Làm thế nào để có thể tự học tiếng Anh tại nhà

Ưu đãi tài khoản premium miễn phí/giá rẻ

Bí quyết tự học tiếng Anh tại nhà của mình

Làm sao để học tiếng Anh tốt và nói tiếng Anh hay như người bản xứ? Đó là câu hỏi mình nhận được nhiều nhất trong thời gian vừa qua. Khá nhiều người cho rằng, để sử dụng thành thục loại ngôn ngữ này thì nhất định phải đi du học, bởi đây chính là môi trường lý tưởng nhất giúp bạn có cơ hội luyện tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi.

Mình hoàn toàn đồng ý với quan điểm này, nhưng không có nghĩa nó là con đường duy nhất. Bản thân mình chưa hề trải qua cảm giác được hít khí trời Tây, thế nhưng thật may mắn là mình vẫn có thể thực hiện ước mơ trở thành một  phiên dịch viên chuyên nghiệp. Dưới đây là những bí kíp tự học tiếng Anh tại nhà mà mình đã áp dụng, hy vọng sẽ phần nào có ích cho bạn. 

Cách tự học tiếng Anh tại nhà
Cách tự học tiếng Anh tại nhà

Học ngữ pháp rất quan trọng

Đối với bất cứ ai khi lần đầu tiếp xúc với tiếng Anh, ngữ pháp là mảng kiến thức đầu tiên mà họ bắt buộc phải học và nắm vững. Rất nhiều người cho rằng, để giao tiếp thông thạo tiếng Anh, sự tự tin mới là quan trọng, nhưng thực chất không phải như vậy.

Bạn sẽ giống như kẻ ngốc nói những lời vô nghĩa trong mắt người bản xứ nếu mắc những lỗi ngữ pháp cơ bản, hoặc thậm chí bạn có thể vô tình khiến họ khó chịu hoặc cảm thấy phiền phức khi phải căng tai ra để nghe bạn nói mà chẳng hiểu gì. 

Việc nắm chắc ngữ pháp sẽ tạo nền móng chắc chắn cho cả quá trình học tập tiếng Anh sau này của bạn. Ngay cả người bản xứ cũng bắt buộc phải học ngữ pháp tiếng Anh để có thể giao tiếp và trò chuyện với nhau một cách lịch sự, chuẩn mực cũng đủ để thấy tầm quan trọng to lớn của phần kiến thức này.

Bên cạnh đó, ngữ pháp cũng là công cụ hỗ trợ đắc lực giúp bạn dễ dàng hiểu được ý nghĩa nội dung các bản tin, bài báo, câu chuyện, hay thậm chí là những bài hát, bộ phim mà bạn quan tâm, yêu thích. 

Ngữ pháp là một mảng kiến thức vô cùng quan trọng trong tiếng Anh
Ngữ pháp là một mảng kiến thức vô cùng quan trọng trong tiếng Anh

Việc học ngữ pháp tiếng Anh thực ra không hề khó như bạn nghĩ. Đây là thời đại mà bạn có thể tiếp xúc với rất nhiều nguồn kiến thức khác nhau để có thể học tiếng anh một cách dễ dàng với mức chi phí cực thấp.

Nếu như bạn không có thời gian đến trung tâm để học, hãy tham khảo những khóa học online, mua sách hoặc tổng hợp thông tin miễn phí từ các website chuyên về tiếng Anh. Đây cũng là cách tự học tiếng Anh tại nhà miễn phí mà mình đã áp dụng từ những ngày đầu tiên tiếp xúc với ngôn ngữ toàn cầu này. Hãy đặt mục tiêu mỗi ngày học một phần kiến thức kết hợp làm bài tập để ghi nhớ và vận dụng tốt hơn

Học phát âm chuẩn 

Bất cứ ngôn ngữ nào cũng vậy, muốn người nghe hiểu được những gì mình nói, cần phải biết cách phát âm sao cho đúng. Một rào cản rất lớn đối với người học tiếng anh chính là chất giọng đặc trưng của tiếng Việt.

Thậm chí có những người bị giọng địa phương nặng đến mức không thể phát âm được những âm căn bản như “l”, n”, “s” hoặc “x”. Điều này gây khó khăn ngay cả cho chính những người Việt khác khi nghe họ nói chuyện, chứ đừng nói là người nước ngoài. 

