Quetext là gì? Hướng dẫn sử dụng công cụ check đạo văn Quetext

Ưu đãi tài khoản premium miễn phí/giá rẻ

Hiện nay, trên Internet có hàng tá công cụ check đạo văn, mỗi công cụ đều có ưu và nhược điểm riêng.

Trong đó, Quetext là một phần mềm check đạo văn khá mới mẻ đối với nhiều người. Vì thế trong bài viết dưới đây mình sẽ hướng dẫn cách sử dụng phần mềm check đạo văn Quetext. Đồng thời, bài viết sẽ cung cấp những thông tin so sánh khách quan giữa Quetext với 2 công cụ check đạo văn phổ biến khác: Turnitin và Grammarly.

Quetext là gì?

Phần mềm kiểm tra đạo văn Quetext có gì đặc biệt

Quetext là phần mềm dịch vụ đám mây dùng để kiểm tra đạo văn và hỗ trợ trích dẫn nguồn tham khảo (citation assistant). Quetext sử dụng công nghệ DeepSearch™ và ColorGrade™ để phát hiện nội dung trùng lặp và ngăn chặn đạo văn. Với số lượng người dùng tương đối đông đảo, Quetext đã và đang giúp đỡ giáo viên, sinh viên, người viết blog và các nhà văn chuyên nghiệp tối ưu văn bản.

Một tính năng nổi bật của Quetext đó là bên cạnh việc check đạo văn, Quetext còn tự động tạo nguồn trích dẫn khi phát hiện nội dung văn bản bị sao chép.

Các tính năng nổi bật của Quetext

  • Công nghệ ColorGrade với các thuật toán thông minh hỗ trợ kiểm tra đạo văn một cách chính xác và trực quan.
  • Tốc độ check đạo văn của Quetext rất nhanh chóng cho bài viết dài, từ đó rút ngắn tối đa thời gian chờ đợi.
  • Phần mềm thân thiện và chuyên nghiệp, phù hợp với đa dạng đối tượng người dùng từ giáo viên, học sinh cho tới nhà sáng tạo nội dung, doanh nghiệp,..v…v.
  • Chế độ lưu trữ và bảo mật nội dung của khách hàng là một điểm cộng của Quetext.

Về cơ bản, ColorGrade hay DeepSearch là những “thuật ngữ marketing” hơn là một nền tảng công nghệ, được tạo ra để thu hút sự quan tâm của người dùng. (ChiasePremium)

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng tài khoản Turnitin kiểm tra đạo văn

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng công cụ kiểm tra đạo văn Quetext Pro

Các hình ảnh dưới đây khá mờ, lý do: không phải mình chụp lại màn hình mờ mà là do giao diện Quetext để chữ nhỏ và khá mờ như vậy.

Xem thêm: Tài khoản Copyscape – công cụ hỗ trợ viết bài online hiệu quả

Truy cập tài khoản Quetext

Bước 1: Truy cập vào Quetext tại địa chỉ https://www.quetext.com/

Bước 2: Chọn Login để đăng nhập tài khoản Quetext đã tạo lập. Trong trường hợp người dùng chưa có tài khoản, chọn Signup để tiến hành đăng kí.

Hướng dẫn sử dụng công cụ check đạo văn Quetext | ChiasePremium.com
Hướng dẫn sử dụng công cụ check đạo văn Quetext

Bước 3: Điền thông tin email cá nhân và mật khẩu, sau đó click Create Account để tạo lập tài khoản.

Hướng dẫn sử dụng công cụ check đạo văn Quetext | Review by ChiasePremium.com
Hướng dẫn sử dụng công cụ check đạo văn Quetext (tiếp theo)

Quetext cung cấp 2 phiên bản: miễn phí và trả phí. Tuy nhiên phiên bản trả phí sẽ bao gồm nhiều tính năng, tiện ích nâng cao và hỗ trợ đạo văn cho văn bản có độ dài lên đến 100,000 từ, trong khi đó phiên bản miễn phí sẽ giới hạn dung lượng nội dung được phép check đạo văn (khoảng 2500 từ). Tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng, người dùng có thể chọn gói dịch vụ phù hợp.

Bắt đầu làm việc với công cụ check đạo văn Quetext

Bước 1: Dán phần nội dung hoặc tải file văn bản cần kiểm tra đạo văn tại bảng trống ở mục New Search. Sau đó click Check Plagiarism.

how to use quetext to check for plagiarism | by ChiasePremium.com
Hướng dẫn sử dụng công cụ check đạo văn Quetext (tiếp theo)

Bước 2: Sau khi tham chiếu chéo với hàng triệu tài liệu đã xuất bản trên Internet, Quetext sẽ cho ra kết quả phần trăm nội dung bị dính đạo văn. Bằng cách click vào mũi tên, Quetext sẽ hiển thị kết quả một cách đầy đủ và chi tiết nội dung bị trùng lặp được in đậm và nguồn bài viết gốc.

