Shutterstock là gì? Cách đăng ký tài khoản Shutterstock miễn phí

Ưu đãi tài khoản premium miễn phí/giá rẻ

Bạn có biết kho tài nguyên đồ họa lớn nhất và tốt nhất hiện nay là gì không? Với mình đó là Shutterstock. Hãy cùng mình khám phá Tất-Tần-Tật về nền tảng cung cấp tài nguyên đồ họa hàng đầu này nhé.

(Mới) Cách đăng ký tài khoản Shutterstock miễn phí: Xem tại đây.

Shutterstock là gì?

Shutterstock là gì? Tất tần tật về tài khoản Shutterstock
Shutterstock là gì? Tất tần tật về tài khoản Shutterstock

Shutterstock là kho tài nguyên đồ họa, thiết kế nổi tiếng hàng đầu thế giới, với hơn 360 triệu tài nguyên (tính đến tháng 6/2021) bao gồm: hình ảnh, nhạc, video, font chữ… được cập nhật liên tục.

Tất cả sản phẩm trên Shutterstock đều là sản phẩm có bản quyền và phải trả phí khi sử dụng. Bạn sẽ dễ dàng tìm được nhiều sản phẩm đồ họa chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu sử dụng với mức phí hợp lý. Vì vậy mà rất nhiều người trong lĩnh vực sáng tạo chỉ lựa chọn sử dụng Shutterstock.

Cập nhật tháng 5.2024: Shutterstock đã ký thỏa thuận chính thức để mua Envato Pty Ltd., công ty đứng đằng sau những thương hiệu như Placeit, Envato Elements,..Giá trị của thương vụ này là 245 triệu đô la Mỹ, dự kiến hoàn tất vào quý 3 năm 2024.

Xem thêm tại: https://investor.shutterstock.com/news-releases/news-release-details/shutterstock-enters-definitive-agreement-acquire-envato

Cập nhật tháng 5.2023: Shutterstock cho biết, công ty sẽ mua lại nền tảng cung cấp hình ảnh  hoạt hình Giphy từ Meta với giá 53 triệu đôla tiền mặt. Trước đó, năm 2020, Meta được cho là đã trả 400 triệu đôla để “thâu tóm” Giphy. Tuy nhiên, ngay sau đó Cơ quan Quản lý Cạnh tranh và Thị trường của Anh đã phản đối thương vụ này của Meta, buộc Meta phải từ bỏ quyền sở hữu Giphy. Giám đốc điều hành Shutterstock Paul Hennessy cho biết: “Đây là một bước đi thú vị trong hành trình của Shutterstock với tư cách là một nền tảng sáng tạo toàn diện. Source: https://www.shutterstock.com/press/20490

Shutterstock.com được thành lập bởi Jonathan Oringer vào năm 2003 từ niềm yêu thích ảnh. Lúc đầu, Shutterstock chỉ có hơn 3.000 bức ảnh do chính người sáng lập tự chụp và đăng lên. Và hầu hết các ảnh của ông là từ những “góc đẹp”trong đời sống thường ngày.

Hiện nay, cộng đồng người dùng Shutterstock có hơn 800.000 người tại hơn 150 quốc gia trên khắp thế giới. Công ty trụ sở tại New York, Mỹ.

Thông qua “Chương trình cộng tác viên Shutterstock”, Shutterstock sẽ duyệt những sản phẩm phù hợp từ hàng trăm ngàn nhiếp ảnh gia và các designer trên toàn thế giới. Khách hàng sẽ phải trả phí để sử dụng những sản phẩm này. Lợi nhuận sẽ được chia đều cho cả Shutterstock và những người đóng góp.

Cập nhật 25/1/2023: Shutterstock chính thức ra mắt “AI toolkit”, thiết kế ảnh bằng AI Dall-E 2, sau khi thoả thuận hợp tác với OpenAI có hiệu lực. Điểm đáng chú ý là các tác phẩm thiết kế bằng AI sẽ được cấp phép trực tiếp cho người sử dụng Creative Flow của Shutterstock (có giấy phép sử dụng) ngay sau khi được hoàn thiện. Điều này được đánh giá là một bước tiến quan trọng, khi mà một trong những đối thủ cạnh tranh lớn của Shutterstock, Getty Images, hiện đang bị lôi kéo vào một vụ kiện chống lại Stability AI do công ty này sử dụng hình ảnh của Getty Images để huấn luyện AI mà không được phép của Getty hoặc chủ sở hữu thiết kế. (Source: Techcrunch)

