Công việc của nhà phát triển web là gì? Trở thành nhà phát triển web

Ưu đãi tài khoản premium miễn phí/giá rẻ

Các nhà phát triển web đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng các trang web và đảm bảo các trang web hoạt động ổn định.

Web Developer – Phát triển web là gì?

Phát triển web là gì? | ChiasePremium.com
Công việc của nhà phát triển web là gì? Làm cách nào để trở thành nhà phát triển web?

 

Phát triển web, còn được gọi là phát triển trang web, đề cập đến các nhiệm vụ liên quan đến việc tạo, xây dựng và duy trì các trang web và ứng dụng web chạy trực tuyến trên trình duyệt. Tuy nhiên, vị trí này cũng có thể bao gồm thiết kế web, lập trình web và quản lý cơ sở dữ liệu. Phát triển web liên quan chặt chẽ đến công việc thiết kế các tính năng và chức năng của ứng dụng (thiết kế web). Thuật ngữ phát triển web thường được dành cho việc xây dựng, lập trình các trang web). Các công cụ cơ bản liên quan là các ngôn ngữ lập trình được gọi là HTML (Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản), CSS và JavaScript. Tuy nhiên, có một số chương trình khác được sử dụng để hỗ trợ việc “quản lý” hoặc tạo điều kiện cho việc xây dựng các trang web mà không cần thực hiện lại “từ đầu”.

Xem thêm: Teamtreehouse là gì? Review & Chia sẻ tài khoản Team Treehouse

Các kiểu công việc của một nhà phát triển web

Các nhà phát triển web thường thuộc một trong ba loại: back-end, front-endfull-stack. Một số nhà phát triển web cũng làm việc với tư cách là quản trị viên web. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn từng vai trò này.

Xem thêm: Review tài khoản FrontendMasters.com: không chỉ học Front-End mà còn Fullstack

Các nhà phát triển web back-end sẽ tạo cấu trúc của trang web, lập trình để trang web hoạt động như ý muốn. Trách nhiệm của họ cũng có thể bao gồm quản lý các điểm truy cập và quản lý nội dung của trang web.

Các nhà phát triển web front-end làm việc trên phần trực quan của trang web, nghĩa là thiết kế các thành phần nội dung giao diện web mà khách truy cập nhìn thấy và tương tác (còn được gọi là giao diện người dùng). Họ thiết kế bố cục vật lý của mỗi trang, tích hợp đồ họa và sử dụng HTML và JavaScript để nâng cao hiệu quả tương tác, sử dụng trang web.

Các nhà phát triển full-stack thực hiện công việc của cả nhà phát triển back-end và front-end. Những nhà phát triển này có kiến ​​thức sâu rộng để xây dựng một trang web hoàn chỉnh và có thể làm việc cho các tổ chức không có đủ ngân sách cho một nhóm thiết kế web, chẳng hạn, nhóm IT phụ trách phát triển website.

Quản trị viên web về bản chất là người quản lý trang web. Trách nhiệm chính của họ là giữ cho trang web được cập nhật, đảm bảo rằng các liên kết và ứng dụng trên mỗi trang hoạt động bình thường.

Nhiệm vụ và trách nhiệm của nhà phát triển web

Với tư cách là một nhà phát triển web, bạn có thể làm việc cho một công ty hoặc cơ quan hoặc như một người làm việc tự do đảm nhận các dự án cho khách hàng cá nhân. Nhiệm vụ của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào tính chất công việc, nhưng các trách nhiệm hàng ngày thường có thể bao gồm:

  • Thiết kế giao diện người dùng và menu điều hướng
  • Lập trình các trang web, thường là HTML, XML hoặc JavaScript
  • Tích hợp nội dung đa phương tiện vào một trang web
  • Kiểm tra các ứng dụng web
  • Khắc phục sự cố về hiệu suất hoặc trải nghiệm người dùng
  • Cộng tác với các nhà thiết kế, nhà phát triển và các bên liên quan

Xem thêm: Ưu điểm và nhược điểm của Powtoon | Powtoon pros and cons

Con đường sự nghiệp của nhà phát triển web

Nhiều nhà phát triển web bắt đầu sự nghiệp của họ với một nhiệm vụ duy nhất, thường là phát triển front-end hoặc back-end. Họ có thể chuyển sang làm nhà phát triển full-stack hoặc khám phá sự nghiệp trong các lĩnh vực liên quan, bao gồm quản lý dự án, lập trình máy tính hoặc thiết kế đồ họa.

