Review tài khoản LinkedIn Learning & hướng dẫn nâng cấp LinkedIn Premium

Bạn càng sở hữu nhiều kỹ năng nổi bật hơn so với những ứng viên tuyển dụng khác, bạn càng có cơ hội trúng tuyển cao hơn. Và theo đà phát triển nhanh chóng của xã hội cùng tình hình dịch bệnh gần đây, việc học hỏi trau dồi kỹ năng mới thông qua tham gia các khoá học trực tuyến ngày càng phổ biến. 

Thế nhưng, trong vô số những nền tảng học trực tuyến hiện nay, đâu sẽ là trợ lực lớn trên con đường sự nghiệp của bạn? Mình xin gợi ý LinkedIn Learning – một nền tảng học trực tuyến có nguồn gốc từ Lynda.com và được phát triển bởi LinkedIn. Sự kết hợp giữa hai “ông lớn” trong ngành e-learning và mạng xã hội định hướng nghề nghiệp này có thể mang đến những gì cho sự nghiệp của bạn?

 • Bài viết này gồm 2 phần:
  • Phần 1: Review LinkedIn Learning/LinkedIn Premium Career, cập nhật tháng 7/2021.
  • Phần 2: Review Lynda 2020 (phần nội dung cũ).

LinkedIn Learning là gì? 

LinkedIn Learning là một nền tảng học trực tuyến mở MOOC (Massive Open Online Courses) trực thuộc LinkedIn, cung cấp hơn 16000 khóa học trực tuyến về 3 chủ đề chính Business (Kinh doanh), Creative (Sáng tạo) và Technology (Công nghệ).

Bạn có thể truy cập LinkedIn Learning trên máy tính thông qua trình duyệt web hoặc thông qua ứng dụng LinkedIn Android/iOS.

LinkedIn Learning là gì
Tất cả các khoá học từ Lynda.com đã được chuyển qua LinkedIn Learning

LinkedIn Learning kế thừa từ Lynda.com – một website cung cấp các khoá học trực tuyến với nguồn tài nguyên đồ sộ, tập trung chủ yếu vào các kỹ năng mềm và thiết kế đồ hoạ. Năm 2015, Lynda được LinkedIn mua lại và đổi tên thành LinkedIn Learning

Hiện tại, các khoá học chất lượng cao từ Lynda.com đã hoàn toàn chuyển sang nền tảng LinkedIn Learning.

Lợi ích dễ thấy nhất của việc chuyển đổi này là: người dùng được đề xuất những khóa học sát với năng lực chuyên môn hiện tại của mình, hay nói cách khác LinkedIn Learning có khả năng tự động đề xuất các khóa học phù hợp với sở trường của người dùng LinkedIn. 

review-linkedin-learning-2
LinkedIn đã xử lý nhuần nhuyễn giữa dữ liệu người dùng (LinkedIn Profile) với dữ liệu khóa học.

Bên cạnh đó, LinkedIn Learning cũng bổ sung một số tính năng mới như Q&A (Hỏi – Đáp) và Learning Groups để tương tác với các chuyên gia và các học viên khác về lĩnh vực mà người dùng đang theo học. 

LinkedIn Learning Review

Thư viện khoá học đa dạng

Hiện LinkedIn Learning đang sở hữu hơn 16.900 khoá học thuộc nhiều lĩnh vực từ Kinh doanh, Công nghệ đến Sáng tạo,… Tuy nhiên, các khoá học chủ yếu hướng hướng đến mục tiêu đào tạo kỹ năng thực tế để phục vụ nhu cầu việc làm hơn là đào tạo chuyên sâu về kiến thức.

Hiểu đơn giản, các khoá học LinkedIn Learning ít mang tính học thuật và phù hợp với những học viên có nhu cầu học hỏi, nâng cao kỹ năng trong công việc (kiến thức học xong có thể áp dụng vào thực tế ngay sau khi học). 

LinkedIn Learning Library
LinkedIn Learning cung cấp gần 17.000 khoá học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau

Vì không phải là một nền tảng giáo dục được công nhận như một cơ sở đào tạo đại học hoặc cao đẳng, nên đa số các khoá học của LinkedIn Learning chỉ thuộc trình độ nhập môn và sơ – trung cấp, có rất ít các khoá học nâng cao cho chuyên gia và những người có nhu cầu tìm hiểu hoặc nghiên cứu chuyên sâu. 

Bộ lọc và tìm kiếm hiệu quả

Với số lượng khoá học đồ sộ, việc tìm kiếm một khoá học phù hợp với nhu cầu của người dùng có lẽ sẽ trở nên khá mất thời gian và khó khăn. Nhưng LinkedIn Learning đã thiết kế một bộ lọc và công cụ tìm kiếm hỗ trợ tối ưu cho học viên.

Search for LinkedIn Learning Courses or Subjects
Gợi ý tìm kiếm các khoá học theo chủ đề

Sau khi tìm kiếm, các khoá học có thể được sắp xếp tuỳ theo lựa chọn của người dùng như Kết quả phù hợp nhất, Lượt xem hoặc Mới nhất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sắp xếp kết quả dựa vào bộ lọc theo loại khoá học, trình độ khoá học hay dựa trên độ dài nội dung, độ khó và loại phần mềm cần học. 

Linkedin learning-Searching for specific keywords
Bộ lọc kết quả khá chi tiết và tối ưu cho người dùng

Với bộ lọc này, người dùng có thể chọn ra khoá học dựa trên việc kết hợp nhiều yếu tố phù hợp với nhu cầu cá nhân. 