Cập nhật 25/10/2022: Trong một thông báo ngày hôm qua, Shutterstock cho biết đã hợp tác với OpenAI để ra mắt tính năng mới: thư viện ảnh AI trong vài tháng tới. Người dùng dễ dàng tạo ra một bức ảnh theo ý muốn bằng cách nhập vào từ khóa và AI sẽ hoàn thiện phần còn lại. Hiện nay, AI có thể tạo ra các bức ảnh vô cùng độc đáo. (source: https://techcrunch.com/2022/10/25/shutterstock-openai-dall-e-2/)

Shutterstock là gì?
Giao diện trang Shutterstock ở lần đàu truy cập (6/2021)

 

Ưu, nhược điểm khi đăng ký tài khoản Shutterstock

Ưu điểm

 • Truy cập vào thư viện hơn 360 triệu hình ảnh chất lượng cao.
 • Chi phí hợp lý (chỉ từ 0,22 USD/ hình).
 • Dùng thử miễn phí (Free trial) với 10 hình ảnh.
 • Chất lượng đảm bảo, Shutterstock là đối tác của Google, AMC, BBDO, BuzzFeed, Marvel.

Nhược điểm

 • Bạn bị tính phí 4 ngày trước khi kết thúc gói dùng thử.
 • Mất từ 1-3 ngày để nhận phản hồi/ hỗ trợ từ chăm sóc khách hàng.
 • Gói trả phí theo yêu cầu mắc hơn gói định kỳ.
Giao diện tài khoản Shutterstock
ShutterStock đắt nhưng sắt ra miếng.

Tất tần tật về Canva: đánh giá, chia sẻ tài khoản, hướng dẫn sử dụng, giải đáp thắc mắc

 

Review chất lượng hình ảnh, vector Shutterstock

Hình ảnh trên Shutterstock có sẵn ở ba kích thước khác nhau: Nhỏ (Small), Trung bình (Medium), và Lớn (Large).

Tất cả các kích thước đều có độ phân giải trên 300 DPI. Trong phần Shutterstock Editor (hoạt động tương tự như Adobe Photoshop), giúp bạn chỉnh sửa hình ảnh có sẵn. Hình ảnh có kích thước lớn luôn là kích thước gốc do người dùng đóng góp và có chất lượng tốt nhất.

 • Kích thước nhỏ (S) 500x300px: rút ngắn thời gian tải về, phù hợp sử dụng cho kênh Digital (website, mạng xã hội…).
 • Kích thước trung bình (M) 1000x600px: phù hợp sử dụng cho việc in ấn kích thước nhỏ và kênh Digital.
 • Kích thước lớn (L) 5000x3000px: file gốc do người dùng upload lên hệ thống của Shutterstock, dùng cho những bản in cần kích thước lớn hoặc kênh Digital.

Để tiết kiệm chi phí, bạn chỉ cần chọn kích thước phù hợp với công việc hoặc dự án của bạn, không phải lúc nào cũng cần mua ảnh có kích thước lớn.

Ngoài ra, Shutterstock cũng cung cấp hơn 70 triệu file vector khác nhau, bao gồm hình nền (backgrounds), clipart, icons, and hình minh họa (illustrations) ở định dạng EPS. Trong phiên bản dùng thử cho phép bạn tải về 10 file có bao gồm cả vector.

Có thể bạn quan tâm: Hỗ trợ tải file Freepik/Pikbest/Lovepik/Pngtree

 

Shutterstock có tốt không?

Công cụ tìm kiếm hình ảnh

Công cụ tìm kiếm hình ảnh của Shutterstock giúp bạn tìm thấy hình ảnh mong muốn nhanh và rất dễ sử dụng. Bạn có thể tìm kiếm hình ảnh theo từ khóa, bộ lọc, sắp xếp theo mức độ liên quan hoặc mới nhất, và đảo ngược lựa chọn tìm kiếm.

Cách lựa chọn hình ảnh sẽ tùy thuộc vào bạn, nhưng cách hiệu quả nhất chính là tìm kiếm hình ảnh bằng từ khóa, sau đó sử dụng bộ lọc (filter) để giới hạn kết quả tìm kiếm.

Shutterstock có tốt không
Tìm kiếm hình ảnh bằng từ khóa trên Shutterstock
Shutterstock có tốt không
Tìm kiếm hình ảnh bằng bộ lọc trên Shutterstock

Thay đổi kích thước hình ảnh trong vài giây

Ngoài việc cung cấp những hình ảnh chất lượng cao thì Shutterstock còn cung cấp những tính năng thú vị và hữu ích khác, chẳng hạn như thay đổi kích thước hình ảnh. Bạn có thể thay đổi kích thước của hình tải về từ Shutterstock hoặc hình ảnh tải lên từ máy tính.

