Mondly là gì? Review học tiếng Nhật trên ứng dụng Mondly

Ưu đãi tài khoản premium miễn phí/giá rẻ

Nếu bạn mong muốn đi tu nghiệp, thực tập hoặc du học tại Nhật Bản, tối thiểu bạn cần phải có bằng tiếng Nhật trình độ N5. Để đạt được trình độ N5 trong thời gian ngắn nhất (3 tháng) thì các bạn nên đăng ký học và luyện thi tại các trung tâm sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

Vì đối với tu nghiệp sinh và thực tập sinh, trung tâm sẽ hướng dẫn chi tiết về phong thái khi đi phỏng vấn phù hợp với văn hóa Nhật Bản nên tỷ lệ trúng tuyển sẽ rất cao.

Nếu bạn có thời gian dài để đầu tư cho tiếng Nhật (tối thiểu 01 năm) thì bạn có thể lựa chọn học tiếng Nhật thông qua ứng dụng để phát triển đều 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Những ứng dụng học tiếng Nhật thường được chia làm 02 nhóm:

 • App bám sát các đề thi năng lực tiếng Nhật: Những ứng dụng này được thiết kế để bám sát kỳ thi năng lực Nhật ngữ với giáo trình phổ biến nhất là Minna no Nihongo. Do đó, bạn cần học tiếng Nhật để thi lấy bằng thì nên lựa chọn học những app này.
 • App hướng đến sử dụng tiếng Nhật vào đời sống: Những ứng dụng này sẽ giúp bạn nhớ từ vựng/ mẫu ngữ pháp thường gặp trong đời sống hàng ngày, bạn sẽ “thẩm thấu” tiếng Nhật một cách tự nhiên và tiến bộ theo thời gian.

Có thể bạn quan tâm: Đánh giá chi tiết và chia sẻ tài khoản Memrise Pro

Mondly là gì?

Mondly ​​là ứng dụng học ngoại ngữ tích hợp chatbot và công nghệ nhận dạng giọng nói để giúp người dùng học bất kỳ ngôn ngữ nào trong số 41 ngôn ngữ mà Mondly đang hỗ trợ. Cơ sở khoa học của ứng dụng này dựa trên các nguyên tắc Khoa học thần kinh.

Lý do mình chọn Mondly để học tiếng Nhật là vì:

 • Hơn 70 triệu người trên thế giới đang sử dụng Mondly để học 41 ngoại ngữ khác nhau.
 • Facebook bình chọn là ứng dụng tốt nhất năm 2017.
 • Apple App Store bình chọn là ứng dụng mới tốt nhất năm 2019.
 • Lựa chọn hàng đầu của biên tập viên Google Play năm 2017.

Review học tiếng Nhật trên Mondly

Giao diện Mondly

Mình lựa chọn học Tiếng Nhật bằng Tiếng Việt, nếu bạn biết Tiếng Anh thì bạn có thể chọn học tiếng Nhật bằng tiếng Anh để trau dồi song song 2 ngoại ngữ.

Giao diện của ứng dụng Mondly
Giao diện của ứng dụng Mondly

Khi học thì Mondly hiển thị cả Romanji, Romanji sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc phát âm (nhìn và đọc theo) hoặc khi gõ ký tự trên máy tính/ điện thoại. Ví dụ như câu “Tôi uống trà” bạn sẽ biết cách nói trong tiếng Nhật là “Watashi wa ocha o nomimasu”. Việc luyện nghe đoạn hội thoại mẫu mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nghe và phát âm đúng.

Giao diện của ứng dụng Mondly
Tính năng luyện nghe theo đoạn hội thoại ở Mondly

Giao diện của Mondly rất dễ sử dụng, có hướng dẫn và các mục được phân bổ rõ ràng. Tuy nhiên về màu sắc thì mình đánh giá chỉ ở mức tạm được, so với Duolingo hoặc Drops thì là khoảng cách khá xa. Nếu bạn là người học ngoại ngữ thiên về ghi nhớ hình ảnh nhiều hơn thì màu sắc giao diện cũng góp phần quan trọng đúng không?

Có thể bạn quan tâm: Ứng dụng Drops – học 41 ngoại ngữ bằng hình ảnh và hơn thế

Nội dung bài học

Với gói miễn phí thì bạn chỉ có thể học các nội dung trong mục “Xin chào” và “Bài học hàng ngày”. Nếu sử dụng gói Premium thì bạn có thể học gần 40 chủ đề từ vựng khác nhau mà không cần theo bất kỳ trình tự nào.

Mondly giúp bạn nhớ nhiều từ vựng/ cụm từ trong những ngữ cảnh cụ thể. Tuy nhiên, nội dung bài học của Mondly chia thành nhiều chủ đề khác nhau chứ không có giải thích ngữ pháp trong từng bài học.