Thậm chí, bộ lọc trên LinkedIn Learning có thể giúp bạn tìm ra được video hay phần nội dung quan trọng của khoá học mà bạn cần (mà không cần phải tham gia toàn bộ khoá học).

Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách sử dụng chức năng tìm kiếm của LinkedIn Learning theo hướng dẫn chi tiết ở đây: https://www.linkedin.com/help/learning/answer/71915

Lộ trình học tập thuận tiện

Learning Path (Lộ trình học tập) là một tập hợp các khóa học cùng lĩnh vực nhất định nhằm cung cấp các hướng dẫn chi tiết, đưa ra các định hướng chính xác để giúp học viên làm quen và có thể thành thạo chuyên môn về lĩnh vực đó khi theo học đầy đủ các khóa học được đề xuất trong lộ trình này.

Việc kết hợp nhiều khoá học cùng chủ đề theo lộ trình này khá phổ biến trên các nền tảng MOOC lớn như MasterTracks của CourseraMicroMasters của EdX Nanodegrees của Udacity.

LinkedIn Learning-Learning Paths
Lộ trình học “Become a Content Strategist” gồm 12 khoá học với tổng thời lượng khoảng 18 giờ

Những thông tin về lộ trình học sẽ được mô tả chi tiết trong phần giới thiệu để người dùng biết rõ rằng mình đang học gì và sẽ đạt được những gì sau khi hoàn thành khoá học.

Kết thúc lộ trình học, LinkedIn Learning sẽ cấp chứng chỉ của ngành học cho bạn để làm đẹp hồ sơ LinkedIn của bạn, cũng như đưa bạn đến gần với cơ hội việc làm hoặc cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

Chứng nhận hoàn thành khoá học

Các khóa học của LinkedIn Learning có giá trị khá lớn trong việc trau dồi kỹ năng công việc, nghề nghiệp nhưng không được công nhận như một khoá học chính quy.

Tuy nhiên, sau khi hoàn thành một lộ trình học hoặc một khoá học, học viên sẽ được nhận một chứng chỉ để hiển thị trên hồ sơ nghề nghiệp LinkeIn của mình.

Linkedin Learning certified courses
Chứng chỉ hoàn thành khoá học được hiển thị trên hồ sơ nghề nghiệp LinkedIn của bạn để dễ dàng kết nối với các nhà tuyển dụng

Bên cạnh đó, LinkedIn Learning cũng có một số khoá học Chuẩn bị Chứng chỉ (Certification preparation) và khoá học cung cấp tín chỉ Giáo dục Thường xuyên CEU (đơn vị tín chỉ được công nhận) cho học viên.

Dưới đây là một số chương trình Chuẩn bị Chứng chỉ và CEU của LinkedIn Learning:

continuing-education-ceu-linkedin-learning
Continuing Education (CEU) – LinkedIn Learning

Hướng dẫn sử dụng LinkedIn Learning

Đăng ký tài khoản LinkedIn và lựa chọn khoá học

Trước hết, bạn cần đăng ký một tài khoản LinkedIn trả phí, tài khoản này giúp bạn không chỉ có thể tham gia các khoá học trên LinkedIn Learning mà còn được truy cập và sử dụng các dịch vụ khác của LinkedIn.

Để bảo mật và giữ an toàn cho tài khoản của mình, bạn cần cung cấp thông tin đăng ký đầy đủ và chú ý nên sử dụng ảnh đại diện có mặt thật của bạn để tài khoản được xác thực. (LinkedIn thường hay yêu cầu xác thực tài khoản nếu ảnh đại diện tài khoản không phải là ảnh khuôn mặt của người dùng)

How to Use LinkedIn Learning Online Class
Bạn sẽ được đề xuất một số khoá học dựa trên quốc gia hoặc kỹ năng mà bạn quan tâm

Việc sắp xếp danh mục các khoá học trên LinkedIn Learning là một ưu điểm đặc biệt của nền tảng này. Các khoá học được chia thành 3 chủ đề lớn: Business (Kinh doanh), Creative (Sáng tạo) và Technology (Công nghệ). Trong mỗi chủ đề lớn lại được phân thành 3 loại nội dung: 

 1. Topics: Nếu bạn đã xác định rõ rằng mình muốn học hay tích lũy kinh nghiệm ở một chuyên ngành hay kỹ năng cụ thể thì đây là lựa chọn tối ưu nhất. Chỉ cần nhấp vào lĩnh vực mà bạn đang cần học và chọn các khóa học phù hợp nhất dành cho mình.
 2. Software: Với sự phát triển của công nghệ hiện đại ngày nay, thì việc thành thạo một số phần mềm chuyên môn là một điểm mạnh đối với ngành nghề của bạn. Bạn có thể chọn học các phần mềm hỗ trợ cho chuyên ngành của mình để rèn luyện và nâng cao năng lực chuyên môn.
 3. Learning Paths: Đây là một lựa chọn tuyệt vời và tiết kiệm thời gian dành cho những ai muốn dấn thân vào một lĩnh vực mới hoặc với những học viên nghiệp dư muốn đúc kết, hệ thống lại kiến thức của mình. Thay vì phải tìm kiếm ngẫu nhiên các khóa học trong hàng chục ngàn khoá học, bạn có thể đơn giản chọn lĩnh vực mà mình quan tâm và tiến hành học tập một cách trình tự, bài bản. 

Tham gia khoá học

Một khoá học được chia thành nhiều phần, bao gồm các video với độ dài khoảng 5 phút.

