Seeking Alpha là gì? Đọc & Phân tích TT Chứng khoán

Ưu đãi tài khoản premium miễn phí/giá rẻ

Cùng với sự phát triển của internet, việc các nhà đầu tư Việt Nam tìm hiểu và thâm nhập vào thị trường chứng khoán Mỹ đã không còn là điều hiếm lạ. Nhưng tài chính không phải là trò chơi đỏ đen, nó là cuộc chơi cần sự đầu tư nghiêm túc cả về tiền bạc, kiến thức lẫn kinh nghiệm. Do đó, nếu bạn muốn dấn thân vào thị trường chứng khoán Mỹ, hãy tìm hiểu về nó. Và một trong những nền tảng mà bạn có thể tin tưởng chính là Seeking Alpha.

Seeking Alpha là gì?

Seeking Alpha là gì? Đọc & Phân tích TT Chứng khoán
Seeking Alpha – nền tảng đánh giá, phân tích chứng khoán hàng đầu hiện nay.

Seeking Alpha là một nền tảng chuyên cung cấp các tin tức, đánh giá, phân tích chứng khoán từ các kênh báo chí và blogs khác nhau để giúp người đọc có cái nhìn đa chiều. Các nội dung tại Seeking Alpha đều được kiểm duyệt và chọn lọc kỹ lưỡng nhất để phục vụ cho nhóm khách hàng mục tiêu khó tính, chính là các cá nhân, các tổ chức doanh nghiệp đang tìm hiểu về thị trường chứng khoán Mỹ.

Cha đẻ của Seeking Alpha chính là David Jackson, một nhà phân tích phố Wall kỳ cựu. Ông là một nhà phân tích tài chính chứng khoán của bên bán (sell-side) trong thời kỳ internet bong bóng.

Trong quá trình làm việc, Jackson nhận ra rằng khách hàng trong quỹ đầu cơ của ông có cái nhìn và hiểu biết về cổ phiếu còn hơn chính ông. Do đó, ông nảy ra ý tưởng tạo ra một trang web phân tích dựa trên nguồn lực cộng đồng.

Tức là, các nhà đầu tư/ người chơi thực sự trong thị trường này sẽ đóng góp các bài viết phân tích của họ lên trang web chứ không phải là các nhà phân tích/khán giả phố Wall. Nhờ vậy,thông tin được chia sẻ trên Seeking Alpha sẽ thực sự hữu ích chứ không phải là các bài quảng cáo vô nghĩa.

Kết quả, từ khi ra mắt vào năm 2004 đến nay, Seeking Alpha đã thành công ngoài mong đợi khi thu hút hơn 10 triệu lượt xem hàng tháng, nội dung được xuất hiện trên CNBC, Marketwatch, Yahoo! Finance,…

Ngoài ra, dù bạn không đăng ký phiên bản cao cấp có trả phí của Seeking Alpha thì vẫn có thể đọc được các tin tức trên đó cũng như theo dõi tình hình biến động của các đầu cổ phiếu mà bạn hứng thú. Tuy nhiên, nếu bạn muốn truy cập vào các bài báo cao cấp có thể tác động cũng như dự đoán được giá cổ phiếu hay các công cụ phân tích nâng cao, thì bạn có thể cân nhắc mua bản Premium (phiên bản cao cấp) của Seeking Alpha.

Có thể bạn quan tâm: Chia sẻ tài khoản tạp chí kinh tế Harvard Business Review, Business Insider & The Economist

Seeking Alpha phù hợp với ai?

Đối tượng khách hàng chính chính của Seeking Alpha là những nhà giao dịch và phân tích sành sỏi, có kiến thức chuyên môn nhất định với xu hướng đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, Seeking Alpha cũng cực kỳ nổi tiếng trong giới các nhà đầu tư trong ngày hoặc ngắn hạn bởi các bài báo về chuyển động thị trường được cập nhật suốt cả ngày.

Các bài viết trên Seeking Alpha trải dài từ kinh tế vĩ mô đến vi mô, tình hình các công ty lớn nhỏ, biến động cổ phiếu cho đến các ý tưởng quản lý chiến lược và giao dịch. Mỗi bài viết đều có phần nhận xét, đa phần các nhận xét ở đây đều vô cùng hữu ích, cung cấp khá nhiều thông tin cho người đọc chứ không đơn thuần chỉ là các nhận xét vô nghĩa như ở những nền tảng khác. Đó cũng là một trong những lý do khiến nhiều nhà đầu tư lựa chọn Seeking Alpha để cập nhật tin tức mỗi ngày.

Có thể bạn quan tâm: Blogging For Business: Những bài học về SEO & Marketing Online từ Ahrefs

Những danh mục nổi bật của Seeking Alpha

My portfolio (Danh mục đầu tư của tôi)

My portfolio (Danh mục đầu tư của tôi)
My portfolio (Danh mục đầu tư của tôi)

Không chỉ đơn thuần là một nơi để đọc tin tức về chứng khoán, nếu bạn muốn theo dõi biến động lên xuống của các đầu cổ phiếu mà bạn quan tâm thì My portfolio của Seeking Alpha sẽ là nơi bạn cần.

