Chia sẻ tài liệu học tiếng Nhật miễn phí | Tổng hợp

Ưu đãi tài khoản premium miễn phí/giá rẻ

Với từ khóa “tài liệu học tiếng Nhật”, Google đưa ra hơn 120 triệu kết quả trong vòng chưa đến 1 giây, quả thật không khó để các bạn tìm kiếm tài liệu cho việc học tiếng Nhật. Tuy nhiên, không có cách nào và cũng không có tài liệu nào phù hợp với tất cả mọi người.

Vì vậy mà thông qua bài viết này, mình hi vọng các bạn có thể tìm được cho mình tài liệu học tiếng Nhật phù hợp với nhu cầu – trình độ – kinh phí của mỗi bạn.

Chia sẻ tài liệu học tiếng Nhật miễn phí
Chia sẻ tài liệu học tiếng Nhật miễn phí

Giới thiệu về các cấp độ và kỳ thi tiếng Nhật

Trước đây, các kỳ thi tiếng Nhật sẽ được chia thành 4 cấp độ. Từ năm 2010, các kỳ thi được chia thành 5 cấp độ từ N5 (thấp nhất) đến N1 (cao nhất). Cấp độ sơ cấp bao gồm N5, N4. Cấp độ trung cấp là N3. N2 và N1 là cấp độ cao cấp.

Tại Việt Nam, có 4 kỳ thi phổ biến nhất để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Nhật: JLPT, TOP J, NAT TEST và BJT.

 • JLPT (Japanese-Language Proficiency Test) là kỳ thi có giá trị nhất trong số các kỳ thi năng lực tiếng Nhật, được tổ chức vào tháng 7 và tháng 12 hằng năm. Kết quả thường sẽ có sau khi thi 2-3 tháng.
 • TOP J (TOP Japanese) là kỳ thi được tổ chức vào các tháng lẻ trong năm, tổng cộng có 6 kỳ thi trong 1 năm. TOP J nhằm đánh giá khả năng vận dụng tiếng Nhật vào thực tế. Kết quả sẽ có sau khi thi 1-3 tuần, thuận lợi cho các bạn cần bằng gấp để đi du học hoặc xin việc làm.
 • NAT TEST (Japanese Language NAT-TEST) cũng tổ chức 6 kỳ thi vào những tháng chẵn trong năm. Dạng đề thi của NAT TEST tương tự như JLPT, nhưng dễ hơn nên vì vậy mà các bạn muốn đi du học nếu không kịp thi JLPT thì thường sẽ lựa chọn thi NAT TEST. Kết quả thường có sau khi thi 2 tuần.
 • BJT (Business Japanese Proficiency Test) là kỳ thi năng lực tiếng Nhật thương mại. Những bạn đang hoặc mong muốn làm việc tại công ty Nhật sẽ phù hợp với kỳ thi BJT. Bên cạnh đó, nếu bạn vừa có bằng JLPT và bằng BJT, bạn sẽ được nhà tuyển dụng Nhật Bản đánh giá cao hơn.

Bên cạnh 4 kỳ thi này còn những kỳ thi khác như STBJ (Standard Test for Business Japanese), J.TEST (Test of Practical Japanese)… Tuy nhiên, đạt được bằng cấp từ những kỳ thi phổ biến thì vẫn sẽ có giá trị hơn khi nộp hồ sơ du học hoặc xin việc làm.

Tiếng Nhật nên học ở trung tâm hay tự học

Dù kiến thức ở bậc sơ cấp không khó, nhưng lại rất quan trọng và là nền tảng cho cấp độ trung – cao cấp. Vì vậy mà mình khuyên bạn nên học kiến thức sơ cấp N4-N5 tại trung tâm, hoặc học kèm với thầy cô hướng dẫn. Ở trung tâm lớn thì với cấp độ sơ cấp, số giờ dạy của giáo viên người Nhật chiếm rất ít. Khi chuyển sang trình độ trung cấp và cao cấp thì số giờ học với giáo viên người Nhật sẽ tăng lên. Do đó nếu bạn có ý định từ trình độ trung cấp chuyển sang tự học (có khá nhiều giáo trình tự học tiếng Nhật tại nhà mình có chia sẻ dưới bài viết này) thì nên cân nhắc vấn đề này, vì bỏ lỡ cơ hội giao tiếp nhiều hơn với người Nhật.

