Blogging for Business 9: Kỹ thuật Email Outreach

Ưu đãi tài khoản premium miễn phí/giá rẻ

Trong bài này, chúng ta sẽ đi từ chiến dịch xây dựng backlink cuối cùng dừng lại ở Outreach. Nội dung chính bao gồm:

 • Cách quảng bá nội dung với outreach
 • Cách để bạn tìm ra những cơ hội tiềm năng về outreach
 • Cách viết email outreach hiệu quả

Các bài viết khác trong loạt bài Blogging for Business:  


Cách làm quảng bá nội dung (content promotion) với outreach

Đầu tiên, chúng ta cần phải rõ ràng với nhau rằng: outreach không phải là một chiến lược Digital Marketing

 • Influencer marketing (1)
 • Guest blogging (2)
 • Broken link link building (3)

(1) (2) (3): đây mới là những chiến lược (hay thủ thuật) Digital Marketing, còn Outreach chỉ là một công cụ để bạn thực hiện các chiến lược trên:

 • Nếu bạn muốn các influencer quảng bá cho sản phẩm của bạn, bạn cần kết nối với họ (outreach)
 • Nếu bạn muốn các bloggers khác đăng bài guest post của bạn, bạn cần liên hệ họ (guest post outreach)
 • Nếu bạn muốn chủ trang web sửa các link bị hỏng, bạn cũng cần kết nối với họ (outreach)

Trong bài này, tôi sẽ không nói về tất cả các trường hợp cần sử dụng outreach, vì nếu vậy bài viết sẽ đi sâu về phát triển kinh doanh và networking, thay vì chỉ dừng lại ở Marketing.

Chúng ta chỉ tập trung vào cách dùng outreach trong việc quảng bá nội dung và xây dựng backlink. Trước khi đi vào 2 nội dung chính của phần này, tôi sẽ dành chút thời gian để nói về 3 điều mà mọi người thường hiểu nhầm và chưa rõ về outreach:

1. Outreach thực chất chính là quảng bá content. 

Ví dụ, bạn gửi email cho 100 người nói về bài viết mới của bạn, trong đó có:

 • 80 người mở và đọc email (80%)
 • 30 người nhấn vào link bài viết (30%)
 • 10 người đọc và trả lời lại email của bạn (10%)
 • 0 người chia sẻ bài viết trên mạng xã hội hoặc link đến bài viết (0%)

Với kết quả như vậy, hầu hết mọi người sẽ nghĩ họ đã outreach thất bại và không bao giờ muốn phí thời gian để làm điều tương tự nữa. Bởi vì họ thấy không hiệu quả.

Nhưng hãy nghĩ theo một cách khác, khi bạn gửi một email và có tỷ lệ mở email là 80% có nghĩa bạn đã gây được sự chú ý và có thể là được theo dõi bởi 80 độc giả tiềm năng.

30% nhấn vào link có nghĩa là 30 người trong số đó đã thực sự đọc một hoặc nhiều bài viết trên blog của bạn. Và 10% có nghĩa là bạn đã tạo kết nối được với 10 người hoạt động tích cực trong cùng lĩnh vực. Như đã thảo luận trong bài trước, điều này có thể mang đến nhiều hiệu ứng phụ tích cực. 

Kỹ thuật Email Outreach, tạo backlink và quảng bá nội dung
Outreach thực chất chính là quảng bá content.

Dù thực tế bạn không có thêm lượt chia sẻ hoặc tạo được backlink mới nào, nhưng cũng không thể nói bạn đã outreach thất bại khi đã có người mở email, đọc bài viết và email lại cho bạn.

Đó là lý do tại sao tôi nói outreach thực chất chính là quảng bá content.

Con số 30 lượt truy cập không phải là lượng traffic đáng kể, nhưng hãy nhớ là, bạn mới chỉ gửi 100 email. Nếu đổi lại là con số 1000, hay 10000 thì lượng traffic có thể lên đến 3000 lượt truy cập. 

