Review Artlist.io: top kho nhạc bản quyền cho các Creators

Ưu đãi tài khoản premium miễn phí/giá rẻ

Nếu là một creator, chắc hẳn bạn thường xuyên cần sử dụng nhạc nền, SFX cho các video Youtube, Facebook,… Các nền tảng stream này thường rất “gắt” về vấn đề bản quyền, do đó, các creator hầu hết phải tìm đến với các dịch vụ cung cấp nhạc có bản quyền, một trong số đó là Artlist.io.

Dịch vụ này có thể làm hài lòng những creators có yêu cầu cao về chất lượng cũng như số lượng các bản nhạc. Nhờ đó, các sản phẩm được tạo ra có thể tiếp cận với nhiều đối tượng hơn, thu hút hơn.

Artlist là gì?

Artlist là gì, review dịch vụ cung cấp nhạc bản quyền cho các Creators
Artlist.io – dịch vụ cung cấp nhạc bản quyền cho các Creators

Artlist là một nền tảng cung cấp bản quyền sử dụng vô số các bản nhạc (có lời, không lời) và SFX chất lượng cao cho các dự án làm video hay phim ảnh.

Đây là “nguồn cung” vô cùng cần thiết dành cho các creator và thậm chí là các nghệ sĩ, các đơn vị sản xuất hay các nhà làm phim chuyên nghiệp.

Artlist là gì? Review Artlist.io: top kho nhạc bản quyền cho các Creators
Artlist.io là kho nhạc dựng phim, video không vi phạm bản quyền

Tài khoản Artlist trả phí có quyền truy cập không giới hạn vào tất cả các sản phẩm âm nhạc của website. Tác giả của các sản phẩm âm thanh này này hầu hết là các nhạc sĩ độc lập, nhà sản xuất, thiết kế âm thanh, chuyên viên âm thanh và chuyên viên thu âm,… đến từ khắp mọi nơi trên thế giới.

Danh mục các file âm thanh trên Artlist.io được cập liên tục để đáp ứng thị hiếu và nhu cầu ngày càng tăng của người dùng.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn tải Freepik premium miễn phí

Thư viện âm thanh Artlist.io | Royalty-Free Music

Giao diện chuyên nghiệp của Artlist.io
Giao diện sử dụng Artlist.io

Artlist.io là một thư việc âm thanh khổng lồ được sắp xếp theo danh mục với bộ lọc thông minh, cho phép bạn tìm kiếm theo chức năng, đặc tính, thành phần chi tiết của từng file âm thanh.

Người dùng trả phí có thể tìm kiếm theo bộ lọc, nghe thử và lưu hoặc download file mình cần để sử dụng cho bất kỳ mục đích nào.

Các loại tài nguyên âm thanh có bản quyền mà Artlist.io cung cấp cho người dùng:

Music

Danh mục Music gồm các bản nhạc nền, các bài hát (bản nhạc có lời và bản instrument) được sắp xếp theo các tiểu mục để người dùng dễ dàng tìm kiếm bản nhạc phù hợp với nhu cầu của mình. Các tiểu mục này gồm:

Bạn có thể nghe trực tiếp và download hoạc lưu trữ, chia sẻ, yêu thích bất cứ bài hát nào ngay khi nhìn thấy.
Bạn có thể nghe trực tiếp và download hoạc lưu trữ, chia sẻ, yêu thích bất cứ bài hát nào ngay khi nhìn thấy.

Mood: Phân loại các bản nhạc theo tính chất, giai điệu của bài hát (vui tươi, nhẹ nhàng, kịch tính, mạnh mẽ,…).

Video Theme: Được phân loại theo các chủ đề nhất định, làm nhạc nền cho các video (Đám cưới, Catwalk, Ẩm thực, Vlog du lịch, Phim tài liệu,…)/

Genre: Danh mục các bản nhạc theo thể loại (Acoustic, Blues, Classical, Folk, Jazz, Pop, Rock,…)/

Instrument: Danh mục các thể loại nhạc được phân loại theo nhạc cụ (Acoustic Guitar, Piano, Trống điện, Guitar điện,…).