How To Check Plagiarism Using Quetext.com
Hướng dẫn sử dụng công cụ check đạo văn Quetext (tiếp theo)

Màu sắc trong báo cáo đạo văn trên tài khoản Quetext cho biết điều gì? 

Tính năng ColorGrade ™ sẽ giúp bạn đọc báo cáo kết quả kiểm tra đạo văn nhanh chóng và dễ dàng. Kết quả đối chiếu có thể là chính xác hoặc  không chính xác. Thông thường văn bản báo cáo kết quả kiểm tra đạo văn được gạch dưới và có màu đỏ hoặc màu cam. Nội dung trùng khớp được gạch chân màu đỏ biểu thị sự trùng khớp với tỷ lệ 90% -100% về độ tương đồng giữa văn bản của bạn và văn bản nguồn mà Quetext tìm thấy. Nội dung trùng khớp được gạch chân bằng màu cam biểu thị kết quả trùng khớp với tỷ lệ 65% -89%.

Bước 3: Bên cạnh đó, Quetext cũng hỗ trợ trích dẫn nguồn bằng cách click vào Cite Source và điền thông tin theo yêu cầu. Sau đó click Create Citation và chọn kiểu trích dẫn phù hợp (MLA, APA hoặc Chicago).

How to cite a source using the Citation Assistant - Quetext | ChiasePremium.com
Hướng dẫn sử dụng công cụ check đạo văn Quetext (tiếp theo và hết).

Bước 4: Người dụng có thể xem và sử dụng dữ liệu đã được lưu trữ tại mục Foler Reports. Bên cạnh đó còn có thể thực hiện một số thao tác khác như đổi tên, chia sẻ, di chuyển, tải hoặc xóa tài liệu, v.v.

Các hướng dẫn sử dụng khác

Tài khoản Quetext Pro có giao diện rất dễ dùng
Tài khoản Quetext Pro có giao diện rất dễ dùng

Tải xuống báo cáo dưới dạng PDF

Sau khi kiểm tra đạo văn, bạn có thể tải xuống báo cáo kiểm tra đạo văn dưới dạng PDF một cách nhanh chóng và dễ dàng. Chuyển đến báo cáo bạn muốn tải xuống và nhấp vào biểu tượng mũi tên ở phía trên cùng bên phải của trang (xem hình ảnh bên dưới). Sẽ chỉ mất vài giây để tạo báo cáo và bạn sẽ được thông báo liên kết tải xuống sau khi hoàn tất.

Downloading a report as a PDF | ChiasePremium.com
Tải xuống báo cáo dưới dạng PDF (Images: Quetext.com)

Lưu ý rằng: chỉ những văn bản có phần trăm đạo văn >%0 bạn mới có thể tải xuống báo cáo. Nếu văn bản của bạn là “duy nhất” thì không thể sử dụng chức năng này.

Cách tránh kiểm tra các cụm từ được trích dẫn

Khi bạn tìm kiếm một tài liệu trên Quetext, trước tiên, văn bản của bạn sẽ được tách thành các câu. Khi một câu được đặt trong dấu ngoặc kép, nó sẽ được hiểu là một văn bản được trích dẫn và do đó sẽ không bị coi là đạo văn.

Loại trừ các URL khỏi kết quả Báo cáo đạo văn

Nếu bạn muốn loại trừ một hoặc nhiều URL trong kết quả báo cáo đạo văn của mình, thì hãy chuyển đến tab Tài khoản, nhấp vào nút “Exclude URL – Loại trừ URL” và thêm vào đường dẫn URL chứa nội dung mà bạn không muốn so sánh, đối chiếu với văn bản đang kiểm của bạn.

Ví dụ một trường hợp mình sử dụng: đó là mình đã xuất bản báo cáo lên website của mình và mình muốn kiểm tra xem văn bản mới có bị trùng lặp nhiều không nhưng không bao gồm nội dung đã xuất bản trên website ở trên, khi đó, mình sẽ sử dụng chức năng này.

Exclude URLs from your Plagiarism Report results
Loại trừ nguồn trùng lặp

Ai có thể truy cập các báo cáo trong tài khoản Quetext?

Các báo cáo được lưu trữ trong tài khoản của bạn chỉ hiển thị với bạn khi bạn đã đăng nhập vào tài khoản của mình. Các báo cáo của bạn không phải là một phần của cơ sở dữ liệu của Quetext và bạn có thể xóa chúng bất kỳ lúc nào.