Blogging for Business 09: Kỹ thuật Email Outreach, tạo backlink và quảng bá nội dung
Dù thực tế bạn không có thêm lượt chia sẻ hoặc tạo backlink mới nào, nhưng cũng không thể nói bạn đã outreach thất bại khi đã có người mở email, đọc bài viết và email lại cho bạn

Và tôi cá rằng sẽ có ai đó trong con số này chia sẻ hoặc link đến bài viết của bạn. Tuy nhiên, việc gửi 10000 email một lúc như vậy có phải là spam nội dung? Đó cũng là điều tôi muốn nói ngay sau đây..

2. Vạch phân định giữa Outreach và SPAM. 

Tôi công nhận việc bạn gửi 10000 email trong một tuần, hoặc thậm chí là trong một tháng là spam nội dung. Bởi vì trong một khoảng thời gian ngắn như vậy bạn không thể nghiên cứu về từng người trong danh sách và gửi cho họ nội dung thích hợp. Vì vậy, việc gửi 10000 email nên là một chiến lược dài hạn  từ 1-2 năm. 

Chọn điểm thích hợp giữa outreach và spam để đạt hiệu oquả tốt nhất

Như bạn thấy ở hình trên, Outreach và Spam nằm ở hai đầu khác nhau của sợi dây. Thời gian, nỗ lực bạn bỏ ra trong từng email chính là thứ quyết định bạn đang nghiêng về phía nào. Outreach nghĩa là bạn cần phải:

 • Tìm ra những người hay đối tượng mục tiêu để outreach
 • Tìm hiểu, nghiên cứu về họ để chắc chắn đó là những người phù hợp hơn cả.
 • Viết những email unique cho từng người, cần phải linh hoạt để phù hợp với từng đối tượng

Còn spam nội dung là bạn đang:

Tuy nhiên, cả hai đầu của sợi dây này đều không phải điểm lý tưởng cho bất kỳ ai trong chúng ta. Ắt hẳn bạn không muốn 10000 email ngẫu nhiên có cùng một nội dung và template. Việc này giống như bạn đang tự tay phá hỏng uy tín của mình và biến mình thành một spammer chính hiệu. Và chắc chắn bạn cũng không muốn dành cả đống thời gian để nghiên cứu từng người trong cái danh sách dài dằng dặc để tạo ra những email “tốt nhất có thể”.

Và thực tế phần lớn những người nhận email của bạn còn không mở email trước khi xóa.

Tốt hơn, bạn nên tìm được một “điểm rơi” phù hợp cho mình ở giữa hai đầu sợi dây. Mỗi lĩnh vực sẽ có những đặc điểm khác nhau, chỉ có thử từng bước mới biết biết đâu là điểm hiệu quả nhất. Trong trường hợp bạn còn do dự, không biết có nên chủ động giảm bớt chất lượng của các email outreach hay không để tiết kiệm thời gian, thì tôi có lời khuyên cuối cùng cho bạn. Đó là…

3. Outreach hoàn hảo không đảm bảo 100% mang đến kết quả tốt. 

Giả sử bạn bỏ ra hàng tuần để nghiên cứu danh sách email và viết ra những email outreach có thể là tốt nhất cho người đọc. Nhưng sau đó bạn nhận ra rằng, người dùng đang quá bận rộn để đọc và trả lời email. Chuyện này không hiếm gặp, và nếu bạn đã từng làm outreach, thì bạn cũng hiểu rõ điều này hoàn toàn bình thường. Có quá nhiều lý do khiến những email outreach hoàn hảo của bạn thất bại:

 • Bạn đã canh thời gian gửi email, nhưng họ vô tình mở ra trong thời gian giải trí hoặc đang tán gẫu với bạn bè
 • Họ check mail trên điện thoại và không tiện mở bài viết để nghiên cứu kỹ
 • Họ đang cảm thấy không thoải mái và không có tâm trạng đọc bài viết
 • Lịch trình bận rộn
 • Nhận được quá nhiều email trong một ngày

Vì vậy, các email outreach hoàn hảo không đảm bảo 100% mang đến kết quả tốt. Bạn cần phải chuẩn bị tâm lý cho điều này và đừng cảm thấy quá thất vọng khi các email gửi đi như đá chìm đáy biển. Ở Ahrefs, email outreach của chúng tôi có tỷ lệ đọc là 80% và tỷ lệ phản hồi lại là 30%. 

