UX Researcher là gì? Công việc của UX Researcher là làm gì?

Ưu đãi tài khoản premium miễn phí/giá rẻ

UX Researcher sẽ nghiên cứu người dùng mục tiêu một cách có hệ thống để thu thập và phân tích dữ liệu sẽ giúp cung cấp thông tin cho quá trình thiết kế sản phẩm.

UX Researcher là gì?

Để phát triển sản phẩm thỏa mãn nhu cầu của người dùng trước tiên bạn cần biết người dùng của mình là ai và nhu cầu của người đó là gì. Đó là lúc nghiên cứu trải nghiệm người dùng (UX) đi vào hoạt động.

UX Researcher -Các nhà nghiên cứu UX  nghiên cứu người dùng mục tiêu một cách có hệ thống để thu thập và phân tích dữ liệu sẽ giúp cung cấp thông tin cho quá trình thiết kế sản phẩm. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn những gì các nhà nghiên cứu UX làm, cách họ làm và những bước bạn có thể thực hiện để bắt đầu hoặc thăng tiến sự nghiệp trong lĩnh vực đang được yêu cầu này.

Nghiên cứu UX là gì?

UX Researcher là gì Nghiên cứu UX là gì
UX Researcher là gì? Nghiên cứu UX là làm gì? Bài viểt này sẽ giải đáp giúp bạn các câu hỏi trên.

Một trong những bước đầu tiên khi thiết kế một sản phẩm mới hoặc cải thiện trải nghiệm người dùng của một sản phẩm hiện có là bắt đầu suy nghĩ về người dùng của bạn. Họ là ai? Họ đến từ đâu? Họ muốn làm gì? Tại sao họ muốn nó? Làm cách nào để sản phẩm của bạn có thể giúp họ đạt được những gì họ muốn?

Là một nhà nghiên cứu UX, nhiệm vụ của bạn là trả lời những câu hỏi này. Thay vì đưa ra phỏng đoán chính xác nhất dựa trên kinh nghiệm chủ quan của mình, bạn sẽ thiết kế một chiến lược nghiên cứu giúp bạn có thể trả lời những câu hỏi này theo hướng dữ liệu. Theo một cách nào đó, bạn trở thành người ủng hộ người dùng của mình, giúp họ có tiếng nói trong quá trình phát triển sản phẩm.

Các loại hình nghiên cứu mà một UX Researcher phải biết

Là một nhà nghiên cứu UX, bạn thường làm việc với hai loại nghiên cứu, định tính và định lượng. Chúng tôi sẽ xem xét ngắn gọn từng loại (và khi nào nó có thể hữu ích).

 • Nghiên cứu định lượng tập trung vào các con số và thống kê. Về khả năng sử dụng, điều này có nghĩa là đo lường thời gian trung bình người dùng hoàn thành một tác vụ, bao nhiêu phần trăm người dùng đã hoàn thành nhiệm vụ thành công và số lỗi hoặc lỗi họ gặp phải trong quá trình thực hiện. Những con số này có xu hướng hữu ích nhất khi bạn có thứ gì đó để so sánh chúng với — thiết kế trước đó hoặc sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.
 • Nghiên cứu định tính kiểm tra những thông tin chi tiết phi con số, chẳng hạn như lý do tại sao người dùng gặp khó khăn khi hoàn thành nhiệm vụ hoặc cảm giác của họ khi sử dụng sản phẩm. Nếu nghiên cứu định lượng cho chúng ta “cái gì” thì nghiên cứu định tính cho chúng ta “tại sao”.

Một sự khác biệt được thực hiện giữa các loại hình nghiên cứu là giữa nghiên cứu hành vi và nghiên cứu theo chiều dọc.

 • Các phương pháp nghiên cứu hành vi kiểm tra những gì người dùng làm. Họ nhấp vào đâu trên một trang? Họ đi theo con đường điều hướng nào thông qua một ứng dụng?
 • Nghiên cứu cơ bản xem xét cảm xúc và thái độ của người dùng đối với trải nghiệm.

