Cần bằng cấp gì để trở thành UX Designer?

Ưu đãi tài khoản premium miễn phí/giá rẻ

Các bước chuẩn bị cho bản thân để thành công trong nghề thiết kế UI/UX với bằng cấp hoặc chứng chỉ phù hợp.

Bắt đầu sự nghiệp với tư cách là nhà thiết kế trải nghiệm người dùng (nhà thiết kế UX) cho phép bạn tận dụng khả năng giải quyết vấn đề và khả năng sáng tạo của mình để thiết kế các sản phẩm mà mọi người yêu thích sử dụng.

Cần bằng cấp gì để trở thành nhà thiết kế UX?

Nhưng bạn cần những bằng cấp nào để bắt đầu? Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các loại bằng cấp cần thiết trong ngành thiết kế UX và trả lời câu hỏi liệu bạn có thực sự cần bằng cấp để được tuyển dụng vào công ty hay không, các lựa chọn thay thế bằng cấp và mẹo để chọn chương trình đào tạo UX phù hợp với mục tiêu của bạn.

Học chuyên ngành gì để thiết kế UI/UX?

Học chuyên ngành gì để thiết kế UI/UX
Học chuyên ngành gì để thiết kế UI/UX

Vì UX là một lĩnh vực tương đối mới, bạn sẽ chỉ tìm thấy một vài chương trình cấp bằng dành riêng cho UX (ít nhất là cho đến nay). Các chương trình đào tạo về tương tác giữa người với máy tính, thiết kế tương tác và kiến ​​trúc thông tin có nhiều điểm trùng lặp nhất với các kỹ năng cần có để trở thành nhà thiết kế UX.

May mắn thay, có nhiều chuyên ngành phổ biến có thể giúp bạn chuẩn bị cho sự nghiệp của một nhà thiết kế UX. Bạn có thể đã có bằng cấp về một trong những lĩnh vực sau đây, và nếu chưa, đây là những chuyên ngành tốt để bạn xem xét đăng ký:

 • Tâm lý học
 • Khoa học máy tính
 • Thiết kế đồ họa
 • Kiểu dáng công nghiệp
 • Công nghệ thông tin
 • Nhân chủng học

Trong thiết kế UX, bạn sẽ trở thành người thấu hiểu người dùng bằng cách hiểu họ muốn gì và cần gì. Bạn cũng sẽ cần hiểu khía cạnh kỹ thuật của việc xây dựng ứng dụng hoặc giao diện trang web. Cho dù bạn chọn chương trình học nào (nếu bạn quyết định theo đuổi lấy bằng cấp), hãy cố gắng cân bằng giữa các môn học giữa nghiên cứu về con người (tâm lý học, nhân chủng học, xã hội học) và công nghệ (khoa học máy tính, lập trình, thiết kế đồ họa).

Mặc dù bạn có thể không tìm thấy yêu cầu cụ thể về bằng cấp cho UX, nhưng hãy xem xét lựa chọn chuyên nghành học gần gũi với UX. Chẳng hạn, với bằng Cử nhân Khoa học Máy tính của Đại học London, bạn có thể đăng ký làm chuyên gia về trải nghiệm người dùng để tập trung vào việc học của mình.

Các nhà thiết kế UX có cần bằng cấp không?

Nhiều nhà thiết kế UX không có bằng cấp về UX hoặc lĩnh vực liên quan đến UX. Trên thực tế, hoàn toàn có thể bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực UX mà không cần bằng cấp. Phải nói rằng, một số nhà tuyển dụng có thể thích các ứng viên có ít nhất bằng cử nhân. Thực sự là có bằng cấp sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm mới.

Bạn có biết? 82% các nhà thiết kế UX được khảo sát bởi Nielsen Norman Group, một công ty tư vấn thiết kế UX hàng đầu, có ít nhất bằng cử nhân. Trong đó 31% đã hoặc đang theo học bằng thạc sĩ.

May mắn thay, có bằng cấp không có nghĩa là bạn phải bỏ tất cả mọi thứ để quay lại trường học toàn thời gian. Nhiều trường đại học hàng đầu cung cấp các chương trình đào tạo trực tuyến, bạn thường có thể hoàn thành các môn học theo tốc độ của riêng mình trong khi làm việc, hoặc khi đang có gia đình hoặc đang làm công việc khác.

Các lựa chọn thay thế cho bằng đại học

Các lựa chọn thay thế cho bằng đại học
Các lựa chọn thay thế cho bằng đại học

Bằng cấp chỉ là một trong một số các con đường bạn cần để trở thành nhà thiết kế UX. Kinh nghiệm có liên quan và các kỹ năng có thể chuyển giao, chứng chỉ học tập tự hướng dẫn đều có thể giúp bạn chuẩn bị cho sự nghiệp mới trong UX.

