Blogging for Business 3: Content Ideas

Ưu đãi tài khoản premium miễn phí/giá rẻ

Blogging for Business 3: Content Ideas-Cách tìm ý tưởng viết content với Ahrefs.

Cách tìm ý tưởng xây dựng nội dung cho website/blog

Trong chương trước, chúng ta đã biết cách phân tích traffic tiềm năng và độ khó của từ khóa để quyết định có nên đầu tư vào nó hay không.

Trong chương này, chúng ta sẽ lùi lại một bước để giải quyết một vấn đề “nhức nhối” của rất nhiều các bloggers: không có ideas để viết. Trước khi phân tích và chọn lọc từ khóa để đưa vào sheet excel của mình, trước hết chúng ta cần có các ý tưởng (ideas) tiềm năng, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách khai thác ideas từ ba nguồn chính và cách sắp xếp thứ tự ưu tiên để đưa vào danh sách (list) ý tưởng. Các nội dung chúng ta sẽ thảo luận:

Blogging For Business Những bài học về SEO & Marketing Online từ Ahrefs

Bạn nên đọc: Hiệu ứng gộp trong tiếp thị nội dung số

Bạn nên đọc: Nghiên cứu từ khóa với Ahrefs

1. Tìm content ideas từ Internet

Internet là kho dữ liệu khổng lồ, luôn được update từng giây và là nguồn ý tưởng khổng lồ cho blog của bạn. Bạn có thể khai thác ideas từ:

 • Các cộng đồng online
 • Các trang diễn đàn: tinhte.vn, voz.vn, reddit, quora,…
 • Các nhóm trên mạng xã hội: Facebook, Twitter,…
 • Các trang reviews

Chỉ một trong số các diễn đàn trên cũng có thể cung cấp đủ ideas cho bạn trong cả vài tháng. Ví dụ bạn đang muốn bán dao trên trang blog của mình, hãy dạo quanh Reddit xem chúng ta có những ideas nào nhé. Search từ khóa “knives” trên Reddit:

Blogging for Business 03: Content Ideas • Cách tìm ý tưởng viết content với Ahrefs
Tìm Content ideas với Reddit

Đi sâu hơn và các subreddits và chỉ mất vài phút để tôi tìm được những ideas như:

 • Gentlemen’s knives like al mar
 • Big knife vs small knife for self-defense
 • Looking to get my first folding knife

Với một số ý tưởng này, chúng ta có thể thực hành ngay những gì đã được học trong chương ba:

 • Kiểm tra lượng tìm kiếm của các từ khóa để biết khách hàng có đang thực sự tìm kiếm những từ khóa đó hay không
 • Dự đoán traffic tiềm năng
 • Xem xét lượng backlinks của các websites đang xếp thứ hạng cao ở trang kết quả tìm kiếm của các từ khóa trên.

Nhập từ khóa đầu tiên vào Ahrefs, kéo xuống phần SERP:

Phân tích từ khóa với Ahrefs Keywords Explorer

Bài viết đầu tiên với tiên đề “The best gentleman’s pocket knife” đang có gần 600 lượt truy cập hàng tháng tại USA và chỉ có hai backlinks. Các bài viết ở top dưới cũng không hề khó cạnh tranh khi chỉ có nhiều nhất là 20 backlinks.

Như vậy chỉ trong một vài phút bạn đã có thể dễ dàng tìm ra một idea chất lượng với lượng traffic khá ổn và hầu như không có tính cạnh tranh. Dành vài tiếng đồng hồ lục lọi trên Reddit là bạn có thể có một danh sách đủ dài để không cần lo lắng về ideas trong vòng một vài tháng. 

Và rõ ràng Reddit không phải là nguồn duy nhất, những ideas chất lượng như vậy có thể đến từ bất kỳ đâu. Một lần khi đang lướt newfeed Facebook, tôi thấy một bài viết được đăng trong nhóm học SEO với tiêu đề: “how to get listed in engine”.

Sau khi check trên Ahrefs, tôi biết được bài viết đứng top 2 cho từ khóa này đang có đến gần 12000 lượt truy cập hàng tháng tại USA và đến 18000 trên toàn thế giới. Nhìn sang bên cạnh, tôi tìm ra từ khóa chính xác người ta thường dùng để tìm kiếm nội dung này: “submit website to search engines” với hơn 11000 lượt tìm kiếm hàng tháng. Bên cạnh đó, bài viết này đang có 58 backlinks, đẫy rõ ràng là một idea tốt để đầu tư. 