Tính năng này xuất hiện trên thanh menu Công cụ > Công cụ thay đổi kích thước ảnh hoặc bạn truy cập trực tiếp đường link này: https://www.shutterstock.com/vi/file-converter

Thay đổi kích thước hình ảnh nhanh chóng
Thay đổi kích thước hình ảnh nhanh chóng

Chỉnh sửa hình ảnh với Shutterstock Editor

Shutterstock còn cung cấp những mẫu template có sẵn dành cho các mạng xã hội như Facebook, Youtube, Instagram, Twitter. Bạn chỉnh chi tiết trong phần Editor, như tính năng thêm ảnh, chèn chữ, thành phần… Lựa chọn những mẫu template có gắn mác “miễn phí” thì sau khi chỉnh sửa bạn có thể tải về máy không tốn bất kỳ chi phí nào. Tuy nhiên, đối với những template có watermark Shutterstock thì bạn phải trả phí trước khi tải về.

Bên cạnh những mẫu template dành cho mảng Digital thì Shutterstock có những mẫu template cho việc in ấn như danh thiếp, chứng nhận, phiếu mua hàng, tờ rơi, phiếu quà tặng để bạn lựa chọn.

Shutterstock Editor
Shutterstock Editor

Tải Nhạc và Video từ Shutterstock

Đối với một số dự án sáng tạo, không phải lúc nào bạn cũng có đủ kinh phí để thuê ekip làm hẳn TVC riêng hoặc nhạc sĩ/ ca sĩ sáng tác bài hát riêng cho bạn. Vì vậy mà kho âm nhạc và video của Shutterstock là sự lựa chọn lý tưởng.

Shutterstock có đa dạng danh sách nhạc bạn cần được sắp xếp theo mức độ phổ biến, mới nhất, thể loại và tâm trạng.

Thư viện âm nhạc khổng lồ
Thư viện âm nhạc khổng lồ

Danh mục video có sẵn từ Shutterstock

Danh mục video có sẵn tại Shutterstock
Danh mục video có sẵn tại Shutterstock

Bảng màu Shutterstock

Nếu bạn chưa biết lựa chọn màu sắc nào cho dự án hoặc thiết kế sắp tới của bạn. Hãy cùng khám phá bảng màu đa dạng từ Shutterstock để tìm kiếm ý tưởng mới nhé.

Bảng màu Shutterstock
Bảng màu Shutterstock

Với hơn 100 mã màu chính khác nhau, khi click vào từng màu Shutterstock còn hiển thị mã màu cụ thể của từng loại màu đơn sắc, màu tương tự, những màu sắc tương phản, hoặc nếu cần sử dụng 3 màu thì nên phối những màu nào.

Phía bên trái Shutterstock còn giải thích chi tiết về nguồn gốc và ý nghĩa của màu, đồng thời hướng dẫn màu sắc này phù hợp với những mẫu thiết kế như thế nào, phối với màu gì sẽ hợp. Phía dưới là những hình ảnh có sẵn trên Shutterstock có màu sắc tương tự với màu bạn đang tìm.

Các màu sắc đa dạng ở Shutterstock
Các màu sắc đa dạng ở Shutterstock

Shutterstock WordPress Plugin

Tính năng này được ra mắt vào tháng 12/ 2020, bạn có thể sử dụng plugin này để tải lên hình ảnh từ Shutterstock trong phần chỉnh sửa bài viết trên WordPress.

Plugin hoạt động tốt trên WordPress. Sau khi tải plugin bạn chỉ cần kết nối plugin này với tài khoản Shutterstock của bạn là bạn đã có thể sử dụng. Bạn sẽ được xem trước hình ảnh bạn mua được hiển thị như thế nào khi đưa lên website. Đương nhiên là hình ảnh vẫn sẽ bị gắn watermark cho đến khi bạn mua hình ảnh.

Mua tài khoản Shutterstock: Nên hay Không ?

