Cách sử dụng Audible free | Cách tải, share file Audible MP3

Ưu đãi tài khoản premium miễn phí/giá rẻ

Sách nói (audiobook) là phiên bản ghi âm giọng nói (audio) của một tựa sách. Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, audiobook giúp người đọc tiếp cận với sách một cách dễ dàng, không bị giới hạn bởi thời gian, phương tiện và cách thức.

Bên cạnh những ứng dụng tóm tắt sách khá phổ biến như Blinkist, GetAbstract, 12min,… thì Audible của Amazon cũng là một lựa chọn của rất nhiều độc giả bởi kho audiobook đồ sộ, đa dạng cùng những tính năng giải trí, học tập vô cùng hữu ích.

Audible free là gì ?

Audible là một dịch vụ cung cấp audiobook cũng như các nội dung sáng tạo có liên quan của Amazon, cho phép người dùng truy cập và nghe toàn bộ nội dung của một tựa sách. Audible còn được ví như là “kho sách nói của Amazon”. 

audible-la-gi-1
Audible là nền tảng audiobook lớn nhất hiện nay.

Audibe free là chỉ các tựa sách nói miễn phí sử dụng trên ứng dụng Audible. Bạn có thể tìm thấy hàng nghìn Sách nói và Podcast miễn phí tại địa chỉ sau: https://www.audible.com/ep/FreeListens

Để sử dụng Audible free bạn chỉ cần tạo một tài khoản Audible, sau đó truy cập danh mục miễn phí Audiobook và Podcast để tìm, chọn và thêm vào danh sách/thư viện sách nghe của bạn.

audible-free
Danh mục Free Audiobooks and Podcasts trên Audible.com

Kho audiobook của Audible lên đến hàng trăm ngàn tựa sách, với đủ mọi thể loại từ hư cấu đến phi hư cấu, thậm chí là những tựa sách kinh điển và những nội dung độc quyền (Audible Originals) mà ít có dịch vụ audiobook hay dịch vụ tóm tắt sách nào có thể so sánh.

audible-la-gi-2
Với Audible, bạn có thể nghe audiobook ở bất cứ đâu, trong bất cứ lúc nào và với mọi thiết bị, nền tảng.

Audible tương thích với hầu hết các nền tảng và thiết bị di động, bao gồm website, ứng dụng di động thuộc các hệ điều hành iOS, Android, Windows,… và các dịch vụ liên quan (Kindle) cũng như các thiết bị hỗ trợ âm thanh (Fire Tablet, máy nghe MP3, loa Sonos, Fire TV, các thiết bị Alexa,…

Xem thêm: Blinkist là gì? Review và chia sẻ tài khoản ứng dụng Blinkist premium

Cách sử dụng Audible – Chia sẻ trải nghiệm tài khoản Audible Plus

Là kho audiobook hàng đầu đến từ nhà cung cấp các dịch vụ giải trí Amazon, Audible sở hữu những nội dung chất lượng, độc quyền với cách thức sử dụng cũng rất đặc biệt.

Để sử dụng Audible, bạn cần phải đăng ký thành viên Amazon và để có thể truy cập các nội dung của dịch vụ, bạn cũng cần đăng ký gói thành viên của Audible (Audible Plus hoặc Audible Premium Plus – chi tiết ở phần sau của bài viết).

Tư cách thành viên Audible cho phép bạn được truy cập và nghe các audiobook (không phải toàn bộ), cùng với một credit  để mua một audiobook không nằm trong quyền truy cập của gói đăng ký.

Vậy sau khi đã đăng ký sử dụng Audible, bạn sẽ nhận được những gì?

Danh mục audiobook khổng lồ

Với tư cách thành viên Audible, bạn được cấp quyền truy cập không giới vào danh mục Audible Plus Catalog gồm hàng ngàn audiobook, podcast và các nội dung Audible Originals của dịch vụ.

trai-nghiem-su-dung-audible-1
Những tựa sách có tag Included màu vàng là những tựa sách thuộc danh mục Audible Plus Catalog mà người dùng có quyền truy cập.

