Khóa học DevOps là gì? So sánh DevOps vs Software Engineer

Ưu đãi tài khoản premium miễn phí/giá rẻ

Với nhiều sự phát triển của công nghệ, các tổ chức thường sử dụng nhiều phần mềm và ứng dụng khác nhau để hợp lý hóa hoạt động của mình.

Việc tạo ra phần mềm phù hợp để đáp ứng nhu cầu vận hành của công ty có thể đòi hỏi nỗ lực hợp tác giữa các nhà phát triển phần mềm và nhóm vận hành CNTT.

Tìm hiểu sự khác biệt giữa DevOps và kỹ sư phần mềm (Software Engineer) có thể giúp bạn hiểu vai trò của họ trong việc phát triển phần mềm và tầm quan trọng của chúng để giúp bạn quyết định con đường sự nghiệp nào có thể phù hợp với mình. Trong bài viết này, chúng tôi định nghĩa DevOps và kỹ sư phần mềm, liệt kê vai trò và trách nhiệm của họ cũng như nêu ra những khác biệt đáng kể giữa chúng.

Xem thêm Review và dịch vụ hỗ trợ sử dụng tài khoản học lập trình online:

 1. Review và chia sẻ Codecademy pro – Học lập trình online free
 2. Học lập trình online trên tài khoản Pluralsight | Free share
 3. Teamtreehouse là gì? Review tài khoản Treehouse
 4. Dataquest là gì? Đăng ký Dataquest premium
 5. Đăng ký tài khoản DataCamp – Học lập trình Data không khó!
 6. Ứng dụng Brilliant là gì? Đánh và chia sẻ tài khoản Brilliant.org premium

Định nghĩa DevOps và kỹ sư phần mềm

Định nghĩa DevOps và kỹ sư phần mềm
Định nghĩa DevOps và kỹ sư phần mềm

Hiểu được sự khác biệt giữa DevOps và kỹ sư phần mềm có thể giúp bạn tìm hiểu các phương pháp hiệu quả nhất để tạo phần mềm đáng tin cậy. Kỹ thuật phần mềm là một cách tiếp cận hợp lý và có hệ thống để phát triển phần mềm bao gồm nghiên cứu, xác định và phân tích yêu cầu của người dùng, thiết kế, phát triển, thử nghiệm và bảo trì phần mềm để đáp ứng những nhu cầu này của người dùng. Công nghệ phần mềm giải quyết vấn đề phần mềm và ứng dụng chất lượng thấp bằng cách đảm bảo phát triển phần mềm nhất quán, kịp thời và trong ngân sách. Các nguyên tắc và chính sách chi phối công nghệ phần mềm không ngừng phát triển theo nhu cầu luôn thay đổi của người dùng và tiến bộ công nghệ.

Xem thêm: Software Engineers là gì? Học gì để trở thành Software Engineers

DevOps là sự kết hợp giữa phát triển và vận hành. Đó là một tập hợp các thực tiễn, công cụ và triết lý văn hóa tích hợp hoạt động phát triển phần mềm và CNTT. Ban đầu, các nhà phát triển phần mềm viết mã làm việc độc lập với các nhóm CNTT đã thử nghiệm và hỗ trợ phần mềm.

DevOps tập trung vào các nguyên tắc giao tiếp giữa các nhóm, tự động hóa quy trình, tích hợp/phân phối liên tục (CI/CD), bảo mật và trao quyền cho nhóm. DevOps có thể giúp các nhóm cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn bằng cách cho phép họ đáp ứng tốt hơn các yêu cầu của người dùng và đạt được mục tiêu kinh doanh nhanh hơn.

Vai trò của kỹ sư DevOps

Vai trò và trách nhiệm của kỹ sư DevOps có thể bao gồm:

 • giám sát tất cả các quy trình trong Vòng đời phát triển phần mềm (SDLC)
 • quản lý các quy trình tự động hóa phần mềm và vận hành các công cụ tự động hóa
 • chuẩn bị tài liệu về các tính năng phía máy chủ, có thể giúp việc bảo trì hệ thống lâu dài hiệu quả hơn
 • tạo điều kiện thực hiện tích hợp/triển khai liên tục trong quá trình phát triển
 • tiến hành đánh giá hiệu suất để theo dõi nỗ lực của nhóm và xác định các lĩnh vực cần cải thiện
 • tổ chức kiểm thử liên tục ở các giai đoạn khác nhau của quá trình phát triển để sớm khắc phục nhanh chóng các lỗi phần mềm
 • tạo các vòng phản hồi liên tục giữa nhóm phát triển, nhóm vận hành CNTT và người dùng cuối để đảm bảo chia sẻ thông tin nhanh chóng
 • triển khai văn hóa và thực tiễn DevOps tại nơi làm việc
 • cộng tác với các nhà phát triển phần mềm, kỹ sư và chuyên gia CNTT khác để đảm bảo quá trình phát triển diễn ra suôn sẻ