Học viên có thể xem trực tiếp trên website, ứng dụng di động hoặc download để học ngoại tuyến.

review-linkedin-learning-9
Bạn có thể vào phần Q+A để trao đổi kiến thức cũng như tham gia vào các Learning Groups để trau dồi thêm kỹ năng của mình mỗi ngày

Ngoài ra, cuối mỗi phần của khoá học có thể có các bài kiểm tra kiến thức:

review-linkedin-learning-10
Làm bài kiểm tra để thực hành những kỹ năng vừa được học.

Với LinkedIn Learning, người dùng có thể đặt mục tiêu về số phút mỗi tuần mà bạn sẽ dành ra để tham gia các khoá học, cũng như theo dõi tiến trình của các khoá học khác nhau trong tài khoản của mình.

2-start-learning-linkedin-courses
Bắt đầu khóa học trên LinkedIn Learning

Hoàn thành khoá học và tối ưu hồ sơ LinkedIn

Nhiều khóa học của LinkedIn Learning cung cấp chứng chỉ hoàn thành, người dùng có thể download dưới dạng PDF hoặc thêm vào hồ sơ LinkedIn của mình như thêm một kỹ năng chuyên môn vào CV xin việc.

optimize-your-linkedin-profile
Hoàn thành khoá học và tối ưu hồ sơ LinkedIn

Để làm đẹp thêm hồ sơ LinkedIn của mình và tăng cơ hội việc làm, bạn sẽ cần thực hiện một vài bước sau để tối ưu hoá hồ sơ của mình:

 1. Sử dụng ảnh đại diện thật. Lưu ý trang phục phù hợp và đảm bảo rằng thái độ trong hình của bạn luôn thân thiện và tự tin.
 2. Title ngắn gọn, súc tích về bản thân.
 3. Giới thiệu bản thân một cách hấp dẫn để phô diễn giá trị cũng như khả năng của bản thân, tránh lỗi chính tả hoặc diễn đạt.
 4. Sử dụng hình ảnh hoặc các tài liệu về bằng cấp, kỹ năng cũng như kiến thức để tăng thêm tính xác thực và chi tiết cho hồ sơ của bạn.
review-linkedin-learning-11
Chứng chỉ hoàn thành khoá học Learning to Write Marketing Copy được hiển thị trong hồ sơ LinkedIn

LinkedIn Premium Career Review

LinkedIn Premium Career là gì?

Các khoá học trên LinkedIn Learning là các khoá học tính phí và chỉ có một lựa chọn duy nhất để tham gia khoá học là sử dụng tài khoản LinkedIn trả phí. LinkedIn có nhiều loại tài khoản trả phí, gói có giá thấp nhất và cũng được sử dụng nhiều nhất là LinkedIn Premium Career.

review-linkedin-learning-12
Bốn loại tài khoản trả phí của LinkedIn

Nếu bạn tham gia LinkedIn chỉ để tìm việc làm thì tài khoản miễn phí của nền tảng có thể giúp bạn. Tuy nhiên, để có thể tiếp cận nhiều hơn với các cơ hội việc làm và thăng tiến trong sự nghiệp, cũng như tham gia các khoá học trên LinkedIn Learning thì tài khoản LinkedIn Premium Career rất đáng để xem xét.

Tính năng

 • LinkedIn Learning

Thành viên của LinkedIn Premium Career có quyền truy cập vào bất cứ khoá học nào trong hơn 16.900 khoá học trên LinkedIn Learning. Điều này có thể hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong việc phát triển chuyên môn cũng đạt được các kỹ năng mới để thăng tiến trong sự nghiệp.

review-linkedin-learning-13
Tham gia các khoá học trên LinkedIn Learning để trau dồi kiến thức và kỹ năng cho sự nghiệp của bạn

Sau khi hoàn thành khoá học, bạn sẽ nhận được chứng chỉ hoàn thành khoá học và các kỹ năng mà khoá học rèn luyện cho bạn để bổ sung vào hồ sơ LinkedIn của mình. 

 • Hồ sơ cao cấp 

Đây là tính năng đặc biệt dành cho các tài khoản trả phí của LinkedIn, cho phép sử dụng ảnh hồ sơ lớn và tuỳ chỉnh nền. Ảnh hồ sơ lớn sẽ giúp bạn trở nên nổi bật hơn so với các hồ sơ khác khi hiển thị trên trang tìm việc của nền tảng này.

Bên cạnh đó, tính năng tuỳ chỉnh nền sẽ giúp bạn thể hiện cá tính cũng như năng lực chuyên môn để gây chú ý đến nhà tuyển dụng. 

Ngoài ra, LinkedIn còn cho phép bất kỳ ai liên hệ với bạn mà không cần thông qua giới thiệu hoặc kết nối trung gian như với tài khoản miễn phí. Hồ sơ xin việc của bạn sẽ tự động được xếp phía trên các thành viên không đăng ký LinkedIn Premium Career.  

 • Lượt xem hồ sơ 

Tài khoản LinkedIn miễn phí chỉ có thể xem được 5 lượt xem hồ sơ gần nhất. Nhưng tài khoản LinkedIn Premium Career có thể hiển thị toàn bộ những người đã xem hồ sơ của bạn trong 90 ngày gần nhất. 

review-linkedin-learning-14
Lượt xem hồ sơ có thể cho bạn biết được hồ sơ của bạn có đang được nhà tuyển dụng chú ý hay chưa

Tương tự như các lượt xem quảng cáo, lượt xem hồ sơ càng nhiều có nghĩa là bạn đang gây ấn tượng với nhiều nhà tuyển dụng nhiều. Đó là tín hiệu tốt cho thấy bạn có nhiều cơ hội để có một công việc như ý.

