Blogging for Business 5: Cách viết content thu hút khách hàng

Ưu đãi tài khoản premium miễn phí/giá rẻ

Chào các bạn đã quay trở lại với bài viết tiếp theo của loạt bài Blogging for Business.  Như vậy, chúng ta đã biết cách tìm content ideas, chọn keywords và khai thác tối đa lượng traffic tiềm năng với các keywords đó.

Trong các phần trước, đặc biệt là bài viết trước tôi đã nhấn mạnh rất nhiều lần về sức mạnh của content – nếu bạn có một bài viết tốt chứa các từ khóa liên quan, bạn đã thành công 80%. Vì vậy trong chương này, chúng ta sẽ bổ sung thêm một số chiến thuật trong việc tạo ra các content chất lượng như thế. Nội dung chương này gồm:

 • Lý do tại sao chúng ta lại cần content chất lượng
 • Cách viết content thu hút sự quan tâm và chia sẻ
 • Cách tạo ra content unique và nổi bật

Blogging For Business 01: Hiệu ứng gộp trong tiếp thị nội dung số

Blogging For Business 02: Nghiên cứu từ khóa với Ahrefs

Blogging For Business 03: Content Ideas • Cách tìm ý tưởng viết content với Ahrefs

Blogging For Business 04: Hiểu Search Intent để tăng traffic và cải thiện thứ hạng website

Tại sao content cần phải chất lượng?

Như đã nói ở trên, chúng ta đã biết được kha khá về cách nghiên cứu từ khóa và khai thác các ý tưởng content tốt trên Internet. Ở các phần sau này, chúng ta sẽ học về cách quảng bá cho bài viết và xây dựng backlink để tăng thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm cũng như có được traffic thụ động. Nhưng trước đó, có một phần vô cùng quan trọng không thể thiếu, đó là các bài viết chất lượng. Đây cũng là nội dung chính của chúng ta hôm nay. 

Blogging for Business 05: Cách viết content thu hút khách hàng
Từ khóa độc đáo – Content chất lượng – Xây dựng Backlink

Content is King – Bill Gates

Một câu nói mà dù bạn không làm về content marketing cũng sẽ biết tới, với dân Marketing thì lại càng quen thuộc đến mức…nhàm chán. Nhưng tin tôi đi, nó có đủ lý do để nổi tiếng như vậy. 

Nếu bạn đang muốn bỏ qua phần này và chuyển sang phần có vẻ thú vị hơn là backlink thì hãy suy nghĩ lại nhé, vì content sẽ là thứ quyết định bạn phải làm backlink thế nào! 

 • Với một bài viết kém chất lượng, tất cả các chiến thuật về promotion, xây dựng backlink ở các chương sau đều vô dụng. 
 • Còn với các bài viết thực sự thú vị và đem lại  giá trị, phần chiến dịch quảng bá phía sau sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều bởi hiệu ứng Words of Mouth sẽ “cân team”. 
 • Tóm lại, content tốt có thể tự quảng bá cho chính nó, trong khi content tệ thì bạn sẽ phải tốn công sức rất nhiều lần để quảng bá cho nó.

Tôi có một ví dụ hoàn hảo cho điều này về một bài viết có chứa từ khóa dài trên Reddit. 

Cách viết content thu hút khách hàng
Một bài viết được post trên Reddit thu hút nhiều lượt bình luận.

Ai đó đã post bài viết với tiêu đề Rethinking Long Tail Keywords: how to get tons of traffic from ‘unpopular’ search queries của chúng tôi lên Reddit.

Nhắc đến Reddit, có lẽ bạn đã biết đây là cộng đồng của những người thông minh, họ luôn luôn sẵn sàng hoài nghi và phản bác bất kỳ lỗi nào trong các bài viết được đăng lên. Vì vậy, khi thấy có 20 bình luận cho bài viết, phản ứng đầu tiên của team chúng tôi là cảm thấy đang bị “ném đá” tơi tả. Nhưng thực tế thì không, đó hầu hết là các bình luận, nhận xét tích cực không chỉ về bài viết mà còn về cả trang Blog nói chung:

Cách viết content thu hút khách hàng
Những bình luận tích cực trên Reddit
 • Can’t just be me that finds the blog posts from Ahrefs really good reads?
 • Ahrefs always seems to have some great posts out there
 • Yeah, I like their posts as well
 • I agree – I really like their stuff
 • So what did we do to get these raving reviews on Reddit?