Tại đây, bạn có thể tạo một danh sách các cổ phiếu mà bạn quan tâm để theo dõi biến động giá cả của chúng bởi Seeking Alpha sẽ cập nhật liên tục trong ngày. Ngoài ra, Seeking Alpha cũng cung cấp cho bạn những bài viết liên quan đến cổ phiếu mà bạn quan tâm. Do đó, chỉ với mục My Portfolio bạn bạn có thể đọc tất cả các bài viết liên quan đến danh mục đầu tư của bạn rồi.

Có thể bạn quan tâm: Bạn chọn ứng dụng sách tóm tắt nào? getAbstract, Instaread hay Blinkist

Latest News (Tin tức mới nhất)

Latest News (Tin tức mới nhất)
Latest News (Tin tức mới nhất)

Ở mục Latest News, để tiết kiệm thời gian, bạn có thể vào thẳng chuyên mục On The Move (theo dòng chuyển động) để đọc các bài viết nổi bật. Đặc biệt, nếu bạn quan tâm đến thị trường tiễn mã hoá thì mục Crypto trong danh mục này cũng đáng để bạn lưu ý.

Bạn cũng nên dành ra vài phút mỗi ngày để đọc tin tức về kinh tế Mỹ ở mục U.S. Economy, bởi lẽ, bất kỳ tin tức nào liên quan đến kinh tế hay các tổ chức kinh tế cũng sẽ tác động đến thị trường cổ phiếu. Do đó, đừng bỏ qua chuyên mục này nhé.

Stock ideas

Stock ideas
Stock ideas

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một vài ý tưởng cho việc đầu tư chứng khoán thì mục Stock Ideas (những ý tưởng chứng khoán) sẽ dành cho bạn. Trong mục Stock Ideas sẽ có nhiều mục con cho bạn đọc, tuy nhiên có hai mục nổi bật bạn có thể lưu tâm là mục Long Ideas (ý tưởng dài hạn) và Short Ideas (ý tưởng ngắn hạn).

Mục Long Ideas thường dành cho các holders (những người chơi dài hạn) với những bài viết mà các tác giả dựa trên nhiều công cụ khác nhau cũng như kiến thức và kinh nghiệm của họ để phân tích tương lai của cổ phiếu nào đó trên thị trường.

Còn với những traders (những người chơi ngắn hạn) hay người chơi đầu cơ muốn đánh nhanh thắng nhanh trong thị trường cổ phiếu thì mục Short Ideas là dành cho bạn. Tuy nhiên, đây là mục đặc biệt cho nên chỉ có những ai sử dụng phiên bản Premium mới có thể truy cập.

Stock ideas
Stock ideas

Investing Strategy (chiến lược đầu tư)

Investing Strategy (chiến lược đầu tư)
Investing Strategy (chiến lược đầu tư)

Cũng như việc điều hành doanh nghiệp, nếu bạn muốn chiến thắng trong thị trường chứng khoán, bạn cũng phải trang bị cho bản thân một chiến lược đầu tư đúng đắn. Chứng khoán là một cuộc chơi dài hơi, là cuộc chơi mà bạn sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong khoảng thời gian tính theo năm để ăn lợi tức. Do đó, danh mục Investing Strategy của Seeking Alpha cũng là một trong những mục khá hay ho mà bạn không nên bỏ qua.

Marketplace (Chợ ảo)
Marketplace (Chợ ảo)

Thấy tên “chợ ảo” đừng vội sợ hãi nghĩ là lừa đảo, nói một cách đơn giản, “chợ ảo” là nơi mà người mua và người bán cùng truy cập vào để thực hiện giao dịch, tương tự như Tiki, Lazada của Việt Nam. Tuy nhiên, Marketplace trên Seeking Alpha là nơi mà bạn có thể thực hiện giao dịch mua, bán các tin tức, ý tưởng, nghiên cứu chuyên sâu của các chuyên gia đầu tư. Mà tất nhiên, đây là nơi mà bạn sẽ phải bỏ tiền để mua từng bài nghiên cứu.

Ở đây có công cụ lọc dựa trên nhu cầu của bạn là gì. Ví dụ, mình chọn dividend stocks (cổ tức bằng cổ phiếu), annual price (giá hàng năm) dưới $500, monthly price (giá mỗi tháng) từ $25 – $35, có cung cấp bản dùng thử, số lượng đánh giá ít hơn 5 bài thì sẽ được kết quả như sau.

Dựa vào ví dụ trên, nếu muốn sử dụng marketplace để tìm kiếm các bài viết theo nhu cầu của mình, bạn cứ làm tương tự nhé. Tuy nhiên, người viết không khuyến khích bạn mua các bài nghiên cứu trên mục Marketplace nếu bạn chỉ đang ở giai đoạn tìm hiểu thị trường hoặc số vốn đầu tư không nhiều. Hơn nữa, nếu bạn muốn thực hiện giao dịch trên marketplace, trước hết, bạn hãy liên hệ trực tiếp với bên bán để hỏi kỹ hơn về bài viết hoặc vào phòng giao dịch cộng đồng để hỏi thăm mọi người trước khi bỏ tiền mua một bài báo cáo nào nhé.