 • InMail

InMail là hệ thống tin nhắn cá nhân của LinkedIn cho phép người dùng giao tiếp với những người ngoài mạng LinkedIn cá nhân của mình. InMail rất có lợi cho tìm kiếm việc làm và đem lại tỉ lệ phản hồi cao hơn email truyền thống.

review-linkedin-learning-15
Việc sử dụng InMail cũng tương tự như gửi CV cho nhà tuyển dụng thông qua email thông thường nhưng mang lại hiệu quả cao hơn

Tài khoản Premium Career cho phép người dùng gửi tối đa năm tin nhắn InMail mỗi tháng và có thể mua thêm khi đã dùng hết lượt miễn phí. 

 • Phân tích danh sách việc làm 

Khi tìm kiếm việc làm trên LinkedIn, bạn có thể sử dụng tính năng này để phân tích các kinh nghiệm, kỹ năng và thậm chí cả bằng cấp của các ứng viên khác để so sánh với bản thân. 

review-linkedin-learning-16
LinkedIn sẽ giúp bạn phân tích và so sánh các kỹ năng của bạn trước những ứng viên khác trong cùng một công việc

Từ đó, bạn có thể đưa ra quyết định có nên “apply” vào công việc hay không, hoặc tìm kiếm một công việc khác ít cạnh tranh và bạn có nhiều khả năng được nhận hơn.

Chi phí

Có 2 lựa chọn đăng ký cho gói LinkedIn Premium Career là trả phí hàng tháng và trả phí hàng năm:

review-linkedin-learning-17
Đăng ký hàng năm có giá 5.628.000VNĐ, tiết kiệm 33% (2.808.000VNĐ) so với đăng ký hàng tháng

LinkedIn cũng cho phép dùng thử các gói Premium trong thời hạn 1 tháng. Nếu không huỷ đăng ký trước khi hết thời hạn dùng thử, LinkedIn sẽ tự động trừ phí đăng ký của bạn.

LinkedIn Learnning có tốt không?

LinedIn Learning tốt nhưng vẫn có một vài nhược điểm. Dưới đây mình tổng kết một số ưu, nhược điểm của nền tảng học trực tuyến này.

Ưu điểm

LinkedIn Learning là một nền tảng MOOC khá tốt để phát triển các kỹ năng phục vụ cho công việc và sự nghiệp với những ưu điểm như:

 • Giao diện sử dụng đơn giản

Thiết kế website cũng như ứng dụng trên di động của LinkedIn Learning khá chuyên nghiệp và dễ điều hướng. Các khoá học hiển thị đều được gợi ý dựa trên hồ sơ cá nhân của người dùng và dựa trên một số tiêu chuẩn xếp hạng chung như độ phổ biến, khoá học mới cập nhật,…

 • Thư viện khoá học phong phú

Một trong những điểm nổi bật của LinkedIn Learning là số lượng khoá học lên đến hàng chục ngàn và được sắp xếp, phân chia rất rõ ràng theo các lĩnh vực, loại khoá học. Đặc biệt, nền tảng còn có các Learning Paths để học viên có thể tìm hiểu về chuyên ngành một cách bài bản, hệ thống.

 • Hỏi & Đáp với các chuyên gia

LinkedIn Learning còn mang đến cho người dùng cơ hội trao đổi, học hỏi với các chuyên gia trong lĩnh vực chuyên môn của họ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia vào các Learning Groups để học hỏi và trau dồi kinh nghiệm, kỹ năng với các học viên hoặc đồng nghiệp hay các chuyên gia khác cùng lĩnh vực.

 • Chứng chỉ hoàn thành khoá học trên hồ sơ LinkedIn

Các khoá học chuyên môn có thể cung cấp cho học viên chứng chỉ và các kỹ năng (skills) để hiển thị trên hồ sơ LinkedIn, giúp hồ sơ của bạn nổi bật hơn trong con mắt của nhà tuyển dụng. 

 • Ứng dụng di động 

LinkedIn Learning không chỉ có nền tảng website mà còn có sẵn ứng dụng di động cho cả hai hệ điều hành iOS và Android.

Do đó, học viên có thể truy cập vào các khoá học một cách thuận tiện và chủ động hơn. Thậm chí, bạn có thể download các video khoá học để học ngoại tuyến hoặc để xem lại bất kỳ lúc nào. 

Hạn chế

Mặc dù việc học trên LinkedIn Learning mang đến nhiều lợi ích nhưng nền tảng này không hoàn hảo tuyệt đối mà vẫn có những hạn chế cần khắc phục như:

 • Không có nhiều khoá học nâng cao

Các khoá học trên LinkedIn Learning có khá nhiều cấp độ, từ nghiệp dư, sơ cấp cho đến trung cấp và cao cấp. Tuy nhiên, số lượng khoá học nâng cao rất ít và việc phân loại cấp độ khoá học không phải lúc nào cũng chính xác. Người dùng cần phải tìm hiểu kỹ về khoá học trước khi quyết định tham gia để không lãng phí thời gian học.

 • Không được công nhận

LinkedIn Learning không cung cấp chứng chỉ được công nhận bởi các cơ sở giáo dục chính quy, mặc dù một số giảng viên có học vị cao và là chuyên gia trong lĩnh vực mà họ giảng dạy. Tuy nhiên, nền tảng này có một vài khoá học chuyên môn cung cấp tín chỉ CEU và chương trình Chuẩn bị Chứng chỉ.