Shutterstock có nhiều gói đăng ký (https://www.shutterstock.com/pricing). Gói trả phí bao gồm những gói linh hoạt như gói tải về 10 hình mỗi tháng, gói 750 hình mỗi tháng…

 • Đối với gói hình ảnh theo yêu cầu và hình có giấy phép về bản quyền sẽ có mức phí cao hơn.
 • Gói định kỳ nghĩa là bạn sẽ được tải xuống số lượng hình cho phép và phải thanh toán định kỳ.
 • Đối với những gói theo yêu cầu 1 lần thì bạn sẽ được tải xuống số lượng hình đến khi hết mức của gói. (https://www.shutterstock.com/pricing)

Bên cạnh đó, những gói trả phí này cũng được chia theo cho 1 cá nhân hoặc nhiều người dùng sử dụng. Mỗi phương thức thanh toán đều có ưu điểm và nhược riêng, mình sẽ giải thích cụ thể ở phần dưới đây.

Cả 2 loại gói định kỳ “Subscription” và gói theo yêu cầu “On-demand packs” đều cho phép bạn truy cập vào tất cả thư viện hình ảnh, video, nhạc… trên Shutterstock.

mua tài khoản Shutterstock
Có nên mua tài khoản Shutterstock?

“Subscription plans” Shutterstock

Đây là loại gói giúp bạn tiết kiệm chi phí nhất, nhưng yêu cầu bạn cam kết sử dụng trong ít nhất 1 tháng và tối đa là 1 năm. Số lượng hình ảnh được chia thành 4 mức là 10 hình, 50 hình, 350 hình và 750 hình. Bạn sẽ thanh toán theo hằng tháng (mắc nhất), hằng năm, trả trước hằng năm (rẻ nhất).

Đối với gói hằng tháng và hằng năm thì bạn có thể hủy sử dụng gói bất kỳ lúc nào (bằng cách bật hoặc tắt tính năng gia hạn). Tuy nhiên đối với trả trước hằng năm (gói này thường tiết kiệm hơn 20%) thì bạn cần đợi hết 1 năm mới được hủy sử dụng gói phí này.

Chọn gói đăng ký Shutterstock

 • Hàng tháng: Khi bạn chỉ cần tải về hình ảnh trong một vài tháng.
 • Hàng năm: Khi bạn chưa quyết định được mình có cần sử dụng hình ảnh trong suốt 1 năm hay không, hoặc khi bạn chưa đủ chi phí để thanh toán 1 lần cho cả năm.
 • Trả trước hằng năm: Khi bạn chắc chắn rằng bạn cần dùng hình ảnh trong ít nhất 1 năm.

Tất cả những gói đăng ký có thời hạn này đều không giới hạn về kích thước và số lượng hình bạn tải về mỗi ngày. Tuy nhiên nếu những hình ảnh bạn đã tải về mà không sử dụng, thì cũng không được cộng dồn vào số lượng hình của tháng sau.

Trong trường hợp bạn đã tải về hết số lượng hình ảnh cho phép trước khi đến thời hạn, thì bạn phải đợi sang tháng tiếp theo, nâng cấp gói hoặc mua gói theo yêu cầu “On-demand packs”.

 “On-demand packs” Shutterstock

Chọn gói này, Gói theo yêu cầu, có nghĩa là bạn sẽ chỉ thanh toán 1 lần và sẽ được tải về số lượng hình ảnh cố định, bao gồm gói 2 hình, 5 hình và 25 hình. Gói này sẽ có thời hạn sử dụng 1 năm kể từ ngày thanh toán. Nếu bạn không cần sử dụng hình ảnh thường xuyên thì gói theo yêu cầu sẽ là gói phù hợp nhất, vì bạn không phải trả tiền đăng ký mỗi tháng/ mỗi năm.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn cần hình ảnh bao gồm cả giấy phép nâng cao (Enhanced License) thì mức phí sẽ cao hơn.

Gói theo yêu cầu sẽ cho phép bạn mua hình ảnh với 2 loại giấy phép tiêu chuẩn và giấy phép nâng cao. Những hình ảnh có giấy phép tiêu chuẩn sẽ rẻ hơn nhiều so với giấy phép nâng cao. Bạn có thể bỏ chọn dịch vụ tự động gia hạn gói trong phần đơn hàng (trong khi mua) hoặc trong phần cài đặt tài khoản (sau khi mua gói).

Multiple users” Shutterstock

(Đây là gói đăng ký cho nhiều người dùng).

