Thiết kế đồ họa là gì? Tất tần tật về ngành thiết kế đồ họa

Ưu đãi tài khoản premium miễn phí/giá rẻ

Xu thế phát triển của thời đại công nghệ 4.0 chứng kiến sự “lên ngôi” và “tỏa sáng” của rất nhiều ngành nghề liên quan đến công nghệ hiện đại, trong đó có ngành thiết kế đồ họa.

Sẽ rất tuyệt nếu như bạn nắm được những thông tin dưới đây trước khi quyết định có nên dấn thân vào con đường trở thành một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp hay không nhé.

Thiết kế đồ hoạ là gì?

Thiết kế đồ hoạ được biết đến như là một trong những chuyên ngành hot nhất của lĩnh vực Nghệ thuật ứng dụng. Nơi các bạn sinh viên được học cách kết hợp khả năng cảm thụ thẩm mỹ cá nhân và các ý tưởng sáng tạo đa dạng để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt, hàm chứa một ý nghĩa, thông điệp đặc thù nào đó.

Nói cách khác, đây là một loại hình nghệ thuật ứng dụng các loại màu sắc, bố cục,… khác nhau để truyền tải thông tin cho người xem.

Thiết kế đồ họa là một ngành thu hút khá nhiều bạn trẻ đam mê sáng tạo và có năng khiếu nghệ thuật
Thiết kế đồ họa là một ngành thu hút khá nhiều bạn trẻ đam mê sáng tạo và có năng khiếu nghệ thuật

Các sản phẩm của thiết kế đồ họa được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực quan trọng hiện nay, có thể kể đến như bao bì hàng hóa, logo, layout website, tạp chí, lookbook, poster,….

Người tiêu dùng ngày nay có xu hướng bị kích thích thị giác cực mạnh thông qua những thiết kế đẹp, độc, lạ.

Chính vì thế, các doanh nghiệp thường không tiếc tiền đầu tư cho công đoạn thiết kế giao diện đảm bảo thu hút và phù hợp với thị hiếu công chúng cho sản phẩm cũng như bộ nhận diện thương hiệu của mình.

Những điều cần biết trước khi học thiết kế đồ họa
Những điều cần biết trước khi học thiết kế đồ họa

Học thiết kế đồ hoạ thì có cần biết vẽ hay không?

Đối với ngành học này cần đòi hỏi bạn phải nắm được những kỹ năng vẽ cơ bản để có thể phác thảo ý tưởng thô ra giấy một cách cụ thể, rõ ràng. Điều này cũng sẽ giúp bạn hiện thực hóa thiết kế của mình dễ dàng trên các phần mềm thiết kế. Đây cũng sẽ là một lợi thế khi theo học tại đa phần các trường đào tạo hiện nay.

Kỹ năng sử dụng thành thạo các phần mềm hỗ trợ thiết kế đồ họa như PS, AI, AutoCad, Premiere,… chính là “vũ khí” lợi hại. Vũ khí mềm” này sẽ giúp bạn hiện thực hóa các ý tưởng thiết kế một cách thuận lợi, cụ thể và trau chuốt đến từng chi tiết đúng như ý muốn.

Tuy ban đầu việc học tập và ghi nhớ được những thao tác cần thiết trong mỗi phần mềm sẽ gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi tốn kém thời gian và công sức. Nhưng một khi bạn đã luyện được kỹ năng sử dụng thành thục thì thành quả bạn đạt được trong mỗi tác phẩm thiết kế là vô cùng xứng đáng. Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về các khóa học thiết kế đồ họa và sử dụng phần mềm thiết kế được các ‘designer’ đánh giá cao nhất.

Phần mềm thiết kế đồ họa
Những phần mềm chuyên dụng trong thiết kế đồ họa

Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất để quyết định xem bạn có nên theo ngành thiết kế đồ họa hay không chính là khả năng cảm thụ và niềm say mê với cái đẹp.

Bởi các phần mềm thiết kế hay kỹ năng vẽ tay, đơn giản chỉ là công cụ hỗ trợ bạn trong quá trình thiết kế mà thôi, điều kiện tiên quyết để cho ra được những thiết kế chiều lòng người chính là tư duy về thẩm mỹ và sức sáng tạo của chính bản thân bạn.

Đây cũng là sự khác biệt rõ ràng nhất giữa một nhà thiết kế đồ họa giỏi và một tay thiết kế “gà mờ”.

Để thi vào ngành thiết kế đồ hoạ, bạn cần chuẩn bị những gì?

Hành trang để bước vào con đường trở thành nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp trước tiên là một tâm lý thoải mái, vững vàng, sẵn sàng trải qua mọi thử thách trong quá trình học.

Việc phải xử lý một khối lượng lớn bài tập về nhà, những đợt làm đồ án “nước rút” hay làm quen với những bộ phần mềm, giáo trình bằng tiếng Anh chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy choáng váng nếu không có sự chuẩn bị trước.