Ahrefs có tỷ lệ phản hồi email outreach lên đến 80%

Đây là một kết quả khá tốt, nếu bạn chưa có được kết quả như vậy, bạn có thể tham khảo các tips sau:

Nếu tỷ lệ mở email của bạn thấp, hãy chắc chắn rằng:

 • Bạn nhập đúng địa chỉ email
 • Viết tiêu đề ngắn gọn, dễ hiểu và phản ánh đúng nội dung email

Nếu tỷ lệ click vào bài viết của bạn thấp hãy:

 • Dành thời gian xem lại danh sách email của bạn. Có thể bạn đã gửi sai người, hoặc họ không còn hứng thú với chủ đề đó nữa.
 • Chỉ ra nội dung thực sự unique và đặc biệt trong email, điều mà có thể khiến người nhận hào hứng nhấn vào link để tiếp tục tìm hiểu 

Cuối cùng, nếu tỷ lệ trả lời email của bạn thấp, hãy chắc chắn:

 • Bạn đưa ra đề nghị để người nhận trả lời lại email nếu có thể. Chỉ một câu đơn giản như “tôi rất vui nếu nhận được phản hồi/ cách nghĩ của bạn về vấn đề…” sẽ khuyến khích độc giả gửi lại phản hồi.
 • Bạn không nên đòi hỏi người đọc làm gì đó, ví dụ như sử dụng dịch vụ, mua sản phẩm hay chỉ là chia sẻ trên mạng xã hội. Khi người nhận không muốn làm theo yêu cầu của bạn, họ sẽ ngại hoặc thậm chí cảm thấy khó chịu và không muốn trả lời. Hầu như ai cũng hiểu được điều này nhưng tôi vẫn phải nhắc đến, vì bản thân tôi cũng nhận được rất nhiều các email outreach tồi tệ như vậy. 

Cách để bạn tìm ra những cơ hội tiềm năng về outreach

Quay trở lại với phần đầu tiên, tiêu đề của chương này: outreach SEO, tạo backlink và quảng bá nội dung. Như các bạn thấy, tôi để “tạo backlink” ở trước “quảng bá content”. Lý do của điều này là vì xây dựng backlink mới là mục tiêu chính của chúng ta, còn quảng bá content chỉ là một mục tiêu phụ, khi bạn đã xây dựng backlink.

Vậy đối tượng cần tiếp cận ở đây là ai? Và ai là những người có khả năng link đến bài viết của bạn? Đây là hai nhóm đối tượng tôi đã từng nhắc đến trong các phần trước:

 • Những người đã từng link đến các bài viết cùng chủ đề với bài viết của bạn
 • Những người đã xuất bản những bài viết và nhắc đến chủ đề bạn đang làm trong các bài viết của họ

Đây là những đối tượng tuyệt vời để viết email outreach, vì:

 • Họ có một hoặc nhiều website để đặt link
 • Họ có sự quan tâm nhất định đến chủ đề bạn đang làm

Dưới đây sẽ là cách để bạn tìm ra họ.

Một sự thật dễ hiểu là: nếu họ đã từng link đến các bài viết tương tự khác cùng chủ đề, thì họ cũng có thể link đến bài viết của bạn. Tất nhiên là bài viết của bạn có nội dung (nên) tốt hơn các bài viết tương tự đó, nếu không cũng phải đưa đến cho độc giả những cách nhìn mới mẻ. Ngược lại, độc giả sẽ không quan tâm.

Để tìm được nhóm người này, thì cách tốt nhất là bắt đầu với Google:

 1. Tìm kiếm chủ đề bạn đang làm trên Google
 2. Tìm các bài viết đứng top tìm kiếm
 3. Tìm xem ai đang link đến những bài viết này

Bạn cũng có thể dùng Ahrefs Explorer tool để làm điều này, ví dụ tôi sẽ tìm xem ai đang đứng top tìm kiếm cho từ khóa “seo audit”:

Kết quả phân tích bằng cách sử dụng Ahrefs Explorer tool

Nhập từ khóa seo audit vào Ahrefs Explorer và kéo xuống để xem kết quả.

