Pitch Deck Presentation là gì? Share Best Pitch Deck Templates

Ưu đãi tài khoản premium miễn phí/giá rẻ

Tìm hiểu các nguyên tắc thiết kế Pitch Deck Presentation, download Pitch Deck Templates và hỗ trợ sử dụng một số tài khoản premium cung cấp các mẫu pitch deck chuyên nghiệp.

Pitch Deck là gì?

Pitch deck là một bản trình bày kinh doanh gồm 10-20 slide được thiết kế để đưa ra một tóm tắt ngắn gọn về công ty của bạn, mô hình kinh doanh, sự tiến triển của bạn và tầm nhìn khởi nghiệp của bạn. Pitch deck có thể được sử dụng cho nhiều mục đích, từ việc cố gắng có cuộc họp với một nhà đầu tư đến việc trình bày trước khán giả trong một ngày demo.

Các tình huống và hạn chế thời gian khác nhau cho phép thêm bớt thông tin, nhưng cấu trúc cơ bản vẫn giữ nguyên. Định nghĩa pitch deck có thể tóm tắt như sau: câu chuyện của một khởi nghiệp, các cột mốc của nó và khả năng phát triển theo hình chóp của nó.

Sử dụng Pitch Deck Presentation khi nào

Bạn cần một bản trình bày pitch deck ở nhiều giai đoạn trong cuộc sống của một khởi nghiệp. Hầu hết các chương trình tăng tốc ở Hoa Kỳ sẽ yêu cầu bạn nộp một pitch deck của công ty bạn như một phần của quá trình sàng lọc ban đầu. Nếu bạn được nhận vào một trong những chương trình này, họ cũng sẽ có những buổi “luyện tập pitch” gọi là “pitch practice”, thường bao gồm các buổi thực hành trình bày deck của mỗi startup một cách toàn bộ. Những buổi này nhằm chuẩn bị cho ngày demo của chương trình tăng tốc, nơi tất cả các công ty từ lớp được trình bày trước một khán giả các bên liên quan, bao gồm nhà đầu tư và quản lý chương trình.

Tuy nhiên, việc sử dụng Pitch Deck Presentation phổ biến nhất là khi các công ty quyết định huy động vốn từ nhà đầu tư.

Đã trở thành tiêu chuẩn ngành công nghiệp sử dụng pitch deck khi tương tác với nhà đầu tư, có thể là một tài liệu gửi trước cuộc họp trực tiếp hoặc để điểm qua đề xuất giá trị của bạn nếu bạn có cuộc họp thực sự với họ. Bản trình bày này có hai mục đích: nó cho phép nhà đầu tư nhanh chóng xem qua đề xuất kinh doanh của bạn một cách dễ dàng để đánh giá cơ hội đầu tư, nhưng cũng buộc bạn phải suy nghĩ về các khối xây dựng của công ty và ghi lại thông tin quan trọng về khởi nghiệp của bạn.

Thiết kế Pitch Deck Presentation

Thiết kế Pitch Deck Presentation (image credit: slidebean.com)
Thiết kế Pitch Deck Presentation (image credit: slidebean.com)

Nội dung cần có trong một Pitch Deck Presentation:

 1. Vấn đề
 2. Giải pháp
 3. Sản phẩm/Tính năng
 4. Quy mô thị trường
 5. Mô hình kinh doanh
 6. Đối thủ cạnh tranh
 7. Chiến lược tiếp cận thị trường
 8. Đội ngũ
 9. Tiến triển/Các cột mốc
 10. Gọi vốn/Sử dụng vốn

Những phần cốt lõi này thực sự tuân theo một cấu trúc có chủ ý, đi từ chung chung đến cụ thể, từ việc cung cấp bối cảnh cho cơ hội kinh doanh đến việc giải thích tại sao công ty này có thể điền vào một khoảng trống trên thị trường.

