Tính năng mới trên hồ sơ LinkedIn: “Career Break”

Ưu đãi tài khoản premium miễn phí/giá rẻ

Hôm nay mình mới để ý trên hồ sơ LinekedIn của mình có thêm một tính năng mới đó là “Career Break”. Mình có tìm hiểu thêm thì tính năng này đã được LinkedIn thông báo vào hôm 1/3 vừa qua.

Dưới đây mình xin lược dịch thông báo của LinkedIn và chia sẻ đánh giá của mình.

Tại sao LinkedIn có thêm tính năng “Career Break”

“Là một chuyên gia nhân lực hơn 20 năm, tôi đã phỏng vấn hàng trăm – thậm chí có thể hàng nghìn – ứng viên, và ngày càng thường xuyên hơn, tôi thấy mọi người đều có một khoảng thời gian tạm nghỉ việc rất cần thiết (nhiều khi là không thể tránh khỏi).

Career Break được định nghĩa là khoảng thời gian nghỉ việc từ 6 tháng đến 2 năm.

Trong vài năm qua, tôi cũng đã thấy những thời gian tạm nghỉ việc này thậm chí còn tăng lên khi đại dịch bùng phát ở nơi làm việc truyền thống. Nhiều người đã buộc phải rời bỏ công việc của họ; những người khác đã chọn nghỉ việc để quản lý cuộc sống bên ngoài tốt hơn. Đặc biệt là phụ nữ bị ảnh hưởng nhiều hơn, với 54 triệu phụ nữ mất việc làm trên toàn cầu trong năm đầu tiên của đại dịch.

Để hiểu thêm về thời gian nghỉ việc này, gần đây LinkedIn đã khảo sát gần 23.000 công nhân và hơn 4.000 quản lý tuyển dụng và nhận thấy rằng gần 2/3 (62%) nhân viên đã nghỉ vào một thời điểm nào đó trong thời gian làm việc chuyên môn và chỉ hơn 1/3 ( 35%), chủ yếu là phụ nữ, muốn nghỉ việc trong tương lai.

Tuy nhiên, ngay cả khi việc nghỉ việc trở nên phổ biến hơn, một số nhà quản lý tuyển dụng vẫn do dự trong việc tuyển dụng những người đã nghỉ việc, 1/5 số nhà quản lý tuyển dụng nói rằng họ hoàn toàn từ chối những ứng viên như vậy.

Nhưng trong cuộc khảo sát này, LinkedIn cũng đang chứng kiến ​​sự thay đổi, cụ thể là gần một nửa số nhà tuyển dụng tin rằng những ứng viên đã nghỉ việc là một nguồn tài năng chưa được khai thác.

Với tất cả các lý do trên, LinkedIn đã bổ sung thêm tính năng “Career Break” trên hồ sơ việc làm của mỗi người dùng, với hy vọng tính năng mới này sẽ giúp các ứng viên và nhà tuyển dụng dễ dàng trò chuyện cởi mở xung quanh các kỹ năng và kinh nghiệm mà các ứng viên tích lũy được tại nơi làm việc truyền thống.

Hồ sơ LinkedIn có thêm tính năng Career Breaks, sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm bắt tốt hơn trải nghiệm cuộc sống của người tìm việc. Linkedin đang triển khai tính năng này cho tất cả hồ sơ người dùng LinkedIn, cho phép người dùng thêm khoảng thời gian nghỉ việc vào Hồ sơ của họ, được phân loại thành thời gian nghỉ việc dành cho việc nuôi dạy con cái toàn thời gian, hay thời gian nghỉ việc vì gia đình có người mất, hay cần người chăm sóc, thời gian nghỉ phép, nghỉ việc hay các nhu cầu hoặc trải nghiệm cuộc sống khác…

Trước đó, LinkedIn đã khảo sát người dùng và kết quả khảo sát này cho thấy 68% phụ nữ cho biết họ muốn có nhiều cách hơn để thể hiện tích cực trong sự nghiệp của mình bằng cách nêu bật các kỹ năng đã học và kinh nghiệm họ có được trong thời gian tạm dừng công việc.

Và đối với các chuyên gia tuyển dụng, những điểm tạm dừng được đánh dấu này sẽ sớm hiển thị trong Recruiter khi tìm kiếm ứng viên. Bạn sẽ thấy những kinh nghiệm sống và kỹ năng mà mọi người đã xây dựng khi họ nghỉ việc tạm thời có phù hợp với những kỹ năng mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

“Tại Amazon, chúng tôi hiểu rằng dù có kế hoạch hay không có kế hoạch, cuộc sống vẫn diễn ra và sự nghiệp có thể bị gián đoạn,” Alex Mooney , quản lý cấp cao của bộ phận nhân tài DEI tại Amazon cho biết. “Khi một chuyên gia tạm dừng sự nghiệp, quyết định này không được coi nhẹ và chúng tôi tin rằng việc bắt đầu lại sự nghiệp không phải là thách thức như một số người vẫn thấy. LinkedIn’s Career Breaks sẽ giúp các nhà tuyển dụng dễ dàng xác định các ứng viên tài năng đang nghỉ việc và mời chào với các cơ hội mới đầy hứa hẹn”

Dễ nhận thấy, ứng viên nghỉ việc thường đánh bóng các kỹ năng đã có hoặc phát triển những kỹ năng mới. Điều mà một số nhà tuyển dụng có thể không nhận ra là những lợi ích đa dạng mà việc tạm nghỉ việc có thể mang lại: quan điểm mới, kỹ năng mới và cảm giác tràn đầy năng lượng mới.