Ahrefs đang đứng top 1 cho từ khóa “seo audit” với 344 domains link đến bài viết của chúng tôi. Bài viết thứ 7 từ Moz.com có 323 backlink, theo sát Ahrefs (không tính các trang chủ). Đây có thể là một dầu hiệu cảnh báo, và có lẽ chúng tôi cần thêm backlink để đứng vững ở vị trí số 1. Nhấn vào số 323 để xem có những ai đang link đến bài viết của Moz.com:

Các trang link đến bài viết của Moz.com

Sử dụng bộ lọc chỉ xem các dofollow link và sắp xếp kết quả theo thứ tự tăng dần về số lượng dofollow links. Tôi thường lướt qua một lượt và chọn ra những tên miền hay và có vẻ đúng với chủ đề nhất, ở đây tôi tìm được tên miền “platinumseoservices.com.au”:

Phân tích trang platinumseoservices.com.au bằng Ahrefs

Dòng link màu xanh lá chính là địa chỉ của bài viết họ dùng để đặt link, đây cũng chính là blog của họ. Đây có thể coi là một đối tượng tiềm năng để outreach SEO.

Và nếu xem xét hết tất cả hơn 200 kết quả này, chúng ta có thể dễ dàng tìm được một số trang web khác có triển vọng để đề xuất với họ về việc đặt link.

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng các bộ lọc để thu hẹp kết quả hoặc quay lại kết quả tìm kiếm ban đầu với từ khóa “seo audit” để nghiên cứu các website đang link đến những bài viết khác trong top 10. Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ tìm ra rất nhiều cơ hội về outreach sau khi đã xem một lượt các danh sách website này.

Sau khi hoàn thành xong công việc với từ khóa “SEO audit”, chúng ta vẫn có thể làm điều tương tự với các từ khóa khác đồng nghĩa hoặc liên quan đến seo audit như:

 • How to find seo issue
 • Analyze website seo
 • Find website issues
 • Diagnose seo problem

Đến đây, bạn có thể tìm thấy rất nhiều các website chất lượng khác để đặt backlink cho bài viết.

Phần tiếp theo của chương này sẽ tập trung vào việc làm thế nào để thuyết phục họ link đến bài viết của bạn trong khi hiện tại họ đang link đến các bài viết của đối thủ. Còn hiện tại chúng ta sẽ tiếp tục với một cách khác để tìm ra những cơ hội tạo backlink chất lượng.

Tôi sẽ dùng Ahrefs Content Explorer để tìm ra các bài viết chứa từ “seo audit” trong tiêu đề. Có hơn 29000 kết quả. Tiếp tục dùng bộ lọc Refering Domains để lọc ra nhưng bài viết có ít nhất 20 website link đến nó và bộ lọc Traffic từ 500 trở lên:

Tiếp tục dùng bộ lọc Refering Domains và Traffic trên Ahrefs

Chúng ta chỉ còn, 39 kết quả, và tôi tìm được một vài bài viết đáng quan tâm sau khi sắp xếp kết quả giảm dần về số lượng linking domains:

Sắp xếp theo số lượng giảm dần Linking Domains

Bài viết “How to do a SEO Audit” có đến 180 domain link đến nó và bài viết “Step by Step Guide to a Technical SEO Audit” có 166 domains link đến nó. Hai bài viết này không hề xuất hiện trong top 10 kết quả tìm kiếm cho từ khóa “seo audit” và các từ khóa liên quan. Vậy đây có thể là nguồn cơ hội đặt backlink khá tốt mà bạn sẽ không thể tìm được trên top 10 Google.

