Epidemic Sound là gì? Review, chia sẻ tài khoản Epidemic Sound

Ưu đãi tài khoản premium miễn phí/giá rẻ

Nói đến vấn đề bản quyền âm nhạc, có lẽ chỉ khi bạn là một blogger đã từng bị các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, Instagram đánh bản quyền, làm nội dung bạn dày công sáng tạo bị biến mất, bạn mới có thể nhận thấy sự khắt khe của thế giới trong vấn đề sử dụng âm thanh không bản quyền.

 

Dù là một nhân vật đình đám như Sơn Tùng MTP, nếu sử dụng những beat nhạc không có bản quyền trong MV (ví dụ như MV Chúng ta không thuộc về nhau), MV vẫn bị Youtube gỡ bỏ nếu tác giả phát hiện ra. Tất nhiên sau đó vấn đề bản quyền này của Sơn Tùng đã được giải quyết êm đẹp nhưng không phải trường hợp nào bạn cũng có thể lấy lại các “tác phẩm” bị đánh bản quyền như thế.

Vậy khi bạn không có một công ty hậu thuẫn giúp bạn liên lạc mua nhạc bản quyền, không có một nguồn kinh phí lớn để mua riêng bản quyền từng bài hát/ bản nhạc với chính tác giả, bạn phải làm thế nào?

Đặc biệt với môi trường nước mình, khái niệm sử dụng nhạc bản quyền vẫn còn khá mơ hồ và thiếu thông tin. Hầu hết mọi người đều đang sử dụng kho nhạc bản quyền miễn phí của Youtube hay Facebook.

Để bước xa hơn trên con đường sản xuất video với âm thanh đặc sắc, bạn có nghĩ chúng mình cần đầu tư một khoản chi phí cho các thư viện nhạc bản quyền uy tín trên thế giới không? Và thư viện hiện đang được nhiều Vlogger/Youtuber sử dụng phổ biến hiện nay chính là Epidemic Sound.

Cùng mình trải nghiệm thư viện âm thanh thú vị này nhé!

Epidemic Sound là gì?

Chúng mình có thể hiểu Epicdemic Sound là một thư viện trực tuyến chứa 35 000 bài nhạc bản quyền và 90 000 hiệu ứng âm thanh đa dạng. Những bài nhạc này đã được Epidemic Sound mua bản quyền với chính tác giả hay với các công ty cung cấp bản quyền bản nhạc đó.

Thư viện âm nhạc bản quyền Epidemic Sound
Thư viện âm nhạc bản quyền Epidemic Sound

Xem thêm: SoundCloud là gì? Cách Download & Kiếm tiền từ SoundCloud

 

Epicdemic Sound hoạt động như thế nào?

Đăng kí tài khoản Epidemic Sound

Để có thể sử dụng các bản nhạc tùy thuộc vào mục đích sử dụng của mình, bạn cần phải mua các gói dịch vụ của Epidemic Sound. Tùy vào gói sử dụng, Epicdemic sẽ mở rộng phạm vi bạn có thể sử dụng các bản nhạc của Epidemic.

Các gói dịch vụ ở Epidemic Sound
Các gói dịch vụ ở Epidemic Sound

 

Chẳng hạn với gói Personal (cá nhân), bạn chỉ có thể sử dụng các file âm thanh cho các trang mạng xã hội (mỗi kênh mạng xã hội một tài khoản) và một số hạn chế khác. Tương tự như vậy, phạm vi hoạt động của bản nhạc sẽ được mở rộng nếu bạn sử dụng các gói cao cấp hơn của Epicdemic Sound như là Commecial (thương mại) hay là Enterprise (doanh nghiệp).

Xem thêm: Review Artlist.io: top kho nhạc bản quyền cho các Creators

Cách Epicdemic chứng minh bạn có quyền sử dụng các bài hát

Nghe đến các gói dịch vụ cũng như phạm vi sử dụng nhạc kèm theo, bạn sẽ tự hỏi làm thế nào để Epidemic kiểm soát phạm vi sử dụng của người dùng?