Phân tích từ khóa với Ahrefs Keywords Explorer

Bạn nên tham gia tích cực vào các diễn đàn, cộng đồng – nơi khách hàng tiềm năng của bạn đang tham gia, để hiểu họ đang tìm kiếm điều gì. Từ đó tìm ra các từ khóa chất lượng và đánh giá traffic của những từ khóa này trước khi tạo nội dung cho blog

2. Tìm content idea từ các công cụ online – Keywords Research Tool

Hiện nay có khá nhiều các công cụ giúp bạn tìm kiếm content ideas online. Tôi sẽ đưa ra một số công cụ phổ biến nhất và cách dùng.

2.1.Tìm ý tưởng viết bài với Answerthepublic.com

Đầu tiên, chúng ta đến với một công cụ khá phổ biến với cộng đồng SEO và content marketer đó là answerthepublic.com.

Bạn chỉ cần nhập một từ khóa bất kỳ, trang web sẽ trả lại một danh sách các câu hỏi liên quan đến từ khóa mà mọi người thường tìm kiếm trên Google. Ví dụ với từ khóa “cat”, hiện đang có 196 câu hỏi liên quan đến từ khóa “cat”:

Tìm ý tưởng nội dung từ answerthepublic.com
 • Can cat eat dog food
 • Where cat like to be pet
 • Which cat shed the least,…

Trang web lấy dữ liệu từ mục gợi ý trên thanh tìm kiếm Google và Bing, nếu bạn gõ từ khóa “can cat” trên thanh tìm kiếm, Google sẽ tự gợi ý cho bạn các câu hỏi phổ biến bắt đầu bằng “can cat”.

Google Auto Suggest

2.2.Ý tưởng content với Ubersuggest

Tìm ý tưởng content từ Ubersuggest

Ubersuggest cũng là công cụ cung cấp content ideas giống như answerthepublic.com, điều khác biệt duy nhất là thay vì tập trung vào các câu hỏi, Ubersuggest trả lại các từ/cụm từ khóa bắt đầu với từ khóa ban đầu. Cả hai công cụ đều không cung cấp lượt tìm kiếm cho mỗi từ khóa, nên sau khi tìm kiếm từ khóa chúng ta sẽ bắt đầu phân tích với Ahrefs.

2.3.Ý tưởng content với Google Keyword Planner

Tiếp theo chúng ta đến với Google Keyword Planner, công cụ phân tích từ khóa “bình dân” mà có lẽ ai cũng biết.

Google Keyword Planner là một phần của Google Adwords. Nó cũng đã từng là công cụ từ khóa tuyệt vời, nhưng những năm gần đây Google không còn cho phép người làm SEO truy cập nhiều dữ liệu như trước nữa. Google Keyword Planner – Google Adwords phù hợp với người dùng sẵn sàng trả tiền để từ khóa được xếp thứ hạng cao ở trang kết quả tìm kiếm thay vì làm SEO cho từ khóa đó.

(Để sử dụng Google Keyword Planner bạn cần có tài khoản Google Ads).

Plan content với Google Keyword Planner

Khi nhập từ khóa “cat” và Google Keyword Planner, bạn sẽ có hơn 500 từ khóa ý tưởng, và có thể sắp xếp chúng thành từng nhóm để tiện phân bổ. Điều bất tiện ở đây là bạn sẽ không thấy lượng traffic chính xác mà chỉ thấy các khoảng traffic ước lượng trong phạm vi khá lớn, trừ khi bạn bắt đầu một chiến dịch quảng cáo thực sự và nạp tiền vào tài khoản Google Ads. 

2.4.Tìm ý tưởng content với Ahrefs

Cuối cùng chúng ta đến với công cụ Ahrefs, ngoài các tiện ích về phân tích từ khóa, trang web,…, đây cũng là nguồn content ideas khổng lồ và cực kỳ chất lượng.

Keywords Explorer

Đây cũng là công cụ chúng ta vẫn dùng để phân tích từ khóa. Nhập “cat” vào Keywords Explorer, Ahrefs trả lại gần 6 triệu từ khóa khác nhau chứa từ “cat”. Vì chúng ta sẽ không thể đánh giá, xem xét toàn bộ gần 6 triệu từ khóa, do đó, chúng ta sẽ sử dụng các bộ lọc có sẵn trên Ahrefs.

Tìm ý tưởng content với Keywords Explorer trên Ahrefs

Sử dụng bộ lọc KD (Keyword Difficulty) hay độ khó của từ khó để lọc ra các từ khóa có độ khó bằng 0 (theo thang điểm của Ahrefs):

Tìm ý tưởng content với Keywords Explorer

Một số từ khóa khá thú vị: 

 • why does my cat lick my nose
 • why do my cat sleep with my and not my husband
 • why is my cat panting

Tiếp tục đi sâu hơn vào từ khóa “why is my cat panting”:

Tìm ý tưởng content với Keywords Explorer

Ta có thể thấy các bài viết đang đứng top ranking cho từ khóa này có vài trăm lượt truy cập hàng tháng và gần như không có backlinks nào. Đây có lẽ là một cơ hội tốt cho những ai đang kinh doanh sản phẩm/ dịch vụ liên quan đến mèo. 