Xem thêm: Đánh giá và chia sẻ trải nghiệm sử dụng tài khoản InVision Studio

Phương pháp nghiên cứu UX

Một khía cạnh trong vai trò của bạn với tư cách là nhà thiết kế UX sẽ là quyết định phương pháp nghiên cứu nào phù hợp để trả lời những câu hỏi nào. Mặt khác, các công cụ nghiên cứu UX chứa nhiều tùy chọn để giúp bạn thu thập thông tin từ người dùng của mình.

Phân loại thẻ: Những người tham gia nghiên cứu sắp xếp các chủ đề thành các nhóm có ý nghĩa nhất đối với họ và tạo nhãn cho các nhóm này. Với thông tin này, các nhà thiết kế có thể tạo các ứng dụng và trang web trực quan và dễ điều hướng hơn.

Kiểm tra khả năng sử dụng: Những người tham gia cố gắng hoàn thành một nhiệm vụ với một sản phẩm trong khi bạn quan sát. Điều này cho phép bạn đo lường mức độ thành công của người dùng trong việc hoàn thành một nhiệm vụ, họ hoàn thành công việc đó nhanh chóng như thế nào, họ gặp phải những vấn đề gì và mức độ hài lòng của họ với quy trình này.

Thử nghiệm A / B: Thử nghiệm này kiểm tra hai phiên bản của một sản phẩm với nhau để xem đối tượng mục tiêu thích loại nào hơn. Điều này có thể được thực hiện với một sản phẩm trực tiếp bằng cách hiển thị các phiên bản khác nhau của trang web cho những khách truy cập khác nhau hoặc gửi hai phiên bản khác nhau của thư đến các danh sách người nhận khác nhau.

Phỏng vấn người dùng: Các cuộc phỏng vấn được thực hiện trực tiếp (trực tuyến hoặc trực tiếp) cung cấp một cách nhanh chóng và dễ dàng để có được cái nhìn sâu sắc về những gì người dùng muốn từ một sản phẩm tiềm năng hoặc thu thập dữ liệu định tính về một sản phẩm hiện có. Khi những cuộc phỏng vấn này được thực hiện với nhiều người cùng một lúc, chúng thường được gọi là nhóm tập trung.

Khảo sát bằng bảng câu hỏi: Bạn có thể thiết kế một khảo sát hoặc bảng câu hỏi để trả về cả dữ liệu định tính và định lượng. Bằng cách sử dụng các câu hỏi giống nhau và thực hiện nhiều cuộc khảo sát, bạn có thể theo dõi sự cải tiến của một sản phẩm trong suốt quá trình phát triển và vòng đời của nó.

Nghiên cứu nhật ký: Người dùng mục tiêu giữ nhật ký các hoạt động hàng ngày của họ trong một khoảng thời gian xác định (thường là kéo dài). Điều này cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về các hành vi và trải nghiệm trong thế giới thực. Bạn có thể biết khi nào trong ngày người dùng thường tương tác với sản phẩm của bạn hoặc tần suất họ sử dụng sản phẩm đó trong suốt một ngày, một tuần hoặc một tháng.

Quan sát theo ngữ cảnh: Thay vì phỏng vấn người dùng trong phòng thí nghiệm, bạn sẽ quan sát họ trong bối cảnh tự nhiên của họ — có thể ở nhà hoặc tại nơi làm việc — trong khi đặt câu hỏi để hiểu rõ hơn về cách thức và lý do họ làm những gì họ làm.

Kiểm tra lần nhấp đầu tiên: Loại kiểm tra người dùng này kiểm tra những gì người dùng mục tiêu nhấp vào đầu tiên trên giao diện trang web hoặc ứng dụng khi cố gắng hoàn thành một nhiệm vụ. Bạn có thể thực hiện kiểm tra nhấp chuột đầu tiên trên trang web trực tiếp, nguyên mẫu hoặc khung dây.