Từ khi ra mắt, danh mục Audible Plus Catalog đã bao gồm hơn 11.000 tựa sách và vẫn đang tiếp tục bổ sung hàng tuần (ước tính khoảng 200.000 tựa sách cho đến thời điểm hiện tại).

Mình thực sự vô cùng choáng ngợp với danh mục nội dung của Audible. Riêng thể loại đã có đến 23 mục lớn, mỗi mục lớn lại bao gồm rất nhiều tiểu mục được phân chia rất kỹ lưỡng và chi tiết:

trai-nghiem-su-dung-audible-2
Audible có đến 23 thể loại để người dùng lựa chọn, bao gồm Nghệ thuật, Giải trí, Kinh tế, Công nghệ, Văn học, Giáo dục và một số thể loại như LGBTQ+ hay danh mục sách cho trẻ em.

Tuy nhiên, không phải tất cả các tựa sách trong những danh mục này đều có thể truy cập được. Bạn chỉ có thể truy cập, nghe audiobook và lưu sách về thư viện riêng cũng như download audiobook của những tựa sách có tag Included.

trai-nghiem-su-dung-audible-3
Bạn có thể lọc các tựa sách mà mình có thể truy cập trong bộ lọc của Audible, sau đó click Play để nghe trực tiếp hoặc click Add to library để thêm vào thư viện riêng tư và thao tác với audiobook (download, thêm vào bộ sưu tập,…)

Ngoài danh mục 23 thể loại, Audible cũng có một dạng danh mục khác là Features & Collections do đội ngũ biên tập của Audible tuyển chọn, bao gồm những tác phẩm hay nhất, nổi bật nhất và đáng đọc nhất được tập hợp thành các bộ sưu tập theo chủ đề.

trai-nghiem-su-dung-audible-4
Nếu không có sẵn một tựa sách cụ thể để nghe, bạn có thể tham khảo các bộ sưu tập trong danh mục Features & Collections để tìm một tựa sách thích hợp.

Điều khiến một người ưa đọc tiểu thuyết như mình hài lòng nhất ở Audible chính là sự đa dạng trong các thể loại cũng như số lượng nội dung. Các audiobook và podcast của dịch vụ không chỉ tập trung vào thể loại phi hư cấu như đa số các nền tảng tóm tắt sách hiện tại, mà còn bao gồm rất nhiều những tựa sách hư cấu, sách văn học đa thể loại. Thậm chí, mình còn tìm thấy Kinh Thánh (The Holy Bible) tại Audible.

trai-nghiem-su-dung-audible-5
Audiobook của The Holy Bible được bao gồm trong danh mục Audible Plus Catalog.

Mình lý giải điều này là vì Audible là dịch vụ audiobook chứ không phải dịch vụ tóm tắt sách. Các dịch vụ tóm tắt sách thường tránh những tác phẩm hư cấu, vì bản tóm tắt không thể truyền tải trọn vẹn nội dung, ý nghĩa và đặc biệt là nghệ thuật của tác phẩm.

Trong khi đó, audiobook là toàn bộ tác phẩm được diễn đạt trọn vẹn dưới hình thức âm thanh, thế nên độc giả vẫn có thể nắm bắt và tiếp thu tinh hoa của tác phẩm theo cách riêng của mình như khi đọc tác phẩm theo cách truyền thống.

Xem thêm: Review GetAbstract: Ứng dụng tóm tắt sách cho doanh nghiệp

Chất lượng nội dung

Phải công nhận một điều rằng những nội dung của Audible đều được đầu tư rất chi tiết và kỹ lưỡng, mang đến cho người dùng những trải nghiệm rất thú vị khi sử dụng dịch vụ.

Mình đã từng nghe nhiều bản tóm tắt sách trên các nền tảng khác, nhưng chưa bao giờ có được trải nghiệm tuyệt vời khi nghe audiobook trên Audible. Đặc biệt là với các tựa sách hư cấu như tiểu thuyết.

trai-nghiem-su-dung-audible-6
Trên nền tảng website, khi click Play, một cửa sổ phát audio sẽ hiện lên để bạn có thể nghe và thao tác với bản audio.

