Đánh giá 12min-Book Summaries: Có thể thay thế Blinkist?

Ưu đãi tài khoản premium miễn phí/giá rẻ

Sách là nơi chứa đựng kho tàng tri thức của nhân loại, được tích luỹ qua nhiều thế hệ và mỗi ngày vẫn có hàng ngàn quyển sách mới được ra đời.

Trong khi đó, thời gian mà chúng ta có thể dành ra để đọc sách là có giới hạn. Có bao giờ bạn mất hơn 15, thậm chí là 30 phút để đọc phần đầu của một quyển sách để rồi nhận ra quyển sách này không thích hợp với mình?  Chưa đến 15 phút, bạn có thể biết được nội dung chính của toàn bộ một quyển sách với ứng dụng đọc sách nhanh 12min.

Nếu bạn đã nghe nói đến cái tên Blinkist thì 12min – Book Summaries cũng gần tương tự như vậy: “Book summary service” – Dịch vụ tóm tắt sách miễn phí và trả phí.

Bạn có thể tìm đến những bản tóm tắt để đọc và nghe những điều quan trọng và tinh tuý nhất của một tác phẩm phi hư cấu, học được những kiến thức mà kinh nghiệm mà thông thường, đồng thời cũng có thể khơi dậy hứng thú khiến bạn muốn mua và đọc trọn vẹn tác phẩm.

Và nếu thấy không hài lòng hoặc không có ý muốn tìm hiểu sâu thêm về tác phẩm này, bạn có thể bỏ qua và tìm đến một quyển sách khác. Điều quan trọng là 12min – Book Summaries có thể giúp bạn tận dụng những quãng thời gian rảnh rỗi hiếm hoi để học hỏi và tích luỹ kiến thức từ những quyển sách mà vốn bạn phải bỏ ra rất nhiều thời gian để đọc và cảm nhận!

Xem thêm: Bạn chọn ứng dụng sách tóm tắt nào? getAbstract, Instaread hay Blinkist

12min – Book Summaries là gì?

12min – Book Summariesứng dụng sách tóm tắt được phát triển bởi một công ty giáo dục và phát triển cá nhân LAUNCH PAD TECNOLOGIA, với mục đích tạo ra những nội dung chất lượng cao phù hợp với sự phát triển của đời sống hiện đại.

Các bản tóm tắt sách phi hư cấu – được gọi là microbooks – được tạo ra để người dùng có thể tiếp cận được với toàn bộ nội dung và khái niệm phức tạp chỉ trong 12 phút của một quyển sách khoảng 200 trang. Từ đó, bạn có thể tận dụng mọi thời gian rảnh (khi tập thể dục, khi đang thư giãn, giải trí,…) để phát triển bản thân với việc đọc mọi quyển sách mà bạn mong muốn trên 12min, ở bất cứ đâu, với những phương tiện di động nhỏ gọn, thuận tiện.

 

12min - Book Summaries là gì?
Giao diện web của 12min – Book Summaries

Các microbooks cúa 12min không chỉ đơn giản là một bản tóm tắt sách bằng văn bản hay audio, mà còn là một “trợ lý thông minh” cho bạn bằng việc chỉ ra những nội dung cần thiết, quan trọng nhất và có giá trị nhất. Nhờ đó, bạn sẽ biết rằng quyển sách này có thể đem đến những gì cho bạn và có đáng giá để bạn bỏ thời gian tìm hiểu sâu hơn hay không, thay vì phải đọc cả trăm trang sách và nhận ra rằng mình đã phí thời gian cho quyển sách đó.

Mặc dù chưa phong phú như Blinkist, getAbstract, hay Instaread, và có giao diện sử dụng chưa thực sự tối ưu, nhưng 12min – Book Summaries hứa hẹn trở thành một ứng dụng tóm tắt sách “must-have”.

Bên cạnh đó, microbooks hoàn toàn không thay thế sách giấy, 12min được tạo ra cũng không phải để cạnh tranh với những quyển sách giấy và lối đọc sách truyền thống. Ứng dụng có thể kích phát mong muốn mua và đọc trọn vẹn quyển sách thông qua việc chỉ ra những giá trị mà quyển sách có thể mang đến cho bạn.

12min được phát triển trên nền tảng website cho các trình duyệt web trên mọi thiết bị (bao gồm cả Windows Phone) và ứng dụng riêng dành cho thiết bị di động trên các hệ điều hành iOSAndroid, nhằm tối ưu hoá trải nghiệm người dùng, tạo điều kiện thuận lợi để bạn có thể truy cập và sử dụng ứng dụng mọi lúc, mọi nơi. 