 • Phương thức trình bày khoá học khá đơn điệu

Phần lớn các khoá học trên LinkedIn Learning được tình bày dưới dạng video hoặc audio, đôi khi có kèm bài kiểm tra cuối mỗi nội dung học. Tuy nhiên, đây là những kiểu trình bày khá thụ động và thiếu sự thú vị đối với người học. 

Có nên mua tài khoản LinkedIn Learning/LinkedIn Premium Career?

Nếu xem việc học tập là một bước đệm để bạn tìm được một công việc phù hợp thì LinkedIn Learning là lựa chọn học online tối ưu bởi tính thực tiễn và khả năng liên kết với nhà tuyển dụng tuyệt vời.

Và gói LinkedIn Premium Career là lựa chọn tiết kiệm nhất để bạn có thể vừa tham gia các khoá học vừa “làm đẹp” hồ sơ LikedIn của mình trước các nhà tuyển dụng.

LinkedIn là một mạng xã hội nghề nghiệp, việc xây dựng hồ sơ LinkedIn cũng là một quá trình lâu dài. Vì vậy, điều quan trọng là bạn cần dành thời gian và công sức để xây dựng giá trị bản thân với những kỹ năng và kinh nghiệm mà bạn học được với các khoá học trên LinkedIn Learning.

Nếu sử dụng tài khoản LinkedIn Premium Career hiệu quả, bạn thậm chí có thể kết nối với nhiều doanh nghiệp và mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho mình hơn. 

Tài khoản LinkedIn Learning giá ưu đãi

Cập nhật tháng 7/2021: Hiện tại mình có hỗ trợ gói tài khoản LinkedIn Learning giá rẻ, truy cập không giới hạn vào mọi khóa học có sẵn. Nếu bạn cần sử dụng vui lòng cho liên hệ với mình qua Facebook Page nhé (https://m.me/chiasepremium)


Review Lynda.com 2020

Tài khoản Lynda (LinkedIn Learning) cung cấp các khóa học đào tạo kỹ năng kinh doanh, sáng tạo và công nghệ để giúp bạn thành công hơn trong nghề nghiệp. Bài viết này mình sẽ chia sẻ trải nghiệm với tài khoản Lynda (hiện tại có tên mới là LinkedIn Learning, vì công ty LinkedIn đã mua lại nền tảng này).

 • Cập nhật 02/6/2021: Lynda chính thức sáp nhập vào LinkedIn Learning. Thương hiệu Lynda chính thức biến mất khỏi tất cả các nền tảng. 

Chia sẻ trải nghiệm tài khoản Lynda

Mình chắc rằng ở đây nhiều bạn đã biết đến Lynda.com, và hẳn nhiều bạn đã và đang sử dụng nhiều khóa học được cung cấp ở đây. Mình biết đến Lynda từ năm 2011-2012. Thời đó tốc độ mạng dù khá nhanh (so với lúc mới có ADSL), nhưng để xem, nghe được mà không giật lắc thì vẫn mình vẫn phải lọ mọ download về máy tính. Nhiều khóa không phụ đề, lại lọ mọ tìm phụ đề từ một trang có đuôi .ir gì đó. Trình tiếng Anh không đủ nghe hiểu nên khổ thế.

Lynda về sau này bị cạnh tranh dữ dội. Tuy thế, mình vẫn chưa thấy nó “die”. Dù một có một giai đoạn, Lynda khá đình trệ trong việc update khóa học mới. Sau khi bán mình cho LinkedIn (mua lại), Lynda lại đang hồi phục sức sống và mình vẫn thích Lynda, bên cạnh Udemy. Gần đây thêm SkillShare.

Có thể bạn quan tâm: Chia sẻ các khóa học Udemy miễn phí tốt nhất – best seller

Lynda là gì?

Người sáng lập Lynda là một người Mỹ, có tên là Lynda Weinman. Tên thương hiệu Lynda cũng là tên của anh ấy. Lynda.com xuất hiện cùng thời với Amazon, ấy là vào năm 1995, lúc ý Internet vẫn còn  sơ khai.

Giao diện sử dụng tài khoản Lynda
Giao diện sử dụng tài khoản Lynda

Hiện nay Lynda có khoảng 4000 khóa học khác nhau và được coi như là một nền tảng MOOC – nhà cung cấp khóa học trực tuyến mở.

(Nếu bạn cảm thấy không thích Lynda vì tiếng Anh hoặc vì lí do nào đấy, thì có thể chọn các khóa tiếng Việt trên các trang Unica, EduMall, Kyna,..)

Bạn cũng có thể đăng ký học thử trên Lynda trong vòng 1 tháng (giai đoạn dùng thử – trial, yêu cầu phải có thẻ Visa hoặc MasterCard) hoặc cũng có thể mua tài khoản Lynda với mức phí ưu đãi hơn (mà hiện tại mình có hỗ trợ).

Lĩnh vực đào tạo của Lynda.com bao gồm:

 • Software Development
 • Design
 • Business
 • Web Development
 • Photography
 • Digital Marketing
 • Manager
 • Windows System Administrator
 • Và các chủ đề khác đang được cập nhật.

Có thể bạn quan tâm: Đánh giá nhanh và chia sẻ trải nghiệm tài khoản Skillshare Premium

Review tài khoản Lynda.com

 • Giao diện dễ sử dụng

Ưu điểm nổi bật của Lynda là dễ sử dụng. Dù sử dụng trên Web hay trên App (Android, iOS) thì đều có giao diện rất dễ làm quen, dễ tìm kiếm các chủ đề và lựa chọn bài học.

Giao diện tài khoản Lynda trên điện thoại di động.
Giao diện tài khoản Lynda trên điện thoại di động.