Khi nghe audiobook bộ sưu tập tiểu thuyết của Jane Austen (The Jane Austen Collection: An Audible Original Drama), mình đã rất ngạc nhiên vì âm thanh đầu tiên xuất hiện không phải giọng đọc thông thường, mà là tiếng nhạc nền da diết rất phù hợp với tinh thần của quyển Kiêu hãnh và định kiến (Phần đầu của tuyển tập Jane Austen).

trai-nghiem-su-dung-audible-7
Bạn có rất nhiều lựa chọn để tuỳ chỉnh tốc độ đọc sao cho phù hợp với nhu cầu cá nhân của mình nhất.

Không giống như các tựa sách phi hư cấu chỉ cần một giọng đọc, những quyển tiểu thuyết này đều được đọc diễn cảm bằng rất nhiều giọng đọc cũng như biểu cảm khác nhau (nam, nữ, già, trẻ, vui sướng, giận dữ, buồn bã,…), trên nền nhạc và phối âm phù hợp với bối cảnh câu chuyện (tiếng mưa, tiếng mở cửa,…).

Điều này làm mình có cảm giác đang nghe một bộ phim chứ không chỉ đơn giản là nghe phiên bản âm thanh của một quyển sách. Mình thực sự rất hài lòng vì độ đầu tư cho nội dung của Audible.

trai-nghiem-su-dung-audible-8
Khi nghe audiobook trên ứng dụng di động, bạn còn có thể sử dụng Car Mode (biểu tượng chiếc xe ở góc trên màn hình) khi đang di chuyển hoặc hẹn giờ (Sleep Timer) để nghe trước khi ngủ.

Ngoài ra, Audible còn có một tính năng rất hữu ích là Whispersync for Voice-ready có tác dụng đồng bộ hoá Audible với ứng dụng đọc ebook Kindle.

trai-nghiem-su-dung-audible-9
Tính năng Whispersync for Voice-ready khả dụng trên một số audiobook của Audible.

Whispersync for Voice-ready cho phép bạn có thể đọc và nghe đồng thời với tính năng đánh dấu thời gian thực. Tính năng này còn được gọi là đọc chìm, có nhiệm vụ hiển thị và làm nổi bật văn bản tương ứng với nội dung mà bạn đang nghe.

Trong thư viện cá nhân (Library), bạn cũng có thể thực hiện nhiều thao tác với các audiobook đã lưu về như download để nghe ngoại tuyến, thêm vào các bộ sưu tập (Collections), chú thích, chia sẻ, đánh giá và review,…

trai-nghiem-su-dung-audible-10
Khi nghe audiobook, trình phát audio sẽ được chạy dưới chế độ nền nên bạn có thể vừa nghe vừa thực hiện các thao tác khác như download, tìm kiếm audiobook khác và thậm chí là sử dụng ứng dụng khác.

Các nội dung và tính năng bổ sung

Đây là danh mục bao gồm các nội dung độc quyền của Audible (tương tự như Netflix Originals). Bạn sẽ chỉ có thể tìm thấy những audiobook và podcast này tại Audible mà không thể tìm thấy trên các nền tảng và dịch vụ tương tự.

trai-nghiem-su-dung-audible-11
Những nội dung thuộc danh mục Audible Originals sẽ được gắn tag “only from audible” màu vàng trên ảnh đại diện.

Dù là nội dung độc quyền chỉ có trên Audible, nhưng đa số các audiobook và podcast thuộc danh mục Audible Originals đều thuộc danh mục Audible Plus Catalog, tức là chỉ cần đăng ký thành viên là có thể nghe được.

Tuy nhiên, vẫn có một số tựa sách cần đến credit hoặc mua trực tiếp mới có thể truy cập.

  • Sleep Collection

Đây là bộ sưu tập các nội dung (bài báo, podcast, âm thanh, bài thiền) giúp người nghe thư giãn và tăng chất lượng giấc ngủ.

trai-nghiem-su-dung-audible-12
Thành viên đăng ký Audible đều được truy cập vào toàn bộ nội dung của Sleep Collection.