Nhưng đó vẫn chưa phải tất cả, hãy nhớ lại vòng tròn SEO chúng ta đã đề cập trong bài 7. Các bài viết trên thu hút được khá nhiều backlink, điều đó có nghĩa là rất có khả năng ai đó sẽ tiếp tục link đến những bài viết này trong tương lai. 

5 bài viết đứng đầu cho từ khóa “SEO Audit”

Chúng ta có thể thử kiểm chứng với bài viết đang đứng top 5 cho từ khóa “seo audit”:

Bài viết đứng top 5

Như bạn có thể thấy bài viết có thêm backlink khá đều đặn trong một vài năm gần đây, vì vậy sẽ tuyệt vời hơn nếu chúng ta được thông báo về các backlink trong tương lai của họ.

Như đã chia sẻ trong bài 8, chúng ta có thể nhận thông báo về backlink mới của đối thủ bằng cách bật Backlink Alerts cho những bài viết đang thu hút được backlink đều đặn. 

Nhận thông báo về backlink mới của đối thủ

Những người đã xuất bản các bài viết nhắc đến chủ đề bạn đang làm

Quay trở lại với ví dụ về seositecheckup.com, một trang web link đến bài viết của Seoptimer.com.

Phân tích một trang web link đến bài viết của Seoptimer.com.

“Hence, checking broken links holds an important place in SEO audit and must be duly checked during the process”.

(Việc kiểm tra các liên kết bị hỏng giữ một vị trí quan trọng trong SEO audit và phải được thực hiện nghiêm túc.)

Nhìn vào phần content chúng ta có thể thấy nội dung của bài viết gồm các hướng dẫn liên quan đến SEO audit thay vì nói riêng về Moz.com. Nói một cách khác, họ có thể link đến các bài viết hoặc website khác cùng chủ đề. Có rất nhiều người từng nhắc đến “SEO audit” trong tiêu đề của mình mà không link đến bất kỳ bài viết nào trong content của mình. 

Tôi sẽ lại sử dụng Ahrefs Content Explorer để tìm kiếm các bài viết có chứa cụm từ “seo audit” nhưng không phải trong tiêu đề mà trong phần nội dung (content):

Chọn bộ lọc One articale per domain để lọc ra các bài viết trùng domain, chúng ta còn khoảng 74000 bài viết từ các website khác nhau. Chúng ta sẽ tiếp tục sử dụng các bộ lọc như đã thảo luận trong các bài trước để lọc bớt kết quả không mong muốn:

 • Dùng bộ lọc Domain Rating để lọc ra các domain có DR cao, ví dụ từ 70 trở lên. Hoặc bạn cũng có thể hạ xuống còn 30, với các website có DR thấp hơn bạn sẽ dễ dàng thuyết phục họ đặt backlink đến blog của bạn.
 • Dùng bộ lọc Oganic Traffic để lọc các bài viết có traffic cao, nếu họ link đến bài viết của bạn, bạn cũng có thể thu được lượng traffic tương đối từ đó.
 • Dùng chức năng Highlight unlinked domains để phân biệt giữa các domain đã từng hoặc chưa từng link đến blog của bạn.

Với các website đã từng link đến blog của bạn, họ có lẽ đã biết khá rõ về blog và bạn sẽ có lợi thế hơn trong việc thuyết phục họ. Còn với các website chưa từng link đến blog của bạn, chúng ta lại cần tiếp cận bằng một cách khác và cẩn thận hơn. Chúng ta sẽ thảo luận sâu hơn trong phần cuối của bài này. 

Trên đây là cách để bạn tìm ra những người từng xuất bản các bài viết có nhắc đến chủ đề nội dung tương tự như blog của bạn. Kế tiếp tôi sẽ nói về cách để bạn theo dõi nếu họ cũng ra các bài viết mới về chủ đề của bạn, cũng sử dụng Ahrefs Alert:

Nhấn vào mục Alert => Chọn tab Mention => Chọn nút New Alert

 • Tại ô Search query: nhập từ khóa cần theo dõi, có thể dùng hàm OR để theo dõi nhiều từ khóa hơn. Ví dụ: “SEO audit” OR “fix website SEO issues”
 • Tại ô Mode: chọn In tittle (các bài viết với từ khóa xuất hiện trong tiêu đề), In content (các bài viết với từ khóa xuất hiện trong content) hoặc Everywhere (cả hai).
 • Tại ô Language: chọn ngôn ngữ
 • Tại ô Blocked Domains: gõ các domain bạn muốn loại trừ, ví dự như loại trừ các bài viết từ Youtube hoặc từ chính domain của bạn
 • Tại ô Interval: chọn tần suất của thông báo, hàng ngày hoặc hàng tuần.