Shutterstock cũng cung cấp gói cước dành cho nhiều người sử dụng, khi bạn cần mua cho các thành viên trong team thiết kế hoặc cho cả công ty. Gói này được thanh toán hằng tháng hoặc hằng năm. Mỗi gói sẽ cho phép tải xuống 750 hình ảnh, được chia thành 3 nhóm:

 • Nhóm 2 người dùng
 • Nhóm 3-10 người dùng
 • Nhóm 11 người trở lên

Vì sao Shutterstock lại mắc như vậy? Shutterstock là website cung cấp hình ảnh và video chất lượng cao, Shutterstock tập trung vào chất lượng, không phải số lượng. Tất cả nội dung trên Shutterstock đều được kiểm tra kỹ lưỡng và đảm bảo bản quyền.

 

Làm thế nào để mua hình ảnh từ Shutterstock?

Có hai cách để mua hình ảnh từ Shutterstock là miễn phí và trả phí.

Miễn phí

Nếu bạn muốn sử dụng hình ảnh miễn phí từ Shutterstock thì chỉ có cách duy nhất là đăng ký sử dụng gói dùng thử. Trong phần thanh toán sẽ có các loại gói trả phí cho bạn lựa chọn, thông tin các loại gói trả phí mình đã đề cập ở phía trên.

Bạn có thể tải ảnh Shutterstock miễn phí 10 ảnh trong 1 tháng.
Bạn có thể tải ảnh Shutterstock miễn phí 10 ảnh trong 1 tháng.

Trả phí

 • Bước 1: Truy cập trang https://www.shutterstock.com/vi/
 • Bước 2: Bấm chọn “Giá cước” ở góc trên cùng phía bên phải.
 • Bước 3: Chọn loại gói phù hợp, điền thông tin và tiến hành thanh toán.

hoặc

 • Bước 1: Chọn hình ảnh bạn muốn tải về.
 • Bước 2: Bấm “Tải xuống”, Shutterstock sẽ hiển thị các gói phí phù hợp.
 • Bước 3: Bạn lựa chọn gói cước, bấm “Mua và tải xuống” thì trang web sẽ điều hướng sang trang thanh toán. Bạn điền đầy đủ thông tin để hoàn tất thanh toán.

Cách đăng ký tài khoản Shutterstock miễn phí

Trải nghiệm tài khoản Shutterstock gói dùng thử miễn phí
Trải nghiệm tài khoản Shutterstock gói dùng thử miễn phí

Shutterstock cung cấp bản dùng thử miễn phí trong vòng 30 ngày, và bạn được tải về 10 hình ảnh miễn phí khác nhau. Bản dùng thử sẽ không yêu cầu bạn bất kỳ cam kết nào, nhưng bạn sẽ bị tính phí 4 ngày trước khi hết hạn dùng thử. Do đó, nếu không muốn bị tính phí thì bạn cần hủy gói dùng thử đúng thời hạn.

Dưới đây mình sẽ hướng dẫn bạn đăng ký gói tài khoản Shutterstock miễn phí, download 10 hình ảnh bất kỳ.

Yêu cầu cần có:

 1. Địa chỉ email mới (chưa dùng đăng ký Shutterstock)
 2. Một thẻ thanh toán VISA/MasterCard của một ngân hàng nào đó tại Việt Nam. Bạn yên tâm, gói đăng ký miễn phí này của Shutterstock sẽ không trừ tiền trong tài khoản của bạn.
 3. Bình tĩnh và làm chậm.

Các bước đăng ký:

Bước 1: Truy cập link đăng ký ưu đãi https://www.shutterstock.com/vi/

truy cập link đăng ký ưu đãi
1-Truy cập link đăng ký ưu đãi

 

Chọn “Dùng thử miễn phí ngay” (“Try for free now”).

Dùng thử Shutterstock miễn phí
Dùng thử Shutterstock miễn phí

 

Hãy dừng lại vài phút để xem các thông báo quan trọng của Shutterstock cho gói đăng ký miễn phí này. Quan sát màn hình bên phải cửa sổ, Shutterstock cho biết:

“Tải ngay 10 ảnh với bản dùng thử miễn phí
Ưu đãi không áp dụng tại Ấn Độ*

 • Không rủi ro: Hủy bất cứ lúc nào trong tháng đầu tiên chỉ bằng vài cú nhấp và không phải trả phí.
 • Giữ ảnh: Bạn có thể giữ các ảnh đã được cấp phép ngay cả khi hủy đăng ký.
 • Tiết kiệm thêm: Sử dụng tháng đầu tiên miễn phí, sau đó hưởng mức giá chỉ 29 US$/tháng cho gói đăng ký hàng năm.
 • Quyền truy cập đầy đủ: Trải nghiệm toàn bộ thư viện với hơn 316 triệu hình ảnh, hình minh họa và vectơ của chúng tôi.” (source: Shutterstock.com)

Như vậy, người dùng khi tham gia gói đăng ký có thể tải bất kỳ 10 ảnh trong tổng số 316 triệu hình ảnh, vector và có quyền giữ lại các ảnh này để sử dụng sau khi hủy đăng ký (Chú ý: không thể tải video với gói đăng ký này bạn nhé).