Chuẩn bị tâm lý đối mặt với thách thức khi học thiết kế đồ họa
Chuẩn bị tâm lý đối mặt với thách thức khi học thiết kế đồ họa

Tiếp sau đó, bạn hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản cần thiết về mỹ thuật nói chung như cách pha màu, tạo bố cục, vẽ đơn giản.

Đồng thời bổ trợ cho mình những kỹ năng chính để sử dụng các phần mềm đồ họa phổ biến như PS hoặc AI.

Bên cạnh đó, hãy không ngừng trau dồi, rèn luyện tư duy sáng tạo và gu thẩm mỹ cá nhân, bởi đây mới chính là nền móng quan trọng giúp bạn tạo nên những thiết kế xuất sắc sau này.

Thiết kế đồ họa có mang lại nhiều tiền không?

Thiết kế đồ họa sẽ là “cây hái ra tiền” đối với những người có niềm đam mê sâu sắc, khả năng sáng tạo vượt trội và năng lực thiết kế cao. Đặc biệt khi hoạt động cho những công ty nước ngoài thì mức lương dành cho Graphic designer lại càng đáng kinh ngạc hơn nữa.

Cơ hội việc làm trong ngành này cũng không hề nhỏ. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên ngành thiết kế đồ họa có thể lựa chọn làm freelancer cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ để tích lũy kinh nghiệm.

Khi ra trường, bạn sẽ có nhiều cơ hội hợp tác với các công ty lớn hơn, thỏa sức thể hiện kỹ năng của bản thân và nhận về mức thù lao xứng đáng.

Ngành thiết kế đồ hoạ có dễ xin việc không?

Thiết kế đồ họa đang dần trở thành xu hướng nghề nghiệp được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi triển vọng việc làm của ngành này trong tương lai là vô cùng lớn.

Bất cứ lĩnh vực nào trong đời sống hiện nay cũng đều cần đến sự xuất hiện của các sản phẩm đồ họa, chúng góp phần tạo nên diện mạo và ấn tượng đối với khách hàng và công chúng quan tâm đến lĩnh vực đó.

Mỗi năm, số lượng nhân lực cần thiết để phục vụ cho thị trường thiết kế đồ họa được ước tính lên đến hơn 1 triệu người, đủ để thấy nhu cầu việc làm của ngành này lớn đến mức nào.

Thiết kế đồ họa mang lại cơ hội việc làm cao cho giới trẻ
Thiết kế đồ họa mang lại cơ hội việc làm cao cho giới trẻ

Bên cạnh đó, không chỉ dừng lại ở vị trí một graphic designer, khi theo ngành thiết kế đồ họa, bạn có rất nhiều sự lựa chọn công việc khác nhau.

Miễn là có chuyên môn và kỹ năng thành thục, bạn có thể trở thành một kỹ thuật viên xử lý hình ảnh tại các studio, chuyên viên biên tập hình ảnh, họa sĩ minh họa tại các xưởng sản xuất phim ảnh, web designer, book designer, UX designer hoặc giảng viên giảng dạy tại các trung tâm và trường đại học.

Một đặc trưng nổi bật của thiết kế đồ họa mà không thể được tìm thấy ở những ngành nghề khác, chính là tính năng động và tư duy sáng tạo quan trọng hơn so với bằng cấp.

Doanh nghiệp sẽ trọng dụng và đề cao với những cá nhân có nhiều kinh nghiệm và khả năng tạo ra những sản phẩm đẹp mắt, phù hợp với thị chúng và mang lại giá trị cao về mặt thẩm mỹ. Chính vì thế, đây chính là cơ hội vàng dành cho những bạn trẻ có năng lực và say mê lĩnh vực này.

Chúng ta cần làm gì để trở thành một nhà thiết kế đồ họa giỏi?

Để trở thành một chuyên viên thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, trước tiên hãy bắt đầu từ việc học tập những kiến thức cơ bản nhất của ngành này.

Tốt nhất là bạn cần xác định xem mình muốn theo đuổi lĩnh vực cụ thể nào trong thiết kế đồ họa, để từ đó giới hạn phần kiến thức cũng như kỹ năng cần học.

Những thông tin về Typhography là vô cùng quan trọng, bạn cần phải biết cách lựa chọn, sắp xếp và phối hợp các loại font chữ khác nhau để cho ra một thông điệp hoàn chỉnh đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

Typography là một mảng kiến thức vô cùng quan trọng với dân học thiết kế đồ họa
Typography là một mảng kiến thức vô cùng quan trọng với dân học thiết kế đồ họa

Nếu người thiết kế đồ họa là một chiến sĩ, thì những phần mềm thiết kế như PS hay AI chính là vũ khí giúp họ đánh bại mọi mục tiêu và giành chiến thắng trên mọi trận địa.