Vai trò của một kỹ sư phần mềm

Vai trò và trách nhiệm của một kỹ sư phần mềm bao gồm:

 • Phát triển phần mềm:Điều này đề cập đến việc tạo ra một thiết kế phần mềm phù hợp và viết mã cho nó. Nó liên quan đến việc mã hóa phía máy chủ và giao diện người dùng của phần mềm hoặc ứng dụng mà người dùng tương tác để mang lại trải nghiệm người dùng hài lòng.
 • Kiểm thử phần mềm:Khi các kỹ sư đã viết mã cho phần mềm, họ có thể chạy phần mềm đó để kiểm tra chức năng của phần mềm và xác định bất kỳ lỗi hoặc khiếm khuyết nào cần khắc phục trước khi khởi chạy phần mềm. Trong giai đoạn phát triển này, họ có thể cộng tác với các chuyên gia CNTT khác, chẳng hạn như người kiểm tra thâm nhập, tin tặc có đạo đức và nhà phát triển web.
 • Bảo trì phần mềm:Bao gồm việc bổ sung các bản cập nhật thường xuyên cho phần mềm để đáp ứng nhu cầu luôn thay đổi của người dùng. Họ có thể thiết lập các kênh phản hồi của khách hàng để thiết lập nhu cầu của người dùng.
 • Phân tích yêu cầu:Các kỹ sư phần mềm thực hiện phân tích, thu thập hoặc thu thập yêu cầu để xác định nhu cầu phần mềm của người dùng cuối trước khi bắt đầu quá trình phát triển. Xác định một phân khúc phần mềm có thể giúp tổ chức tạo ra doanh thu bằng cách tối đa hóa việc đáp ứng nhu cầu cao.
 • Phát hành phần mềm:Điều này liên quan đến việc đưa ra các phiên bản và bản cập nhật phần mềm mới để người dùng cuối truy cập. Nhiều tổ chức sử dụng CI/CD và các phương pháp phản hồi liên tục của khách hàng để cung cấp thông tin cập nhật nhanh hơn và hiệu quả hơn.
 • Tài liệu về quy trình xây dựng và thử nghiệm:Tạo báo cáo và hướng dẫn sử dụng về phần mềm, mã của phần mềm và những thay đổi bạn đã thực hiện có thể giúp hợp lý hóa các quy trình bảo trì hệ thống. Nó cũng có thể hỗ trợ đào tạo các kỹ sư phần mềm cấp dưới trong tổ chức hoặc những người mới được tuyển dụng.

Sự khác biệt giữa DevOps và công nghệ phần mềm

Sau đây là một số khác biệt giữa DevOps và công nghệ phần mềm:

Tập trung

Các khía cạnh cụ thể của quy trình phát triển phần mềm mà kỹ sư phần mềm và DevOps tập trung vào có thể khác nhau. Các kỹ sư phần mềm tập trung vào các khía cạnh kỹ thuật của việc lên ý tưởng, thiết kế sản phẩm và viết mã gốc. Họ làm việc trên các phần khác nhau của mã phần mềm để tạo ra một phần mềm hoặc ứng dụng hoạt động được. Ngược lại, các kỹ sư DevOps tập trung vào toàn bộ Vòng đời phát triển phần mềm (SDLC).

Các giai đoạn khác nhau của SDLC có thể bao gồm lập kế hoạch, thiết kế, phát triển, thử nghiệm và triển khai phần mềm. Các kỹ sư DevOps đã quen thuộc với khía cạnh kinh doanh của thiết kế và triển khai phần mềm liên quan đến việc đáp ứng nhu cầu về trải nghiệm người dùng và giao diện người dùng. Họ có thể dự đoán sự tiếp nhận của công chúng đối với sản phẩm và xác định những cải tiến khác nhau mà nhóm phát triển có thể thực hiện để cải thiện sản phẩm.

