11 thói quen học tập tốt mà sinh viên nào cũng nên biết

Dịch vụ tài khoản premium

Các thói quen học tập tốt bao gồm tìm một vị trí yên tĩnh để học, nghỉ giải lao, thiết lập mục tiêu và làm bài kiểm tra thực hành.

Bài viết này mình sẽ chia sẻ danh sách 11 thói quen học tập tốt được được rất nhiều các bạn sinh viên, học sinh đánh giá cao.

11 thói quen học tập tốt | Hướng dẫn bởi ChiasePremium.com
11 thói quen học tập tốt

Việc học tập có thể khó khăn. Tin tốt là bất kỳ ai cũng có thể hình thành thói quen học tập tốt để việc học tập trở nên hiệu quả và thú vị hơn.

Muốn hình thành thói quen học tập tốt hãy bắt đầu từ quy mô nhỏ. Điều quan trọng là đặt ra các mục tiêu thực tế và có thể đạt được cho bản thân.

Xem thêm: [Review] Tính năng Tìm lời giải & Quét tài liệu trên Quizlet

11 thói quen học tập tốt

1. Tìm một nơi tốt để học tập.

Tìm một địa điểm tốt để học tập là một trong những yếu tố quan trọng nhất để học tập tốt. Hãy tìm một nơi yên tĩnh và ít bị sao nhãng — nơi nào đó bạn có thể tập trung và không bị gián đoạn bởi âm thanh lớn hoặc những người thường xuyên muốn bạn chú ý.

Trường học hoặc thư viện công cộng, quán cà phê hoặc một góc yên tĩnh trong ngôi nhà của bạn đều có thể là những nơi tốt để bắt đầu.

Tôi có nên chỉ học ở một nơi?   Không cần thiết. Một số nghiên cứu cho thấy rằng thỉnh thoảng thay đổi nơi bạn học có thể giúp lưu giữ thông tin tốt hơn. Điều này là do việc nghiên cứu cùng một tài liệu ở các vị trí khác nhau sẽ giúp não của bạn tạo ra nhiều liên kết với tài liệu đó, giúp bạn ghi nhớ nó dễ dàng hơn. Có thể có lợi khi tìm ba hoặc bốn nơi bạn thích để học và chuyển đổi địa điểm khi bạn cảm thấy bế tắc hoặc cần thay đổi nhịp độ. Điều đó nói rằng, tùy thuộc sở thích mỗi người.

2. Giảm thiểu sự phân tâm.

Chọn một địa điểm tốt để học có thể là bước đầu tiên giúp bạn tập trung vào công việc. Nhưng có rất nhiều loại phiền nhiễu có thể đến với bạn cho dù bạn chọn làm việc ở đâu. Dưới đây là một số mẹo để giảm thiểu những phiền nhiễu này:

Tắt wifi: Nếu bạn đang làm việc trên máy tính và không cần wifi, hãy thử tắt nó đi. Điều này có thể giúp bạn không vô tình lạc vào các phần gây mất tập trung của Internet.

Chú ý đến điện thoại của bạn: Không có gì bí mật khi điện thoại thông minh của chúng ta có thể gây mất tập trung rất nhiều. Tắt thông báo, để điện thoại ở nơi khuất tầm nhìn trong túi xách hoặc đưa điện thoại cho bạn bè để tránh kiểm tra quá thường xuyên có thể giúp bạn tập trung. Bạn cũng có thể thử một ứng dụng tập trung, như Forest hoặc Focus To-Do , có thể chặn các ứng dụng gây mất tập trung và đặt hẹn giờ cho các buổi học.

Học với một người bạn: Đôi khi học với một hoặc hai người bạn, cho dù bạn có đang làm việc trên cùng một tài liệu hay không, có thể giúp bạn luôn có trách nhiệm và tập trung. Đảm bảo rằng mỗi người đều ở trên cùng một trang về việc học tập và giữ cho nhau không bị phân tâm, ít nhất là cho đến khi đến lúc giải lao.

Tôi có nên nghe nhạc trong khi học không?

Nghe nhạc trong khi học có một số lợi ích; nó có thể thúc đẩy tâm trạng của bạn và làm dịu lo lắng hoặc căng thẳng. Nhưng các nghiên cứu cho thấy khả năng đọc hiểu có xu hướng giảm khi nghe nhạc quá to, tiết tấu nhanh hoặc có chứa lời bài hát. Hãy gắn bó với những bài hát êm dịu, không lời trong khi học và lưu những con số lạc quan để giải lao.