✅ Bước 2: Nhập địa chỉ email và mật khẩu, sau đó click chọn “Bắt đầu dùng thử miễn phí“.

Nhập địa chỉ đăng ký, thông tin thẻ thanh toán và ấn vào Hoàn thiện đăng ký

Hoàn thiện thông tin đăng ký
Hoàn thiện thông tin đăng ký

Click vào “Hoàn tất thanh toán“. Ngay sau đó bạn sẽ nhận được thông báo đăng ký thành công gửi vào email của bạn.

Đăng ký Shutterstock miễn phí thành công
Đăng ký Shutterstock miễn phí thành công

Và kèm theo hóa đơn đăng ký với các thông tin rất rõ ràng:

Hóa đơn đăng ký Shutterstock gửi vào email.
Hóa đơn đăng ký Shutterstock gửi vào email.

 

Lưu ý khi đăng ký tài khoản hoặc mua ảnh Shutterstock

Có vài review tiêu cực về Shutterstock, đầu tiên để mình khẳng định với bạn một điều rằng: Shutterstock không thể giữ vững vị trí kho ảnh lớn hàng đầu thế giới nếu Shutterstock lừa đảo mọi người. Trong phần lớn trường hợp, do người dùng đọc sai hoặc hoàn toàn không đọc những điều khoản của Shutterstock dẫn đến trường hợp đáng tiếc.

Shutterstock tự động gia hạn các gói cước để đảm bảo các dịch vụ không bị gián đoạn. Do đó, sau khi dùng thử Shutterstock và bạn thấy chưa cần thiết phải sử dụng gói trả phí, hãy hủy đăng ký ngay.

Nếu bạn chọn chế độ “không tự động gia hạn” trong phần cài đặt, hãy kiểm tra cẩn thận xem bạn đã bấm nút “Save” để chắc chắn rằng mọi thay đổi của bạn đều đã được lưu thành công.

Shutterstock có hệ thống ghi nhận mọi thông tin về quá trình sử dụng gói miễn phí của bạn. Mỗi người chỉ được sử dụng gói miễn phí 1 lần. Do đó, nếu bạn thay đổi email và nhập cùng 1 thông tin thẻ thanh toán, bạn sẽ không được sử dụng gói miễn phí của Shutterstock.

Nếu bạn muốn tải về nhiều hình ảnh Shutterstock chất lượng cao với mức phí hợp lý thì Shutterstock là lựa chọn thích hợp nhất. Tuy nhiên, mình không khuyến khích bạn sử dụng Shutterstock nếu bạn là người chuyên sử dụng những phần mềm của Adobe, có lẽ Adobe Stock sẽ thích hợp với bạn hơn.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí với những bức ảnh rẻ nhất, mình khuyến khích bạn sử dụng Dreamstime. Cuối cùng thì Shutterstock là một trong nhiều website cung cấp hình ảnh chất lượng để bạn có thể cân nhắc sử dụng Shutterstock cho cá nhân hoặc cho công ty.

 

Giấy phép bản quyền Shutterstock

Shutterstock License
Shutterstock License

“Shutterstock Standard License” là gì ?

Đây là một dạng của giấy phép miễn phí bản quyền. Mỗi hình ảnh sẽ được cho phép xuất bản đến 500.000 bản in.

Bạn chỉ thanh toán chi phí 1 lần duy nhất và sử dụng không giới hạn số lần và thời gian. Những hình ảnh có giấy phép tiêu chuẩn này có thể được sử dụng cho truyền thông mạng xã hội, website, nhu cầu cá nhân, thậm chí là quảng cáo, miễn sao hình ảnh chỉ chiếm một phần trong bản thiết kế.