Xem thêm: Các trang web bạn có thể tải ebook Kindle miễn phí

Lợi ích khi đọc microbooks trên ứng dụng đọc sách nhanh 12min-Book Summaries

Mục tiêu của 12min là đưa sách và những tinh tuý của sách đến với càng nhiều bạn đọc càng tốt. Một ngày chỉ có 24 giờ, trong khi sách mới phát hành ngày một tăng, lượng tin tức hàng ngày mà chúng ta cần cập nhật để theo kịp sự phát triển của thế giới cũng ngày một lớn. Vì thế, việc đọc sách trở thành một thách thức lớn và các microbooks của 12min ra đời để hỗ trợ người dùng có thêm cảm hứng để tiếp tục tìm tòi, học hỏi kiến thức, kinh nghiệm ngay trong cuộc sống bộn bề, vội vã.

Mỗi một microbook đều được 12min tạo nên một cách vô cùng cẩn thận từ việc đọc, phân tích, highlight, chú thích và phân giải cấu trúc nhằm tìm kiếm những ý tưởng chính yếu, quan trọng nhất từ một quyển sách phi hư cấu. Từ đó, một bản tóm tắt hoàn chỉnh, ngắn gọn, cô đọng và tập trung vào trọng tâm được viết ra thành văn bản và được thu âm lại thành file audio với giọng đọc dễ nghe để người dùng có thể nghe nội dung sách trong khi làm những việc khác. Quan trọng hơn hết, một đọc hoặc nghe một microbook chỉ mất khoảng 12 phút.

12min: Change your life! - Review
Khi click chọn một microbook, bạn có thể tìm hiểu thông tin về quyển sách và chọn đọc hoặc nghe microbook

Tóm lại, đọc sách với microbooks trên 12min có những ưu điểm sau:

  • Microbooks là bản tóm tắt sách bao gồm cả văn bản và audiobook được thực hiện bởi các chuyên gia, giúp người dùng có thể chọn cách thức tiếp cận tác phẩm một cách thuận tiện, ít bị hạn chế nhất. Bạn có thể vừa nghe microbook vừa làm bữa sáng hoặc pha cà phê – một phương pháp học hỏi và tiếp thu kiến thức vô cùng tiết kiệm thời gian.
  • Người dùng có thể sử dụng microbooks trên các thiết bị di động. 12min hỗ trợ cho tất cả các nền tảng website và ứng dụng di động để bạn có thể đọc sách ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào: khi xếp hàng thang máy, khi đang di chuyển trên các phương tiện giao thông và trong giờ giải lao,…
  • Microbooks có nội dung vô cùng chất lượng. Mỗi bản tóm tắt đều được tạo ra từ việc đọc và phân tích trọn vẹn cả quyển sách gốc, sau đó được nhóm biên tập xem xét và sửa đổi liên tục để đưa đến những nội dung có giá trị nhất cho người dùng. 
  • Microbooks giúp bạn tiết kiệm thời gian một cách hiệu quả chỉ với 12 phút cho việc đọc hoặc nghe một microbook, để bạn hiểu được những ý tưởng hay nhất từ những cuốn sách hay nhất. Từ đó, trí tò mò của bạn có thể được khơi dậy và khiến bạn tìm được một quyển sách hay, đáng đọc mà không phải mất thời gian cho những quyển sách không phù hợp.

Xem thêm: Blinkist là gì? Review và chia sẻ tài khoản ứng dụng Blinkist premium

Những ứng dụng đọc sách hàng đầu hiện nay đã được review trên blog: Scribd premium, getAbstract Pro, Instaread premium, Blinkist premiumStoryshots premium. Mời bạn tham khảo nhé. 

Đánh giá ‘12min – Book Summaries’

Giao diện

  • Trình duyệt web

Giao diện trên website của 12min được thiết kế khá trực quan, đơn giản và tạo cảm giác thân thiện với người dùng. Tựa sách được gợi ý của ngày được làm nổi bật ngay ở phần trên cùng của trang web, phía dưới là các danh mục sách được gợi ý theo các chủ đề như Categories (thể loại), Trending (xu hướng), New releases (Mới cập nhật), 12min Originals (Độc quyền của 12min),…

Phần bên trái giao diện là thanh điều hướng với khung tìm kiếm, lối truy cập vào trang chủ ứng dụng (Discover), tra cứu danh mục sách (Categories), thư viện người dùng (Library), cài đặt cá nhân cho người dùng (Settings) và trình phát audio của microbook mà bạn đang nghe.