Quetext hỗ trợ kiểm tra đạo văn cho các ngôn ngữ nào?

Hiện tại Quetext hỗ trợ kiểm tra đạo văn cho các ngôn ngữ sau: Dutch, English, French, German, Italian, Polish, Portuguese, Romanian, Spanish và Vietnamese. (cập nhật tháng 1/2022)

Sinh viên có thể sử dụng Quetext để kiểm tra đạo văn không?

Giao diện tài khoản Quetext Pro | ChiasePremium.com
Giao diện tài khoản Quetext Pro: Báo cáo kiểm tra đạo văn

Câu trả lời là có. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng Quetext để kiểm tra đạo văn tương tự như đối với các công cụ kiểm tra đạo văn khác.

Một ưu điểm của Quetext so với Turnitin là bạn có thể kiểm tra đạo văn nhiều lần cho cùng một văn bản mà không lo trùng lặp (Nếu bạn sử dụng tài khoản Turnitin và không biết cách thiết lập bạn có thể gặp phải lỗi trùng lặp với tỷ lệ cao, có khi lên đến >90% ở lần kiểm tra thứ 2 trở đi. Vấn đề này mình có chia sẻ chi tiết ở bài viết Hướng dẫn sử dụng Turnitin.

Dưới đây là các thông tin mà rất có thể các bạn sinh viên (hoặc giảng viên) quan tâm. Nguồn thông tin này được lấy từ Quetext, đội ngũ ChiasePremium lược dịch các nội dung quan trọng để bạn các bạn tham khảo nhanh.

Hậu quả là gì nếu một sinh viên ăn cắp ý tưởng?

Hậu quả của việc đạo văn khác nhau tùy theo cơ sở giáo dục và cấp lớp của học sinh. Ví dụ, một học sinh trung học đạo văn trong một bài luận có thể nhận được một cảnh cáo nghiêm khắc.

Tuy nhiên, sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học vi phạm đạo văn trong các bài báo học tập phải đối mặt với hậu quả nặng nề hơn nhiều, bao gồm, nhưng không giới hạn, thi trượt và bị kỷ luật hoặc các bị xử lý pháp lý khác. Các yếu tố khác như đề bài, người hướng dẫn và việc bạn có phạm tội lần đầu hay không sẽ ảnh hưởng đến kết quả xử lý này. (Lưu ý: Các hình thức xử lý được mô tả ở đây có thể áp dụng khác nhau tùy thuộc vào môi trường đào tạo, xét trên phạm vi toàn cầu)

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình huống, đạo văn cũng có thể ảnh hưởng đến danh tiếng của sinh viên hoặc cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Sinh viên có thể sử dụng công cụ kiểm tra đạo văn Quetext miễn phí không?

Quetext cung cấp cả 2 gói đăng ký miễn phí và trả phí để sinh viên xác minh bài viết của họ một cách liền mạch. Quetext vượt ra khỏi các công cụ kiểm tra đạo văn truyền thống để cung cấp cho sinh viên công nghệ tiên tiến, đánh giá nội dung qua ba lớp chỉ trong vài giây. Mức độ hiểu biết sâu sắc này cho phép sinh viên hiểu mức độ đạo văn của văn bản đang kiểm tra và quyết định xem nên viết  hay sử dụng tính năng trợ lý trích dẫn – Citation Assistant – để trích dẫn nguồn.

Quetext cũng cung cấp một báo cáo chi tiết mà sinh viên có thể sử dụng để ghi lại quá trình chỉnh sửa của mình và có thể dùng như một bằng chứng rằng văn bản của sinh viên là văn gốc 100%, không đạo văn.

Có nên đăng ký sử dụng tài khoản Quetext Pro?

Như vậy mình vừa giới thiệu và hướng dẫn các bạn sử dụng tài khoản Quetext – đây là một công cụ kiểm tra đạo văn khá tốt và rất phù hợp với sinh viên với nhiều tính năng cao cấp và dễ sử dụng.

Vậy so với Turnitin, Copyscape, hay Grammarly premium thì công cụ Quetext có tốt hơn? Câu trả lời là không có công cụ nào tốt nhất. Tùy thuộc vào mục đich sử dụng của bạn. Mình sẽ chứng minh điều này ở bài viết sau: So sánh Quetext với Turnitin và Grammarly.

Tóm lại, Quetext xứng đáng để bạn trải nghiệm và sử dụng.


4.7/5 - (6 bình chọn)
Content Protection by DMCA.com
[sibwp_form id=2]
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ChiasePremium

Blog chia sẻ Kiến thức công nghệ và Trải nghiệm tài nguyên số. Hướng dẫn đăng ký và Hỗ trợ sử dụng các loại Tài khoản Premium.

Share via
Copy link