Theo tôi thì bạn nên cập nhật thông báo hàng ngày để nhận được thông báo sớm nhất có thể mỗi khi có một cơ hội đặt backlink mới.

Chắc bạn cũng hiểu cảm giác mỗi khi xuất bản một bài viết mới, chúng ta thường cảm thấy vô cùng háo hứng khi nhận được các bình luận ngay lập tức. Khi nhận được các đề xuất về backlink cũng vậy, chúng ta sẽ cởi mở hơn khi nhận được các đề xuất liên quan đến bài viết mới xuất bản thay vì các bài viết đã được xuất bản một vài tháng hoặc thậm chí vài năm trước. Đó là lý do tại sao chúng ta cần sử dụng tất cả các thông báo cần thiết và hành động ngay lập tức khi nhận được thông báo về các cơ hội đặt backlink mới.

Và đó là cách chúng ta kết nối với hai nhóm người tiềm năng để làm outreach. Nhưng nếu bạn đã từng tìm hiểu về outreach, thì có lẽ bạn cũng biết còn một nhóm khác tôi chưa nhắc đến: những người đã từng link đến bài viết của bạn trên các trang mạng xã hội.

Quay trở lại với kết quả tìm kiếm từ “seo audit” trên Ahrefs Content Explorer. Đây là một bài viết từ Moz.com có 93 tweet:

Và một bài viết khác từ Blog.hubspot.com với gần 200 lượt tweet:

Ấn vào Who tweeted để có được danh sách các bài tweet về bài viết. Danh sách này có thể dễ dàng được export và lưu lại. Bạn có hai chiến lược để xử lý danh sách này:

 • Gửi email cho họ với nội dung như: “Tôi thấy bạn tweet về một bài viết với nội dung… 3 tháng trước, tôi có một bài viết tương tự và tôi nghĩ bạn sẽ thích”.

Theo quan điểm của tôi thì đây không phải là chiến lược quá hay ho. Đầu tiên là mọi người thường không nhớ rõ các bài viết mình từng đăng trên mạng xã hội, nhất là với những người hoạt động tích cực. Việc gửi một email như vậy nghĩa là bạn đang yêu cầu người nhận cố nhớ ra họ đã đăng gì để chấp nhận đề xuất của bạn. Và lý do “tôi có một bài viết tương tự mà bạn sẽ thích” không quá thuyết phục. Tuy nhiên đó chỉ là cách nghĩ của tôi, bạn có thể thử để xem cách nào phù hợp hơn.

 • Trả lời bài tweet của họ với nội dung như: Tôi rất ấn tượng với bài viết…, nhưng tôi nghĩ bạn sẽ có hứng thú với bài viết này về… mà bài viết trên còn thiếu”.

Theo tôi thì đây là một chiến lược tốt hơn vì nó có sự liên kết với bài tweet của họ và dễ dàng gợi nhớ lại. Bên cạnh đó, cá nhân tôi cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi nhận được các câu trả lời như vậy trên tweeter thay vì một email về một bài tweet xa lắc xa lơ.

Cách viết email outreach hiệu quả

Chúng ta tiếp tục quay trở lại với bài viết của Platinumseoservices link đến Moz.com.

Vậy nếu muốn thuyết phục Platinumseoservices link đến bài viết của bạn thay vì của Moz.com thì bạn sẽ email cho họ như thế nào?

“Chào bạn, bài viết của Moz.com không hay và đầy đủ, chúng tôi có một bài viết tốt hơn. Hãy link đến bài viết này…”

Tôi khá chắc chắn rằng những email kiểu này sẽ được chuyển thẳng vào thùng rác sau khi được mở ra.