Nếu dùng gói Premium thì Mondly sẽ có 3 bài học riêng biệt về ngữ pháp, nhưng bài học ngữ pháp được sắp xếp khá xa phía sau. Vì vậy khi học theo chủ đề bạn sẽ bị rối không biết ngữ cảnh nào dùng ngữ pháp nào. Ví dụ như trường hợp này thì vì sao “bẩn” lại dùng động từ 汚れる(chưa kể chia thể Vています) mà không dùng tính từ 汚い, hoặc vì sao trường hợp này lại dùng が mà không dùng は.

Có thể bạn quan tâm: Trải nghiệm học ngoại ngữ trên ứng dụng LingoDeer premium

Nếu bạn muốn học thiên về giao tiếp nhiều hơn, chủ yếu tập trung vào việc ghi nhớ mẫu câu có sẵn, không cần hiểu sâu về ngữ pháp thì luyện tập Mondly thường xuyên là lựa chọn tốt. Hai trường hợp bên dưới nếu bạn học thuộc mẫu câu sẽ thành phản xạ giúp bạn nói tốt hơn.

Mặt khác vì không có giải thích ngữ pháp nên mình không thể hiểu rõ khi nào dùng 行けばいいですか?(bên trái) và 行きますか?(bên phải). Người học cũng không thể tự hiểu どのように và どうやって mang ý nghĩa tương tự nhau.

Có thể bạn quan tâm: Ứng dụng Drops – học 41 ngoại ngữ bằng hình ảnh và hơn thế

Hội thoại

Đối với đoạn hội thoại thì mình thấy đơn giản hơn so với bài học về từ vựng và ngữ pháp, những bạn mới học có thể dễ dàng luyện tập theo.

Bấm “vòng tròn màu hồng” để nghe câu mẫu, hoặc đọc theo Romanji có sẵn phía dưới dòng chữ Hiragana. Chọn “icon micro” để thu âm lại và bấm “vòng tròn màu cam” để nghe lại phát âm của bạn đã ổn chưa.

Giao diện sử dụng ứng dụng Mondly
Các bài học giao tiếp ở Mondly

Các khóa học tiếng Nhật khác trên Mondly

Nếu bạn có dự định xin việc làm thêm (Arubaito アルバイト ) tại Nhật Bản thì Mondly có những khóa học riêng biệt cho từng vị trí khác nhau. Cách học cũng tương tự như bài học ở phần từ vựng chủ đề. Nắm rõ từ vựng và cách giao tiếp đối với từng vị trí sẽ là lợi thế hơn khi phỏng vấn xin việc làm thêm.

Giao diện sử dụng app Mondly premium
Các khóa học theo chủ đề ở Mondlly

Mondly có tốt không?

Mondly sẽ không làm bạn thất vọng. Ứng dụng này có nguồn tài nguyên học liệu rất phong phú. Những ưu điểm của Mondly là:

 • Trên 1.000 bài học và đoạn hội thoại.
 • Học được 5.000 từ và cụm từ.
 • Bài học từ vựng ngẫu nhiên dành cho 365 ngày trong năm.
 • Bài kiểm tra dạng flashcard để ôn lại những từ vựng đã học.
 • Chức năng thu âm để so sánh phát âm của mình đã giống với người bản xứ chưa.
 • Bảng thống kê thời gian học tiếng Nhật, số lượng từ vựng và cụm từ đã học được.
 • Những khóa học được thiết kế để bạn học nhanh từ vựng và cụm từ của một số ngành nghề nhất định: tiếp viên hàng không, nhân viên nhà hàng, lễ tân khách sạn, trợ lý cửa hàng, chuyên viên chăm sóc sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm: Review tài khoản ELSA Speak Pro

Nhược điểm khi học tiếng Nhật trên Mondly

Cần học từ vựng mới trước khi luyện tập

Trong phần nội dung bài học, Mondly nên lồng ghép để người học có thể biết qua từ vựng đó trước rồi sau đó đến phần luyện tập thì sẽ phù hợp hơn. Chưa kể nếu kết quả chỉ hiển thị Hán tự mà không có Hiragana thì vẫn xem như mình chưa học được từ vựng đó, hiện tại mình vẫn chưa biết cách đọc của từ vựng “sàn nhà”.

Giao diện sử dụng app Mondly premium
Mondly cần bổ sung cách đọc của các từ mới

Sử dụng lẫn lộn 2 thể thông thường và thể lịch sự

Một trong những phần khó của tiếng Nhật chính là chia thể động từ. Tùy thuộc vào trung tâm và giáo trình mà sẽ dạy bạn thể lịch sự Vますtrước hoặc thể thông thường Vるtrước. Khi bạn học N4 thì sẽ dần quen việc sử dụng song song 2 thể này, vì còn học tiếp những thể khác (tổng cộng tiếng Nhật có 13 thể). Đối với những bạn mới học thì chia động từ thể る hoặc ますlà cả một vấn đề lớn.