12min-review-The best ideas in your pocket!
12min tập trung vào tính năng audio để người dùng có thể sử dụng ứng dụng một cách thuận tiện nhất có thể. Bạn có thể vừa nghe microbooks vừa lướt Facebook, Twitter hoặc làm bất kỳ việc nào khác.

Khi tìm thấy bất kỳ tựa sách nào muốn đọc, bạn có thể thêm microbook của tựa sách đó vào Library để đọc và nghe sách bất kỳ lúc nào bạn muốn. Trong Library, bạn có thể xem tiến độ của các tựa sách đang đọc, cũng như xem lại những tựa sách đã đọc xong.

12min - Book summaries review
Theo dõi tiến độ đọc của các tựa sách mà bạn đã thêm vào Library

Văn bản tóm tắt được trình bày trong một trang để bạn có thể đọc liền một mạch và không bị ngắt quãng:

12min - Book summaries review
Sau khi đọc xong, bạn có thể click vào nút Mark as read để đưa microbook sang mục “Đã đọc” (Read)

Bạn có thể vừa đọc vừa nghe audio của một tựa sách, thậm chí có thể nghe audio của tựa sách này trong khi đang đọc microbook của tựa sách khác.

Ứng dụng di động

Với mục tiêu tạo điều kiện thuận tiện nhất cho người dùng có thể phát triển văn hoá đọc, phiên bản dành cho ứng dụng di động của 12min được tập trung phát triển và hoàn thiện rất tốt.

Về cơ bản, giao diện và các tính năng chính của phiên bản ứng dụng di động đều không có nhiều khác biệt so với phiên bản web, giúp người dùng không bị bối rối và bỡ ngỡ khi chuyển đổi nền tảng sử dụng, tạo sự liền mạch trong trải nghiệm người dùng.

12min - Book summaries review: Discover
Trang chính của ứng dụng di động 12min

Trang chủ ứng dụng được thiết kế tương tự phiên bản web, với tựa sách được đề cử của ngày và các danh mục theo chủ đề và thanh điều hướng ở góc dưới cùng của giao diện.

12min - Book summaries review: Library
Bạn có thể bấm vào biểu tượng đám mây có mũi tên hướng xuống ở bên phải mỗi tựa sách để download và truy cập vào microbook khi ngoại tuyến.

Nhìn chung, giao diện sử dụng của 12min rất đơn giản, dễ điều hướng và tập trung vào tính năng chính là nghe audio, đặc biệt là giao diện dành cho ứng dụng di động, mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

Có gì hay ở 12min – Book Summaries?

  • Thư viện sách

Thư viện microbooks của 12min có đến hàng trăm tựa sách phi hư cấu bán chạy trên thị trường cũng như các tựa sách độc quyền của dịch vụ. Và để giúp cho việc tìm kiếm một tựa sách phù hợp với nhu cầu của người dùng được dễ dàng và thuận tiện, 12min phân loại thư viện sách thành 24 thể loại từ kinh tế, kỹ năng, chính trị, triết học, khoa học, quản lý và lãnh đạo cho đến tinh thần – thể chất, tâm lý học, động lực,…

12min - Book summaries review: Categories
12min – Book summaries review: Categories
12min-review-10
Danh mục sách được chia theo thể loại của 12min

Bên cạnh đó, nếu không tìm được quyển sách mà mình muốn đọc, bạn có thể đề xuất tựa sách vào Wishlist của ứng dụng để đội ngũ của 12min cập nhật tựa sách này trong những đợt cập nhật microbooks tiếp theo:

12min - Book summaries review: Next microbook
Truy cập vào https://12min.com/wishlist để đề xuất tựa sách mà bạn muốn cập nhật thêm
  • Microbooks

Như mình đã đề cập ở phần trên, microbooks của 12min không chỉ đơn giản là một bản tóm tắt sách, mà còn đúc kết tinh hoa của quyển sách cũng như khơi gợi cho độc giả những ý tưởng mới hay kích phát mong muốn tìm hiểu sâu hơn về quyển sách.