Những comment (bình luận, nhận xét) và lượt share từ Reddit sẽ là một cú hích rất lớn đối với bất kỳ bài viết nào. Chỉ cần có một bài viết tốt, họ không phải làm gì, thậm chí không cần  phải tự mình post bài viết lên Reddit để có được hiệu ứng Words of Mouth. 

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn chỉ cần một bài viết tốt, publish nó và cầu nguyện hiệu ứng Words of Mouth sẽ làm thay bạn. Bạn cần chủ động quảng bá bài viết cho tất cả các độc giả hoặc khách hàng tiềm năng bất cứ khi nào có thể. Ví dụ trên chỉ chứng minh việc có một bài viết tốt sẽ giúp bạn dễ dàng hơn rất nhiều trong việc tiếp cận với các cộng đồng người dùng đông đảo. 

Vì vậy, thay vì cố gắng tìm ra các “bí thuật” để tiếp cận với các tệp độc giả này, bạn nên đầu tư thời gian và công sức vào chất lượng của bài viết. Trước khi học về cách viết content chuẩn SEO, bạn cần chắc chắn bài viết của mình chất lượng. Đây là cách tốt nhất để bạn chinh phục bất cứ khán giả nào và biến họ trở thành độc giả trung thành của Blog. Mục đích của chúng ta là: tạo ra các bài viết tốt để bất cứ ai đọc đều muốn chia sẻ nó với bạn bè của mình. 

Leo Widrich đã từng post trên Twitter: 

 • When writing a post, I get into a mindset to answer just this one question with a Yes: “Would anyone email this article to a friend?” 

(Khi tôi đặt bút viết bất kỳ một bài viết nào, tôi luôn muốn trả lời Yes cho câu hỏi: Nếu ai đó bất kỳ đọc được bài viết này, liệu họ có muốn chia sẻ nó với bạn bè của họ không?)

Cách viết content thu hút khách hàng
Tại sao content cần phải chất lượng?

Rất nhiều các bloggers đều nghĩ bài viết của họ flop là do họ quảng bá chưa đủ nhiều, trong khi thực tế là do bài viết thực sự chưa đủ tốt. Trong cuốn Perennial Seller của Ryan Holliday, ông cũng viết:

“Promotion is not how things are made great – only how they’re heard about”

(Trước khi bắt đầu quảng bá cho bất kỳ bài viết nào, cũng chắc chắn chúng đủ tốt để đầu tư thời gian, công sức hoặc cả tiền bạc).

Cách viết content thu hút sự quan tâm và chia sẻ 

Đến phần này, chúng ta đã biết được việc tạo ra content chất lượng là điều cực kỳ quan trọng, nhưng làm thế nào để có được content chất lượng? Dưới đây là 3 gợi ý của tôi:

 • Chất lượng của content
 • Tính unique của content
 • Sức ảnh hưởng của người viết

Chất lượng của content

Hiện tại có rất nhiều bài viết hướng dẫn cách để tạo ra SEO content thú vị và hấp dẫn bạn có thể tìm thấy trên Internet, ở đây tôi sẽ nêu ra một số điểm quan trọng nhất của các bài viết chất lượng này:

1.Cải thiện kỹ năng viết

Như bao kỹ năng khác, kỹ năng viết cũng có thể được rèn luyện và mài dũa, dù ban đầu bạn không có thiên phú ở lĩnh vực này. Giống như học chơi đàn ghi-ta vậy, lúc ban đầu bạn có thể dùng guitar để tạo ra âm thanh, nhưng những âm thanh này sẽ không thể dễ đi vào lòng người ngay.

Theo thời gian và luyện tập chăm chỉ, bạn mới có thể đệm nhạc hoặc góp vui cho những bữa tiệc liên hoan bằng đệm đàn cho các khúc tủ của mình. Kỹ năng viết cũng vậy, có thể ban đầu bài viết của bạn lủng củng và kém logic, nhưng sau một thời gian học tập và thực hành, mọi người sẽ bắt đầu thích các bài viết của bạn. Chỉ cần tìm kiếm từ khóa “cách cải thiện kỹ năng viết” hoặc “how to improve your writing” và bạn sẽ có vô vàn lời khuyên khác nhau. Hãy chọn lọc, tự học và thực hành nhiều nhất có thể. 