Có thể bạn quan tâm: 15 website cung cấp các khoá học tiếng Anh online miễn phí tốt nhất

Ứng dụng Mondly phù hợp với ai?

Mondly không chia nội dung bài học theo level nên những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật – trình độ Beginner (nhưng cần học qua bảng chữ cái Hiragana & Katakana) có thể học với Mondly. Ngoài ra, ứng dụng này cũng phù hợp với những bạn đã từng học tiếng Nhật nhưng tạm ngưng một thời gian, đang cần ôn lại kiến thức nền tảng trước khi bước sang cấp độ tiếp theo.

Tuy nhiên sau khi trải nghiệm Mondly thì mình thấy đây là ứng dụng khó dành cho những bạn mới bắt đầu. Nếu bạn đang học ít nhất là một nửa chương trình N5 và học Mondly song song thì phù hợp hơn. Trường hợp bên dưới mình gõ Hiragana của từ vựng “sân bay” nhưng Mondly vẫn tính là không đúng, chỉ chấp nhận Hán tự. Khi mình gõ đáp án của câu “Tôi muốn đi đến trạm xe buýt”, mình gõ cả Kanji và Hiragana mới được tính là đúng, nếu mình chỉ nhập Hiragana như câu “Chúng tôi là một gia đình” thì vẫn bị tính là sai.

Vì vậy mà nếu đang học N4 thì mới có thể làm chính xác được câu “Tôi muốn đi đến trạm xe buýt”, mặt khác đây cũng là ngữ pháp của N4 (mẫu câu: đi đến đâu…để làm điều gì đó). Rõ ràng nếu các bạn N5 học Mondly mình nghĩ sẽ dễ bị nản vì ít khi nào đáp án được tính là đúng.

Lộ trình học tiếng Nhật với Mondly

Như các bạn đã thấy, ứng dụng Mondly phù hợp với bất kỳ trình độ nào. Như vậy nếu lựa chọn Mondly thì nên bắt đầu từ đâu?

Nếu bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật

Các bạn nên bắt đầu với phần hội thoại hoặc bài học trong phần “Xin chào” vì nó đơn giản. Tiếng Nhật rất khó nên bạn bắt đầu với những bài học đơn giản thì mới có động lực học những phần tiếp theo.

Mặc dù nói Mondly dành cho những người mới bắt đầu nhưng cũng cần học qua Hiragana, Katakana và Kanji cơ bản (càng tốt). Bạn chỉ cần gõ những từ khóa này trên GooglePlay/ Appstore là có thể tìm được vô vàn ứng dụng giúp bạn học nhanh bảng chữ cái và hán tự cơ bản.

Nếu bạn đã học qua tiếng Nhật

Bạn có thể bắt đầu với “Bài học hàng ngày” hoặc bài học của gần 40 chủ đề khác nhau. Để học hiệu quả với Mondly thì bạn nên có kèm ứng dụng từ điển, ví dụ Google dịch hoặc Mazii (ứng dụng từ điển thông dụng nhất) để tra trừ khi cần.

Quay trở lại từ vựng sàn nhà, nếu mình tìm từ vựng “sàn nhà” trên Mazii sau đó quay lại nhập đáp án trên Mondly thì sẽ ghi nhớ từ vựng lâu hơn, vì tiếp xúc từ đó đến 2 lần. Tuy nhiên, nếu bạn nào không thích thoát ứng dụng trong lúc học hoặc muốn tập trung học trên 1 ứng dụng duy nhất thì đây là nhược điểm của Mondly.

Học tiếng Nhật trên ứng dụng Mondly có thực sự hiệu quả?

Nếu bạn là người học ngoại ngữ thiên về học thuộc theo những gì có sẵn, không cần tìm hiểu sâu về ngữ pháp, hoặc công việc cần giao tiếp nhiều hơn thì Mondly là lựa chọn phù hợp.

Bên cạnh đó, Mondly còn có những khóa học dành riêng cho những ngành nghề khác nhau khá đa dạng. Mỗi ứng dụng sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau, bạn có thể trải nghiệm ứng dụng và học phần Bài học hàng ngày trước để xem có phù hợp hay không trước khi quyết định học Mondly với gói Premium nhé!

L.Chi


5/5 - (2 votes)
Content Protection by DMCA.com

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ChiasePremium.com

Blog chia sẻ Kiến thức công nghệ và Trải nghiệm tài nguyên số. Hướng dẫn đăng ký và Hỗ trợ sử dụng các loại Tài khoản Premium.

Share via
Copy link