3. Nghỉ giải lao.

Nghỉ giải lao có chủ đích có liên quan đến khả năng duy trì tốt hơn, tăng cường sự chú ý và tăng cường năng lượng. Nghiên cứu cho thấy rằng làm việc trong khoảng 50 phút, sau đó cho bản thân nghỉ ngơi từ 15 đến 20 phút, có thể dẫn đến năng suất tối ưu [ 3 ]. Dưới đây là một số cách bạn có thể cho mình thời gian nghỉ ngơi:

  • Đi bộ ngắn
  • Nghe một bài hát kích thích tâm trạng
  • Thư giãn với một người bạn
  • Có một bữa ăn nhẹ
  • Đi tắm
  • Làm sạch bàn hoặc phòng của bạn

Không phải tất cả các khoảng nghỉ đều được tạo ra như nhau. Kiểm tra điện thoại hoặc vào mạng xã hội của bạn trong thời gian nghỉ học thực sự sẽ giảm hiệu suất. (https://www.bustle.com/p/taking-a-break-by-looking-at-social-media-doesnt-help-your-mind-reset-a-new-study-says-18682642)

4. Không gian học tập của bạn.

Việc nhồi nhét vẫn có thể giúp bạn đạt điểm cao trong bài kiểm tra, nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng bạn có nhiều khả năng quên thông tin đó ngay sau khi bài kiểm tra kết thúc. Thực sự nắm bắt tài liệu bạn đã học (và làm cho mùa thi bớt căng thẳng hơn) đòi hỏi các buổi học đều đặn và có khoảng cách.

Thay vì học trước khi kiểm tra, hãy xem lại ngắn gọn tài liệu bạn đã học mỗi tuần một lần. Nếu bạn đang ôn thi cho một kỳ thi, hãy dành thời gian cho việc học của bạn lên đến vài tuần (hoặc thậm chí vài tháng, tùy thuộc vào bài kiểm tra) trước ngày thi. Điều này có thể giúp bạn lưu giữ thông tin lâu dài.

5. Đặt mục tiêu học tập cho mỗi buổi học.

Đặt mục tiêu học tập cho mỗi buổi học mà bạn có. Chúng có thể dựa trên thời gian hoặc dựa trên nội dung. Ví dụ: bạn có thể đặt mục tiêu học trong hai giờ, hoặc xem lại ba chương trong sách giáo khoa của mình — hoặc cả hai.

Đừng quá khắt khe với bản thân nếu bạn không vượt qua được nhiều như kế hoạch; đôi khi việc học có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến. Hãy dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý và lên lịch cho một buổi học khác.

6. Tự thưởng cho bản thân.

Tự thưởng cho bản thân những món ăn – “hối lộ” cho bản thân – có liên quan đến việc kiểm soát bản thân tốt hơn và có thể hữu ích trong việc hình thành thói quen tốt (theo nghiên cứu: https://psychcentral.com/blog/psychology-rewarding-yourself-with-treats#1) . Tự nhủ rằng bạn sẽ nhận được một phần thưởng nhỏ nếu bạn hoàn thành phần mà bạn muốn vượt qua, hoặc có thể là phần thưởng lớn hơn nếu bạn có một ngày học tập hiệu quả, có thể là động lực tốt để bạn đạt được mục tiêu.

Phần thưởng nhỏ có thể là một thanh kẹo, đồ uống nóng từ quán cà phê yêu thích của bạn, một trò chơi nhanh bạn chọn hoặc một tập ngắn của một chương trình truyền hình. Phần thưởng lớn hơn cho một ngày dài học tập hoặc hoàn thành bài kiểm tra có thể bao gồm ăn bữa ăn yêu thích của bạn, dành thời gian thư giãn với bạn bè hoặc dành thời gian cho hoạt động yêu thích của bạn.

7. Học với một nhóm.

Có một số lợi ích khi thành lập một nhóm học tập. Các thành viên trong nhóm có thể giúp đỡ nhau vượt qua các vấn đề khó khăn, khuyến khích, chia sẻ trách nhiệm của nhau đối với mục tiêu học tập, đưa ra những quan điểm khác nhau và làm cho việc học tập trở nên thú vị hơn. Ngay cả việc giải thích những khái niệm khó cho người khác cũng có thể giúp bạn hiểu và ghi nhớ.

Nếu bạn có một buổi học nhóm, hãy đặt mục tiêu mà nhóm sẽ hướng tới và nghỉ giải lao định kỳ như khi bạn tự học.

8. Làm bài kiểm tra thực hành.

Các bài kiểm tra và bài kiểm tra thực hành từ lâu đã được coi là những công cụ hữu ích giúp học sinh học tập và lưu giữ thông tin. Bên cạnh việc tiết lộ những lỗ hổng trong kiến ​​thức và giảm bớt sự lo lắng trong kỳ thi, việc được kiểm tra còn khiến chúng ta truy xuất thông tin từ bộ nhớ — một cách hiệu quả, được hỗ trợ bởi nghiên cứu để nắm giữ thông tin mà chúng ta đã học (theo nghiên cứu: https://www.kqed.org/mindshift/49750/a-better-way-to-study-through-self-testing-and-distributed-practice).