Đây là một ưu điểm tuyệt vời của nền tảng học trực tuyến này. Đó cũng là điều mình rất thích ở Lynda so với các trang học trực tuyến khác.

App Lynda, mình sử dụng trên Android <chủ yếu> và iOS <thi thoảng> chạy rất mượt, ổn định.

 • Chất lượng nội dung tốt

Khỏi phải nói rồi, để được đứng trên bục giảng “Lynda.com” thì hầu hết là chuyên gia, giảng viên hoặc giáo sư nhiều kinh nghiệm.

Theo cảm nhận của mình thì các chuyên gia giảng dạy ở đây rất thân thiện, phong cách sư phạm tốt, tức là không quá trang nghiêm nhưng cũng không quá “bình dân”.

Gần đây, Lynda bị các trang cung cấp khóa học khác cạnh tranh dữ dội về mức độ đổi mới nội dung, nhất là trong các khóa học về công nghệ, marketing. Các bạn có thể thấy độ “ngóc ngách” của các khóa học về công nghệ của Lynda không bằng được Udemy hay một số nền tảng khác.

Tuy thế, Lynda vẫn được đông đảo người dùng yêu thích.

Một điểm nữa mình yêu thích ở Lynda là các khóa học được phân cấp rất rõ rang. Từ trình độ beginner, sơ cấp đến cao cấp. Giả sử bạn gõ vào từ khóa tìm kiếm  là “marketing”, Lynda sẽ chỉ ra cho bạn các khóa học từ lúc mới vào nghề đến lúc trở thành chuyên gia, một “lộ trình đào tạo” được cung cấp chi tiết và đầy đủ. Lynda đã làm khá tốt trong việc thiết kế lộ trình học tập này (theo đánh giá từ nhiều chuyên gia).

Lynda sắp đặt tuần tự các khóa học và hướng dẫn bạn “đi từng bước” để thành thạo một chủ đề kiến thức (tương đương một tín chỉ đại học) và có thể mở rộng sang các lĩnh vực liên quan.

Gần đây, có nhiều trang cũng đang thực hiện “Lộ trình đào tạo trực tuyến” này. Bỏ qua các trang học trực tuyến tương tự Lynda, mình có thấy trang này, hackr.io cũng có một lộ trình đào tạo cho các bạn yêu thích lập trình, đồ họa. Khá hay. Hôm nào rỗi mình sẽ có một bài viết về trang hackr.io này.

Các lộ trình học tập có sẵn trên trên tài khoản Lynda (trả phí)
Các lộ trình học tập có sẵn trên trên tài khoản Lynda (trả phí)

Tóm lại, lộ trình đào tạo ở Lynda là: cung cấp các khóa học phù hợp với trình độ hiện tại của bạn, hướng dẫn từng bước cho đến khi bạn hiểu và nắm chắc kiến thức về chủ đề đào tạo bạn đang học. Điều này giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian, không mất nhiều thời gian loay hoay tìm rồi sắp xếp trình tự các khóa học cùng chủ đề. Đó cũng là ưu điểm về về “khả năng sư phạm” của nền tảng này, hơn hẳn Udemy.

Chi phí đăng ký mua tài khoản Lynda

Lynda cung cấp hai mức giá 25 USD và 37,5USD mỗi tháng.Tùy theo yêu cầu của bạn. Với mình thì 25USD/tháng là đủ dùng rồi.

Nếu bạn cũng chê đắt như mình khi hàng tháng phải móc ví 25USD ra trả cho cô nàng Lynda đỏng đảnh này, thì hãy liên hệ mình, mình sẽ giúp bạn mua một tài khoản Lynda “xịn” với giá bằng 1 tháng và sử dụng trong 2 năm (Cập nhật tháng 6/2020: Đã hết tài khoản lynda lifetime).

Bạn cũng có thể sử dụng một vài thủ thuật để đăng ký một tài khoản miễn phí.

Tuy nhiên, cách đăng ký này cũng không tồn tại lâu. Mình cũng đã thử đăng ký. Nhưng sau hơn hai tháng thì không dùng được nữa. Có vẻ đội ngũ IT của Lynda đã fix lỗi hoặc phát hiện điều gì đó bất thường nên hủy tài khoản. Rốt cuộc, sử dụng một tài khoản Lynda chính chủ vẫn tiện lợi hơn.

Với một tài khoản Lynda (LinkedIn Learning) thì mình có thể:

 • Học thoải mái, mọi lúc, mọi nơi về nhiều lĩnh vực.
 • Có thể truy cập học tập từ điện thoại, máy tính bảng, PC, Laptop cho đến cả Tivi, Android Box. Chỉ cần nối mạng và cài được trình duyệt hoặc ứng dụng là có thể sử dụng “ngon lành”.
 • Đầy đủ phần bài tập, mẫu code (khóa về lập trình). Trước đây khi mình download khóa học Lynda trên mạng thì hầu như không có phần này.
 • Đầy đủ Transcript. Tức là, mỗi câu nói của giảng viên đều có phần văn bản. Bạn có thể kết hợp vừa rèn luyện từ vựng tiếng Anh, vừa học chuyên môn luôn. (Tuy nhiên, nếu vừa mới bắt đầu học tiếng Anh thì không nên dùng. Với trình độ English 12 năm phổ thông, bạn hầu như sử dụng được trên 50% khóa học trên Lynda/LinkedIn Learning).
 • Tất cả các khóa đều có thể tải về để xem offline.
 • Lynda có cung cấp chứng chỉ hoàn thành khóa học, tuy nhiên bạn nên sử dụng chứng chỉ được cấp bởi LinkedIn thì sẽ có giá trị hơn. Chi tiết về chứng chỉ của Lynda.com bạn xem ở link sau: https://www.linkedin.com/help/lynda/answer/70176/lynda-com-certificates-of-completion-frequently-asked-questions?lang=en
Lynda.com Certificates of Completion
Lynda.com Certificates of Completion

Tất tần tật về Udemy: hướng dẫn đăng ký tài khoản nghìn khóa học, tìm coupon miễn phí 100%…

So sánh Lynda với Udemy

Hiện nay, Udemy là trang web đào tạo trực tuyến lớn nhất. Lớn về chủng loại, về số lượng người học và đội ngũ giảng viên (chuyên gia, giáo viên, sinh viên, người làm việc lâu năm trong nghề,..).