Tình hình dịch Covid diễn biến phức tạp, các trung tâm đóng cửa dẫn đến việc học bị gián đoạn thì bạn có thể chuyển sang hình thức học online. Giáo viên thu sẵn bài giảng, các bài học được chia theo từng cấp độ, để bạn tự học nhưng vẫn đảm bảo hiểu bài. Ngoài ra một vài nơi còn dạy trực tuyến qua Zoom nữa.

Mặc dù đã đăng ký học ở trung tâm nhưng thời gian bạn tự học thêm ở nhà cũng góp phần quan trọng trong việc thi đậu các chứng chỉ tiếng Nhật. Nếu vừa học ở trung tâm để được thầy cô hướng dẫn bài bản, được giao tiếp thường xuyên với thầy cô người Nhật. Đồng thời tự ôn lại bài ở nhà, kết hợp với luyện đề thật nhiều để chuẩn bị cho các kỳ thi thì chắc chắn khả năng và điểm thi tiếng Nhật của bạn sẽ tiến bộ rõ rệt.

Xem thêm: Review app học tiếng Nhật hay LingoDeer premium & LingoDeer plus

Các bộ sách hay để học tiếng Nhật

Sách học bảng chữ cái Hiragana, Katakana và hán tự cơ bản

Với bảng chữ cái và hán tự tiếng Nhật, bạn có thể nhìn và viết theo. Tuy nhiên, tiếng Nhật có những quy tắc và thứ tự viết các nét riêng. Vì vậy mà khi luyện viết với sách, bạn dễ theo kịp thứ tự viết các nét, tăng khả năng ghi nhớ lâu hơn nữa.

First News ra mắt sách Tự học viết tiếng Nhật căn bản Hiragana, Katakana, 200 chữ Kanji căn bản mà bạn có thể dễ dàng mua ở bất kỳ nhà sách nào hoặc mua online.

Bộ sách học và luyện thi tiếng Nhật

Những bộ sách mà mình sắp giới thiệu dưới đây, bạn sử dụng để học và ôn luyện cho các kỳ thi đều được. Do có rất nhiều bộ sách hay và nổi tiếng, bạn sẽ cảm thấy băn khoăn không biết nên lựa chọn bộ nào. Lời khuyên của mình là nếu có nhiều thời gian thì các bạn nên cố gắng sử dụng càng nhiều càng tốt, tuy nhiên nếu thời gian hạn hẹp thì các bạn nên lựa chọn 1-2 bộ để nắm vững kiến thức, quen với từng dạng đề thi và cải thiện tốc độ khi giải đề.

Xem thêm: Blinkist là gì? Review và chia sẻ tài khoản ứng dụng Blinkist premium

Bộ sách để học

Chia sẻ tài liệu học tiếng Nhật miễn phí - Bộ sách để học
Bộ sách để học

Bộ sách Minna no Nihongo – Trình độ sơ cấp

Có thể nói sách Minna no Nihongo là sự lựa chọn của mọi nhà, những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật dễ dàng học với bộ sách này. Minna no Nihongo hướng đến trình độ sơ cấp N5-N4, luyện đủ Hán tự – Từ vựng – Ngữ pháp – Đọc hiểu. Thậm chí nhiều trung tâm dạy tiếng Nhật cũng sử dụng bộ sách này như là một giáo trình khi dạy tiếng Nhật. Sách có 2 phiên bản: tiếng Nhật và tiếng Nhật có kèm giải thích tiếng Việt.

Các bạn nên chọn phiên bản tiếng Nhật có kèm giải thích tiếng Việt để hiểu đúng nội dung sách muốn truyền tải (đặc biệt là phần giải thích ngữ pháp). Trường hợp các bạn đã từng học xong trình độ sơ cấp, bỏ một thời gian mới học lại thì khi này sử dụng phiên bản tiếng Nhật là phù hợp bạn nhé.

