình duyệt. Bạn có thể truy cập các dự án của mình từ bất kỳ máy tính và ở bất kỳ nền tảng nào mà không cần phải cài đặt phần mềm hoặc mua nhiều giấy phép.

Sketch là gì?

Sketch là một trình chỉnh sửa đồ họa vector trên máy tính để bàn dành cho MacOS được phát hành vào năm 2010. Đây là lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà thiết kế UI và UX. Sketch hướng đến thiết kế kỹ thuật số, vì vậy ứng dụng này không bị đè nặng với bất kỳ tính năng thiết kế in ấn nào. Bạn có thể làm việc với các dự án trên MacOS và sau đó tiếp tục làm việc trên ứng dụng web trên bất kỳ máy tính nào.

Adobe XD là gì?

Adobe XD là một công cụ thiết kế dựa trên vector dành riêng cho thiết kế UX. Adobe XD được phát hành vào năm 2016 với các tính năng dành riêng cho người dùng không sử dụng Photoshop hoặc Illustrator. Bạn có thể sử dụng Adobe XD như một ứng dụng máy tính để bàn trên máy tính hoặc ứng dụng đám mây trên thiết bị di động.

Sketch, Figma hay Adobe XD?

Để giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt xem phần mềm nào đáng để bạn đầu tư thời gian và tiền bạc của mình, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số điểm khác biệt chính giữa ba ứng dụng thiết kế UI và UX này.

Nền tảng và hệ điều hành

Nền tảng sử dụng là một trong những yếu tố khác biệt lớn nhất, có lẽ nên được bạn cân nhắc đầu tiên khi chọn phần mềm nào để học và sử dụng lâu dài.

Sketch là chỉ dành cho MacOS, vì vậy nếu bạn đang làm việc trên hệ thống Windows hoặc Linux, thì không nên dùng Sketch.

Figma chủ yếu là một ứng dụng dựa trên đám mây (hoạt động thông qua trình duyệt), mặc dù công ty cũng cung cấp các ứng dụng dành cho máy tính để bàn cho cả Windows và Mac.

Adobe XD , giống như Sketch, là một ứng dụng dành cho máy tính để bàn đồng bộ với bộ Adobe Creative Cloud của Adobe.

Khả năng hợp tác

Những khác biệt về nền tảng này có tác động trực tiếp đến cách hoạt động cộng tác thiết kế đối với từng ứng dụng.

Figma được thiết kế rất tốt cho cộng tác. Bạn có thể chỉnh sửa các dự án với tư cách là thành viên nhóm theo thời gian thực, xem ai đã thay đổi nội dung nào, vào lúc nào và thêm các nhận xét và phản hồi trực tiếp vào một thiết kế. Bạn có thể chia sẻ dự án với bất kỳ ai miễn phí, vì vậy những người khác có thể để lại nhận xét mà không cần phải tải xuống phần mềm.

Sketch đã nâng cao khả năng cộng tác theo thời gian thực vào tháng 5 năm 2021 để bắt kịp Figma về tính năng này, nhưng tính năng cộng tác chỉ khả dụng cho những người dùng đăng ký trả phí và chỉ dùng trên macOS. Giống như Figma, công cụ này cũng bao gồm lưu trữ lịch sử phiên bản thiết kế. Bạn cũng có thể mời người khác xem không giới hạn để thử nghiệm các nguyên mẫu hoặc đưa ra phản hồi qua ứng dụng web Sketch.

Công cụ Coediting của Adobe cho phép bạn lưu một dự án thiết kế trên cloud và mời những người khác thamgia chỉnh sửa thiết kế theo thời gian thực. Dù các dự án được thiết kế trên máy tính Mac hay Windows thì đều có tính tương thích cao, không có sự khác biệt, điều này làm cho Adobe XD linh hoạt hơn Sketch.

Khả năng làm quen và sử dụng thành thạo

Học một công cụ mới cần nhiều thời gian, vậy Figma, Sketch và Adobe XD hỗ trợ người mới bắt đầu như thế nào? Adobe XD và Figma có một chút lợi thế nhờ vào bộ tài liệu học tập và hướng dẫn khá chi tiết, cung cấp miễn phí trên trang web.

Cả Figma và Adobe XD đều cung cấp hướng dẫn miễn phí kèm các tài liệu học tập khác để giúp bạn làm quen với phần mềm và thiết kế thành thạo hơn. .

Trong Figma, các tutorials được trình bày dưới dạng các bài viết ngắn và bài tập thiết kế.

Adobe XD cung cấp video hướng dẫn từng bước, video hướng dẫn chung và các video hướng dẫn thao tác thiết kế cụ thể.

Sketch có tài liệu hướng dẫn cách thực hiện, nhưng không hoàn toàn thân thiện với người mới bắt đầu như hai nền tảng còn lại.

Giao diện sử dụng: Nếu bạn đã sử dụng Sketch hoặc Figma trước đây, giao diện của 2 ứng dụng sẽ quen thuộc với bạn. Cả hai đều khá giống nhau, vì vậy quá trình chuyển đổi giữa hai ứng dụng diễn ra đơn giản hơn. Những người có kinh nghiệm sử dụng một trong số các công cụ của Adobe sẽ thấy giao diện của XD quen thuộc và gần gũi.