Mình thấy có khá nhiều khóa học dạy tiếng Việt trên Udemy. Nhiều lúc, mình cũng muốn mở một khóa học tiếng Việt trên Udemy kiếm tiền mà chưa có thời gian 🙂

Udemy:

+ Nội dung phong phú.

+ Cập nhật liên tục và liên tục. Cập nhật theo tháng luôn, bạn để ý trên Udemy có ghi rõ thời điểm cập nhật. Nên kiến thức học ở đây “không bị lạc hậu”, cảm giác Udemy cập nhật nhanh hơn Lynda.

Udemy thường xuyên cập nhật khóa học.
Udemy thường xuyên cập nhật khóa học.

+ Nhiều “ngõ ngách”, chuyên môn hẹp đều có.

+ Đội ngũ giảng viên đông đảo.

+ Review của người dùng rõ ràng. Khóa học nào được đánh giá từ 4.5 sao trở lên của 1000 người dùng, thì bạn yên tâm là nội dung có chất lượng tốt.

+ Udemy thường xuyên cung cấp mã giảm giá, do đó bạn có thể truy cập rất nhiều khoá học online miễn phí. 

+ Điều không hay thứ nhất của Udemy là: nhiều khóa học Udemy không có Transcript mà chỉ có Subs, lại là subs tự tạo. Kiểu như bạn upload một video lên Youtube, sau đó máy dịch sẽ nghe rồi tạo ra văn bản chạy bên dưới. Subs ở Udemy thì…cũng khá chuẩn. Nhưng so với Lynda ở mặt này thì Udemy không bằng.

+ Điều không hay thứ hai: Udemy bán theo khóa học. Không như Lynda, một tài khoản cho mọi khóa học. Udemy thì “bạn học khóa nào thì trả tiền mua khóa đó ”. Không có gói đăng ký trả tiền 1 lần truy cập mọi khóa học có sẵn như Lynda hay MasterClass, Skillshare…

Lynda và Udemy đều tốt cả. Hiện tại Lynda đang được Microsoft chống lưng (mua lại từ LinkedIn) nên hi vọng thời gian tới Lynda sẽ có những bước phát triển mới, để mang lại nhiều giá trị hơn cho người dùng.

Chia sẻ tài khoản LinkedIn Learning

Cập nhật tháng 6/2020: Chia sẻ tài khoản Lynda.com sử dụng trên trình duyệt web máy tính. Đây là tài khoản trả phí, sử dụng lâu dài, được mình đăng ký trước và bạn có thể truy cập mọi khóa học trên Lynda.com.

Cập nhật tháng 12/2020: Chương trình chia sẻ đã tạm dừng. Nếu bạn có yêu cầu tải khóa học Lynda thì mời bạn đăng yêu cầu ở Group nhé. Địa chỉ Group: https://www.facebook.com/groups/chiasepremiumdotcom/

Cập nhật tháng 5/2021: Chia sẻ tài khoản LinkedIn premium (Lynda, LinkedIn Learning) miễn phí, sử dụng đầy đủ mọi tính năng của LinkedIn premium, truy cập mọi khóa học có sẵn trên LinkedIn Learning (Lynda).

Chia sẻ tài khoản LinkedIn Premium | LinkedIn Learning | Lynda miễn phí
Chia sẻ tài khoản LinkedIn Premium | LinkedIn Learning | Lynda miễn phí

Thời gian chia sẻ từ ngày 10/5/2021 đến 15/5/2021. 

Thông tin đăng nhập tài khoản (mật khẩu, email) được chia sẻ ở cuối bài viết này.

 • Để cập nhật tin tức chia sẻ premium mới nhất, mời bạn đăng ký nhận Bản tin chia sẻ premium hoặc theo dõi Fan Page/Group nhé. 

Hướng dẫn nâng cấp tài khoản LinkedIn Premium

Kể từ tháng 1/2021 mình có hỗ trợ nâng cấp tài khoản LinkedIn thường thành tài khoản LinkedIn Premium Career. Với tài khoản LinkedIn Premium Career bạn nhận được các tính năng và lợi ích sau:

 • Truy cập hơn 10 nghìn khóa học trên LinkedIn Learning Premium (Lynda), học và lấy chứng chỉ tên bạn, chứng chỉ này được lưu vào profile LinkedIn của bạn
 • Hỗ trợ 05 InMail messages.
 • Đầy đủ các tính năng của LinkedIn Premium như: xem có bao nhiêu lượt hồ sơ của bạn được người khác tìm kiếm,..
 • Applicant Insight.
 • Premium Business &  Interview Preparation.
 • Bổ sung thông tin, hỗ trợ tìm việc việc làm.
 • Truy cập on-demand learning videos.
 • Tạo CV chuyên nghiệp với Resume Builder.
 • Và nhiều tính năng khác.