Để các trang mạng xã hội như Youtube, Facebook,… biết được bạn là một thành viên của thư viện Epidemic Sound và bạn đang sử dụng các bài nhạc một các hợp pháp, bạn chỉ cần truy cập vào thư viện này: https://www.epidemicsound.com.

Sau đó, chọn tính năng “Me” ngay góc bên phải giao diện:

Chọn tính năng “Me” ngay góc bên phải giao diện
Chọn tính năng “Me” ngay góc bên phải giao diện

Bạn chọn tiếp “Account” trong tính năng “Me”:

Bạn chọn tiếp “Account” trong tính năng “Me”
Bạn chọn tiếp “Account” trong tính năng “Me”

Kéo xuống dưới một chút, bạn sẽ thấy mục “Channels”:

Mục Channels ở Epidemic Sound
Mục Channels ở Epidemic Sound

Với mục “Channels”, Epidemic Sound muốn bạn cung cấp tài khoản các trang mạng xã hội mà bạn muốn sử dụng các bài nhạc bản quyền:

Việc thêm các kênh của bạn rất dễ dàng, chỉ cần bạn dán link tài khoản vào những ô tương ứng với các trang mạng xã hội như Youtube, Facebook, Tiktok,…Đặc biệt, bạn có thể linh hoạt thay đổi các tài khoản khác nhau của các trang mạng xã hội để sử dụng nhạc bản quyền.

Bạn có thể dễ dàng thay đổi các link liên kết với thư viện Epidemic Sound
Bạn có thể dễ dàng thay đổi các link liên kết với thư viện Epidemic Sound

Sau khi bạn đã cung cấp các tài khoản mạng xã hội với Epidemic Sound, tài khoản của bạn sẽ được liên kết với hệ thống của thư viện này.

Điều này giúp bạn không bao giờ bị “đánh” bản quyền bởi vì các bài hát đã được bạn mua sử dụng hợp pháp. Bạn có thể sử dụng bất cứ bản nhạc hay hiệu ứng âm thanh nào ở Epidemic Sound mãi mãi miễn là bạn vẫn còn là một thành viên trả phí của nó.

Xem thêm: YouTube Premium – Giải pháp chặn quảng cáo Youtube iOS và Android & Giới thiệu Amazon Prime Video

Đánh giá chi tiết Epidemic Sound

Nói đến âm nhạc, chúng mình chắc chắn không chỉ quan tâm đến các vấn đề liên quan đến bản quyền mà trên hết còn là chất lượng của các bài nhạc/ bài hát ở thư viện này.

Có lẽ, với chúng mình, những thư viện như Epidemic Sound còn khá mới ở Việt Nam, thông tin không đủ để chúng mình biết được chất lượng nhạc ở Epidemic Sound.

✅ Epidemic Sound được sử dụng bởi nhiều Youtuber nổi tiếng

Tuy nhiên, với độ phổ biến của Epidemic Sound trong “giới” Youtuber/ Vlogger, Epidemic đã chứng minh chất lượng âm nhạc tuyệt vời của nó là không thể nghi ngờ.

Epidemic Sound được tin dùng bởi nhiều Youtuber nổi tiếng
Epidemic Sound được tin dùng bởi nhiều Youtuber nổi tiếng

Epidemic hiện đang được tin dùng bởi các Youtuber nổi tiếng như Iman Kamil ( 246K đăng kí), Nick Robinson (1,05 triệu người đăng kí), Sara Dietschy,….

Và bất ngờ chưa, mình còn thấy cả một nhà sáng tạo nội dung mà mình rất yêu thích. Đó là chị Chi Nguyễn của kênh The Present Writer. Hiện tại bạn có thể tìm thấy những bài hát/ bản nhạc mà chị Chi Nguyễn đã dùng trong kênh Youtuber của mình trên thư viện Epidemic Sound

Albums những bài nhạc chị Chi Nguyễn đã sử dụng trong kênh của mình
Albums những bài nhạc chị Chi Nguyễn đã sử dụng trong kênh của mình

✅ Tìm kiếm âm nhạc dễ dàng

Với hơn trăm ngàn bài hát, liệu chúng mình có thể tìm thấy bản nhạc mà mình ưng ý? Đừng lo, với sự phân loại các bài hát/ bản nhạc logic, chúng mình có thể tìm thấy bài hát mình “ưng” chỉ trong vài nốt nhạc.