Nếu bạn không phải tham gia một kỳ thi kiểm tra kiến thức, có một số cách để bạn có thể tự “kiểm tra” và đạt được những lợi ích tương tự. Hãy thử các phương pháp sau:

  • Tạo thẻ ghi chú
  • Viết câu hỏi của riêng bạn
  • Tìm kiếm các câu hỏi thực hành trên Internet
  • Có một người bạn đố bạn

9. Sử dụng từ ngữ của chính bạn.

Diễn đạt một ý tưởng bằng lời nói của chính bạn giúp tăng hiểu biết của bạn về một chủ đề và giúp não của bạn bám vào thông tin. Sau khi bạn đọc một phần văn bản, hãy tóm tắt các điểm quan trọng bằng cách diễn giải.

10. Yêu cầu giúp đỡ.

Bạn có thể thấy mình bị mắc kẹt trong một vấn đề hoặc không thể hiểu được lời giải thích trong sách giáo khoa. Ai đó có thể giải quyết vấn đề với bạn có thể cung cấp lời giải thích mới mẻ mà bạn cần. Tiếp cận giáo viên hoặc giáo sư, trợ lý giảng dạy, bạn bè hoặc thành viên nhóm nghiên cứu của bạn để tìm hiểu các phương pháp mới dễ hiểu hơn. Hoặc cân nhắc tìm một gia sư cho riêng bạn.

Và đừng quên vô số công cụ trực tuyến mà bạn có thể sử dụng, chẳng hạn như Khan Academy. Tìm kiếm nhanh qua Google hoặc YouTube,…

Xem thêm: Review Khan Academy – nơi bạn có thể học online miễn phí mọi thứ

11. Chăm sóc bản thân.

Tập thể dục thường xuyên, ăn uống điều độ, không uống quá nhiều, ngủ đủ giấc và chăm sóc sức khỏe tinh thần của bạn.

Ngủ: Các nghiên cứu đã liên kết việc thiếu ngủ với giảm chức năng nhận thức, bao gồm giảm thời gian chú ý và làm bài kiểm tra kém hơn. Nhu cầu ngủ của mỗi người là khác nhau, nhưng mọi người thường cần ngủ từ bảy đến tám tiếng rưỡi mỗi đêm. Thêm vào đó, ngủ nhiều hơn có thể khiến bạn hạnh phúc hơn và có lợi cho cuộc sống xã hội của bạn.

Thực phẩm: Cố gắng kết hợp nhiều trái cây, rau củ, nguồn protein thực vật, các loại hạt và dầu không bão hòa như dầu ô liu vào chế độ ăn uống của bạn, tất cả đều có liên quan đến hiệu suất nhận thức tốt hơn.

Tập thể dục: Tập thể dục mang oxy đến phần não chịu trách nhiệm suy nghĩ, khuyến khích sự phát triển của các tế bào thần kinh mới và tăng cường kết nối tế bào não [ 8 ]. Điều này giúp cho não hoạt động hiệu quả và linh hoạt hơn — ngoài ra, nó còn mang lại một loạt các lợi ích sức khỏe khác, như giảm huyết áp, giảm căng thẳng tinh thần và kiểm soát cân nặng.

Sức khỏe tinh thần: Sức khỏe tinh thần rất quan trọng vì nó giúp chúng ta đối phó với căng thẳng, cải thiện mối quan hệ của chúng ta với những người khác, cho phép chúng ta sống có ý nghĩa hơn và năng suất hơn trong công việc. Tập thể dục, ăn uống đầy đủ và ngủ ngon đều có thể tăng cường sức khỏe tinh thần của chúng ta. Nhưng có những cách khác để củng cố sức mạnh tinh thần, chẳng hạn như kết nối với người khác, thực hành lòng biết ơn, thiền định và phát triển ý nghĩa cuộc sống.

Bắt đầu với thói quen nào?

Hình thành thói quen tốt có thể khó, nhưng bắt đầu từ những bước nhỏ có thể đạt được có thể giúp bạn có thói quen học tập nhất quán trong suốt phần đời còn lại của mình. Và điều này sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn.

(Lược dịch bởi Hoàng Minh)

Đánh giá bài viết

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ChiasePremium

Blog chia sẻ Kiến thức công nghệ và Trải nghiệm tài nguyên số. Hướng dẫn đăng ký và Hỗ trợ sử dụng các loại Tài khoản Premium.

Cách đăng ký tài khoản premium miễn phíChi tiết
Share via
Copy link