Hơn một nửa (56%) nhân viên nói rằng (trong khảo sát ở trên) họ đã có được các kỹ năng mới hoặc cải thiện những kỹ năng hiện có – chẳng hạn như giải quyết vấn đề, giao tiếp và quản lý tài chính cá nhân trong thời gian nghỉ việc. Và hơn một nửa (54%) phụ nữ nói rằng họ làm tốt hơn công việc của mình so với trước đây.

Trong thời gian 5 năm nghỉ ngơi dành riêng cho việc nuôi nấng gia đình, Kristan Gross, thành viên LinkedIn, không ngừng nâng cao kỹ năng của mình – học cách lãnh đạo mọi người, quản lý ngân sách và lập kế hoạch chiến lược tốt hơn. Cô ấy nói rằng cô ấy cũng phát triển về trí thông minh cảm xúc. Kristan, hiện là giám đốc điều hành của Vision Impact Institute.

LinkedIn nhận thấy một nửa (51%) nhà tuyển dụng có nhiều khả năng sẽ gọi lại ứng viên nếu họ biết rõ lý do tại sao ứng viên nghỉ việc.

Một số mẹo dành cho nhà tuyển dụng:

Nhận biết toàn bộ con người. Thay vì chỉ nhìn vào trải nghiệm gần đây nhất của ứng viên – cho dù đó là sự nghiệp hay công việc mới nhất của họ – hãy nhớ xem xét toàn bộ kỹ năng mà họ đã phát triển trong suốt quá trình trải nghiệm, cho dù những trải nghiệm đó là cá nhân hay nghề nghiệp. Xác định những kỹ năng công ty cần và đánh giá các ứng viên dựa trên tiêu chí này.

Giới hạn chuyên môn: Khoảng thời gian nghỉ việc là thời điểm mọi người học hỏi và phát triển các kỹ năng mới. Lòng trắc ẩn, sự đồng cảm và quan tâm là tất cả những kỹ năng mà chúng có thể đã phát triển trong thời gian này. Các nhà tuyển dụng nên hỏi thêm về những kỹ năng mà một người có – và những gì họ muốn học trong vai trò này và cách áp dụng những kỹ năng đó cho vai trò ở công ty.

Giúp ứng viên tiến về phía trước: LinkedIn biết rằng quá trình phỏng vấn có thể gây căng thẳng cho bất kỳ ai, đặc biệt nếu các ứng viên đã nghỉ việc được một thời gian. Giúp người phỏng vấn cảm thấy thoải mái và tỏa sáng bằng cách đặt những câu hỏi mở. Cung cấp cho ứng viên cơ hội để chia sẻ những gì họ đã học được và đặc biệt là kỹ năng đó có thể áp dụng cho công việc ở công ty, bất kể kỹ năng đó ứng viên có được học bên ngoài công việc hay không, chẳng hạn, một số điều bạn học được trong thời gian nghỉ ngơi là gì? Bạn sẽ áp dụng những kỹ năng đó như thế nào trong vai trò này?

Review tính năng Career Break trên Hồ sơ LinkedIn

Như vậy, LinkedIn đã chính thức tung ra một tính năng mới, Career Break, cung cấp cho người dùng thêm thông tin vào hồ sơ của mình xung quanh thời gian nghỉ việc. Cụ thể là, tính năng mới của hồ sơ trên LinkedIn cho phép người dùng bổ sung “ghi chú quan trọng” trong khoảng thời gian nghỉ việc và cung cấp thêm bối cảnh về các kỹ năng và kinh nghiệm thu được trong thời gian này.

Mình cho rằng, ưu điểm của tính năng này là cho phép người dùng làm nổi bật những khía cạnh tích cực của việc nghỉ việc.

Đúng vậy, nghỉ việc không có gì là xấu, đôi khi nghỉ việc là rất tốt.

Kinh nghiệm sống và kỹ năng mà mọi người đã xây dựng trong thời gian nghỉ ngơi nhiều khi có thể rất phù hợp với những gì nhà tuyển dụng đang tìm kiếm trong các vai trò mới. Vì thế, rõ ràng là Career Break đã được thiết kế để khuyến khích một cuộc thảo luận cởi mở giữa ứng viên và nhà tuyển dụng về thời gian rời xa nơi làm việc truyền thống.

Giờ đây, bạn có thể chứng minh rằng thời gian nghỉ giữa các vị trí công việc là một ưu thế của bạn so với các ứng viên khác. Bạn có thể nhấn mạnh rằng khoảng thời gian nghỉ việc khiến bạn trở nên có giá trị hơn như thế nào với tư cách là một ứng viên tuyển dụng hôm nay.

Mình tin rằng khi tính năng này ra mắt và nhiều người thêm vào hồ sơ LinkedIn của họ, các nhà tuyển dụng sẽ có thể dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm cụ thể các “tài năng nghỉ việc” và tất nhiên, nhiều người sẽ tìm kiếm được một công việc phù hợp hơn.

Đánh giá bài viết
Content Protection by DMCA.com

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ChiasePremium

Blog chia sẻ Kiến thức công nghệ và Trải nghiệm tài nguyên số. Hướng dẫn đăng ký và Hỗ trợ sử dụng các loại Tài khoản Premium.

Share via
Copy link