Các nhà phát triển web kiếm được bao nhiêu?

Theo Cục Thống kê Lao động (BLS), mức lương trung bình hàng năm cho các nhà phát triển web ở Mỹ là 77.200 đô la. Các nhà phát triển web có thu nhập cao nhất đôi khi có thể kiếm được hơn 120.000 đô la mỗi năm. Bạn kiếm được bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm nơi bạn làm việc, bạn làm việc trong ngành gì và bạn có bao nhiêu kinh nghiệm.

Theo BLS, các dự báo hiện tại cho thấy tốc độ tăng trưởng trung bình của các công việc này nhanh hơn mức tăng trưởng trung bình đến năm 2030. Một trong những động lực thúc đẩy sự gia tăng công việc phát triển web này là sự phát triển của thương mại điện tử. Các công ty ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào các trang web hoạt động trên nhiều thiết bị để kinh doanh.

Làm thế nào để trở thành nhà phát triển web?

Không phải lúc nào cũng cần được học chính thức để trở thành một nhà phát triển web ở cấp độ đầu vào. Một số nhà phát triển web có bằng cao đẳng hoặc cử nhân về thiết kế trang web hoặc khoa học máy tính, nhưng những người khác tự dạy cách viết mã và thiết kế trang web. Mặc dù kiếm được bằng cấp có thể khiến bạn trở thành ứng viên cạnh tranh hơn, nhưng một danh mục đầu tư tốt có thể giúp bạn chứng minh kỹ năng của bạn trước các nhà tuyển dụng tiềm năng một chặng đường dài.

Nếu bạn quan tâm đến việc trở thành nhà phát triển web, đây là một số bước bạn có thể thực hiện.

Xây dựng các kỹ năng của nhà phát triển web

Nhà tuyển dụng và khách hàng thường mong đợi các nhà phát triển web có một số kỹ năng nhất định chứng tỏ khả năng của họ để cung cấp các yêu cầu của trang web. Nếu bạn quan tâm đến sự nghiệp của một nhà phát triển web, đây là một số kỹ năng bạn có thể tập trung vào để xây dựng nền tảng cho sự thành công.

  • Kĩ năng công nghệ cần có

Coding: Các ngôn ngữ lập trình phổ biến bao gồm HTML, PHP, các biểu định kiểu xếp tầng và JavaScript cho thiết kế giao diện người dùng. Cân nhắc học Python, Java hoặc Ruby nếu bạn muốn phát triển back-end.

Responsive design: Mọi người sử dụng nhiều thiết bị khác nhau để xem các trang web. Các nhà phát triển thể tạo các trang web trông đẹp mắt trên điện thoại thông minh và máy tính bảng cũng như trên màn hình máy tính.

Kỹ thuật SEO: Nhiều yếu tố của thiết kế trang web có thể ảnh hưởng đến xếp hạng công cụ tìm kiếm của trang web. Hiểu cách các công cụ tìm kiếm xếp hạng các trang web rất hữu ích trong công việc của một nhà phát triển.

Version control: Điều này cho phép bạn theo dõi và kiểm soát các thay đổi đối với mã nguồn mà không cần bắt đầu lại từ đầu mỗi khi bạn gặp sự cố.

Thiết kế trực quan: Hiểu các nguyên tắc thiết kế cơ bản, chẳng hạn như cách sử dụng khoảng trắng, chọn phông chữ và kết hợp hình ảnh có thể thúc đẩy khả năng tiếp thị của bạn.