Bộ sách Dekiru Nihongo – Trình độ sơ cấp

Mặc dù Dekiru Nihongo chưa phổ biến như Minna no Nihongo nhưng nếu bạn đã định hướng ngay từ đầu là muốn phát triển và nâng cao kỹ năng giao tiếp thì bạn nên lựa chọn bộ Dekiru Nihongo. Bạn sẽ nhìn hình, sử dụng những từ vựng và câu phù hợp để nói đoạn hội thoại tương ứng với bức hình. Chú trọng vào kỹ năng giao tiếp nên cuốn sách được thiết kế để bạn luyện nghe và nói nhiều nhất có thể.

Bộ sách Soumatome – Trình độ trung và cao cấp

Khi bước sang trình độ N3 thì bộ sách được nhiều người học tiếng Nhật tin tưởng lựa chọn chính là Soumatome. Bộ sách bao gồm 5 cuốn: Hán tự, Từ Vựng, Ngữ pháp, Đọc hiểu và Nghe hiểu. Những kiến thức quan trọng nhất của mỗi cấp độ được cô đọng trong bộ sách Soumatome. Hơn thế nữa, bộ sách còn hướng dẫn cách sử dụng hiệu quả chính là mỗi ngày học 2 trang thì sau 6 tuần bạn sẽ hoàn thành chương trình học. Một lộ trình rõ ràng, chỉ cần bạn đủ siêng năng và kỷ luật thôi.

Bộ sách Soumatome cũng có sách dành riêng cho trình độ N5 (1 cuốn) và N4 (2 cuốn). Vì tính chất cô đọng kiến thức, do đó bộ Soumatome trình độ sơ cấp sử dụng tốt nhất khi bạn cần ôn lại toàn bộ kiến thức của sơ cấp trong thời gian ngắn.

Bộ sách Mimikara Oboeru – Mọi trình độ

Nếu như Soumatome là bộ sách cô đọng kiến thức để bạn rút ngắn thời gian học xuống 6 tuần thì bộ sách Mimikara Oboeru đầy đủ và chi tiết hơn. Nếu bạn có thời gian học mỗi cấp độ từ 6 tháng trở lên thì lựa chọn bộ sách này là thích hợp. Đây là bộ sách trải dài từ trình độ N4 đến N1, nhưng những người học cấp độ N3-N2 sẽ lựa chọn bộ sách này nhiều nhất.

Xem thêm: Mondly là gì? Review học tiếng Nhật trên ứng dụng Mondly

Bộ sách để luyện thi

Chia sẻ tài liệu học tiếng Nhật miễn phí - Bộ sách hay để luyện thi
Bộ sách hay để luyện thi

Sau khi đã học xong kiến thức nền, bạn nên dành thời gian luyện đề để quen với cấu trúc đề thi, dạng bài, và tăng tốc độ khi làm bài (vì có khả năng đề đi thật còn khó hơn đề luyện thi). Nếu có nhiều thời gian, bạn có thể chọn những bộ sách giúp bạn nâng cao từng kỹ năng khi làm bài (1 bộ có thể từ 3 đến 5 cuốn). Nếu thời gian hạn hẹp, bạn có thể chọn những bộ từ 1-2 cuốn, những cuốn này thường là đề thi mẫu, hoặc trong 1 cuốn sẽ chia ra thành nhiều phần nhỏ là từng kỹ năng khi thi.

Bộ sách Gokaku Dekiru (1 cuốn)

Trình độ luyện thi: N5 – N4 – N3 – N2 – N1
Cuốn sách bao gồm những bài luyện tập thực tế như kỳ thi thật, được chia thành các phần Hán tự – Từ vựng, Ngữ pháp – Đọc hiểu và Nghe hiểu. Mỗi cấp độ chỉ có 1 cuốn nên nếu trước khi thi không có thời gian luyện đề nhiều bạn cũng nên làm thử đề thi trong Gokaku Dekiru nha.