Tốc độ

Các kỹ sư phần mềm thường sử dụng SDLC truyền thống khi thực hiện nhiệm vụ của họ. Hệ thống này cung cấp sự tách biệt nhiệm vụ thay vì cách tiếp cận tích hợp, khiến quá trình phát triển tốn nhiều thời gian. Việc tách biệt nhiệm vụ khiến việc giao tiếp giữa các thành viên trong nhóm trở nên khó khăn, do đó, việc cập nhật và cải tiến sản phẩm sẽ mất nhiều thời gian hơn.

DevOps sử dụng cách tiếp cận tích hợp với nỗ lực kết hợp từ các nhóm phát triển và vận hành CNTT. Nó cũng khuyến khích trao quyền cho nhóm và giao tiếp giữa các nhóm. Hệ thống DevOps cung cấp một hệ thống phản hồi hợp lý hơn cho phép nhóm phát triển và CNTT kịp thời thực hiện các thay đổi và cải tiến đối với phần mềm, giúp họ triển khai các sản phẩm chất lượng.

Cơ hội việc làm

Các vị trí công việc mà kỹ sư phần mềm và DevOps có thể ứng tuyển là khác nhau. Kỹ sư phần mềm có thể ứng tuyển vào các vị trí kỹ sư ứng dụng và hệ thống. Kỹ sư ứng dụng là cầu nối giữa khách hàng và đội ngũ kỹ thuật. Họ tập trung vào việc phân tích đánh giá yêu cầu của người dùng trước khi bắt đầu quá trình phát triển. Các kỹ sư hệ thống tập trung vào việc thiết kế, tích hợp và quản lý các hệ thống phức tạp trong SDLC. Ngược lại, các kỹ sư DevOps có thể ứng tuyển vào các vị trí như:

 • Những người truyền bá DevOps:Họ đảm bảo và giám sát việc triển khai văn hóa DevOps trong một tổ chức.
 • Người quản lý phát hành:Họ là các chuyên gia CNTT giám sát toàn bộ SDLC, bao gồm lập kế hoạch, lập kế hoạch và kiểm soát các giai đoạn khác nhau của vòng đời phát triển.
 • Các chuyên gia tự động hóa:Họ tạo điều kiện bổ sung công nghệ tự động hóa trong SDLC để giảm sự tham gia của con người và thiết lập hệ thống phản hồi tự động giữa nhóm phát triển và vận hành để tạo môi trường lặp để triển khai các bản cập nhật phần mềm nhanh hơn.
 • Người kiểm tra phần mềm:Họ kiểm tra phần mềm mới để kiểm tra mọi lỗi, lỗi hoặc khiếm khuyết có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của phần mềm và cung cấp phản hồi về những cải tiến mà bạn có thể thực hiện.

Kinh nghiệm làm việc

Yêu cầu về kinh nghiệm làm việc đối với công việc kỹ sư DevOps có thể khác với yêu cầu của kỹ sư phần mềm. DevOps tập trung vào toàn bộ SDLC, do đó cần phải có kiến ​​thức về kinh doanh, lãnh đạo và các kỹ năng tổ chức khác ngoài kỹ năng phát triển phần mềm kỹ thuật. Nhiều người quản lý tuyển dụng có thể yêu cầu bằng đại học và một vài năm kinh nghiệm làm việc DevOps để chắc chắn rằng bạn có các kỹ năng thực hành cần thiết cho vai trò này.

Công nghệ phần mềm chỉ tập trung vào các khía cạnh kỹ thuật cụ thể của SDLC nên số lượng vị trí trình độ đầu vào cũng phong phú hơn. Bạn có thể nhận được vai trò kỹ sư phần mềm ngay sau khi hoàn thành khóa học cấp bằng của mình, đặc biệt nếu bạn có bằng thạc sĩ, vì yêu cầu của vai trò này chủ yếu là kỹ thuật, đòi hỏi những kỹ năng mà bạn có thể học ở trường.

Kỹ năng

DevOps và kỹ sư phần mềm đóng các vai trò khác nhau trong quá trình phát triển phần mềm, có thể yêu cầu các bộ kỹ năng khác nhau. Một số kỹ năng, chẳng hạn như viết mã và lập trình, đều cần thiết cho cả hai ngành nghề. Kĩ sư phần mềm cần tri thức về toán học và thuật toán ngoài kĩ năng viết mã. Các kỹ sư DevOps yêu cầu nhiều kỹ năng toàn diện hơn vì vai trò mở rộng của họ. Họ có thể yêu cầu hiểu biết về tự động hóa, vận hành công cụ DevOps, kiến ​​thức về nền tảng cơ sở hạ tầng và kỹ năng giao tiếp. Họ cũng cần các kỹ năng quản lý và tổ chức để giúp họ quản lý quá trình triển khai sản phẩm và đảm bảo hoạt động trơn tru trong SDLC.