Công việc của UX Researcher là làm gì?

Bây giờ chúng ta đã hiểu rõ hơn về nghiên cứu trải nghiệm người dùng, hãy xem xét kỹ hơn những gì bạn có thể làm trong vai trò hàng ngày của mình với tư cách là nhà nghiên cứu UX, cũng như những kỹ năng và công cụ thiết kế UX/UI bạn có thể sử dụng để có được công việc hoàn thành.

Nhiệm vụ và trách nhiệm: Một ngày làm công việc nghiên cứu UX có thể sẽ thay đổi tùy theo dự án bạn đang làm hoặc công ty bạn đang làm việc. Đây là một số nhiệm vụ bạn có thể thực hiện trong công việc:

 • Hợp tác với các nhà thiết kế và các bên liên quan để hiểu nhu cầu nghiên cứu
 • Xác định câu hỏi nghiên cứu và lựa chọn phương pháp thu thập dữ liệu thích hợp
 • Xây dựng ngân sách và lịch trình cho các dự án nghiên cứu
 • Tuyển dụng người tham gia cho các nghiên cứu
 • Thực hiện các nghiên cứu thiết kế và phân tích dữ liệu thu thập được
 • Chuyển những phát hiện của bạn thành những thông tin chi tiết dễ hiểu

Trình bày những phát hiện của bạn cho các nhà thiết kế, nhà phát triển và các bên liên quan khác

Xem thêm: Top công cụ prototype hàng đầu dành cho UI và UX Designer

Các kỹ năng và công cụ cần thiết của một UX Researcher

Một UX Researcher thành công thường phát triển một bộ kỹ năng để giúp họ có được cái nhìn sâu sắc về người dùng hiện tại và tương lai một cách hiệu quả. Nếu bạn đang xem xét sự nghiệp nghiên cứu UX, đây chỉ là một vài trong số những kỹ năng bạn có thể bắt đầu tập trung vào ngay bây giờ.

Kỹ năng giao tiếp: Phần lớn công việc liên quan đến làm việc với nhóm thiết kế và giao tiếp với những người tham gia nghiên cứu để trả lời các câu hỏi nghiên cứu.

Sự đồng cảm: Hiểu được kỳ vọng, sự thất vọng, mục tiêu và quá trình lập luận của người dùng có thể giúp bạn phát triển các giải pháp cho nhu cầu thực sự của người dùng.

Tư duy thiết kếMỗi giai đoạn của quá trình tư duy thiết kế — đồng cảm, xác định, hình thành, nguyên mẫu và thử nghiệm — mang lại cơ hội tìm hiểu thêm về người dùng mục tiêu của chúng tôi.

Giải quyết vấn đề: Suy nghĩ chín chắn về những câu hỏi bạn đang cố gắng trả lời trong nghiên cứu của mình có thể giúp bạn lựa chọn phương pháp luận phù hợp.

Sự tò mò: Cảm giác tò mò có thể thúc đẩy bạn đặt những câu hỏi sâu sắc và khám phá những hiểu biết sâu sắc có ý nghĩa.

Cộng tác: Là một nhà nghiên cứu UX, bạn sẽ thường xuyên làm việc cùng với các nhà phát triển, nhà thiết kế, quản lý sản phẩm và các bên liên quan khác để đưa sản phẩm tốt nhất có thể ra thị trường.

Các vị trí làm việc khác trong ngành thiết kế trải nghiệm người dùng UI/UX

Nghiên cứu chỉ là một khía cạnh của thiết kế UI / UX. Nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực này, có một số vị trí khác để xem xét.

 • UX designers làm cho sản phẩm có thể sử dụng được, hữu ích và thú vị cho người dùng hoặc tạo ra các yếu tố trực quan của giao diện máy tính và thiết bị điện tử.
 • Information architects: Kiến trúc sư thông tin tổ chức và quản lý thông tin để làm cho nó trực quan, dễ tiếp cận và dễ hiểu.
 • UX engineers: hường được gọi là nhà phát triển, dịch các thiết kế thành mã có thể sử dụng được.
 • Interaction designers: tập trung vào thời điểm tương tác giữa người dùng và sản phẩm. Đây có thể là vai trò của chính nó hoặc một phần công việc của nhà thiết kế UX / UI.