Chứng nhận và chứng chỉ

Kiếm được chứng chỉ từ một ” industry leader” trong ngành UX có thể là một cách tuyệt vời để cho các nhà tuyển dụng và người quản lý tuyển dụng thấy rằng bạn có các kỹ năng cần thiết cho công việc. Không giống như các lĩnh vực khác, như công nghệ thông tin hoặc an ninh mạng, không có nhiều chứng chỉ UX được công nhận.

Bạn có nhiều khả năng tìm thấy các chương trình đào tạo cấpchứng chỉ và bootcamps, nơi bạn có thể học các kỹ năng UX quan trọng, hoàn thành các nghiên cứu điển hình về UX cho danh mục đầu tư của mình và kiếm được chứng chỉ để thêm vào CV của mình.

Kinh nghiệm

Nhiều người tiếp cận thiết kế UX cho rằng họ không có kinh nghiệm liên quan và phải bắt đầu lại từ đầu. Đây không phải là trường hợp duy nhất. Tùy thuộc vào công việc trước đây của bạn, bạn rất có thể có kinh nghiệm chuyển sang UX (nếu có thì bạn nên đưa vào sơ yếu lý lịch của mình).

Ngoài các kỹ năng tại nơi làm việc, như sự đồng cảm, tư duy phản biện, cộng tác nhóm và quản lý thời gian, đây là một số ví dụ về cách các kỹ năng kỹ thuật để có thể chuyển thành UX:

 • Dịch vụ khách hàng
 • Quản lý chất lượng (QA)
 • Nghiên cứu học thuật
 • Copywriting.
 • Thiết kế đồ họa.
 • Bản vẽ kỹ thuật.

Hướng dẫn tự học

Internet có rất nhiều tài nguyên để học về UX. Nếu bạn là người  có kỹ năng tự học và có kỹ năng quản lý thời gian tốt, bạn có thể thiết kế chương trình học thiết kế UX của riêng mình để phát triển các kỹ năng UX quan trọng nhất . Ngoài ra nên tận dụng sách, blog, podcast, kênh YouTube và cộng đồng UX.

Bằng cấp hoặc chứng chỉ liên quan đến UX có giá trị không?

Mặc dù bạn có thể tự học thiết kế UX, nhưng bạn có thể tìm thấy một số lợi ích đối với môi trường học tập có cấu trúc hơn, chẳng hạn như chương trình cấp bằng hoặc chứng chỉ.

Lợi ích của một chương trình đào tạo UX

Một số công việc yêu cầu bằng cấp hoặc chứng chỉ.

Cấu trúc học tập: Đôi khi có thể khó xác định những lỗ hổng trong kiến ​​thức của chúng ta và một chương trình hoặc bằng cấp chứng chỉ có thể cung cấp cách tiếp cận có cấu trúc, phương pháp để đảm bảo bạn học được tất cả các kỹ năng và khái niệm chính.

Cơ hội kết nối mạng: Học tập như một phần của chương trình có cấu trúc mang lại cho bạn cơ hội bắt đầu xây dựng một mạng lưới chuyên nghiệp gồm các nhà thiết kế UX khác ở các giai đoạn khác nhau trong sự nghiệp của họ. Thông thường, việc xin việc sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn có mối quan hệ. Các khóa học UX là một nơi tuyệt vời để bắt đầu tạo những kết nối đó.

Dự án: Bạn có thể tự mình hoàn thành các dự án UX và nghiên cứu điển hình, nhưng khi tham gia chương trình đào tạo về UX, bạn sẽ có được lợi ích khi cộng tác với những người khác và nhận phản hồi về công việc của mình.

Cơ hội tìm kiếm việc làm: Nhiều chương trình UX cung cấp tài nguyên tìm kiếm việc làm như một phần của gói đăng ký. Điều này có thể bao gồm thực hành phỏng vấn xin việc, tuyển dụng ở một số công ty, hoặc đánh giá CV của bạn.

Chọn chương trình đào tạo UX nào?

Lĩnh vực UX hiện đang rất sôi nổi và điều đó có nghĩa là bạn sẽ tìm thấy một loạt các khóa học, bootcamps, chứng chỉ và chương trình chứng chỉ hướng tới các nhà thiết kế UX đầy tham vọng. Không phải tất cả các chương trình này đều như nhau. Khi bạn cần tìm các khóa học/lớp học này thì nên xem xét các yếu tố sau:

Học tập dựa trên dự án cụ thể: Có một danh mục đầu tư thực tế là điều bắt buộc khi nộp đơn cho các công việc thiết kế UX. Chọn một chương trình đào tạo bao gồm các dự án thực hành mà bạn có thể sử dụng để xây dựng danh mục đầu tư của riêng mình. Thêm vào đó, chúng ta học tốt hơn bằng cách thực hành hơn là chỉ đọc hoặc xem video.