  • Kỹ năng tại nơi làm việc

Giao tiếp: Các nhà phát triển web dành thời gian thảo luận các ý tưởng thiết kế với khách hàng và các thành viên trong nhóm của họ qua từng bước của dự án.

Dịch vụ khách hàng: Một nhà phát triển web tạo các trang web cho khách hàng sử dụng và phải tập trung vào khách hàng để đạt được kết quả tốt nhất.

Tỉ mỉ: Các chi tiết nhỏ, chẳng hạn như một thay đổi nhỏ trong mã, có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong cách một trang web hoạt động.

Tính tổ chức: Theo dõi thời hạn, nhiệm vụ dự án, quy trình làm việc và ngân sách là hữu ích nếu bạn muốn hoàn thành thiết kế trang web đúng hạn.

Kỹ năng giải quyết vấn đề: Các nhà phát triển web thường gặp phải các vấn đề khi thiết kế trang web. Họ cần có sự kiên nhẫn và khả năng xác định các vấn đề trong thiết kế hoặc mã hóa và giải quyết chúng một cách có phương pháp.

Nên có thêm bằng cấp về khoa học máy tính hoặc thiết kế web

Mặc dù không phải lúc nào bạn cũng cần bằng cấp để có được công việc trong lĩnh vực phát triển web, nhưng nếu có thì bằng cấp về các lĩnh vực này chắc chắn có thể hữu ích cho công việc của bạn. Nếu bạn đã đi học (hoặc đang cân nhắc lấy bằng), một số chuyên ngành có thể phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của bạn hơn những chuyên ngành khác. Nếu bạn quan tâm hơn đến phát triển web back-end, hãy xem xét một chương trình cấp bằng về khoa học máy tính. Nếu bạn cảm thấy bị thu hút nhiều hơn vào việc phát triển giao diện người dùng, bạn có thể chọn lấy bằng về thiết kế web hoặc thiết kế trải nghiệm người dùng (UX).

Tham gia một khóa học về phát triển web

Bạn không nhất thiết phải được đào tạo chính thức để làm việc như một nhà phát triển web. Bạn có thể tự mình đạt được các kỹ năng cần thiết. Ví dụ: bạn có thể tham gia một khóa học để học các ngôn ngữ lập trình như HTML, JavaScript hoặc CSS, sau đó áp dụng những gì bạn học vào thực tế trên trang web của riêng bạn.

  • Có khá nhiều khóa học về phát triển web mà bạn có thể học miễn phí trên Udemy, hoặc với một mức phí nhỏ bạn có thể truy cập vào hẳn lộ trình đào tạo để trở thành nhà phát triển website chuyên nghiệp trên các nền tảng đào tạo IT như Codecademy, Pluralsight, Coursera, edX, Udacity,…

Xây dựng portfolio

Là một nhà phát triển web, portfolio của bạn thường là một trong những phần quan trọng nhất trong sơ yếu lý lịch của bạn. Bộ sưu tập các dự án này cho phép các nhà tuyển dụng tiềm năng thấy bạn có khả năng gì. Bạn nên đưa vào portfolio bao gồm các loại dự án đại diện cho công việc bạn muốn làm.

Chứng chỉ đào tạo được chứng nhận

Kiếm được chứng chỉ có thể xác nhận kỹ năng của bạn với các nhà tuyển dụng tiềm năng đóng vai trò khá quan trọng. Một số chứng chỉ uy tín bao gồm: Adobe Certified Expert (ACE), Microsoft Certified Solutions Associate (MCSD), Zend Certified PHP Engineer hay Amazon Web Services (AWS) Certified Developer…

(Lược dịch bởi Hoàng Minh)

5/5 - (1 vote)
Content Protection by DMCA.com

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ChiasePremium.com

Blog chia sẻ Kiến thức công nghệ và Trải nghiệm tài nguyên số. Hướng dẫn đăng ký và Hỗ trợ sử dụng các loại Tài khoản Premium.

Share via
Copy link