12min - Book summaries review: Microbooks
Phần cuối cùng của một microbooks là phần sáng tạo nhất của 12min

Trong một microbook, những nội dung chính, quan trọng và có giá trị nhất của một quyển sách sẽ được trình bày theo từng luận điểm chính. Sau cùng, những nội dung này sẽ được tổng kết ngắn gọn trong Final Notes và bạn cũng sẽ nhận được những kinh nghiệm và lời khuyên mà đội ngũ 12min đúc rút từ quyển sách thông qua 12min Tip

Theo mình, đây là một quy trình đọc sách chuẩn và giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, cũng tạo cơ hội để bạn học hỏi và tìm thêm nhiều cảm hứng cho công việc cũng như trong sinh hoạt hàng ngày.

Giao diện đọc microbooks giống với phiên bản web, nhưng giao diện nghe audio được thiết kế giống với các ứng dụng nghe nhạc, tạo sự gần gũi và quen thuộc cho người dùng:

12min - Book summaries mobile app review
Bạn có thể điều chỉnh tốc độ đọc và tua đến hoặc tua lùi khi đang nghe audio

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng trình phát audio như một ứng dụng nền để vừa nghe microbooks vừa sử dụng những ứng dụng khác – hệt như khi sử dụng phiên bản web của 12min

Ngoài ra, với văn bản microbooks trên ứng dụng di động, người dùng có thể thiết lập màu nền, cỡ chữ và các cài đặt cá nhân khác như gửi đến thư viện Kindle, chia sẻ trên các ứng dụng khác,… theo clip dưới đây:

  • Playlists và Profile

Đặc biệt, ứng dụng 12min dành cho thiết bị di động còn có mục Playlists – một tính năng không có trên phiên bản web:

12min - Book summaries mobile app review
Playlists tập hợp các microbooks bán chạy nhất theo từng chủ đề

Đây là một danh mục tổng hợp những microbooks bestselling theo từng chủ đề, được tạo ra để bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về một lĩnh vực nào đó. Mình nghĩ danh mục này được lấy ý tưởng từ các danh mục âm nhạc theo chủ đề, khiến cho việc nghe audio các bản tóm tắt sách cũng tương tự như nghe các playlists âm nhạc, giúp việc nghe sách dễ dàng và quen thuộc hơn.

Ngoài ra, để khuyến khích người dùng đọc và tiếp cận nhiều tựa sách hơn, nhằm phát triển văn hoá đọc cho cộng đồng, ứng dụng di động 12min còn tích hợp cả tính năng thi đua thành tích:

12min - Book summaries mobile app review: Profile
Xếp hạng và thành tích của bạn sẽ được cập nhật trong mục Profile

Thông qua số lượng microbooks mà bạn đã hoàn thành và thời gian mà bạn bỏ ra để đọc sách, 12min sẽ lập ra một danh sách xếp hạng cũng như thành tích để tạo động lực cho bạn phát triển bản thân thông qua việc tiếp thu kiến thức từ những quyển sách.

So sánh 12min vs Blinkist

Là một ứng dụng hỗ trợ đọc sách nhanh với việc tạo ra các microbooks giúp người dùng tiếp cận với nội dung quan trọng nhất của quyển sách chỉ trong một thời gian rất ngắn, 12min phải cạnh tranh với khá nhiều đối thủ lớn. Một trong số đó là Blinkist. Vậy hai ứng dụng này khác nhau ở đâu? Mình thử so sánh hai dịch vụ theo một số tiêu chí sau:

12min

Blinkist

Số lượng microbooks 1000+ 3000+
Chi phí (hàng năm) $89,90 $89,99
Chất lượng nội dung Ngắn gọn, sáng tạo, đa ngôn ngữ. Đầy đủ, sáng tạo.

Xét về số lượng các tựa sách, 12min đã bị đối thủ Blinkist bỏ xa vì số lượng sách của dịch vụ còn khá ít ỏi, bạn có thể sẽ khó mà tìm thấy tựa sách mình cần trên 12min. Tuy nhiên, với tính năng Wishlist, bạn vẫn có thể đề xuất các tựa sách mình cần và đợi đội ngũ của ứng dụng cập nhật. 

Về các gói đăng ký, xét về chi phí hàng năm thì 12min có giá cả phải chăng hơi Blinkist một chút. Nhưng 12min lại không có gói đăng ký ngắn hạn hàng tháng mà chỉ có đăng ký hàng năm, khá bất lợi khi bạn muốn trải nghiệm nhiều dịch vụ để có thể tìm đọc nhiều tựa sách đa dạng, phong phú hơn.