Bộ sách Supido Masuta (4 cuốn)

Trình độ luyện thi: N5 – N4 – N3 – N2 – N1
Vì mỗi phần thi được biên soạn trong một cuốn khác nhau giúp bạn luyện đề nhiều hơn. Do đó, nếu còn 1-2 tháng nữa mới đến ngày thi thì bạn có thể lựa chọn bộ Supido Masuta để luyện thi điểm cao hơn.

Bộ sách Shinkanzen Master (5 cuốn)

Trình độ luyện thi: N4 – N3 – N2 – N1
Shinkanzen Master là bộ sách thích hợp để bạn vừa học vừa luyện thi. Bên cạnh những kiến thức nền tảng, Shinkanzen còn hướng dẫn những tip để luyện các kỹ năng về từ vựng, ngữ pháp, đọc hiểu, nghe hiểu. Sau mỗi bài học còn có những câu hỏi luyện tập y như kỳ thi thật. Những bạn luyện thi N2 – N1 rất ưa chuộng bộ Shinkanzen này.

Tương tự như bộ Gokaku Dekiru, hai bộ sách Moshi to Taisaku và Chokuzen Taisaku cũng bao gồm những đề thi mẫu để bạn thực hành trước kỳ thi.

Bộ sách Moshi to Taisaku (2 cuốn)

Trình độ luyện thi: N3 – N2 – N1

Bộ sách Chokuzen Taisaku (1 cuốn)

Trình độ luyện thi: N3 – N2 – N1

Xem thêm: Ứng dụng Drops – học 41 ngoại ngữ bằng hình ảnh và hơn thế

Sách chuyên về từng kỹ năng

Ngoài những bộ sách giúp bạn luyện thi những kỳ thi năng lực Nhật ngữ thật tốt, bên cạnh đó có những cuốn sách để bạn nâng cao từng kỹ năng mỗi ngày.

Hán tự: Kanji Look and Learn từ cơ bản đến nâng cao

Có hai cách học hán tự mà nhiều người đang sử dụng, cách thứ nhất là nhớ từ hán tự đó được cấu tạo từ bộ nào, chữ nào. Cách thứ hai chính là sử dụng những hình minh họa và câu chuyện để nhớ từ hán tự. Bộ sách Kanji Look and Learn hướng đến những người học hán tự với cách thứ hai. Với bộ sách này mà việc học Kanji của bạn sẽ trở nên đơn giản và thú vị hơn.

Chia sẻ tài liệu học tiếng Nhật miễn phí - Bộ sách về hán tự
Bộ sách về hán tự

Từ vựng: Hajimete no Nihongo Tango từ N5 đến N1

Nếu bạn lựa chọn thi kỳ thi JLPT thì không nên bỏ qua bộ sách này. Mỗi cuốn sẽ tương ứng với một cấp độ khác nhau, bao quát nhiều chủ đề với hàng ngàn từ vựng mới. Đặc biệt trong cuốn sách sẽ có 1 tấm bìa đỏ. Khi bạn dùng tấm bìa che trang sách thì từ vựng tiếng Nhật cũng sẽ mất luôn, đây là cách sách giúp bạn ôn lại từ vựng rất hay.

Chia sẻ tài liệu học tiếng Nhật miễn phí - Bộ sách học từ vựng tiếng Nhật
Bộ sách học từ vựng tiếng Nhật

Ngữ pháp: TRY từ N5 đến N1

Sách TRY có phần giải thích ngữ pháp cực kỳ chi tiết. Sau phần giải thích còn có những ví dụ mẫu để bạn dễ hình dung cụ thể ngữ pháp đó được sử dụng trong những ngữ cảnh như thế nào. Mẹo nhỏ là bạn có thể học thuộc luôn những câu ví dụ đó, điều này sẽ làm tăng khả năng phản xạ khi giao tiếp.