Tại sao bạn lại theo đuổi sự nghiệp là một UX Researcher?

Nếu bạn là một người tò mò bẩm sinh và thích làm việc với một nhóm, thì công việc nghiên cứu UX có thể là một lựa chọn phù hợp. Đó là một công việc có nhu cầu trong một ngành công nghiệp được trả lương cao.

Mức lương của UX Researcher

Hơn một nửa số nhà nghiên cứu người dùng kiếm được từ 88.600 đô la trở lên, theo Hướng dẫn về mức lương cho tìm kiếm trở đi cho năm 2020 (Hoa Kỳ). Ba phần tư các nhà nghiên cứu UX được báo cáo là kiếm được hơn 79.300 đô la.

Triển vọng việc làm của UX Researcher

Các UX Researcher được xếp hạng là một trong số các chuyên gia sáng tạo kỹ thuật số được yêu cầu nhiều nhất vào năm 2020, theo cơ quan nhân sự sáng tạo kỹ thuật số Onward Search [ Hoa Kỳ ]. Danh sách 100 công việc tốt nhất ở Mỹ của CNNMoney dự đoán tăng trưởng việc làm trong ngành này sẽ là 19% từ năm 2017 đến năm 2027.

Làm thế nào để trở thành một UX Researcher?

Nghiên cứu UX, giống như nhiều lĩnh vực thiết kế UI / UX, là một vai trò tương đối mới. Như vậy, bạn sẽ thấy rằng không có một con đường vững chắc nào dẫn đến sự nghiệp nghiên cứu UX. Một số nhà nghiên cứu UX tự học, những người khác chuyển đổi từ các nghề nghiệp khác. Khi bạn theo đuổi con đường sự nghiệp của riêng mình, hãy xem xét những lời khuyên này.

1. Bằng cấp về công nghệ hoặc khoa học hành vi.

Hầu hết các vị trí nhà nghiên cứu UX đều yêu cầu ứng viên có ít nhất bằng cử nhân, mặc dù không nhất thiết phải làm trong lĩnh vực liên quan đến UX. Kiếm được bằng cấp của bạn trong một lĩnh vực liên quan đến công nghệ hoặc khoa học hành vi và xã hội có thể có lợi. Dưới đây là một số chuyên ngành cần xem xét nếu bạn quan tâm đến sự nghiệp trong UX:

 • Tương tác giữa con người và máy tính
 • Tâm lý
 • Thống kê hoặc thống kê áp dụng
 • Khoa học máy tính
 • Hệ thông thông tin
 • Thiết kế
 • Nhân chủng học

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu người dùng đến từ rất nhiều nguồn gốc khác nhau. Nhiều người thậm chí có thể chưa tìm hiểu về UX cho đến khi họ tốt nghiệp đại học. Nếu bạn đã có bằng cấp về một chủ đề không liên quan, đừng lo lắng. Bạn có thể tìm các cách khác để phát triển kỹ năng UX.

2. Phát triển kỹ năng nghiên cứu người dùng của bạn.

Ngoài bằng cấp, bạn sẽ tìm thấy nhiều cách để tìm hiểu về các công cụ và kỹ thuật nghiên cứu người dùng trong khi phát triển các kỹ năng của bạn trong ngành. Tùy thuộc vào cách học của bạn, dưới đây là một số cách bạn có thể bắt đầu xây dựng bộ kỹ năng của mình ngay hôm nay:

Thực hành thực hành tạo thử nghiệm A / B cho một trang web, phân tích dữ liệu khảo sát trải nghiệm người dùng hoặc truyền đạt kết quả nghiên cứu thông qua bản đồ đồng cảm. Mỗi dự án mất ít hơn hai giờ để hoàn thành.