Mình rất thích những nội dung mà Sleep Collection mang đến. Ngoài những bản nhạc nền êm dịu, giọng đọc của người đọc cũng rất nhẹ nhàng, du dương khiến người nghe cảm thấy thoải mái và thư giãn rất nhiều, dễ đi vào giấc ngủ.

  • Harry Potter

Theo mình được biết, đây là một chuyên mục riêng dành cho fan của series tiểu thuyết kỳ ảo Harry Potter, bao gồm audiobook của toàn bộ series truyện cũng như các phần ngoại truyện, các bài báo và nội dung mới được cập nhật từ chính tác giả, cộng đồng Pottermore và nhà sản xuất phim Harry Potter.

 

trai-nghiem-su-dung-audible-13
Đây được xem như một diễn đàn riêng cho fan của Harry Potter.

Đây là một tính năng vô cùng thú vị và đáng để trải nghiệm với một tín đồ của series Harry Potter như mình. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là những nội dung này không dành cho người dùng Việt Nam.

Xem thêm: Bạn chọn ứng dụng sách tóm tắt nào? getAbstract, Instaread hay Blinkist

Mức phí đăng ký mua gói tài khoản Audible Plus

Những nội dung trên Audible không miễn phí mà có mức giá từ khoảng $2 – $100 (70.000 – 2.300.000VNĐ) hoặc hơn tuỳ tựa sách. Tuy nhiên, đây chỉ là mức giá mua lẻ nếu bạn không đăng ký thành viên Audible.

Có 2 gói đăng ký thành viên Audible là Audible PlusAudible Premium Plus, mỗi gói đều cho phép người dùng truy cập không giới hạn vào các nội dung thuộc danh mục Audible Plus Catalog.

dang-ky-audible-1
Hai gói đăng ký hàng tháng của Audible với giá khoảng 181.000 – 340.00 VNĐ.

Sự khác nhau giữa gói Audible Plus và gói Audible Premium Plus là các đặc quyền đi kèm. Với gói Audible Plus, người dùng được quyền truy cập không giới hạn vào các nội dung thuộc danh mục Audible Plus Catalog và bộ sưu tập Sleep Collection.

Trong khi đó, nếu đăng ký Audible Premium Plus, ngoài các đặc quyền của gói Audible Plus, người dùng còn được giảm giá 30% khi mua các nội dung trả phí thuộc danh mục Premium, kèm theo đó là 1 credit để đổi một nội dung trả phí bất kỳ thuộc danh mục Premium.

Bên cạnh các gói đăng ký hàng tháng, nếu bạn có ý định sử dụng Audible lâu dài hoặc có nhu cầu sử dụng hơn 1 credit mỗi tháng thì dịch vụ cũng cung cấp các gói đăng ký 2 credit/tháng và gói đăng ký hàng năm với số credit tương ứng từ 1-2 credit mỗi tháng:

dang-ky-audible-2
Các gói đăng ký có giá khoảng 522.000 VNĐ/tháng và 3.400.000 – 5.200.000 VNĐ/năm.

*Credit: là đơn vị tính phí khi bạn cần sử dụng thêm các sách nói không nằm trong danh mục của gói Audible Plus. 

Để bạn dễ hình dung, mình xin chia sẻ thế này:

Thư viện sách nói trên Audible chia thành 3 danh mục:

  • Nhóm các sách nói miễn phí: bạn chỉ cần tạo tài khoản free là có thể sử dụng.
  • Nhóm cách sách nói của gói Audible Plus:  Chỉ cần bạn đăng ký gói Audible Plus là có thể truy cập tất cả các sách nói ở đây, không phải trả thêm chi phí.
  • Nhóm sách nói theo yêu cầu: nằm ngoài 2 danh mục ở trên. Bạn cần phải trả phí (phí tính bằng đơn vị tính là credit) cho mỗi một cuốn sách nói nằm trong danh mục này.