Giao tiếp: Marugoto Nihongo từ cơ bản đến nâng cao

Vì ngày càng có nhiều người học tiếng Nhật, do đó các nhà xuất bản cũng tìm tòi những đầu sách hay phục vụ đa dạng nhu cầu học, trong đó có giao tiếp. Cuốn sách gồm những bài thực hành để bạn làm quen với những ngữ cảnh thực tế. Các cấp độ được chia theo khung chuẩn châu u từ A1 (thấp nhất) và C2 (cao nhất).

Chia sẻ tài liệu học tiếng Nhật miễn phí - Bộ sách học giao tiếp tiếng Nhật
Bộ sách học giao tiếp tiếng Nhật

Mua sách tiếng Nhật ở đâu giá tốt? Với những bộ sách phổ biến, bạn dễ dàng mua tại hệ thống nhà sách, hoặc mua online thông qua Fahasa, Tiki, Shopee, Lazada… Ngoài ra, cửa hàng Tri n ở quận Bình Thạnh chuyên bán những đầu sách tiếng Nhật với giá cực tốt. Bạn có thể mua trực tiếp tại cửa hàng hoặc tại website https://giaotrinhtiengnhat.com/

Xem thêm: Review tài khoản 4English Pro: Top ứng dụng học tiếng Anh của người Việt

Các ứng dụng hay để học tiếng Nhật

Nếu bạn là người không có nhiều thời gian, mỗi lần nghỉ ngắn của bạn chỉ có từ tầm 5-15 phút thì bạn có thể học tiếng Nhật thông qua ứng dụng. Chia sẻ Premium đã từng review về 4 ứng dụng học tiếng Nhật nổi tiếng và phổ biến như Drops, LingoDeer, MemriseMondly… Các bạn hãy đọc qua hết bài review, chọn 1-2 ứng dụng bạn cảm thấy phù hợp và sau đó tải về trải nghiệm. Bạn có thể học tiếng Nhật với những ứng dụng này song song với việc học ở trung tâm hoặc với các bộ giáo trình luôn đó.

Xem thêm: Review 15 website cung cấp các khoá học tiếng Anh online miễn phí tốt nhất

Các website hay để học tiếng Nhật

Ngoài việc học tiếng Nhật thông qua những bộ giáo trình phổ biến, học với ứng dụng, các bạn còn có thể học qua website. Cách để tiến bộ tiếng Nhật nhanh nhất chính là “tắm ngôn ngữ”. Kiến thức trong giáo trình chỉ chiếm một phần, bạn nên cố gắng “tiếp xúc” với tiếng Nhật thông qua nhiều cách khác nhau. Học từ website cũng là một cách để bạn ôn lại những kiến thức đã học từ giáo trình hoặc trung tâm Nhật ngữ.

Học bằng tiếng Việt:

 • Luyện nhiều kỹ năng và có thể download thêm tài liệu về máy.
  https://bikae.net/ (chuyên về ngữ pháp)
  https://dekiru.vn/library.htm (tải về đa dạng các loại sách để học)
 • Website dạy học tiếng Nhật trực tuyến, có trả phí.
  https://dungmori.com/
  https://riki.edu.vn/
  Nhiều website khác như Kohi, Dekiru… cũng có những khóa học tương tự.

Vì tình hình dịch Covid phức tạp khiến nhiều trung tâm ngưng hoạt động, nhưng bạn vẫn cần phải tiếp thu kiến thức mới mỗi ngày để chuẩn bị kịp cho các kỳ thi. Do đó mà nhiều bạn trẻ đã và đang lựa chọn hình thức học trực tuyến.

Có thể nói Dungmori tiên phong trong việc dạy tiếng Nhật trực tuyến tại Việt Nam. Mặc dù tiên phong đầu tiên và có rất nhiều người đăng ký học, nhưng không hẳn sẽ hợp với tất cả mọi người. Chi phí của những khóa học này không rẻ, tuy nhiên nếu so với việc học trực tiếp tại trung tâm thì cũng giúp bạn tiết kiệm khá nhiều chi phí. Như vậy thì làm thế nào để lựa chọn website phù hợp với bạn? Câu trả lời chính là bạn có thể xem qua kênh Youtube của những trang này và học thử qua một vài video, bạn sẽ chọn được đâu là nơi có cách dạy/ style giáo viên phù hợp với bạn nhất.