1. Phân loại nhạc theo chủ đề video

Với mục “Featured”, bạn có thể tìm thấy hầu như tất cả các chủ đề mà video thường có như điện ảnh, hài hước, quảng cáo,….

Các bài nhạc được phân loại theo Featured (chủ đề)
Các bài nhạc được phân loại theo Featured (chủ đề)

Và trong mỗi chủ đề như vậy, Epidemic Sound lại chia chủ đề ra thành từng nhóm Album với nội dung tương tự nhau để bạn dễ dàng tìm kiếm:

Với mỗi chủ đề lớn lại bao gồm những chủ đề nhỏ cụ thể
Với mỗi chủ đề lớn lại bao gồm những chủ đề nhỏ cụ thể

2. Phân loại theo thể loại

Còn nếu như bạn muốn tìm một bài hát thể loại nhạc jazz vui nhộn hay nhạc rock sôi động, bạn chỉ cần tìm kiếm tại mục “ Genres”:

Các bài nhạc được phân loại theo Genres (thể loại)
Các bài nhạc được phân loại theo Genres (thể loại)

3. Phân loại theo tâm trạng

Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn có thể tìm kiếm một bài hát xoa dịu cảm xúc của bạn cũng như nói lên được màu sắc tâm trạng trong các nội dung bạn đang sáng tạo?

Các bài nhạc được phân loại theo tâm trạng
Các bài nhạc được phân loại theo tâm trạng

Chỉ với vài cú click chuột, chúng mình có thể tìm thấy được một bài hát “nói hộ” lòng mình trong mục “Mood” đấy!

4. Phân loại theo Albums

Sự phân loại này là tập hợp tất cả các Albums được sắp xếp dựa theo cùng một chủ đề, nhạc sĩ, tâm trạng, ….

Các bài hát được phân loại theo Albums
Các bài hát được phân loại theo Albums

Nó có vẻ lộn xộn với quá nhiều Albums, vì vậy bạn tốt hơn bạn nên tìm kiếm dựa trên 3 mục bên trên nhé!

5. Phân loại nhạc có Vocals (có giọng hát) và BPM (không có giọng hát)

Với mỗi chủ đề cụ thể, ví dụ như mình chọn chủ đề Acoustic trong mục Genres (thể loại), bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm bài hát có lời hoặc những bài hát không lời linh hoạt với mục đích của bạn dựa trên các mục nhỏ Vocals, BPM,…như bên dưới:

Phân loại nhạc có lời và nhạc không lời
Phân loại nhạc có lời và nhạc không lời

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm những bản nhạc mới nhất hoặc đang được sử dụng phổ biến trên Epidemic Sound ngay bên phải giao diện:

Phân loại các bài hát mới nhất và phổ biến
Phân loại các bài hát mới nhất và phổ biến

✅ Tính năng Stems (tách nhạc)

Ngoài sự đa dạng và chất lượng trong các bài hát, Epidemic Sound còn có một tính năng mà khiến chúng mình sẽ được hóa thân thành những “nhạc sĩ” trong một lúc. Đó chính là tình năng tách các phần nhạc/ beats ra khỏi tổng thể bản nhạc.

Để tách nhạc, trước tiên bạn cần nhấn chọn nghe bài hát mình muốn tách:

Nhấn chọn nghe bài hát mình muốn tách
Nhấn chọn nghe bài hát mình muốn tách

Sau đó bạn chọn biểu tượng bên dưới để bắt đầu tách các phần nhạc:

Bạn chọn biểu tượng STEMS để bắt đầu tách các phần nhạc
Bạn chọn biểu tượng STEMS để bắt đầu tách các phần nhạc

Với tính năng này, bạn có thể tách lời Melody (giai điệu), Instruments (nhạc cụ), Bass, hoặc Drums (tiếng trống) của bài hát đó.

