Lập trình hướng đối tượng la gì? Khóa học, tài liệu OOP miễn phí

Ưu đãi tài khoản premium miễn phí/giá rẻ

Nếu bạn đã từng viết code thì chắc hẳn không xa lạ với khái niệm lập trình hướng đối tượng. Bài viết này mình sẽ tập hợp, chia sẻ các khóa học về lập trình hướng đối tượng miễn phí (full).

Lập trình hướng đối tượng là gì?

Theo wikipedia.org thì “Lập trình hướng đối tượng (tiếng Anh: Object-oriented programming – OOP) là một mẫu hình lập trình dựa trên khái niệm “đối tượng”, mà trong đó, đối tượng chứa đựng các dữ liệu, trên các trường, thường được gọi là các thuộc tính; và mã nguồn, được tổ chức thành các phương thức.

Phương thức giúp cho đối tượng có thể truy xuất và hiệu chỉnh các trường dữ liệu của đối tượng khác, mà đối tượng hiện tại có tương tác (đối tượng được hỗ trợ các phương thức “this” hoặc “self”). Trong lập trình hướng đối tượng, chương trình máy tính được thiết kế bằng cách tách nó ra khỏi phạm vi các đối tượng tương tác với nhau.[1][2]

Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng khá đa dạng, phần lớn là các ngôn ngữ lập trình theo lớp, nghĩa là các đối tượng trong các ngôn ngữ này được xem như thực thể của một lớp, được dùng để định nghĩa một kiểu dữ liệu.” (Nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/Lập_trình_hướng_đối_tượng )

Dưới góc độ viết code thì mình thấy Lập trình hướng đối tượng (OOP) là một cách suy nghĩ và tổ chức code để có khả năng sử dụng lại tối đa. Với kiểu lập trình này, một chương trình sẽ bao gồm các đối tượng có thể tương tác với người dùng, tương tác với các đối tượng khác hoặc với các chương trình khác. Điều này làm cho các chương trình (code) hiệu quả hơn và dễ hiểu hơn. Ba trong số năm ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên toàn thế giới vào năm 2022 tuân theo nguyên tắc OOP.

Xem thêm: Microsoft Azure là gì? Hướng dẫn sử dụng MS Azure 2023 toàn diện (Full)

4 tính năng của OOP

Bốn tính năng quan trọng/độc đáo của lập trình hướng đối tượng:

1. Đóng gói: Dữ liệu và các phương thức tương tác với dữ liệu đó được gói gọn trong một đơn vị. Điều này cho phép bạn kiểm soát quyền truy cập vào dữ liệu trong mỗi đối tượng.

2. Trừu tượng hóa: Khi tạo một đối tượng, lập trình viên giảm độ phức tạp bằng cách chỉ hiển thị thông tin cần thiết và “ẩn” mọi thứ khác, bao gồm cả cơ chế thực hiện.

3. Tính kế thừa: Người lập trình có thể lấy một đối tượng mới với tất cả hoặc một số thuộc tính của một đối tượng hiện có. Ví dụ, một lớp con sẽ kế thừa các thuộc tính và hành vi từ lớp cha.

4. Tính đa hình: Điều này cho phép chúng ta sử dụng các lớp con và lớp cha theo cùng một cách chính xác trong khi vẫn duy trì các thuộc tính duy nhất của mỗi lớp.

Ưu điểm của lập trình hướng đối tượng

Các chương trình được thực hiện với lập trình hướng đối tượng được tổ chức tốt. Vì các hàm và dữ liệu tương đối được nhóm trong cùng một đối tượng nên thật đơn giản để tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm và hiểu mục đích cơ bản của mã. Các nhà phát triển mới tham gia dự án hoặc những người xem lại mã nguồn có hiểu và tham gia nhanh chóng vào dự án. Khi code được chia thành các phần có thể quản lý theo cách này, bạn có thể tránh được các file quá lớn và phức tạp.

Khả năng sử dụng lại code

Tính trừu tượng cho bạn khả năng sử dụng lại mã trong suốt dự án. Khả năng giúp bạn cắt giảm kích thước tập tin và các thao tác thường xuyên lặp lại. Bạn cũng có thể sử dụng các đối tượng độc lập trong các cơ sở mã khác để tăng tốc độ phát triển trong các dự án mới.

Kiểm tra và gỡ lỗi

Bản chất khép kín của lập trình hướng đối tượng có thể làm cho việc kiểm tra và gỡ lỗi dễ dàng hơn. Việc viết các bài kiểm tra cho các phần cụ thể trong dự án của bạn trở nên đơn giản hơn khi các đối tượng chỉ quan tâm đến các chức năng và dữ liệu mà chúng chứa.

Linh hoạt

Lập trình hướng đối tượng cung cấp tính linh hoạt cho toàn bộ nội dung hoàn chỉnh của mã nguồn (source code) của bạn thông qua tính kế thừa và tính đa hình. Các lớp và đối tượng (tùy thuộc vào ngôn ngữ) cũng có thể chia sẻ các thuộc tính và phương thức thông qua kế thừa.