Chúng ta có rất nhiều cách hay khác để viết email outreach hiệu quả.

Đầu tiên hãy nhìn vào ngày xuất bản của bài viết từ Moz.com, bài viết được xuất bản vào năm 2012, nói cách khác Platinumseoservices đang cung cấp cho độc giả nguồn thông tin rất cũ kỹ khi link đến bài viết trên.

Và đây sẽ là một lý do thuyết phục để email cho Platinumseoservices. Đó cũng là lý do trong các phần trước, tôi nói rằng bạn nên dành 50% thời gian và công sức cho việc cập nhật và tối ưu hóa các bài viết cũ, thay vì chỉ chăm chăm vào các bài viết mới. Các bài viết được cập nhật thường xuyên sẽ là một lợi thế rất lớn quyết định các blogger link đến bài viết của bạn hay không. Và email outreach nên được viết thế này:

“Chào…,

Tôi được biết rằng bạn có link đến một bài viết về SEO trên Moz.com.

Tuy nhiên theo như tôi tìm hiểu thì lần cuối cùng bài viết được cập nhật là vào năm 2012 và tôi e rằng các hướng dẫn trong bài viết đã quá cũ.

Chúng tôi vừa xuất bản một bài viết cùng chủ đề, hướng dẫn về SEO audit mà bạn có thể xem qua. Bài viết đề cập đến những kỹ thuật mới về SEO audit đang được sử dụng và cung cấp cho người đọc những hướng dẫn chi tiết và rõ ràng về cách tối ưu website. 

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích và mang lại giá trị cho người đọc, bạn có thể cân nhắc link đến bài viết từ blog của bạn. 

Trân trọng,”

Với một lý do gửi mail rõ ràng và thuyết phục, email sẽ trở nên chuyên nghiệp và không còn khiến người đọc cảm thấy như đang bị spam. Và đây cũng là một điều vô cùng quan trọng, nếu bạn không có một lý do đủ thuyết phục để kết nối với họ, thì bạn không nên gửi email. 

Bên cạnh đó, hãy để ý là trong email ví dụ trên tôi chỉ nhắc đến bản thân và blog của mình rất ít, hầu hết tập trung vào người nhận:

 • Họ đang link đến một bài viết có nội dung khá cũ.
 • Họ có thể thay đổi để mang đến cho độc giả nội dung cập nhật và chất lượng hơn

Bạn cần cho họ thấy được giá trị bạn mang đến cho người đọc, và email phải tập trung vào độc giả  thay vì những lời tung hô về bài viết. Hãy viết ngắn gọn và rõ ràng về những điểm mạnh của bài viết, và để người chủ sở hữu trang web quyết định thông qua nội dung bạn gửi. Và đây là một số lý do outreach khác bạn có thể tham khảo:

 • Tôi được biết bạn đang có hứng thú với chủ đề…, bài viết của tôi mang lại một góc nhìn mới mà bạn sẽ không muốn bỏ qua
 • Tôi biết bạn có nhận định tương đối chắc chắn về vấn đề… bài viết của tôi có một số luận cứ mới và độc đáo có thể bổ sung cho luận điểm của bạn
 • Tôi vừa nhắc đến bạn trong bài viết mới và nói về các tác phẩm của bạn…

Bạn có thể thấy hai lý do đầu tiên khá giống nhau, đều dựa vào một quy luật cơ bản của Content Marketing mà tôi đã lặp lại nhiều lần: nếu content của bạn chất lượng và độc đáo, mọi người sẽ rất vui vẻ đặt liên kết đến bài viết đó.

=> Hãy sử dụng lý do đầu tiên nếu bạn hoàn toàn chắc chắn bài viết đem đến cho người đọc những điều mà họ chưa từng biết. Lưu ý là, bạn nên nói ngắn gọn về điều đó ngay trong email outreach thay vì buộc người nhận đọc cả bài viết để tìm ra câu trả lời.