Thực hành

Các phương pháp thực hành khác nhau mà DevOps và kỹ sư phần mềm có thể sử dụng trong quá trình phát triển là khác nhau. Các kỹ sư phần mềm sử dụng phương pháp nâng cao khả năng đọc mã, giữ mã đơn giản, kiểm tra thường xuyên, kiểm soát phiên bản và thiết kế tính năng nhánh. Kiểm soát phiên bản bao gồm việc theo dõi những thay đổi bạn thực hiện đối với mã gốc để đảm bảo khả năng thích ứng và chỉnh sửa mã trong toàn nhóm. Việc nâng cao khả năng đọc mã và giữ cho mã đơn giản có thể giúp việc gỡ lỗi, kiểm chứng trong tương lai và cập nhật mã dễ dàng hơn.

Các biện pháp thực hành tiêu chuẩn mà các kỹ sư DevOps triển khai có thể bao gồm quản lý dự án linh hoạt, CI/CD, thử nghiệm liên tục, giám sát và tự động hóa. Quản lý dự án linh hoạt là một cách tiếp cận lặp đi lặp lại để phát triển phần mềm, tập trung vào việc phát hành liên tục và phân phối giá trị, phản hồi của khách hàng và phản hồi nhanh chóng. Các khuôn khổ linh hoạt có thể giúp nhóm phát triển khả năng thích ứng, cho phép họ đáp ứng nhu cầu của người dùng cuối một cách hiệu quả.

Xem thêmCách tạo tài khoản Udemy có hàng nghìn khóa học miễn phí

Khóa học DevOps online miễn phí

Dưới đây mình xin chia sẻ link đăng ký miễn phí vĩnh viễn một số Khóa học DevOps free, từ Udemy. Link đăng ký thường chỉ dành cho 120 đăng ký đầu tiên trong ngày (có ghi rõ số lượng miễn phí và ngày đăng ký ở từng khóa học).

Chú ý: tất cả các khóa học trên blog đều được chia sẻ miễn phí, đăng ký sử dụng vĩnh viễn. Tuy nhiên, Udemy và tác giả khóa học thường chỉ dành ưu đãi miễn phí vĩnh viễn cho khoảng 120 đến 150 đăng ký đầu tiên trong ngày.

Để không bỏ lỡ đăng ký ưu đãi miễn phí mới nhất, bạn có thể theo dõi trên Facebook Page hoặc đăng ký nhận bản tin ChiasePremium dưới bài viết nhé.  

Jenkins DevOps CI/CD Pipeline Bootcamp

The Complete Jenkins DevOps CI/CD Pipeline Bootcamp – 2023. Jenkins, Pipeline, Groovy for DevOps Automation using Jenkins CI/CD Pipeline with DSLs with Just One Course. Source: Udemy.com

The Complete Jenkins DevOps CI/CD Pipeline Bootcamp
Khóa học devops online: The Complete Jenkins DevOps CI/CD Pipeline Bootcamp Source: Udemy.com

Bạn sẽ học được gì

 • Hiểu các khái niệm về Kiểm tra liên tục DevOps, Tích hợp liên tục và Triển khai liên tục cũng như sự khác biệt giữa chúng.
 • Tạo công việc Jenkins nhiều giai đoạn và trực quan hóa quy trình xây dựng phức tạp của Jenkins bằng plugin quy trình xây dựng Jenkins.
 • Quản lý Jenkins – Cấu hình hệ thống
 • Chiến lược ủy quyền dựa trên vai trò trong Jenkins
 • Thực hiện các công việc xây dựng song song, đồng thời trong Jenkins
 • Triển khai gói (tệp chiến tranh) lên Máy chủ Tomcat bằng Jenkins
 • Đường ống Jenkins – Đường ống khai báo
 • Việc làm ở Jenkins
 • Tài khoản người dùng trong Jenkins
 • Tích hợp kho lưu trữ GitHub vào dự án Jenkins của bạn
 • Công việc được tham số hóa ở Jenkins

Link đăng ký miễn phí vĩnh viễn dành cho 120 đăng ký đầu tiên trong hôm nay (free for 120 enrolls today), 08.11.2023:

https://www.udemy.com/course/continous-integration-jenkins-pipelines/?&couponCode=07NOV_2023