Được giảng dạy bởi các chuyên gia UX: Khi bạn nghiên cứu các chương trình, hãy xem ai đang giảng dạy khóa học hoặc các khóa học. Họ mang lại trải nghiệm UX nào? Họ có tích cực thực hành thiết kế UX ngoài việc giảng dạy không? Họ đã làm việc cho ai? Tổ chức cung cấp chương trình có sđáng tin cậy không?

Cơ hội việc làm sau khi đào tạo: Chương trình có hiệu quả không? Tìm kiếm các chương trình cung cấp số liệu thống kê cho thấy cơ hội nghề nghiệp sau khi hoàn thành khóa đào tạo hoặc khóa học.

Phù hợp với phong cách học tập của bạn: Tùy thuộc vào tình huống cụ thể của bạn, bạn có thể học toàn thời gian hoặc bạn có thể yêu cầu học tập linh hoạt. Một số chương trình bootcamps và chương trình cấp bằng yêu cầu cam kết thời gian học. Một số chương trình lại cho phép bạn học theo tốc độ của riêng bạn. Hãy nghĩ về cách bạn muốn việc học UX của mình phù hợp với cuộc sống của bạn.

Trải nghiệm thực tế với các công cụ thiết kế: Các nhà thiết kế UX sử dụng một loạt phần mềm trong quá trình thiết kế. Bạn sẽ muốn có một số kinh nghiệm thực tế với các công cụ thiết kế phổ biến, chẳng hạn như Figma, Adobe XD hoặc Sketch .

Bắt đầu với tư cách là một nhà thiết kế UX

Hãy bắt đầu sự nghiệp của bạn trong ngành UX bằng cách nâng cao hoàn thiện các kỹ năng cần thiết nhất.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Tôi học được những kỹ năng gì trong các lớp học UX? Các kỹ năng chính xác được đề cập sẽ khác nhau giữa các chương trình, nhưng một khóa học UX điển hình cần bao gồm:

 • Tư duy thiết kế
 • Thiết kế lấy người dùng làm trung tâm
 • Nghiên cứu trải nghiệm người dùng
 • Bản đồ đồng cảm, tính cách và câu chuyện của người dùng
 • Wireframing và tạo mẫu
 • Yếu tố thiết kế trực quan
 • Kiến trúc thông tin
 • Mẫu thiết kế
 • Kiểm tra khả năng sử dụng

Thiết kế UX có yêu cầu lập trình không?

Theo một cuộc khảo sát của công ty tư vấn UX Nielsen Norman Group, 50 phần trăm các nhà thiết kế UX được khảo sát có thể viết mã HTML và CSS. Mặc dù bạn không cần phải biết cách lập trình để thành công trong UX, nhưng có một số kiến ​​thức nền tảng có thể giúp bạn cộng tác với các nhà phát triển và mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Các nhà thiết kế UX có kiếm được nhiều tiền không?

Mức lương cơ bản trung bình cho các nhà thiết kế UX ở Mỹ tính đến tháng 6 năm 2021 là $113,982, theo Glassdoor. (Ở Việt Nam hiện mình không có số liệu cụ thể).

Nhà thiết kế UX có thể làm việc từ xa không?

Có những nhà thiết kế UX làm việc từ xa ngay cả trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra. Trong khi một số công ty đang quay trở lại làm việc trực tiếp, những công ty khác đang áp dụng môi trường làm việc tại nhà hoặc kết hợp. Nếu bạn đang tìm kiếm công việc từ xa với tư cách là một nhà thiết kế UX, hãy xem xét các mẹo sau:

 • Làm quen với các công cụ cộng tác từ xa, như Figma, Slack, Google Docs, InVision và Trello.
 • Tìm việc làm trong hoặc gần múi giờ của bạn. Điều này sẽ giúp bạn cộng nhóm tốt hơn và các phiên cộng tác trực tuyến khác dễ dàng hơn (ví dụ: bạn không cần thức khuya).
 • Mở rộng cơ hội tìm kiếm việc làm của bạn thông qua Remote.co và Remotive…
Đánh giá bài viết
Content Protection by DMCA.com
[sibwp_form id=2]
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ChiasePremium

Blog chia sẻ Kiến thức công nghệ và Trải nghiệm tài nguyên số. Hướng dẫn đăng ký và Hỗ trợ sử dụng các loại Tài khoản Premium.

Share via
Copy link