Bạn yên tâm là phần nhạc được tách ra vẫn giữ được chất lượng tuyệt vời như bản gốc nhé! Nếu vẫn chưa tin tưởng lắm, bạn có thể theo dõi video mình tách nhạc dưới đây:

Epidemic Sound luôn cập nhật những bài hát mới nhất

Là những nhà sáng tạo, có lẽ các bạn đều yêu thích những điều mới mẻ. Hiểu được điều này, ngay trang đầu tiên của websites, Epidemic Sound đã cập nhật các bài hát mới nhất từ các nhạc sĩ đang được ưa thích hiện nay. Ở trang chủ webistes, bạn chỉ cần lướt xuống dưới là sẽ thấy danh sách các bài hát “mới tinh” này:

Những bài hát mới tinh trong mục New releases
Những bài hát mới tinh trong mục New releases

Royalties Free: kho nhạc miễn phí bản quyền cho nhạc sĩ

Royalties được hiểu là số tiền bạn phải trả cho nhạc sĩ khi bạn kiếm được tiền từ bài hát của họ. Thông thường thì Royalties sẽ được tính theo phần trăm số tiền bạn kiếm được từ bài hát. Bạn càng kiếm được nhiều từ bài hát, bạn cần phải trả nhiều phí bản quyền cho các nhạc sĩ sáng tạo ra bài hát đó.

Royalties Free (Miễn phí bản quyền cho nhạc sĩ)
Royalties Free (miễn phí bản quyền cho nhạc sĩ)

Nhưng với Epidemic Sound, số tiền bạn bỏ ra tùy thuộc vào các gói bạn chọn ($12- $25/ tháng) và dù bạn có kiếm được nhiều tiền từ bài hát đó, bạn cũng không cần phải trả thêm bất kì chi phí nào cho nhạc sĩ.

Đây chính là một điều tuyệt vời đáng để bạn xem xét khi sử dụng Epidemic Sound.

 

Có nên đăng ký mua tài khoản Epidemic Sound?

Với những trải nghiệm của bản thân, mình nhận thấy Epidemic Sound là một lựa chọn tuyệt vời cho những Freelancer kiếm tiền từ các sản phẩm sáng tạo có âm thanh. Thư viện Epidemic Sound vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí khi mua bản quyền các bài hát, tiết kiệm thời gian tìm kiếm các bài hát và đặc biệt là nâng cấp các nội dung của bạn lên một tầm mới với các bài hát mới lạ và chất lượng.

Hi vọng qua bài chia sẻ của mình, bạn sẽ có thêm một lựa chọn cho phần nhạc trong các sản phẩm sáng tạo của mình nhé!

 

Đăng ký Epidemic Sound (full) miễn phí 60 ngày
Đăng ký Epidemic Sound (full) miễn phí 60 ngày

Epidemic Sound app

EpidemicSound, kho thư viện nhạc bản quyền với hơn 35.000 bài nhạc và 90.000 hiệu ứng âm thanh, vừa mới đưa ứng dụng Epidemic Sound trở lại các cửa hàng ứng dụng CH Play và Apple Store (trước đây Epidemic Sound từng có ứng dụng cho di động nhưng sau đó đã gỡ bỏ).

Epidemic Sound app có đày đủ các tính năng như trên phiên bản trình duyệt (truy cập thông qua trình duyệt).

Danh sách các tính năng mời bạn xem ở phần giới thiệu dưới đây:

———————————————

“Epidemic Sound now fits in your pocket: The Epidemic Sound app gives you the freedom to explore, discover and soundtrack your content wherever you are. Download it today.

– [ ] Discover: Find inspiration in the music. Let the beat, vocal or melody guide your next edit.

– [ ] Browse and search: Browse the catalog by Genre, Mood and Theme. Or search for whatever sound or mood is on your mind.

– [ ] Download and save: Download tracks straight to your phone for a quick mobile editing experience. Organize music in playlists or save for later with one tap.” (source: EpidemicSound.com)

Epidemic Sound app (image credit: EpidemicSound.com)
Epidemic Sound app (image credit: EpidemicSound.com)

 

Q.Chi


5/5 - (21 votes)
Content Protection by DMCA.com

Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ChiasePremium.com

Blog chia sẻ Kiến thức công nghệ và Trải nghiệm tài nguyên số. Hướng dẫn đăng ký và Hỗ trợ sử dụng các loại Tài khoản Premium.

Share via
Copy link