Học bằng tiếng Nhật: (phù hợp với trình độ trung – cao cấp)

Các kênh Youtube hay để học tiếng Nhật

Hiện nay những trung tâm dạy tiếng Nhật có kênh Youtube riêng để chia sẻ bài giảng tiếng Nhật. Vì vậy mà trước khi quyết định học tại trung tâm nào, hoặc học khóa học online nào. Bạn có thể xem qua kênh Youtube trước xem có phù hợp không. Nếu bạn tự học tiếng Nhật thì Youtube là một kênh hoàn toàn miễn phí.

Học bằng tiếng Việt:

Học bằng tiếng Nhật: (phù hợp với trình độ trung – cao cấp)

Đây là những kênh gồm các bài giảng hoàn toàn bằng tiếng Nhật:

Kênh về video hoạt hình dễ thương bằng tiếng Nhật (độ dài mỗi video không quá 3 phút) https://www.youtube.com/c/bom2ac/

Ước gì mình biết những điều này sớm hơn

Mình bắt đầu học tiếng Nhật khi còn là sinh viên năm 4 đại học. Trải qua rất nhiều lần chán nản, muốn bỏ cuộc, rồi mình lại tiếp tục. Nếu bạn quyết định lựa chọn học tiếng Nhật thì mong rằng những điều dưới đây sẽ giúp ích nhiều trên con đường chinh phục tiếng Nhật của bạn sắp tới.

 • Hán tự rất quan trọng. Càng biết nhiều hán tự, bạn càng giỏi tiếng Nhật, đặc biệt là đọc hiểu.
 • Nếu cảm thấy hán tự khó, hãy dành nhiều thời gian để học hán tự. Nếu thấy ngữ pháp khó, hãy làm thật nhiều bài tập ngữ pháp. Càng thấy khó thì bạn càng phải cố gắng hơn nữa.
 • Trước khi đi thi nên dành nhiều thời gian luyện đề. Luyện đề là bước giúp bạn đạt điểm số cao trong các kỳ thi năng lực Nhật ngữ.
 • Luyện nghe thường xuyên, không giới hạn ở việc luyện nghe đề thi. Vì khi làm công việc có tiếp xúc với người Nhật, tốc độ người Nhật nói nhanh hơn nhiều so với khi thi nghe, hơn nữa mỗi vùng miền ở Nhật Bản sẽ có ngữ điệu khác nhau.
 • Lựa chọn phương pháp học phù hợp nhất với chính bản thân bạn, không chạy theo số đông.

Ngày càng có nhiều công ty Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam. Do đó thành thạo tiếng Nhật sẽ mở ra cho bạn rất nhiều cơ hội nghề nghiệp, cả ở Việt Nam và Nhật Bản. Mặc dù nói tiếng Anh lưu loát, nhưng nếu bạn biết thêm ngoại ngữ khác, chẳng hạn như tiếng Nhật cũng giúp bạn thăng tiến trong công việc. Nếu bạn đã chọn tiếng Nhật, thì hãy cố gắng học đến cùng bạn nhé!

Download tài liệu học tiếng nhật miễn phí

Dưới đây là danh sách các tài liệu học tiếng Nhật mình sưu tầm và tổng hợp. Vì lý do bản quyền, link download chỉ được chia sẻ trong Group Chiasepremiumdotcom, mật khẩu giải nén/truy cập ở ngay dưới đây.

Mình sẽ lần lượt chia sẻ các link tải mà mình tổng hợp và thấy hữu ích, trong đó có các tài liệu như giáo án dạy tiếng Nhật, giáo trình, sách tiếng Nhật…

Cập nhật 25/7/2021 (phần 1)

(đang tiếp tục cập nhật)


Đánh giá bài viết
Content Protection by DMCA.com

Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ChiasePremium.com

Blog chia sẻ Kiến thức công nghệ và Trải nghiệm tài nguyên số. Hướng dẫn đăng ký và Hỗ trợ sử dụng các loại Tài khoản Premium.

Share via
Copy link