2.Cải thiện hình thức của bài viết

Có một sự thật là trước khi đọc một bài viết nào đó, hầu hết tất cả mọi người thường có xu hướng lướt qua các phần của nó để quyết định bài viết có xứng đáng để đọc hay không. Nhất là trong thời buổi hỗn loạn thông tin như hiện nay. Nếu hình thức của bài viết không hấp dẫn, người đọc sẽ không muốn mạo hiểm thời gian của họ cho một bài viết mà nhìn qua đã thấy không có sự đầu tư nhiều, ít nhất là về mặt hình thức. Đây là một số yếu tố có thể giúp bài viết của bạn trở nên hấp dẫn trong mắt người đọc:

 • Thiết kế của trang web
 • Hình ảnh chất lượng
 • Bài viết được chia thành các đoạn văn nhỏ một cách khoa học
 • Các thẻ H1, H2 trình bày rõ ràng và đẹp mắt
 • Cách trình bày các câu quotes, danh sách,…
 • Một số thủ thuật trình bày khác
Cách viết content thu hút khách hàng
Hình thức là gia vị khong thể thiếu giúp bài viết hấp dẫn.

Những yếu tố trên có thể khiến đọc giả cảm thấy thoải mái và gửi tín hiệu đến họ rằng bài viết được đầu tư bài bản và có sự đảm bảo về trải nghiệm cho người đọc.

3.Tiêu đề ấn tượng

Tiêu đề là dòng thông tin đầu tiên và duy nhất của cả bài viết mà đọc giả được nhìn thấy trên Facebook, Twitter, Google và trong trang chủ của Blog. Điều đó có nghĩ là bạn chỉ có khoảng trên dưới 10 từ để thuyết phục đọc giả rằng bài viết xứng đáng để họ quan tâm. 

Viết ra được một tiêu đề hấp dẫn người đọc đến với bài viết vừa là nghệ thuật vừa là khoa học. Có rất nhiều các mẫu tiêu đề có sẵn hoặc các thủ thuật tâm lý giúp bạn tạo ra các tiêu đề hút mắt và gây chú ý nhanh. Bạn có thể tìm thấy chúng trên Google và tôi sẽ không đề cập những thứ đó ở đây vì tôi không phải là một copywriter chuyên nghiệp.

Nhưng tôi có một lời khuyên cho bạn: hãy cố gắng nghĩ ra ít nhất 5 tiêu đề cho tất cả các bài viết của bạn. Nếu bạn không thể dành thời gian và công sức để tạo ra đủ 5 tiêu đề tiềm năng, rất có khả năng bài viết sẽ flop dù nội dung cực kỳ xuất sắc. 

Andrew Chen từ Uber từng nói:

Titles are often written as a vague pre-thought, but in fact, it’s the most important creative decision you’ll make

(Các tiêu đề thường được viết đầu tiên với sự hình dung mơ hồ về bài viết, nhưng thực tế nó lại là sáng tạo quan trọng nhất cho cả bài viết).

Đây là 3 gợi ý để bạn nâng cao chất lượng các bài viết của mình, nhưng đây chỉ là mặt ngoài, cách mà bạn thể hiện idea của mình. Điều tiếp theo chúng ta cần quan tâm là tính độc đáo của bài viết.

Tính unique của content

Có một xu hướng đáng buồn trong cộng đồng làm Blog và content marketing là sau khi tìm được một từ khóa, mọi người có xu hướng nghiên cứu tất cả các bài viết hiện có và cố gắng nhồi nhét chúng trong một bài viết của mình.

Nhưng với cách này, họ chỉ đang tạo ra một bản sao (clone) của các bài viết hiện có mà không đưa thêm bất cứ giá trị nào cho người đọc. Và bởi vì bài viết chỉ là bản clone, nó không xứng đáng được chú ý hơn tất cả các bài viết gốc. 

Với cách tiếp cận này, bạn chỉ có thể vĩnh viễn đi sau đối thủ. Nếu bạn muốn nổi bật hơn họ, bạn cần các content hay và thực sự độc đáo.

Vậy làm thế nào để tạo ra content thực sự độc đáo và unique?

Bạn vẫn cần nghiên cứu một lượt các bài viết hiện có về chủ đề đó, nhưng không phải để tạo ra một bản copy, bạn cần tạo ra một phiên bản hoàn toàn khác với những thứ sẵn có. 