Thư viện bổ sung

Với thư viện lớn các plugin của bên thứ ba, Sketch mang đến trải nghiệm thiết kế có thể tùy chỉnh cao nhất. Hầu như sẽ có plugin cho bất kỳ chức năng bổ sung nào bạn cần trên trang plugin Sketch, bao gồm hoạt ảnh, bản dịch, bố cục thích ứng với thiết bị, tạo mẫu và chuyển giao cho nhà phát triển. Nhiều ứng dụng, bao gồm InVision và Zeplin, có tích hợp trực tiếp với Sketch.

Figma đang bắt đầu xây dựng thư viện plugin của riêng mình. Vì plugin mới được giới thiệu trên Figma vào năm 2019, do đó, cộng đồng các nhà phát triển chưa có đủ thời gian để xây dựng một thư viện rộng lớn như Sketch.

Adobe XD cung cấp cả plugin gốc và plugin của bên thứ ba. Mặc dù Adobe đã cung cấp tích hợp plugin trước Figma, nhưng thư viện các tùy chọn của công cụ này nhỏ hơn đáng kể. Nếu bạn cần một plugin cụ thể nào đó mà Adobe XD không có, thì bạn có thể đưa ra quyết định lựa chọn phần mềm thiết kế nào ngay tại đây.

Cả Figma và Adobe XD: các plugin được tích hợp trực tiếp vào ứng dụng. Điều này có nghĩa là bạn không phải tìm kiếm và tải plugin xuống từ trang web thứ ba để sử dụng.

Thao tác vectơ

Figma mang lại sự linh hoạt hơn khi nói đến thao tác với vector. Chương trình sử dụng mạng vectơ, cho phép bạn kết nối nhiều đường với một điểm duy nhất. Điều này tăng tốc độ sản xuất các bản vẽ vector. Các đường dẫn trong Sketch và Adobe XD hạn chế chuỗi các điểm được kết nối (được gọi là các nút).

Hỗ trợ nhà phát triển

Khả năng cộng tác của Figma mang lại lợi thế khi cần chuyển các tệp Figma của bạn cho các nhà phát triển. Các nhà phát triển có thể được mời với tư cách là Người xem khám phá nguyên mẫu, để lại nhận xét, đánh giá ngay trên bản thiết kế và có thể export tất cả nội dung từ một liên kết duy nhất.

Sketch sử dụng cái mà nhà cung cấp gọi là trình kiểm tra web để cho phép các nhà phát triển kiểm tra file Sketch và xuất bản nội dung, ngay cả khi không sử dụng máy tính Mac. Các công cụ Handoff như Zeplin cũng tích hợp với Sketch.

Adobe XD có tùy chọn Chia sẻ, nơi bạn có thể đánh dấu các tệp thiết kế và nội dung xuất bản. Sau đó, các nhà phát triển có thể tải các nội dung này xuống máy tính của mình từ một liên kết duy nhất.

Mức giá đăng ký | Chi phí đăng ký

Đối với các nhà thiết kế non trẻ, hay là người mới bắt đầu học thiết kế UI/UX, Figma luôn là lựa chọn tốt hơn cả. Mặc dù có một số hạn chế về số lượng dự án, số lượng nhóm và lịch sử phiên bản, nhưng Figma cung cấp quá đủ chức năng nếu bạn chỉ là người mới tìm hiểu về phần mềm này. Phiên bản Pro của Figma là phiên bản đắt nhất trong số 3 phần mềm này, có giá 12 đôla/tháng khi thanh toán một năm, hoặc 15 đôla/tháng khi thanh toán hàng tháng.

Mặc dù Sketch tiếp tục cung cấp giấy phép sử dụng chỉ dành cho người dùng Mac với mức phí một lần là 99 đô la, nhưng hiện nay nhà cung cấp phần mềm này đã chuyển sang mô hình đăng ký hàng tháng/năm. Gói đăng ký Chuẩn có giá 9 đô la mỗi tháng, cho 01 người dùng. Bạn có thể đăng ký dùng thử Sketch miễn phí 30 ngày (tại thời điểm viết bài này).

Adobe XD cung cấp giá đăng ký 9,99 đô la mỗi tháng chỉ riêng phiên bản Adobe XP hoặc 52,99 đôla mỗi tháng cho cả gói Adobe Creative Cloud. Bạn có thể đăng ký dùng thử miễn phí bảy ngày.

Chọn Figma, Sketch hay Adobe XD?

Bất kỳ chương trình nào trong số 3 công cụ này đều có đủ chức năng và tính năng để thiết kế giao diện người dùng hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu bạn mới bắt đầu thiết kế UX/UI, thì phiên bản miễn phí cùng với các tài liệu học tập và khả năng đồng bộ thiết kế trên mọi máy tính của Figma khiến phần mềm này trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho người mới bắt đầu.

.

Đánh giá bài viết
Content Protection by DMCA.com

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ChiasePremium

Blog chia sẻ Kiến thức công nghệ và Trải nghiệm tài nguyên số. Hướng dẫn đăng ký và Hỗ trợ sử dụng các loại Tài khoản Premium.

Share via
Copy link