Mặc dù cấu trúc này phần lớn là một hằng số chung trong hệ sinh thái khởi nghiệp, nhưng đáng lưu ý rằng các công ty ở các giai đoạn khác nhau sẽ điều chỉnh cách họ kể chuyện để phản ánh tốt hơn các điểm mạnh của họ. Bởi vì họ có ít hoặc không có tiến triển, các startup ở giai đoạn đầu thường dựa nhiều hơn vào các phần vấn đề-giải pháp, cơ hội thị trường và việc làm đầu tiên trên thị trường. Ngược lại, các công ty ở giai đoạn sau đặt nhiều mối quan tâm hơn vào việc trình bày tiến triển doanh thu, tài chính và khả năng phát triển doanh nghiệp nếu có thêm vốn đầu tư.

Bất kể kích thước của công ty hay các cột mốc đã đạt được, mục tiêu cuối cùng của một bản trình bày pitch deck là cung cấp một bản thiết kế về cách khởi nghiệp hoạt động, những điểm mạnh của nó và cơ hội tăng trưởng trong tương lai.

Mục tiêu cuối cùng của một bản trình bày pitch deck là cung cấp một bản thiết kế về cách khởi nghiệp hoạt động, những điểm mạnh của nó và cơ hội tăng trưởng trong tương lai.

Chọn Pitch Deck Templates

Một số kiểu loại pitch deck khác nhau

Thay vì chỉ có các pitch deck khác nhau, thì thực tế có các loại cần pitch hoặc tình huống khác nhau, và do đó, câu chuyện cơ bản được điều chỉnh để phù hợp với các ràng buộc thời gian và yêu cầu nội dung khác nhau. Không có quy tắc chung chung khi nói đến các loại pitch deck, nhưng dưới đây là một số loại pitch deck phổ biến nhất:

 1. Elevator pitch deck: Phiên bản tóm tắt cực kỳ ngắn gọn của pitch deck của bạn. Như tên gọi, ý tưởng là pitch này nên được thực hiện trong thang máy với một nhà đầu tư. Mặc dù đây rõ ràng chỉ là nói bóng, nhưng elevator pitches thường kéo dài trong 2-3 phút, chúng nên bỏ qua bất kỳ chi tiết nào và tập trung vào những thông tin quan trọng nhất.
 2. Demo day pitch deck: Thường là một chút dài hơn so với elevator pitch, nhưng tương tự nằm ở phía ngắn của phổ. Demo days thường tổ chức các đợt khởi động cùng nhau và do đó rất hạn chế thời gian của mỗi người sáng lập để giới thiệu dưới 5 phút. Thông thường, chúng được trình bày trong các đại học lớn nên nên có ít văn bản nhất có thể và làm cho mọi thứ trở nên hấp dẫn hơn thông qua ảnh và hình ảnh.
 3. Full investor deck: Đây là những gì bạn thường thấy khi tìm hiểu về pitch deck. Đây là loại pitch deck kinh điển và được sử dụng rộng rãi nhất. Đây là một bản trình bày đầy đủ chiều dài giới thiệu công ty của bạn để nhà đầu tư xem xét và đánh giá khả năng thu hút vốn của bạn. Đây là cái nhìn sâu rộng về tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp của bạn, từ mô hình kinh doanh và chiến lược tiếp thị đến dự đoán tài chính và nhu cầu gọi vốn. Những pitch deck này thường có từ 15-20 slides và cung cấp một bức tranh đầy đủ về doanh nghiệp của bạn. Đôi khi những pitch deck này được chia sẻ để mọi người có thể xem xét mà không cần người trình bày, nên chúng cho phép thêm thông tin hơn. Chúng cũng có thể được sử dụng để hướng dẫn cuộc họp trực tiếp và giúp người sáng lập nhấn mạnh dữ liệu về tiến triển mà bằng lời nói có thể khó giải thích.
 4. Investor data room: Một investor data room là một bản tổng hợp số của toàn bộ công việc kiểm tra kỹ lưỡng của một khởi nghiệp khi giao dịch đầu tư đang đến gần. Nó vượt xa pitch deck và bao gồm các tài liệu quan trọng khác nhau chứng minh uy tín của công ty và hỗ trợ thông tin được chia sẻ trong suốt pitch deck. Khi một doanh nghiệp muốn mua một công ty, thông tin này giúp nhà đầu tư đảm bảo mọi thứ đều ổn. Trong investor data room, nhà đầu tư kiểm tra xem mọi thứ bạn giới thiệu có thật không: cấu trúc pháp lý, hợp đồng, thỏa thuận phát hành cổ phiếu, nhãn hiệu và dữ liệu tài chính.