Bạn có thể:

 • Viết về một điều mới mẻ mà chưa ai từng nhắc đến (điều này tương đối khó vì nó yêu cầu bạn phải là người tiên phong trong lĩnh vực của mình)
 • Tìm ra các khía cạnh mới, khác với những điều nhiều người thường nói về chủ đề đó. Lý tưởng nhất là bạn đem đến một cái nhìn hoàn toàn trái ngược với suy nghĩ của số đông. Việc này có thể đem lại rất nhiều sự chú ý nếu bạn có các lập luận vững chắc cho quan điểm của mình.
 • Viết về chủ đề đó tốt hơn đối thủ. Nếu bạn không phải là một người tiên phong trong lĩnh vực đó, bạn có thể là một tác giả hoặc người kể chuyện giỏi. Chỉ cần bạn đầu tư đủ nhiều thời gian để tìm ra các lập luận, luận cứ hoặc ví dụ tốt hơn, bạn sẽ có cơ hội thể hiện các luận điểm có sẵn tốt hơn đối thủ. 

Sức ảnh hưởng của người viết

Như đã nói ở trên, để có thể tạo ra content mới và độc đáo hoàn toàn, bạn phải là nhà tiên phong trong lĩnh vực của mình và có sức ảnh hưởng trong cộng đồng đó.

Ví dụ, tôi muốn viết một bài viết về việc thuộc địa hóa sao Hỏa (colonization of mars) và về đưa con người lên định cư lâu dài tại sao Hỏa. Tôi sẽ bắt đầu nghiên cứu tất cả các bài viết trên Google về chủ đề này và bắt đầu viết. Nhưng liệu bạn có muốn đọc bài viết của tôi – một người bất kỳ không hề có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực này thay vì các bài viết của Elon Musk – CEO của SpaceX? 

Có lẽ bạn đã có câu trả lời của mình, đây cũng là một ví dụ hoàn hảo cho sức ảnh hưởng của người viết đối với sự thành công của cả bài viết. 

Vậy, nếu bạn không phải là Elon Musk trong lĩnh vực của mình, bạn có thể làm gì? Tôi sẽ đưa ra một thủ thuật mà hầu hết mọi người đều đang sử dụng để  tăng thêm sức ảnh hưởng của bài viết. 

Hãy dành chút thời gian để xem xét bài viết về thuộc địa hóa sao Hỏa trên trang Wait but Why:

Cách viết content thu hút khách hàng
Bài viết của Wait but Why

Bài viết rất dài, nhưng nó lại có đủ các yếu tố để thuyết phục người đọc đầu tư thời gian vào đó:

Bài viết của Wait but Why

I work with Elon Musk. He likes Wait but Why, and he was wondering if you would ever be interested in writing about in writing what’s going on in some of the industries he’s involved in

(Tôi làm việc cùng Elon Musk. Ông ấy rất thích Wait but Why,…)

Bằng cách khẳng định bài viết có sự hợp tác của Elon Musk, bài viết đã có đủ lý do để thuyết phục người đọc nó xứng đáng với thời gian họ bỏ ra.

Đó chính là cách để bài viết tạo ảnh hưởng đến người đọc: nếu bạn không phải là người tiên phong trong lĩnh vực của bạn, hãy tìm một người có sức ảnh hưởng và phỏng vấn họ. 

Sẽ rất khó để có được sự hợp tác của một người như Elon Musk giống trong ví dụ trên, nhưng dù bạn đang làm về lĩnh vực gì, chắc chắn sẽ có rất nhiều người đủ uy tín và dễ dàng kết nối hơn. Việc này giống như công việc của các nhà báo vậy, họ tìm ra các nguồn thông tin chính thống và sử dụng chúng trong bài viết của mình, hãy làm như một nhà báo.

Cách tạo ra content unique và nổi bật

Đến đây bạn có lẽ đã nhận ra, tôi ủng hộ việc tạo ra content unique và nổi bật thay vì viết lại các nội dung đã có sẵn và biến trang Blog của mình thành một tập hợp gồm toàn các bài viết clone.

Nếu các bài viết của bạn thực sự độc đáo và không thể tìm thấy ở đâu khác, thì trang Blog có khả năng thành công rất cao. Và phần này giúp bạn tìm ra những nội dung độc đáo như vậy.