Sự khác biệt giữa giấy phép tiêu chuẩn và nâng cao “Standard và Enhanced License”

 • Giấy phép tiêu chuẩn cho phép xuất bản 500.000 bản in, không giới hạn phạm vi khi đăng trên website và nhận mức bồi thường hợp pháp đến 10.000 USD.
 • Giấy phép nâng cao cho phép xuất bản và đưa lên website không giới hạn, đồng thời nhận mức bồi thường hợp pháp đến 250.000 USD. Bạn được quyền sử dụng và tái xuất bản hình ảnh nhiều lần. Hình ảnh có giấy phép nâng cao có thể được phục vụ cho mục đích thương mại, in ấn, xuất bản, kênh Digital, hàng hóa…

Chọn giấy phép sử dụng Shutterstock

Giấy phép tiêu chuẩn phù hợp cho đa dạng mục đích sử dụng, mức phí tiết kiệm hơn so với giấy phép nâng cao. Đối với gói đăng ký theo yêu cầu và gói dành cho nhiều người sử dụng đã bao gồm giấy phép tiêu chuẩn khi bạn tải về hình ảnh từ Shutterstock.

Giấy phép nâng cao cho phép bạn xuất bản số lượng lớn và tái bản không giới hạn, nên đây là lựa chọn tốt hơn dành cho khách hàng và công ty có số lượng lớn. Bạn có thể mua giấy phép nâng cao theo từng gói hình.

Nếu bạn vẫn chưa quyết định được nên sử dụng loại giấy phép nào thì có thể liên hệ trực tiếp với bộ phận chăm sóc khách hàng của Shutterstock để được tư vấn từng trường hợp cụ thể.

Chuyển nhượng Shutterstock License

Giấy phép tiêu chuẩn và giấy phép nâng cao KHÔNG được chuyển nhượng giữa các bên khác nhau. Nếu khách hàng của bạn cần thiết kế hoặc sản phẩm mới, họ phải tự xin giấy phép từ Shutterstock liên quan đến nội dung đó hoặc yêu cầu bạn hoàn thành toàn bộ thiết kế.

Có một lựa chọn khác chính là giấy phép doanh nghiệp “Shutterstock Enterprise License” hay còn gọi là “Premier License” cho phép bạn chuyển nhượng nội dung.
Những rủi ro tiềm ẩn khi mua ảnh có bản quyền từ Shutterstock

Sau khi mua ảnh từ Shutterstock, các bạn thiết kế thường sẽ thay đổi màu sắc, chỉnh sửa layer, kết hợp thêm chi tiết… để tạo ra sản phẩm mới phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng. Tuy nhiên hành động này vẫn tiềm ẩn những rủi ro liên quan đến Luật Sở hữu trí tuệ khi sản phẩm gốc không còn nguyên vẹn và phát sinh tác phẩm mới.

Đầu tiên là sau khi mua hình ảnh từ Shutterstock, bạn được phép chỉnh sửa hình ảnh để tạo ra một sản phẩm mới khác. Tuy nhiên có những trường hợp cần phải trích dẫn nguồn bạn nên lưu ý thêm:

 • Phải gắn credit khi sử dụng cho mục đích truyền thông xuất bản (Editorial Context). Cách chú thích: [Tên tác giả/ Shutterstock.com]. “Editorial Context” là khi sản phẩm được sử dụng cho tin tức, tài liệu, sách mang lại giá trị về mặt thông tin hoặc lợi ích cho cộng đồng (phi lợi nhuận). Cho dù sản phẩm đó có được Shutterstock chú thích là “Editorial Use Only” hay không thì vẫn có thể sử dụng cho Editorial Context. Nếu sản phẩm có chú thích “Editorial Use Only” thì hình ảnh đó không được sử dụng cho mục đích thương mại (trường hợp bên dưới).
 • Phải gắn credit khi sử dụng cho mục đích thương mại hoặc sản xuất video. Có thể chú thích dưới dạng [Hình ảnh hoặc cảnh quay được sử dụng theo bản quyền cung cấp bởi Shutterstock.com] ở cuối video hoặc chân/ đáy sản phẩm.
 • Phải chú thích nguồn nếu bạn sử dụng những hình ảnh có yêu cầu chú thích nguồn trong dự án hoặc sản phẩm của bạn.

Với các mục đích sử dụng khác 3 trường hợp bên trên thì không cần phải chú thích nguồn. Khi chú thích nguồn cần lựa chọn kích thước và màu sắc phù hợp để có thể dễ dàng đọc được bằng mắt thường.

Quyền sở hữu đối với thành phẩm cuối cùng

Đối với thành phẩm cuối cùng, khi bạn có sử dụng 1 phần là những sản phẩm được mua từ Shutterstock, thì bạn không có quyền sở hữu hoàn toàn thành phẩm cuối cùng, bạn chỉ có quyền sở hữu những thành phần do bạn tạo ra.