Tận dụng các nguồn tài nguyên miễn phí, như blog và podcast , để học từ vựng về ngành và cập nhật các xu hướng mới nhất.

Đăng ký các khóa học khác hoặc chương trình khởi động UX . Một số trường đại học cũng cung cấp chứng chỉ hoặc chuyên ngành nghiên cứu UX cho những người học không tìm kiếm bằng cấp.

3. Tích lũy kinh nghiệm nghiên cứu UX

Duyệt qua các tin tuyển dụng cho các vị trí nhà nghiên cứu UX, và đôi khi bạn sẽ thấy kinh nghiệm làm việc liên quan được liệt kê như một yêu cầu. May mắn thay, bạn không cần phải đợi cho đến khi bạn nhận được một công việc để bắt đầu tích lũy kinh nghiệm thực hành.

Tình nguyện tham gia nghiên cứu kỹ năng UX của bạn cho một doanh nghiệp nhỏ hoặc tổ chức phi lợi nhuận tại địa phương.

Nhiều công ty lớn, bao gồm Google, Facebook, Adobe, Apple và Microsoft có các vị trí thực tập UX và một số trong số này có thể có một thành phần nghiên cứu. Xin thực tập cũng giống như xin việc. Quy trình này thường bao gồm một đơn đăng ký và phỏng vấn. Tìm kiếm các cơ hội được đăng trên LinkedIn hoặc Twitter. Nếu có một công ty cụ thể nào đó mà bạn muốn thực tập, hãy theo dõi trang web của họ để biết những cơ hội mới.

Tham gia nhóm hackathon. Hãy phát huy kỹ năng nghiên cứu UX của bạn bằng cách tham gia một trong những sự kiện phát triển phần mềm cạnh tranh, có nhịp độ nhanh này. Đó là một cách tuyệt vời để kết nối với các chuyên gia thiết kế và trải nghiệm người dùng khác trong khi cộng tác trong một dự án cho danh mục đầu tư của bạn. Duyệt qua các trang web như hackathon.io hoặc nhóm Hackathon Hackers Facebook để tìm một nhóm tham gia, xây dựng mạng của bạn và tìm hiểu về các sự kiện trực tuyến hoặc trong khu vực của bạn.

4. Xây dựng portfolio của riêng bạn

Nói về portfolio – “danh sách năng lực làm việc của bạn”  thể hiện kỹ năng và kinh nghiệm của bạn với các nhà tuyển dụng tiềm năng, khiến nó trở thành yếu tố quan trọng trong đơn xin việc của bạn. Khi bạn tham gia các lớp học, hoàn thành các dự án hoặc thời gian tình nguyện, hãy theo dõi công việc của bạn và đưa các dự án mới nhất và tốt nhất của bạn vào danh mục đầu tư của bạn.

Bạn có thể lưu trữ portfoliocủa mình trên trang web của riêng mình (các dịch vụ như Wix và Squarespace rất phổ biến cho việc này) hoặc bạn có thể sử dụng LinkedIn hoặc kho lưu trữ GitHub làm nền tảng miễn phí để trưng bày “dự án thành công” tốt nhất của bạn.

5. Phát triển mạng lưới của bạn.

Bắt đầu xây dựng mạng lưới những người trong ngành UX. Điều này có thể bao gồm đồng nghiệp ở công việc hiện tại của bạn, các tổ chức nghiên cứu UX hoặc cộng đồng UX trực tuyến. Kết nối mạng thường là một cách hiệu quả để tìm ra các cơ hội mới và gặp gỡ các nhà tuyển dụng tiềm năng.

Đánh giá bài viết
Content Protection by DMCA.com

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ChiasePremium

Blog chia sẻ Kiến thức công nghệ và Trải nghiệm tài nguyên số. Hướng dẫn đăng ký và Hỗ trợ sử dụng các loại Tài khoản Premium.

Share via
Copy link