Bạn đừng nhầm lẫn, gói Audible Plus không phải là gói đăng ký truy cập mọi audiobook trên Audible.com. Và Audible hiện tại (tháng 6/2022) cũng không có gói nào cho phép người dùng truy cập MỌI TỰA SÁCH NÓI trên nền tảng này.

audible-plus-member-benefit-audible-plus-catalog
Audible Plus Catalog: bạn có thể truy cập mọi audiobook ở đây, các audibook nằm ngoài danh sách này bạn cần trả thêm phí (mua credit)

Vì chi phí đăng ký khá cao nên lời khuyên của mình là nên dùng thử để trải nghiệm trong 30 ngày. Nếu bạn là thành viên Amazon Prime, bạn có thể dùng thử gói Audible Premium Plus kèm với 2 credit.

Xem thêm: Những lợi ích khi sử dụng tài khoản Audible – Kho sách nói của Amazon

Cách tải, share file Audible MP3

(Cách chuyển file Audible từ thành MP3, 100% ai cũng có thể làm được)

Bước 1. Cài đặt OpenAudible bản miễn phí, sau đó, login mở phần mềm này và đăng nhập vào tài khoản Audible (trên phần mềm này). Audible tự động nhận diện thư viện sách nói của bạn.

Download-audiobook-from-audible-with-openaudible-1
Cách Get file Audible và Convert thành MP3

Ấn vào tên sách sau đó chọn Download sách.

Download-audiobook-from-audible-with-openaudible-2

Sách được download về sẽ có dạng là 1 file AAX.

Download-audiobook-from-audible-with-openaudible-31

Nếu bạn đã mua phần mềm OpenAudible thì bạn có thể convert thành MP3 luôn.

Nhưng nếu chưa mua hoặc không muốn mua thì bạn có thể làm theo cách sau:

  1. Cài AaxAudioConverter tại địa chỉ sau: https://github.com/audiamus/AaxAudioConverter
  2. Truy cập trang: https://audible-converter.ml/, sau đó upload file .AAX ở trên, ấn vào nút “Request Activation Bytes” để tạo một mã “giải mã” từ AAX thành MP3 (bắt buộc phải có bước này).Download-audiobook-from-audible-with-openaudible-4
  3. Mở phần mềm AaxAudioConverter lên, điền mã kích hoạt 6c39xxxx (xem hình trên), sau đó, chọn file AAX và thực hiện chuyển đổi thành MP3Download-audiobook-from-audible-with-openaudible-5
  • Download-audiobook-from-audible-with-openaudible-6

Kết quả sau khi chuyển đổi:

Download-audiobook-from-audible-with-openaudible-71

Ola, giờ bạn đã có file audio book đầy đủ của cuốn sách trên và có thể copy lên bất cứ thiết bị nào của cá nhân bạn.

Kết luận

Ưu điểm

Hạn chế

Thư viện nội dung phong phú và đa dạng. Chi phí đăng ký cao.
Chất lượng âm thanh được đầu tư kỹ lưỡng. Không có đăng ký trọn gói.
Khả năng tương thích trên nhiều thiết bị và nền tảng. Một số nội dung bị hạn chế theo vùng/quốc gia.
Nhiều tính năng giải trí thú vị và hữu ích.

Nếu bạn là một người thích đọc sách – đặc biệt là thể loại tiểu thuyết – nhưng lại không có quá nhiều thời gian để đọc sách theo cách truyền thống thì nghe audiobook với Audible là một lựa chọn tuyệt vời.

Với kho sách khổng lồ với hàng trăm ngàn tựa sách và được cập nhật liên tục, bạn có thể tìm thấy bất cứ quyển sách nào mà bạn muốn, sau đó thưởng thức phiên bản audio với âm thanh và giọng đọc cực kỳ chất lượng, kèm theo đó là những tính năng giải trí rất hữu ích.

Tất nhiên, vì Audible không cung cấp nội dung miễn phí và chi phí đăng ký thành viên khá cao, nên mình vẫn khuyên bạn nên trải nghiệm thử 30 ngày và nếu hài lòng, bạn có thể chọn lựa gói đăng ký phù hợp với nhu cầu của bản thân nhất.

4.9/5 - (75 votes)
Content Protection by DMCA.com

Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ChiasePremium.com

Blog chia sẻ Kiến thức công nghệ và Trải nghiệm tài nguyên số. Hướng dẫn đăng ký và Hỗ trợ sử dụng các loại Tài khoản Premium.

Share via
Copy link