=> Lý do thứ hai nên được sử dụng khi bài viết của bạn cung cấp thêm chi tiết hoặc luận điểm về những điều người nhận đã biết. Đây có thể là các tin tức mới, một case study hoặc một nghiên cứu nào đó có thể chứng minh và làm sâu sắc thêm luận điểm của họ.

=> Lý do thứ 3 thì khác hẳn với hai lý do bên trên, bạn không cần dùng đến kiến thức để thu hút mà làm thỏa mãn cái tôi của người nhận. Chắn chắn là ai cũng vui khi nhận được một email nói rằng người khác vừa nhắc đến mình và nghiên cứu của mình trong một bài viết mới. Xác suất để người nhận trả lời lại những email như vậy sẽ cao hơn nhiều.

Trong Marketing chúng ta có một thuật ngữ cho điều này – Ego Bait. Vì vậy, mỗi khi nhắc đến ai đó trong bài viết của mình, hãy chắn chắn:

 • Bạn ghi đầy đủ credit (xin phép xuất bản/trích dẫn nguồn/tác giả)
 • Bạn kết nối với người đó, thông báo cho họ bạn có nhắc đến họ trong bài viết và cảm ơn cũng như đánh giá cao nghiên cứu của họ. 

Nhưng hãy chỉ sử dụng cách này khi nghiên cứu của họ thực sự giúp ích cho bài viết của bạn và nên được đặt trong bài viết. 

Trên đây là 3 cách để bạn gây sự chú ý với người nhận và khiến họ trả lời lại email.

Vậy còn đề nghị đặt backlink thì sao?

Bạn làm thế nào để thuyết phục họ link đến bài viết của bạn? Tôi e rằng không có cách nào giúp bạn thuyết phục họ link đến bài viết ngoại trừ chất lượng của content, trừ khi bạn cho họ tiền để link đến blog của bạn.

Quay trở lại với ví dụ về Platinumseoservices, họ link đến một bài viết của Moz.com từ năm 2012. Email tôi viết trên đây có vẻ khá thuyết phục, nhưng vẫn có khả năng họ không thấy việc cập nhật nội dung là cần thiết. Hoặc nếu họ thấy việc này là cần thiết, cũng chưa chắc họ sẽ link đến bài viết tôi đề xuất. Đó cũng là lý do tôi không hề trực tiếp yêu cầu họ link đến bài viết của mình trong email mà chỉ đưa ra đề xuất:

“Nếu bạn thấy bài viết ….giúp ích và mang lại giá trị cho người đọc, bạn có thể cân nhắc  link đến bài viết từ blog của bạn.”

Như đã nói bên trên, bài viết của bạn nên là điều thuyết phục họ link đến blog thay vì lời đề nghị trong email outreach. Trong thực tế, thì hầu hết các blogger đều khá do dự và ngại việc nghiên cứu và cập nhật lại bài viết cũ. Nhưng nếu content của bạn gây ấn tượng tốt với chủ sở hữu blog, họ vẫn sẽ sẵn sàng link đến blog trong các bài viết sau. Đây cũng là cách để bạn viết email outreach hiệu quả mà không làm hỏng danh tiếng của bản thân và blog. 

Và đây là phần kết của bài 9, cũng như của cả khóa học nói chung. Tôi hy vọng bạn học được nhiều điều hữu ích từ loạt bài này, cũng như thực hành những điều học được để tăng traffic và tăng doanh thu cho business của mình.

Nếu bạn thấy khóa học mang lại giá trị, hãy chia sẻ với cộng đồng nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!


Tác giả khóa học: Tim Soulou – https://twitter.com/timsoulo/

Nguồn: https://ahrefs.com/academy/blogging-for-business

 

Tháng 12/2020, S.N – Chiasepremium team.


 

Đánh giá bài viết
Content Protection by DMCA.com
[sibwp_form id=2]
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ChiasePremium

Blog chia sẻ Kiến thức công nghệ và Trải nghiệm tài nguyên số. Hướng dẫn đăng ký và Hỗ trợ sử dụng các loại Tài khoản Premium.

Share via
Copy link