Có thể bạn quan tâm: Envato Elements là gì? Mua & Download Envato Elements Free

SFX (Hiệu ứng âm thanh)

Artlist.io sở hữu thư viện SFX đồ sộ với các thể loại vô cùng phong phú
Artlist.io sở hữu thư viện SFX đồ sộ với các thể loại vô cùng phong phú

SFX (Sound Effects) là các hiệu ứng âm thanh dùng trong các video clip để làm tăng tính sinh động của nội dung. Cũng như Music, danh mục SFX cũng được phân chia thành các tiểu mục để tiện cho người dùng tìm kiếm:

Essentials: Các SFX được phân loại theo tính chất, nội dung thể hiện (Tiếng kêu của động vật, Các yếu tố tự nhiên, Âm thanh vũ khí,…)

Ambience: Danh mục các SFX từ môi trường xung quanh (Thiên nhiên, Thời tiết,…)

Human: Các SFX thuộc nhân tố con người (Tiếng bước chân, Âm thanh võ thuật,…)

Special: Các SFX đặc biệt dùng trong dựng phim (Hoạt hình, Kinh dị, Tiếng nổ,…)

Musical: Hiệu ứng âm nhạc (Âm thanh đơn – One Shots, Giọng nói,…)

Có thể bạn quan tâm: Storyblocks là gì? Thư viện hình ảnh, video, audio kết hợp với thiết kế đồ họa online

Mức phí đăng ký mua tài khoản Artlist.io

Các gói đăng ký của Artlist.io đều là các gói không giới hạn, cho phép sử dụng các tài nguyên âm thanh của Artlist cho mọi mục đích. Có 3 gói: Music, SFX và gói Music cộng với SFX, như bạn thấy ở hình dưới.

Chi phí đăng ký mua tài khoản Artlist.io
Các giao dịch và thông tin thanh toán đều được bảo mật tuyệt đối

Tuỳ vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn gói phù hợp. Nếu có nhiều nhu cầu và thường xuyên cần sử dụng âm thanh, bạn có thể chọn gói Music + SFX hàng năm với giá $299 với quyền truy cập và sử dụng mọi file âm thanh không giới hạn từ Artlist.io.

Nếu có bất kỳ vấn đề gì hoặc chỉ đơn giản là bạn không muốn sử dụng dịch vụ nữa, bạn có thể huỷ đăng ký trực tiếp qua PayPal hoặc liên hệ team hỗ trợ qua email support@artlist.io để được huỷ đăng ký trong 14 ngày kể từ khi thanh toán.

Trong thời gian tài khoản không giới hạn có hiệu lực, bạn có thể tự do sử dụng mọi tài nguyên thuộc gói đăng ký mà không phải thanh toán thêm bất kỳ một khoản phí phát sinh nào. 

Đánh giá Artlist.io

1. Giao diện sử dụng

Artlist.io là website cung cấp âm thanh có bản quyền để sử dụng cho các mục đích phi thương mại lẫn thương mại. Vì thế, thiết kế giao diện của dịch vụ rất đơn giản, dễ sử dụng và đem lại trải nghiệm website tối ưu.

Giao diện trực quan với trình phát nhạc ngay phía dưới giao diện để người dùng dễ theo dõi và thao tác
Giao diện trực quan với trình phát nhạc ngay phía dưới giao diện để người dùng dễ theo dõi và thao tác

Trình phát nhạc sẽ hiển thị file nhạc đang được chọn hoặc được chọn gần nhất với các tính năng cơ bản như phát/dừng nhạc, chuyển bài, đồ thị biểu hiện tần số âm thanh, download, yêu thích, chia sẻ, điều chỉnh âm lượng,… Khi bạn chuyển hướng hoặc chuyển qua danh mục khác, bản nhạc đang phát vẫn sẽ không bị gián đoạn cho đến khi bạn dừng hoặc nhấn phát bản nhạc khác.

Đặc biệt, một trong những yếu tố đóng góp quan trọng trong việc tối ưu hoá trải nghiệm người dùng của Artlist.io là Danh mục các bản nhạc và SFX được phân loại rất chi tiết, kết hợp với bộ lọc đa dạng. Bạn có thể sử dụng bộ lọc này để tìm kiếm bất cứ bản nhạc hay SFX nào phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Khi click vào một bản nhạc, người dùng sẽ được điều hướng đến trang thông tin chi tiết của bản nhạc đó.
Khi click vào một bản nhạc, người dùng sẽ được điều hướng đến trang thông tin chi tiết của bản nhạc đó.

Một bản nhạc hay SFX đều chứa rất nhiều tag phân loại như mình đã trình bày ở phần trên. Các tag này giúp người dùng xác định tính chất, thể loại và các thông tin chuyên môn về bản nhạc để bạn dễ dàng xác định đây là bản nhạc phù hợp nhất với mục tiêu tìm kiếm.

Bạn cũng có thể lọc các bản nhạc và SFX theo độ dài và tempo.
Bạn cũng có thể lọc các bản nhạc và SFX theo độ dài và tempo.