Nguyên tắc thiết kế, lựa chọn Pitch Deck Templates

Đặc điểm gì tạo nên một Pitch Deck Presentation tốt?

Một bản Pitch Deck Presentation xuất sắc kết hợp thành công những yếu tố chính sau:

 1. Cấu trúc câu chuyện tốt – kiến trúc câu chuyện: Trong bản thuyết trình, thứ tự bạn trình bày thông tin gần như quan trọng bằng chính thông tin trên các slide. Thông tin nên theo một trình tự hợp lý để hiểu rõ toàn bộ phạm vi của doanh nghiệp của bạn. Hầu hết, nếu không phải tất cả, các nguyên tắc tốt nhất về kể chuyện cho diễn thuyết công cộng áp dụng trong ngữ cảnh của việc kể chuyện kinh doanh.
 2. Dễ hiểu: Liên quan chặt chẽ đến điểm trước, thông tin trên các slide nên dễ hiểu và theo dõi. Điều này có nghĩa là thông tin nên được diễn đạt một cách dễ hiểu ngay cả đối với người không quen thuộc với ngành của bạn. Nhiều công ty công nghệ thường rơi vào bẫy bao gồm thuật ngữ kỹ thuật để nghe có vẻ hiểu biết hơn hoặc để có uy tín, nhưng điều này thường gặp phải phản tác dụng khi làm cho thông tin trở nên khó tiếp cận. Hãy giữ mọi thứ đơn giản và không làm phức tạp thông điệp của bạn.
 3. Tập trung vào con người và có thể liên kết được: Dễ dàng bị lôi cuốn vào việc tập trung quá nhiều vào giải pháp bạn tạo ra và đưa ra giải thích dài dòng về các tính năng và khả năng của sản phẩm của bạn. Thực tế là sản phẩm tốt nhất không có ý nghĩa nếu nó không giải quyết một vấn đề con người thực sự. Hãy làm cho mọi thứ có thể liên kết bằng cách cung cấp chứng cứ về những vấn đề đau đầu của người dùng và cách giải pháp của bạn cải thiện cuộc sống họ. Nếu khán giả của bạn không thể liên kết với vấn đề, sẽ khó thuyết phục họ về giải pháp của bạn.
 4. Nguồn lực hấp dẫn: Trong khi nội dung của bản trình bày quan trọng, việc kết hợp thông tin này với hình ảnh hấp dẫn là quan trọng để làm cho các slide trở nên thú vị hơn. Người ta dễ chán chường và một bản trình bày đồ họa phong phú có thể giúp người xem thiết lập một kết nối tốt hơn với thông tin được truyền đạt. Chúng ta xử lý hình ảnh nhanh hơn và dễ dàng hơn so với văn bản, đó là một hình thức giao tiếp trừu tượng. Tận dụng điều này bằng cách tạo ra các slide nổi bật tăng cường nội dung trong chúng.
 5. Các slide tập trung vào tiến triển: Những bản thuyết trình xuất sắc đặt nhiều cược vào tiến triển hơn bất kỳ nội dung nào khác trong bản trình bày. Điều này bởi vì không có gì tạo ra uy tín cho một doanh nghiệp hơn là hiển thị dữ liệu của khách hàng thực tế.
 6. Doanh nghiệp tăng trưởng khỏe mạnh và không ngừng: Sự thật đơn giản (nhưng khó khăn) về việc tạo ra một bản thuyết trình là rằng những bản trình bày xuất sắc thường phụ thuộc vào hiệu suất của một công ty. Một doanh nghiệp tạo ra doanh thu, sản phẩm ít chuyển động, một công ty có sự tăng trưởng mạnh mẽ và sự tương tác tích cực với người dùng… đây là những điều khơi mào sự quan tâm của nhà đầu tư. Sự thật khó khăn về thế giới startup là nhà đầu tư muốn tăng 10 lần số tiền họ đầu tư, và mặc dù họ có danh tiếng là những người thích rủi ro, mong đợi thực sự của họ là có lợi nhuận từ đầu tư của họ.