Content explorer

Content explorer chứa cơ sở dữ liệu gồm 846 (năm 2018) triệu trang nội dung mà chúng tôi quét được trên Internet. Chỉ cần nhập từ khóa vào thanh tìm kiếm, bạn sẽ nhận được tất cả các nội dung chứa từ khóa trong phần tiêu đề, nội dung bài hoặc cả hai.

Chúng ta tiếp tục nhập từ khóa “cat” để tìm kiếm các nội dung chứa từ khóa “cat” trong tiêu đề:

Tìm ý tưởng content với Ahrefs Content Explorer

Kết quả trả về hơn 3 triệu bài viết, tiếp tục sử dụng bộ lọc các bài viết có từ 1000 lượng truy cập hàng tháng và lượng backlinks bằng 1.

Tìm ý tưởng content với Ahrefs Content Explorer

Chúng ta chỉ còn 177 kết quả, và tôi tìm được một bài viết với tiêu đề “Help! My cat won’t stop vomiting”. Bài viết có đến 9000 lượt truy cập hàng tháng và 1 backlinks! Xem phần details của bài viết, ta sẽ thấy một số từ khóa khác mà bài viết cũng đang xếp hạng cao:

 • Why do my cat throw up
 • Cat vomiting
 • Cat keeps throwing up

Một số bài viết tuyệt vời không kém với lượng traffic cao và không có backlinks:

 • What is a munchkin cat
 • Is my cat pregnant
Tìm ý tưởng content với Ahrefs Content Explorer

Thử với các từ khóa đồng nghĩa hoặc liên quan khác và nới lỏng bộ lọc (tăng độ khóa của từ khóa, giảm lượng traffic tối thiểu), bạn sẽ tìm ra cả kho từ khóa tiềm năng. \

Content Explorer có thể coi là công cụ đắc lực để lấp đầy danh sách content ideas của bạn, vì tùy chọn này cho phép bạn xem xét toàn bộ các trang web có nội dung liên quan trên internet. 

3. Tìm content idea từ các trang web đối thủ

Bên cạnh việc tìm ideas từ các công cụ nghiên cứu từ khóa online, chúng ta cũng có thể tìm ra các nội dung đem lại traffic cao từ trang web đối thủ và tìm cách thay thế vị trí của đối thủ trong bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm. Hãy xem xét cách thực hiện sau:

Bước đầu tiên là tìm ra đối thủ của bạn: hãy nhập từ khóa “is my cat pregnant” chúng ta vừa tìm được lên Google và xem ai đang đứng ở top trên:

Kết quả tìm kiếm trên Google
 • Pets.thenest.com
 • Blog.barfworld.com
 • Lovemeow.com

Các URLs được xếp hạng cao đang là đối thủ của bạn. Hãy thử phân tích trang web đứng ở vị trí thứ ba, www.purina.co.uk và trả lời câu hỏi: trang này đang được xếp hạng cao cho những từ khóa nào? Chúng ta thực hiện bằng cách nhập URL và công cụ Site Explorer của Ahrefs:

Ahrefs Site Explorer – Top Page

Ở phần Top page, chúng ta có thể thấy tất cả các từ khóa được xếp hạng của Lovemeow.com sắp xếp theo lượng traffic từ thấp đến cao. Bài viết mang lại nhiều traffic nhất là “Your cat’s age in human year” với hơn 30000 lượt truy cập từ USA và 45000 lượt truy cập trên toàn thế giới.

Chỉ trong một vài giây bạn có thể tìm ra những bài viết tốt nhất của đối thủ cùng với lượng traffic và backlinks. Điều bạn cần làm tiếp theo là chọn ra những bài viết với độ khó thấp nhất và nhiều traffic nhất. 

 • Lưu ý: Hãy chú ý đến phần Domain Rating, điểm trang web, đây giống như phần chấm điểm  lượng backlinks chung của tất cả các bài viết trên trang web.
 • Nếu hai bài viết có cùng lượt backlinks thì trang web nào có Domain Rating cao hơn sẽ được xếp hạng cao hơn. Nhưng nếu bài viết của bạn có lượng backlinks tương đối lớn, bạn vẫn có thể đẩy các bài viết của trang web đối thủ xuống vị trí thấp hơn dù trang của đối thủ có Domain Rating cao hơn

Sau khi đã chọn lọc và lưu lại các từ khóa lý tưởng để tạo nội dung, chúng ta có thể tiếp tục với mục Competing domains để tìm ra các websites cũng đang được xếp hạng cao cho những từ khóa tượng tự:

Ahrefs Site Explorer – Competing Domains

Hãy thử xem trang caster.com, trang web này có những bài viết với traffic cao hơn hẳn lovemeow.com chỉ với một vài backlinks. Sau khi đã note xong những bài viết mục tiêu, bạn lại có thể tiếp tục với phần Competing domains và lặp lại các bước để có một danh sách từ khóa đủ nhiều. 