Để tìm được bản nhạc phù hợp nhất, bạn có thể kết hợp nhiều tag với nhau để tối ưu kết quả tìm kiếm:

Có thể kết hợp nhiều tiểu loại trong nhiều tiểu mục để lọc ra những bản nhạc vừa ý nhất
Có thể kết hợp nhiều tiểu loại trong nhiều tiểu mục để lọc ra những bản nhạc vừa ý nhất

Mình đã tự tạo một bộ lọc những bản nhạc về tình yêu có thể sử dụng trong các video chủ đề về đám cưới, nhạc cụ chính sử dụng là piano. Kết quả trả về rất ấn tượng với nhiều bản nhạc du dương, lãng mạn rất phù hợp với ý tưởng của mình.

Khi truy cập vào các tiểu mục và chọn một hay nhiều tiểu loại trong tiểu mục đó, Artlist.io sẽ ghi nhận lựa chọn và hiển thị ở góc trái phía trên giao diện, từ đó lọc ra các bản nhạc phù hợp với các tag này.

Khi bạn chuyển sang một tiểu mục mới thì những lựa chọn trước đó không bị mất đi mà Artlist.io sẽ cập nhật thêm các lựa chọn mới (lựa chọn kết hợp). Nếu muốn loại bỏ tag nào, bạn chỉ cần click icon dấu “x” ngay tại tag đó.

Bản quyền âm nhạc

 • Giá trị

Khi đã đăng ký mua tài khoản Artlist.io, bạn sẽ được tự do sử dụng bất kỳ bản nhạc hay SFX hoặc cả hai danh mục âm thanh này (tuỳ vào gói đăng ký mà bạn chọn). Những bản nhạc này hoàn toàn thuộc sở hữu của bạn và bạn có quyền sử dụng chúng cho bất kỳ mục đích nào, kể cả là mục đích thương mại mà không bị coi là vi phạm bản quyền. 

Giấy phép bản quyền này là không bị giới hạn, hợp pháp trên toàn thế giới. Thậm chí, bạn có thể sử dụng trên nền tảng Youtube – một nền tảng stream video rất khó tính về vấn đề bản quyền.

 • Thời hạn

Thời hạn sử dụng các bản nhạc và SFX có bản quyền là vĩnh viễn. Chỉ cần một lần đăng ký, bạn có thể sử dụng các bản nhạc bất cứ lúc nào ở bất cứ nơi đâu sau khi đã download. 

Bên cạnh đó, khi đã hết thời hạn đăng ký gói trả phí thì bản quyền sử dụng những bản nhạc hoặc SFX đã download vẫn không mất hiệu lực. Điều đó có nghĩa là, khi tạo một tài khoản dùng thử miễn phí, bạn có thể tự do download và sử dụng các bản nhạc cho bất kỳ mục đích nào mà không bị mất quyền sử dụng sau khi hết hạn dùng thử. Tuy nhiên, bản dùng thử không áp dụng cho SFX và tất nhiên, bạn cũng không được sử dụng những bản nhạc mới cập nhật. 

 • Phạm vi sử dụng

Sự đa dạng về thể loại, tính chất và cấu trúc của các bản nhạc cũng như SFX, cùng với bản quyền sử dụng không giới hạn của Artlist có thể tạo ra tiềm năng vô hạn cho người dùng. Các creators và các nhà làm phim có thể tạo ra được những sản phẩm sinh động, đầy màu sắc với chất lượng âm thanh thượng thừa và hoàn toàn có quyền sử dụng các thành phẩm này cho các mục đích thương mại. 

Tuy nhiên, vì tính chất “không giới hạn” nên bản quyền của bản nhạc không chỉ hoàn toàn thuộc về một mình bạn. Bất kỳ ai mà đã đăng ký mua tài khoản Artlist.io đều có thể sử dụng mọi tài nguyên của Artlist.io và việc trùng lặp hoàn toàn có thể xảy ra.

Việc sử dụng file âm thanh tải về từ Artlist.io sao cho thật hiệu quả hoàn toàn nằm ở trong tay bạn. Mình tin rằng thư việc âm thanh đồ sộ của Artlist.io sẽ mang lại những nguồn cảm hứng vô tận cho bạn trong quá trình sáng tạo nội dung nghệ thuật.

Có thể bạn quan tâm: Tất tần tật về tài khoản Canva: đăng ký miễn phí, chia sẻ tài khoản Canva Pro, hướng dẫn cách sử dụng

Cách tải nhạc miễn phí từ Artlist.io

Hiện tại có một vài cách để bạn có thể download nhạc miễn phí từ Artlist.io để trải nghiệm, trong đó, cách đơn giản nhất là dùng trình hỗ trợ download IDM/Internet Download Manager bản đăng ký trả phí.