Tôi rất tâm đắc với câu nói của Rohin Dhar (ông là CEO và nhà sáng lập của Priceonomics) trong một bài viết với tiêu đề The Content Marketing Handbook của mình:

Cách viết content thu hút khách hàng
Content is King.

“…authentic information that your company has access to is the currency of truly valuable content marketing.

Sure, there may be more “shareable” content out there — cute animal pictures, snarky commentary, celebrity gossip, and the like — but that stuff won’t get you customers.

Information, on the other hand, will. It can be data that your company produces, insights you have because of your industry experience, or stories about the people you have access to.”

(tạm dịch:…thông tin chính thống mà bạn có quyền truy cập chính là cốt lõi của content marketing.

Tất nhiên là sẽ có rất nhiều các dạng “thông tin chia sẻ”, ví dụ như những hình ảnh động vật dễ thương, các bình luận gay gắt hay những câu chuyện phiếm về giới giải trí,… – nhưng những thông tin dạng đó không thể giúp bạn có thêm khách hàng.

Mặt khác, những thông tin có giá trị mới là thứ chúng ta tập trung. Đó có thể là dữ liệu bạn đã tìm kiếm, thu thập; những thông tin có được từ kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực bạn đang làm, hay là những câu chuyện từ những người bạn được tiếp cận.)

Đây cũng là ba nguồn thông tin bạn có thể dùng để tạo nên các bài viết unique:

Để hiểu rõ hơn, tôi sẽ kể lại một bài viết tôi từng làm.

Khi còn là một blogger mới, tôi muốn xuất bản một bài viết về guest post (bài viết đăng trên trang web của người khác). Tuy nhiên, chủ đề này đã có quá nhiều các bài viết khác nhau được xuất bản bởi những người có sức ảnh hưởng lớn trong ngành. Cơ hội duy nhất mà tôi có thể có là viết một bài viết hoàn toàn unique và khác biệt hoàn toàn so với các bài sẵn có. 

Cách viết content thu hút khách hàng
Cách bài viết có sẵn về Guest Post

Vì tôi đã từng làm theo các lời khuyên từ những bài viết có sẵn kia và không đạt được hiệu quả như mong muốn, trong bài viết này tôi tìm cách tiếp cận một khía cạnh trái ngược, đem đến một các nhìn hoàn toàn khác cho độc giả với kinh nghiệm của chính bản thân mình. Để tăng thêm sức ảnh hưởng cho bài viết của mình, tôi liên lạc với hơn 500 bloggers lớn nhỏ khác nhờ họ chia sẻ dữ liệu và con số mà các bài viết khách của họ từng đạt được. 

Cách bài viết có sẵn về Guest Post

Ở đây, tôi đã làm giống với cách của một nhà báo.

Bài viết Guest Post ROI: The Data Behind 273 Guest Posts Says It’s No Good chỉ được xuất bản trên trang blog cá nhân của tôi, nhưng nó cũng có đến gần 130 backlinks từ hơn 60 website khác nhau và mang lại hơn 11000 lượt truy cập. 

Chất lượng content đem lại thành công cho bài viết.

Bài viết đạt được thành công như vậy là bởi nó độc đáo và khác biệt với những nội dung có sẵn, vì vậy, thay vì tạo ra các bản clone, hãy cố gắng đem đến những nội dung mới mẻ và có nhiều giá trị

Hầu hết các Bloggers hiện này đều rất ngại trong việc sáng tạo ra cái mới mà chỉ ưa thích xào xáo lại các nội dung cũ, điều này khó có thể giúp blog bạn đi xa hơn.

Content càng unique và chất lượng hơn đối thủ thì công sức và ngân sách quảng bá sẽ ít đi. Đây là nội dung chính của bài viết này. Ở các phần tiếp theo chúng ta sẽ tập trung vào việc xây dựng backlink và các dạng content dễ có được backlink. Hẹn gặp lại!

Blogging for Business 06: Cách tạo backlink tự nhiên với 4 loại content

Sally Nguyen

Đánh giá bài viết
Content Protection by DMCA.com

Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ChiasePremium.com

Blog chia sẻ Kiến thức công nghệ và Trải nghiệm tài nguyên số. Hướng dẫn đăng ký và Hỗ trợ sử dụng các loại Tài khoản Premium.

Share via
Copy link