Vì thế, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết và bỏ nhiều thời gian, công sức liên tục rèn luyện cho đến khi sử dụng thuần thục các công cụ này để quá trình thiết kế sau này trở nên đơn giản và thuận lợi hơn, đồng thời sản phẩm tạo ra cũng công phu, chuyên nghiệp và đẹp mắt hơn.

Yếu tố cuối cùng và cũng là quan trọng nhất quyết định xem tương lai bạn có thể trở thành một nhà thiết kế đồ họa tài năng hay không chính là tư duy thẩm mỹ và sức sáng tạo không giới hạn của bạn.

Kỹ năng sử dụng công cụ thì bất cứ ai cũng có thể học được, nhưng việc đưa ra những ý tưởng thiết kế phù hợp, độc đáo và hiện thực hóa chúng có thể tạo được hiệu ứng bất ngờ làm nên thành công của cả dự án.

Điều này có được không phải dựa vào ngày một ngày hai, mà chính là cả một quá trình tìm tòi, học tập, tích lũy kinh nghiệm và thực hành liên tục để hoàn thiện năng lực cho chính mình.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích trước khi quyết định lựa chọn theo học ngành thiết kế đồ họa.

Hãy chuẩn bị cho mình một tâm thế sẵn sàng và tinh thần chịu khó học hỏi để có thể tự tin và vững bước trên hành trình trở thành dân chuyên trong lĩnh vực đầy tiềm năng này bạn nhé. Chúc bạn thành công!

Chia sẻ các khóa học thiết kế đồ họa cơ bản tốt nhất (latest)

Dưới đây là các khóa học về thiết kế đồ họa cơ bản được đánh giá là tốt nhất hiện nay. Các bạn có thể tải ngay về máy tính của mình để sử dụng. Link tải là link Google Drive, không rút gọn và không quảng cáo.

 • Nếu bạn chưa sử dụng các khóa học này ngay, nhưng có ý định học thiết kế đồ họa hoặc tìm hiểu các kiến thức cơ bản về ngành này thì hãy tranh thủ tải các khóa học dưới đây ngay nhé. Vì link Google Drive tuy rất dễ tải (download ở tốc độ cao), nhưng lại thường rất nhanh bị hỏng (do vấn đề bản quyền).
 • Cập nhật 27/10/2020: Sau 3 tuần để link Google Drive public thì các khóa học đã bị Google xóa (tự động đưa vào thùng rác), nên bạn nào có nhu cầu tải các khóa học dưới đây, vui lòng liên hệ qua Group (https://facebook.com/groups/chiasepremiumdotcom) hoặc để lại bình luận dưới bài viết này. Mình sẽ gửi link download (mega.nz) vào email của bạn. 
 • Cập nhật 28/10/2020: Mình đã upload lại 3 khóa: “SkillShare – Logo Design Mastery”; “The Ultimate Drawing Course – Beginner to Advanced” và  “The Ultimate Digital Painting Course – Beginner to Advanced “.

Cập nhật tháng 8/2021: Vì lý do bản quyền các khóa học bên dưới đã dừng chia sẻ.

 • The Complete Graphic Design Theory for Beginners Course (Bestseller)
  Learn Graphic Design Theory and the Basic Principles of Color Theory, Typography, Branding, Logo Design, Layout & More!

Link đăng ký: https://www.udemy.com/course/graphic-design-theory-for-beginners-course/

 • Graphic Design Masterclass – Learn GREAT Design (Bestseller)
  The Ultimate Graphic Design Course Which Covers Photoshop, Illustrator, InDesign,Design Theory, Branding and Logo Design

Link đăng ký: https://www.udemy.com/course/graphic-design-masterclass-everything-you-need-to-know/

 • Logo Design Mastery: The Full Course

Link đăng ký: https://www.skillshare.com/classes/Logo-Design-Mastery-The-Full-Course/1793713747

 • The Ultimate Digital Painting Course – Beginner to Advanced (Bestseller)
  Everything from drawing fundamentals to professional painting techniques

Link đăng ký: https://www.udemy.com/course/the-ultimate-digital-painting-course-beginner-to-advanced/

 • The Ultimate Drawing Course – Beginner to Advanced (Bestseller)
  Learn the #1 most important building block of all art

Link đăng ký: https://www.udemy.com/course/the-ultimate-drawing-course-beginner-to-advanced/

 • Illustrator CC 2020 MasterClass (Bestseller)
  Master Adobe Illustrator CC with this in-depth training for all levels.

Link đăng ký: https://www.udemy.com/course/illustrator-cc-masterclass/

 • Photoshop CC 2020 MasterClass
  Master the World’s Best Imaging and Design Application and Become an Adobe Certified Associate.

Link đăng ký: https://www.udemy.com/course/photoshop-cc-masterclass/

Đánh giá bài viết
Content Protection by DMCA.com

Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ChiasePremium.com

Blog chia sẻ Kiến thức công nghệ và Trải nghiệm tài nguyên số. Hướng dẫn đăng ký và Hỗ trợ sử dụng các loại Tài khoản Premium.

Share via
Copy link