Dưới đây là tuần tự các bước:

 1. Bạn tạo một tài khoản Artlist.io miễn phí
 2. Cài đặt IDM cho máy tính và trình duyệt. Ở đây mình dùng IDM extensions cho trình duyệt Chrome: https://chrome.google.com/webstore/detail/idm-integration-module/ngpampappnmepgilojfohadhhmbhlaek
 3. Truy cập vào tài khoản Artlist.io, ấn chọn nút nghe thử và IDM sẽ nhanh chóng “bắt link” nhạc như hình minh họa dưới đây:
  Cách tải nhạc miễn phí từ Artlist
  Cách tải nhạc miễn phí từ Artlist
 4. File nhạc tải về sẽ ở định dạng .aac. Sau đó bạn có thể trải nghiệm sử dụng các file nhạc này, trước khi quyết định có nên đăng ký gói trả phí hay không.

Cách tải nhạc miễn phí từ Artlist.io được giới thiệu ở bài viết này chỉ nhằm mục đích trải nghiệm. Nếu bạn cần sử dụng các file nhạc tải về từ Artlist.io cho dự án làm video, phim, nhạc hãy đăng ký gói trả phí với nhà cung cấp nhé.

Chia sẻ một số thư viện nhạc YouTube miễn phí để làm video

Ngoài artlist.io bạn có thể tải nhạc không bản quyền từ nhiều trang khác nhau. Danh sách các trang mình giới thiệu dưới đây là các trang bản có thể sử dụng miễn phí mà không cần lo lắng bản quyền, nhất là bản quyền Youtube:

 1. Kho nhạc video miễn phí: https://www.jamendo.com/
 2. Kênh chia sẻ nhạc không bản quyền: https://www.youtube.com/user/NoCopyrightSounds
 3. Thư viện nhạc miễn phí cho Youtube, Facebook…: http://ccmixter.org/
 4. Thư viện  nhạc không bản quyền YouTube: https://www.freesoundtrackmusic.com/

Các kho nhạc bản quyền tương tự Artlist (trả phí)

 1. Epidemic Sound: đây có lẽ là kho nhạc bản quyền lớn nhất hiện nay, mức phí cũng khá đắt (khoảng 15$/tháng). Thư viện nhạc của Epidemic Sound lớn hơn Artlist nhưng lại không cung cấp bản quyền vĩnh viễn. Nếu bạn không gia hạn gói đăng ký trả phí, bạn cũng mất quyền sử dụng các files nhạc đã tải về (bị khiếu nại nếu tiếp tục sử dụng).
 2. Music Bed: trang này phù hợp khi bạn sử dụng nhạc cho các video quảng cáo, mức phí dao động từ 9$ đến 19$/tháng, tùy gói đăng ký.
 3. Bandcamp Engel: cung cấp bản quyền sử dụng theo từng file nhạc, bạn phải mua riêng lẻ từng file nhạc nếu muốn sử dụng.
 4. Filmstro: đối thủ của Artlist.

(Mình sẽ review Epidemic Sound và Filmstro ở một bài viết khác)

Kết luận

 • Ưu điểm: 
  1. Thư viện âm thanh, SFX khổng lồ có chất lượng cao.
  2. Cung cấp file âm thanh bản quyền cho phép thoải mái sử dụng cho các dự án làm video, clip, âm thanh.
  3. Tổ chức danh mục chi tiết, bộ lọc tối ưu, dễ sử dụng.

Mình cực kỳ hài lòng với số lượng cũng như chất lượng của những bản nhạc hay SFX mà Artlist.io cung cấp. Việc sử dụng dịch vụ cũng rất dễ dàng với giao diện trực quan.

Bên cạnh đó, danh mục phân loại và bộ lọc là điều khiến mình hài lòng nhất ở Artlist.io. Nhờ vào tính năng này, mình có thể dễ dàng tìm kiếm những bản nhạc và SFX phù hợp với các nhu cầu phức tạp cho các dự án làm video Youtube, hay video quảng cáo

Artlist.io cũng đã rất cố gắng khi tạo điều kiện tối đa cho người dùng sử dụng bản quyền âm nhạc vĩnh viễn và không giới hạn. Tuy nhiên, mức chi phí này của dịch vụ là khá cao so với một creator nghiệp dư như mình.

Có lẽ, nền tảng này phù hợp nhất với những đơn vị, tổ chức có quy mô “tầm trung” mà có nhu cầu sử dụng âm thanh chất lượng cao cho các dự án video, media content hay phim ảnh có lợi nhuận. 

 

Đánh giá bài viết
Content Protection by DMCA.com

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ChiasePremium.com

Blog chia sẻ Kiến thức công nghệ và Trải nghiệm tài nguyên số. Hướng dẫn đăng ký và Hỗ trợ sử dụng các loại Tài khoản Premium.

Share via
Copy link