Khóa học, tài liệu học lập trình hướng đối tượng pdf

Các tài liệu, khóa học về lập trình hướng đối tượng hiện tại có rất nhiều trên Internet. Trong phạm vi bài viết này mình sẽ đi tìm kiếm các khóa học về OOP hay trên Udemy và miễn phí sử dụng vĩnh viễn. Chú ý: số lượng miễn phí là có hạn nên ngay khi bạn nhìn thấy link chia sẻ thì nhanh tay đăng ký nhé (cập nhật thông tin chia sẻ mới nhất mời bạn xem trên Facebook Page/Facebook Group hoặc qua Email (khi đăng ký qua ô nhận bạn tin chia sẻ premium dưới mỗi bài viết trên blog này)

Object-Oriented Programming (OOP) – How to Code Faster 2023

Object-Oriented Programming (OOP) - How to Code Faster 2023
Object-Oriented Programming (OOP) – How to Code Faster 2023

Learn and Practice Object-Oriented Programming(OOP) with Python, Know how it works, and Learn how to code faster 2023. Source: udemy.com

3.5 hours on-demand video
7 downloadable resources
Full lifetime access

Nội dung chính của khóa học:

 • Hiểu lợi ích của việc sử dụng lập trình hướng đối tượng
 • Tìm hiểu cách xây dựng chương trình nhanh hơn bằng Python
 • Sử dụng và áp dụng các thành phần và công cụ của lớp và thể hiện với nhiều ví dụ
 • Cách sử dụng các loại thừa kế khác nhau ở các quy mô khác nhau
 • Tìm hiểu Đóng gói để gói mã và dữ liệu lại với nhau thành một đơn vị
 • Tìm hiểu tất cả về Access Modifiers và Getters và Setters
 • Cách sử dụng và áp dụng Đa hình theo phong cách hướng đối tượng với nhiều ví dụ
 • Tìm hiểu cách trừu tượng hóa một vấn đề trong OOP đang hoạt động
 • Thực hành lập trình hướng đối tượng, từ cơ bản đến nâng cao, sử dụng Python hiện đại
 • Nhận hỗ trợ QA của người hướng dẫn

Bất kỳ kỹ sư hay nhà phát triển phần mềm nào cũng cần thành thạo lập trình hướng đối tượng vì tầm quan trọng và nhiều lợi thế của nó trong ngành công nghiệp phần mềm. Để tìm hiểu tất cả các khái niệm quan trọng của loại lập trình này với nhiều ví dụ thực tế và bài tập chuyên sâu.

Trong khóa học này, bạn sẽ học OOP (Lập trình hướng đối tượng) trong Python.

Xem thêmKhóa học lập trình Python miễn phí. Đăng ký và Download Free

Khóa học này sẽ bao gồm:

 • Hiểu lợi ích của việc sử dụng lập trình hướng đối tượng
 • Tìm hiểu cách xây dựng chương trình nhanh hơn bằng Python
 • Sử dụng và áp dụng các thành phần và công cụ của lớp và thể hiện với nhiều ví dụ
 • Cách sử dụng các loại thừa kế khác nhau ở các quy mô khác nhau
 • Tìm hiểu Đóng gói để gói mã và dữ liệu lại với nhau thành một đơn vị
 • Tìm hiểu tất cả về Access Modifiers và Getters và Setters
 • Cách sử dụng và áp dụng Đa hình theo phong cách hướng đối tượng với nhiều ví dụ
 • Tìm hiểu cách trừu tượng hóa một vấn đề trong OOP đang hoạt động
 • Thực hành lập trình hướng đối tượng, từ cơ bản đến nâng cao, sử dụng Python hiện đại
 • Nhận hỗ trợ QA của người hướng dẫn

Python là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, nó rất phổ biến, có nhiều ưu điểm và hiện diện mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực phần mềm, ngoài ra nó còn dễ học, đọc và hiểu trong thời gian ngắn.

Sau khi hoàn thành khóa học này, bạn sẽ học được tất cả các khái niệm về lập trình hướng đối tượng với các chương trình ứng dụng và nhiều bài tập , đồng thời bạn sẽ có thể sử dụng loại lập trình này một cách dễ dàng và dễ hiểu để tạo các chương trình chuyên nghiệp cao , nhanh chóng và hiệu quả . Chúng tôi ở đây để giúp bạn mọi lúc.

Khóa học này chỉ yêu cầu kiến ​​thức cơ bản về ngôn ngữ lập trình Python.

Khóa học này dành cho ai:

 • Bất cứ ai muốn học cách viết mã nhanh hơn
 • Lập trình viên, Nhà phát triển phần mềm và Kỹ sư phần mềm
 • nhà phát triển Python
 • Bất cứ ai muốn tìm hiểu và thực hành OOP

Source: udemy.com

Link đăng ký miễn phí vĩnh viễn dành cho 120 đăng ký đầu tiên trong hôm nay (free for 120 enrolls today), cập nhật 10.4.2023: https://www.udemy.com/course/object-oriented-programming-with-python-learn-to-code-faster/?couponCode=5F95FC638757AFBF74A7

 

5/5 - (1 bình chọn)
Content Protection by DMCA.com
[sibwp_form id=2]
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ChiasePremium

Blog chia sẻ Kiến thức công nghệ và Trải nghiệm tài nguyên số. Hướng dẫn đăng ký và Hỗ trợ sử dụng các loại Tài khoản Premium.

Share via
Copy link