DevOps with Jenkins Terraform GIT Docker

DevOps MasterClass 2023: Terraform Kubernetes Ansible & More. DevOps with Jenkins Terraform GIT Docker Maven Kubernetes & Ansible Automation with DevOps Realworld Exercises. Source: Udemy.com

DevOps MasterClass 2023
DevOps MasterClass 2023
 • Hiểu biết về DevOps và Docker Công cụ DevOps hiện đại, Kubernetes, Jenkins, Docker Swarm, Kubernetes Helm.
 • Khả năng với tư cách là Kỹ sư DevOps để tự động hóa quy trình triển khai và phân phối mã bằng Jenkins.
 • Hiểu biết đầy đủ về Docker Container & Docker Swarm Orchestration & Kubernetes.
 • Tìm hiểu Xây dựng ứng dụng Dockerize bằng cách sử dụng Docker Container và Docker File & HELM với tư cách là Kỹ sư DevOps.
 • Trở thành bậc thầy DevOps về quản trị Kubernetes và Kubernetes từ cấp độ đầu đến nâng cao.
 • Phát triển Kubernetes và triển khai hoàn chỉnh trên Kubernetes & Docker Container.
 • Với tư cách là Kỹ sư CI DevOps, Jenkins tích hợp nhiều công cụ công nghệ hiện đại như Docker, Code Delivery Pipeline, Git & GitHub.

Link đăng ký miễn phí vĩnh viễn dành cho 120 đăng ký đầu tiên trong hôm nay (free for 120 enrolls today), 08.11.2023:

https://www.udemy.com/course/devops-training/?&couponCode=07NOV_2023

Azure DevOps for Beginners

Azure DevOps platform Fundamentals – Build CI/CD pipelines. Azure DevOps for Beginners. Learn the fundamentals on DevOps platform and Azure. Build your first CI/CD pipelines. Source: Udemy.com

Azure DevOps platform Fundamentals - Build CI/CD pipelines
Azure DevOps platform Fundamentals – Build CI/CD pipelines

DevOps là sự kết hợp giữa phát triển (Dev) và vận hành (Ops). Ngoài ra, tất cả các công cụ và quy tắc được kết nối của cả hai lĩnh vực kinh doanh này đều cho phép một tổ chức cung cấp dịch vụ và ứng dụng phần mềm ở tốc độ cao, để họ có thể phục vụ khách hàng của mình tốt hơn.

Việc trở thành kỹ sư DevOps có thể là một quá trình lâu dài với điều kiện là bạn có kiến ​​thức cơ bản về Linux/Windows, kỹ năng kết nối mạng, hiểu biết về cấu trúc Active Directory, kỹ năng mã hóa và viết kịch bản.

Azure DevOps:

Trong khóa học này, bạn sẽ tìm hiểu cách  bắt đầu  với  nền tảng tự động hóa Azure DevOps  . Bắt đầu từ  các video giới thiệu  đến  nâng cao hơn  , bạn sẽ tìm hiểu hầu hết các khía cạnh cần thiết của  cổng DevOps  để bắt đầu xây dựng các kịch bản tự động hóa của mình.

Một số mục tiêu bạn sẽ học là:

 1. Cổng thông tin DevOps
 2. Các tổ chức và dự án
 3. Cài đặt
 4. Kho Git
 5. Định cấu hình và tạo tác nhân và môi trường
 6. Tạo quy trình CI/CD
 7. Cách cấu trúc đường ống
 8. Tạo quy trình làm việc tự động hóa
 9. Cách sử dụng tham số và biến
 10. Cách sử dụng Tạo tác Azure
 11. Cách sử dụng kế hoạch kiểm tra

Link đăng ký miễn phí vĩnh viễn dành cho 120 đăng ký đầu tiên trong hôm nay (free for 120 enrolls today), 08.11.2023: https://www.udemy.com/course/azure-devops-platform-fundamentals-build-cicd-pipelines/?&couponCode=9F60921F92F4211A6DBD

 

 

5/5 - (3 bình chọn)
Content Protection by DMCA.com

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ChiasePremium

Blog chia sẻ Kiến thức công nghệ và Trải nghiệm tài nguyên số. Hướng dẫn đăng ký và Hỗ trợ sử dụng các loại Tài khoản Premium.

Ưu đãi đăng ký premium miễn phí/giá rẻ mới nhất.Chi tiết
Share via
Copy link