Những lưu ý khi mua ảnh từ Shutterstock:

 • Nếu bạn sử dụng cho mục đích thương mại, cần kiểm tra kỹ xem bức ảnh đó có được phép sử dụng cho mục đích thương mại hay không.
 • Phải chú thích nguồn rõ ràng khi sử dụng cho mục đích truyền thông xuất bản (Editorial Context), mục đích thương mại, sản xuất video. Nếu không bạn vẫn có thể bị vi phạm bản quyền, mặc dù đã mua bản quyền sử dụng.
 • Bạn nên cẩn trọng khi mua bán chuyển nhượng vì bạn không có quyền sở hữu hoàn toàn thành phẩm cuối cùng.

Bên cạnh đó, nếu cần giấy phép sử dụng (license) hoặc văn bản miễn trừ bản quyền (credit waiver) đối với các hình ảnh bạn đã mua thì hãy liên hệ Shutterstock. Nếu bạn làm Admin của Fanpage vài triệu like thì đây sẽ là bằng chứng đáng giá nếu Fanpage bị report là vi phạm bản quyền nên bạn đừng xem thường nhé.

 

Khởi nghiệp bán ảnh với tài khoản Shutterstock

Shutterstock là địa chỉ uy tín nhất không chỉ với người tìm ảnh, mà còn cả với người bán ảnh. Nếu bạn đam mê ảnh, có một bộ máy chụp xịn xò, thế thì tại sao không tham gia chợ ảnh này nhỉ?

Theo mình tìm hiểu, Shutterstock là chợ ảnh online không những lớn nhất mà chất lượng dịch vụ (liên kết giữa người bán, người mua) cũng thuộc hàng top trong số các dịch vụ ảnh bản quyền hiện nay.

Nếu bạn muốn tham gia chợ ảnh này với vai trò người bán, có lẽ thông tin sau đây bạn sẽ cần.

Shutterstock trả tiền cho bạn theo số lượt tải về. Càng nhiều người tải ảnh Shutterstock thì bạn tiền càng nhiều. Tất nhiên, nhưng ở đây là, các lượt tải càng về sau thì Shutterstock càng trả nhiều tiền hơn cho bạn. Cụ thể

 • Từ 0 – 500 lượt đầu tiên, Shutterstock  trả bạn 0.25 đô-la/1 lượt tải.
 • Từ 500 – 3.000 lượt tải: bạn nhận được 0.33 đô-la /1 lượt tải..
 • Từ 3.000 – 10.000 lượt tải: : bạn nhận được  0.36 đô-la /1 lượt tải..
 • Trên 10.000 lượt tải: : bạn nhận được 0.38 đô-la / 1 lượt tải.

Với video footage, bạn nhận bạn nhận được 30% mức giá cho một lượt tải. Shutterstock thanh toán tối thiểu từ 35 đô-la qua Payoneer, Paypal hay Skrill.

Tất nhiên để có được bức ảnh đẹp ngoài dụng cụ, bạn còn phải hiểu biết nhiều kiến thức về nhiếp ảnh. Lĩnh vực này mình không rành, nên không viết ra đây, kẻo múa dìu qua mắt thợ.

Link đăng ký và tham khảo thông tin: https://www.shutterstock.com/

Hỗ trợ tải ảnh Shutterstock miễn phí – Download Shutterstock free

Trong thời gian từ 07/8/2021 – 07/9/2021, nếu bạn cần tải Ảnh Shutterstock miễn phí thì:

 • Đăng yêu cầu của bạn ở topic hỗ trợ trong Group Facebook: link ảnh bạn cần tải.
  download-anh-shutterstock-mien-phi
  Download ảnh Shutterstock miễn phí

Cập nhật tháng 1/2022: Chương trình hỗ trợ tải file Shutterstock miễn phí đã kết thúc.

L.Chi  (chia sẻ từ trải nghiêm cá nhân và tổng hợp)


5/5 - (1 vote)
Content Protection by DMCA.com

Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
CSPremium

Chia sẻ khóa học:

“Complete Photography : 21 Courses in 1 [Beginner to Expert] | Learn Portrait Photography, Landscape Photography, Stock Photography, Photography Composition, Black and White, and more” Source: Udemy.com

Link đăng ký miễn phí trong ngày: 07/11/2021
https://www.udemy.com/course/interactive-photography-basics/?couponCode=PHOTONOV2021

ChiasePremium.com

Blog chia sẻ Kiến thức công nghệ và Trải nghiệm tài nguyên số. Hướng dẫn đăng ký và Hỗ trợ sử dụng các loại Tài khoản Premium.

Share via
Copy link