Nếu bạn cần tìm kỹ hơn về tính năng của gói này, bạn có thể xem tại đây: https://www.LinkedIn.com/learning/learning-LinkedIn-premium-career-and-premium-business/connect-to-opportunity-with-LinkedIn-premium

Hỗ trợ nâng cấp thành tài khoản LinkedIn Premium (gói Career )
Hỗ trợ nâng cấp thành tài khoản LinkedIn Premium (gói Career )

Ngay khi bạn truy cập vào trang Lynda.com, bạn sẽ thấy thông báo “Lynda.com is now LinkedIn Learning. 100% of Lynda.com’s courses and instructors have moved to LinkedIn Learning” (Nguồn: Lynda.com)

LinkedIn Learning là tên gọi khác của Lynda.com khi nền tảng này được công ty chủ quản LinkedIn mua lại và chuyển thành một bộ phận của gói LinkedIn premium. 

Tuy nhiên, Lynda hiện vẫn được nhiều thư viện ở nhiều quốc gia hỗ trợ và vẫn là một thương hiệu uy tín. Chính vì thế quá trình chuyển từ thương hiệu Lynda sang LinkedIn Learning diễn ra khá chậm. Một số thư viện đã nâng cấp lên LinkedIn Learning, một số thư viện vẫn trung thành với Lynda vì những tính năng lõi của nền tảng này vẫn rất tốt. Hiện tại công ty chủ quản duy trì song song cả 2 thương hiệu này.

Chọn LinkedIn Learning hay Lynda?

– Nếu mục đích của bạn là: học tập, download khóa học, truy cập khóa học cả trên di động và máy tính, sử dụng trên nhiều thiết bị của mình với mức giá ưu đãi hơn thì nên chọn Lynda.

– Nếu bạn cần lấy chứng chỉ khóa học, tham gia vào các hoạt động trao đổi, liên hệ trên LinkedIn thì nên chọn LinkedIn Learning.

(*) Sự khác biệt lớn lao nhất giữa Lynda và LinkedIn Learning chính là chứng chỉ hoàn thành khóa học. Nội dung khóa học, cập nhật khóa học, khả năng download, chia sẻ khóa học của Lynda và LinkedIn Learning là hoàn toàn giống hệt nhau.

Thông tin chia sẻ ở trên áp dụng với gói tài khoản LinkedIn Learning và Lynda mà ChiasePremium đang hỗ trợ gói trả phí. Một số tài khoản Lynda được đăng ký theo một số thủ thuật nào đó có thể không có đầy đủ tính năng như đã mô tả ở trên.

Lynda chính thức “biến mất”, thay thế bằng LinkedIn Learning

Sau nhiều trì hoãn, ngày hôm qua, 2/6/2021 trang Lynda.com đã chính thức biến mất. Nếu bạn truy cập Lynda.com, sẽ chuyển hướng về LinkedIn Learning, tên miền Lynda.com có vẻ đã được bán lại cho một công ty khác, cập nhật tháng 7/2021). Và ứng dụng Lynda cũng đã được gỡ khỏi các chợ ứng dụng Android, iOS.

Lynda.com chính thức khai tử.
Sau một thời gian ngắn nữa sẽ chẳng còn ai nhớ đến tên thương hiệu Lynda.com lừng lẫy một thời.
Đây là một tổn thất rất lớn với người học. Và lý do quan trọng nhất là Lynda có mức phí truy cập rẻ hơn khá nhiều so với LinkedIn Learning.

Mình nhận được email thông báo từ cuối tháng 5 nhưng vì bận quá cho đến ngày hôm qua lục lại mới thấy email thông báo này. Theo đó, các thư viện, các đối tác của Lynda trước đây sẽ hợp tác với LinkedIn Learning để chuyển từ Lynda.com sang LinkedIn Learning. Tuy nhiên, hầu hết đều không có một mốc thời gian rõ ràng.

Vì vậy đối với các bạn đang dùng Lynda thì nên bình tĩnh chờ đợi ít nhất trong vòng 1 tháng, với hi vọng việc chuyển đổi sẽ diễn ra êm đẹp. Nếu sau 1 tháng nữa, dịch vụ chuyển đổi không thể hoàn thành thì có khả năng bắt buộc phải nâng cấp lên LinkedIn Learning (với mức giá đắt hơn khá nhiều).

Bạn có thể tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác ở đây:

 • https://www.linkedin.com/help/lynda/answer/128558
 • https://www.linkedin.com/help/lynda/answer/90509/for-individual-subscribers-moving-from-lynda-com-to-linkedin-learning-faqs?trk=homepage-learning_lynda-cta-banner

Có thể bạn quan tâm: Thận trọng khi mua Tài khoản premium Lifetime qua trung gian

Cảnh báo về các gói Lifetime

Các gói Lynda được quảng cáo là lifetime cũng sẽ bị ảnh hưởng vào thời gian này. Như mình có cảnh báo ở bài viết “Cẩn thận khi mua tài khoản lifetime..”, các gói lifetime mà nhà cung cấp không chính thức cung cấp thì đó không phải là gói tài khoản lifetime ổn định.

 • Tài khoản Google Drive Unlimited lifetime: gói này cũng không hề tồn tại.
 • Tài khoản Lydan.com lifetime: cũng không hề tồn tại.
 • Tài khoản Grammarly lifetime: cũng không hề tồn tại.

Vì vậy các bạn hãy cân nhắc trước bất kỳ thông tin về gói tài khoản lifetime nào không được nhà cung cấp dịch vụ chính thức công bố.


Đặt Câu hỏi hoặc để lại Bình luận - Yêu cầu của bạn

Share via
Copy link