Ahrefs Site Explorer – Top Page

Cách sắp xếp thứ tự ưu tiên cho content idea

Đến đây, có lẽ trang danh sách ý tưởng nội dung của bạn đã được lấp đầy những content ideas chất lượng, chỉ đợi được sắp xếp và thực hiện.

Có lẽ bạn vẫn nhớ trong các chương trước, tôi từng nói khóa học này sẽ tập trung vào giá trị thực sự của Blog mang đến cho khách hàng chứ không hẳn chạy theo traffic. Nếu hút được traffic mà họ chỉ đọc vui vui và không trở thành khách hàng của bạn thì traffic đó chỉ vô dụng. Vì vậy ở đây chúng ta có thêm một cột Business value trong trang sheet excel (chứa list các content ideas):

Cách lên ý tưởng content

Để chấm điểm cho từng bài viết và quyết định thứ tự ưu tiên cho từng bài, bạn hãy tự hỏi mình: sẽ có bao nhiêu phần trăm một người đọc tìm kiếm từ khóa đó trên Google, đọc bài viết và có thể trở thành khách hàng thực sự? Bạn có thể tham khảo thang điểm tôi thường sử dụng từ 0-3:

 • Điểm 3: sản phẩm/dịch vụ của bạn là giải pháp không thể thay thế cho người đọc từ đó việc bán hàng có thể xảy ra dễ dàng.
 • Điểm 2: sản phẩm/dịch vụ của bạn hữu ích nhưng cũng không quá cần thiết với người đọc.
 • Điểm 1: sản phẩm/dịch vụ của bạn liên quan đến bài viết và có thể được nhắc đến trong bài.
 • Điểm 0: sản phẩm/dịch vụ của bạn hoàn toàn không liên quan đến bài viết và không được nhắc đến.

Hãy ưu tiên những bài viết đem lại giá trị hữu ích cao thay vì những bài viết có lượng traffic tiềm năng lớn.

Search volume cao không có nghĩa là từ khóa có giá trị kinh doanh tốt, mục đích thực sự của người đọc khi tìm kiếm với các từ khóa mới là thứ quyết định. Đó cũng là lý do vì sao cộng đồng marketer luôn ưu ái những từ khóa có chứa từ “mua” hoặc các từ tương tự:

 • Mua thảm tập yoga hãng nào
 • Thuê xe máy vision ở đâu
 • Mua đồng hồ ở đâu chính hãng

Với những từ khóa này, khách hàng đang trong trạng thái sẵn sàng trả tiền cho sản phẩm/dịch vụ mà họ ưng ý. Tuy nhiên, cũng đừng bỏ quên các từ khóa đằng sau từ “mua”, đây cũng là những từ khóa có lượt traffic cao hơn hẳn:

 • Thảm tập yoga chính hãng
 • Xe máy vision
 • Đồng hồ chính hãng

Những người tìm kiếm các từ khóa này có lẽ chưa thực sự sẵn sàng trả tiền, nhưng bài viết của bạn sẽ là thứ thuyết phục họ mua hàng.

Vì vậy nếu một từ khóa chứa từ “mua” đạt điểm 3, thì theo tôi, từ khóa đằng sau từ “mua” ấy vẫn có thể đạt điểm 2. Điều chúng ta cần làm là: chăm chút cho bài viết để chúng đủ hấp dẫn và thuyết phục khách hàng take action (mua hàng).

Như vậy, bạn đã có một file excel gồm các content ideas tiềm năng được xếp hạng theo độ khó, traffic tiềm năng và giá trị kinh doanh. Trong chương tới, chúng ta sẽ học cách tối ưu các bài viết trên blog nhằm đem đến hiệu quả kinh doanh cao nhất.

Bài 4: Hiểu Search Intent để tăng traffic và cải thiện thứ hạng website

S&N – Chiasepremium team.

Đánh giá bài viết
Content Protection by DMCA.com

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ChiasePremium

Blog chia sẻ Kiến thức công nghệ và Trải nghiệm tài nguyên số. Hướng dẫn đăng ký và Hỗ trợ sử dụng các loại Tài khoản Premium.

Share via
Copy link