Ưu điểm của Seeking Alpha

Seeking Alpha tập hợp được những bài báo và bình luận có chất lượng cao của các nhà giao dịch và nhà phân tích chuyên nghiệp hoặc có trình độ kiến thức chuyên môn đáng nể. Đây là điều mà không phải nền tảng tin tức nào cũng làm được, đặc biệt là trong một môi trường internet tự do cởi mở như hiện nay, để tìm được một trang tin tức đáng tin cậy là điều không hề dễ dàng.

Đội ngũ kiểm duyệt của Seeking Alpha đã cố gắng để kiểm duyệt các bài bài viết cũng như kiểm soát phần bình luận để giữ cho các cuộc trò chuyện và nhận xét luôn đúng với chủ đề. Rất rõ ràng, Seeking Alpha luôn biết mục tiêu của trang web là gì và luôn cố gắng đi đúng với đường hướng của họ.

Tiếp đến, không chỉ là nơi cung cấp tin tức, Seeking Alpha còn cung cấp các phân tích về tầm nhìn xa của thị trường, giúp người đọc có được một cái nhìn mới hoặc rộng hơn về thị trường tài chính Mỹ. Tuy Seeking Alpha không quá nổi bật với các nội dung phân tích kỹ thuật chuyên sâu, nhưng nội dung phân tích cơ bản và định lượng lại được chú trọng hàng đầu. Và điều đó cũng đủ cho các nhà đầu tư tự định hướng, những người thích nghiên cứu chuyên sâu ở thị trường này rồi.

Đặc biệt, cộng đồng người dùng của Seeking Alpha đều có trình độ cao, am hiểu về tài chính. Nhờ vậy, các bình luận, phản hồi của người dùng Seeking Alpha đều liên quan trực tiếp để chủ đề, sâu sắc và có tính tham khảo. Bạn có thể nhờ việc đọc bình luận kết hợp với các bài viết phân tích chi tiết để có thể biết chính xác cổ phiếu nào nên mua và khi nào thì thích hợp để mua.

cộng đồng người dùng của Seeking Alpha đều có trình độ cao, am hiểu về tài chính
cộng đồng người dùng của Seeking Alpha đều có trình độ cao, am hiểu về tài chính

Seeking Alpha cũng cung cấp các tin tức về công ty, kinh tế vi mô đến vĩ mô. Giúp người dùng theo dõi các danh mục đầu tư một cách linh hoạt với các cảnh báo và tin tức cập nhật theo thời gian thực.

Quan trọng hơn, ở phiên bản premium, bạn sẽ được trang bị nhiều công cụ hơn rồi. Điển hình như bạn có quyền truy cập vào Short Ideas (ý tưởng ngắn hạn), Top Ideas (ý tưởng hàng đầu) cũng như bảng cập nhật các cổ phiếu đang thuộc top đầu trên thị trường ở mục Top Rated Stocks.

Top Rated Stocks
Top Rated Stocks

Nhất là, khi trở thành thành viên premium của Seeking Alpha, bạn sẽ được truy cập vào mục pro FAQ (các câu hỏi thường gặp phiên bản cao cấp). Tại đây, bạn không chỉ được hỗ trợ những khó khăn thường gặp trong quá trình sử dụng website mà còn có thể truy cập vào forum của Seeking Alpha để trao đổi thêm cùng các thành viên khác nữa.

Những điều mình không thích ở Seeking Anpha

Tuy nhiên, chính vì là một website dựa trên nguồn lực cộng đồng nên Seeking Alpha sẽ không thể tránh khỏi việc một số cộng tác viên cố gắng quảng cáo dịch vụ của bên thứ ba trong bài viết của họ. Điều này dù Seeking Alpha có cố gắng xét duyệt nhưng cũng không thể đảm bảo hết 100% được toàn bộ nội dung.

Hơn nữa, việc Seeking Alpha có quá nhiều dữ liệu và phân tích cũng sẽ gây bối rối cho người đọc không chuyên hoặc khó đưa ra quyết định. Và Seeking Alpha thích hợp với những người đã có kiến thức nền tảng về tài chính, chứng khoán hơn là một người mới mới chập chững vào nghề.

Dẫu vậy, để đánh giá một cách khách quan thì Seeking Alpha vẫn là một nền tảng tin tức tài chính chứng khoán Mỹ đáng để sử dụng bởi số lượng và chất lượng các bài viết của nó.

Tuy nhiên, theo ý kiến cá nhân của mình, dù là phiên bản miễn phí nhưng nội dung mà Seeking Alpha cung cấp cho người đọc vẫn vô cùng đa dạng và có chất lượng tốt. Và ở phiên bản premium thì những chức năng được cung cấp cũng phù hợp với giá trị của nó.

Dalida

Đánh giá bài viết
Content Protection by DMCA.com

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ChiasePremium

Blog chia sẻ Kiến thức công nghệ và Trải nghiệm tài nguyên số. Hướng dẫn đăng ký và Hỗ trợ sử dụng các loại Tài khoản Premium.

Share via
Copy link