Một bản trình bày trình bày là một công cụ tuyệt vời cho cả những người sáng lập và nhà đầu tư để đánh giá cơ hội kinh doanh cùng nhau. Pitch Deck Presentation buộc bạn kể câu chuyện về công ty của bạn một cách toàn diện và cho phép nhà đầu tư tiềm năng tìm hiểu về startup của bạn theo một khuôn khổ mà họ quen thuộc.

Pitch Deck Presentation giúp bạn truyền đạt cơ hội thị trường mà doanh nghiệp của bạn đã tìm thấy và cung cấp phương tiện để giải thích cách sản phẩm và mô hình kinh doanh của bạn là chìa khóa mở cửa cho quy mô và ROI khổng lồ.

Download Pitch Deck Templates

Một số mẫu Pitch Deck hoàn hảo bạn có thể xem tại đây: https://slidebean.com/pitch-deck-template

 • (nếu bạn cần sử dụng Slidebean premium để truy cập các mẫu này thì hiện ChiasePremium có cung cấp dịch vụ tài khoản này, gói nâng cấp trực tiếp từ khoàn Slidebean bạn đang dùng với mức phí khá rẻ. Chi tiết xin vui lòng: Liên hệ tại đây )

Ngoài ra bạn có thể tìm thấy các mẫu Best Pitch Deck Templates trên

(Nếu bạn cần sử dụng các tài khoản này với mức phí ưu đãi thì hãy liên hệ với mình nhé)


Xem thêm: 

 1. Hướng dẫn dùng tài khoản Slidesgo Premium cho người mới bắt đầu và dịch vụ nâng cấp tài khoản Slidesgo premium.
 2. Sử dụng ChatGPT tự dộng thiết kế Slide PowerPoint | Khóa học
 3. Tạo slideshow online miễn phí, chuyên nghiệp với InVideo.io

Khóa học Cách xây dựng bản pitch deck

Khóa học Pitch Deck (kèm Pitch Deck Templates)

Dưới đây mình xin chia sẻ lần lượt một số khóa học hướng dẫn tìm hiểu sâu sắc về Pitch Deck Presentation là gì, các nguyên tắc thiết kế Pitch Deck Presentation và kèm các mẫu Pitch Deck Templates (miễn phí đi kèm khi đăng ký một số khóa học).

Master the Art of the Persuasive “PITCH DECK” Presentations

From Idea to Investment: Craft Winning Pitch Decks + Downloadable Templates, Expert Resources. source: udemy.com

Master the Art of the Persuasive "PITCH DECK" Presentations
Master the Art of the Persuasive “PITCH DECK” Presentations

Nội dung khóa học: 

 1. Học cách xây dựng những bảng trình chi tiết và ấn tượng, gây ấn tượng với nhà đầu tư và các bên liên quan.
 2. Thiết lập một lộ trình rõ ràng để thành thạo việc thuyết trình bảng trình thuyết phục.
 3. Phân tích và diễn đạt những phần quan trọng trong một bảng trình.
 4. Học cách sử dụng hình ảnh mạnh mẽ và nguyên tắc thiết kế để tạo ra những bảng trình thông tin và cuốn hút.
 5. Phát triển kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ ngoài các buổi thuyết trình, giúp bạn kết nối với khán giả trong mọi tình huống.
 6. Diễn đạt con đường để thành thạo việc thuyết trình bảng trình thuyết phục.
 7. Hiểu về sự quan trọng của bảng trình trong việc truyền đạt ý tưởng một cách hiệu quả.
 8. Học cách điều chỉnh bảng trình và phong cách thuyết trình của bạn cho các đối tượng khác nhau, từ nhà đầu tư đến khách hàng và đối tác.

Link đăng ký miễn phí vĩnh viễn dành cho 120 đăng ký đầu tiên trong hôm nay (free for 120 enrolls today), ngày 22.2.2024: https://www.udemy.com/course/art-of-the-persuasive-pitch-deck-presentations/?couponCode=081BB82D71537A9F1F88

5/5 - (1 bình chọn)
Content Protection by DMCA.com

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ChiasePremium

Blog chia sẻ Kiến thức công nghệ và Trải nghiệm tài nguyên số. Hướng dẫn đăng ký và Hỗ trợ sử dụng các loại Tài khoản Premium.

Share via
Copy link