Cuối cùng là về nội dung. Các bản tóm tắt sách của Blinkist có dung lượng dài hơn 12min một chút, còn 12min thì cô đọng và súc tích hơn, tập trung vào vấn đề chính cũng như những giá trị cốt lõi của quyển sách hơn và có cả nội dung tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Điều đặc biệt là cả 2 dịch vụ đều có tổng kết nội dung sách cũng như đưa ra những lời khuyên cho độc giả ở cuối bản tóm tắt.

Nhìn chung, 12min tuy chưa có thư viện phong phú và đa dạng như Blinkist, nhưng mình tin rằng dịch vụ sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai với ưu thế về nội dung chất lượng, đa ngôn ngữ, phù hợp cho nhiều đối tượng người dùng.

Xem thêm: Đánh giá và chia sẻ tài khoản Scribd Premium-Thư viện kỹ thuật số tốt nhất hiện nay

Đăng ký, nâng cấp mua tài khoản 12min – Book Summaries 

Đăng ký tài khoản sử dụng 12min hoàn toàn không mất phí. Tuy nhiên, tài khoản miễn phí chỉ cho phép người dùng truy cập vào một microbook mỗi tuần. Nếu muốn tự do đọc sách trên 12min mà không bị giới hạn số lượng và thời gian, bạn cần đăng ký gói trả phí của dịch vụ (https://12min.com/pricing)

Plans - 12min: price
12min chỉ có 2 lựa chọn trả phí dành cho cá nhân và doanh nghiệp, thời hạn đăng ký là 1 năm

12min Premium cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào hàng trăm microbooks trong thư viện microbooks được cập nhật hàng tuần. Trung bình, số microbooks được cập nhật mỗi tháng lên đến 15 tựa sách. Bên cạnh đó, nếu bạn chưa tìm thấy tựa sách mà mình muốn đọc thì có thể đề xuất với 12min, đội ngũ của họ sẽ lưu ý và cập nhật cho bạn trong thời gian không xa.

12min không có gói đăng ký hàng tháng mà chỉ có 1 lựa chọn hàng năm, nên nếu chưa thể quyết định được có nên đăng ký sử dụng dịch vụ hay không, bạn có thể dùng thử ứng dụng trong 3 ngày. 

Ngoài ra, 12min còn đưa ra lời giải thích cho việc chỉ áp dụng gói đăng ký hàng năm với 2 lý do như sau:

  • Hình thành thói quen lâu dài

12min nhắm đến mục tiêu cao hơn là việc chỉ phổ biến văn hoá đọc cho đại chúng. Vì vậy, thông qua việc đăng ký sử dụng ứng dụng dài hạn, dịch vụ tạo điều kiện để người dùng hình thành và phát trình thói quen đọc sách lâu dài để ngày càng phát triển bản thân.

  • Mang đến cho người đọc trải nghiệm tuyệt vời nhất

Việc đăng ký sử dụng ứng dụng dài hạn có thể đem đến cho 12min nhiều nguồn lực hơn trong việc tái đầu tư và phát triển dịch vụ. Nhờ đó, người dùng có thể được cung cấp những lợi ích và trải nghiệm tốt hơn với thư viện nội dung đa dạng, chất lượng hơn.

Xem thêm: Những lợi ích khi sử dụng tài khoản Audible – Kho sách nói của Amazon

Có nên đăng ký 12min-Book Summaries?

Ưu điểm

Hạn chế

Giao diện đơn giản, trực quan, dễ sử dụng. Chi phí tương đối cao.
Hỗ trợ đa nền tảng. Không có gói đăng ký ngắn hạn.
Có ngôn ngữ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Số lượng sách chưa nhiều.
Nội dung chất lượng, sáng tạo.

Trong thời đại công nghệ phát triển, con người bận rộn với công việc và sinh hoạt tấp nập hàng ngày; một ứng dụng hỗ trợ đọc sách nhanh như 12min là cực kỳ cần thiết để tận dụng thời gian cho việc học tập và tiếp thu kiến thức, kinh nghiệp từ việc đọc sách. Nếu có điều kiện, bạn hãy thử đăng ký 12min Premium để phát triển cho mình thói quen đọc sách lành mạnh nhé!


Đánh giá bài viết
Content Protection by DMCA.com

Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ChiasePremium.com

Blog chia sẻ Kiến thức công nghệ và Trải nghiệm tài nguyên số. Hướng dẫn đăng ký và Hỗ trợ sử dụng các loại Tài khoản Premium.

Share via
Copy link