Việc phát âm chuẩn không chỉ giúp bạn dễ dàng trò chuyện và diễn đạt những điều muốn nói với người bản xứ, mà còn vô cùng có ích cho kỹ năng nghe hiểu. Ngoài ra, khi phát âm đúng ngữ điệu và vần điệu sẽ tạo cảm giác chuyên nghiệp, gần gũi hơn với người nghe, đặc biệt là những bạn đang làm việc ở vị trí công việc đòi hỏi thường xuyên phải giao tiếp với khách hàng là người nước ngoài. 

Phát âm chuẩn giúp bạn dễ dàng giao tiếp với người bản xứ hơn
Phát âm chuẩn giúp bạn dễ dàng giao tiếp với người bản xứ hơn

Hãy dành thời gian để học cách phát âm từng từ trong tiếng Anh mỗi ngày, ưu tiên những từ ngữ, câu nói ngắn thông dụng, luyện cách mở khẩu hình miệng, đặt lưỡi, răng như thế nào để phát âm cho chuẩn nhất. Bạn có thể dựa vào những ứng dụng hỗ trợ học phát âm tiếng Anh như Elsa, Cake, Lingodeer,… hoặc tham khảo các video dạy cách phát âm trên Youtube

Nhại giọng – luyện tập nghe và nói

Sau khi đã nắm vững ngữ pháp và cách phát âm cơ bản, việc tiếp theo trong chu trình tự học tiếng Anh tại nhà của mình đó chính là luyện nghe và nói. Trước đây, có rất nhiều từ vựng thông dụng mà mình không thể phát âm được, chính vì thế, mình đã tìm hiểu cách người bản xứ nói từ ngữ đó trong một vài ngữ cảnh tiêu biểu thông qua các bộ phim nước ngoài.

Điều này giúp mình ghi nhớ cách phát âm và cách sử dụng cực lâu. Mình tua đi tua lại một đoạn hội thoại, tập nhại giọng theo diễn viên, thậm chí là cả ngữ điệu câu nói của họ. 

Luyện nói trước gương và tham gia các lớp học online giúp tăng kỹ năng nghe - nói lên rất nhiều
Luyện nói trước gương và tham gia các lớp học online giúp tăng kỹ năng nghe – nói lên rất nhiều

Dần dần, kỹ năng nghe và nói của mình tiến bộ hơn rất nhiều. Mình học được thêm nhiều từ mới hơn và không còn quá phụ thuộc vào phụ đề như trước nữa. Mình cũng tập nói lại một vài câu nói mà mình ghi nhớ được trước gương mỗi ngày. Đó chính là cách mình có được khẩu âm gần giống người bản xứ trong 2 tháng. 

Đặt mục tiêu phù hợp với bản thân

Nếu như 3 điều trên là những bước cơ bản mình áp dụng trong suốt quá trình tự học tiếng Anh tại nhà, nhưng chung quy lại, mình cho rằng việc tự đặt bản thân vào khuôn khổ là quan trọng nhất. Tức là phải đặt mục tiêu cho mình theo từng giai đoạn, và nỗ lực hết khả năng để hoàn thành mục tiêu đó.

Ban đầu, bạn có thể đặt ra những mục tiêu nhỏ theo ngày, ví dụ như học 10 từ mới hay luyện nói 15 phút 1 ngày, liên tục duy trì trong 20 ngày, sau đó nâng dần số lượng công việc cần làm lên. Bạn cũng có thể linh hoạt thay đổi mục tiêu mỗi ngày để tránh nhàm chán và luyện tập đều tất cả kỹ năng.

Đặt mục tiêu học tiếng Anh phù hợp với bản thân theo ngày
Đặt mục tiêu học tiếng Anh phù hợp với bản thân theo ngày

 Bên cạnh đó, hãy lưu ý rằng, quá thúc ép bản thân ngược lại sẽ khiến bạn cảm thấy nản và không thể ghi nhớ được hết tất cả những kiến thức bạn mong muốn. Đừng biến tiếng Anh trở thành nỗi sợ hãi ám ảnh bạn mỗi ngày. Nên nhớ, tích tiểu thành đại. Chỉ cần bạn kiên trì với những kế hoạch nho nhỏ mỗi ngày, chắc chắn sẽ đạt được thành tựu lớn trong tương lai không xa. 

Một vài tài liệu mình sử dụng trong quá trình tự học tiếng Anh tại nhà

Ngữ pháp: mình tình cờ “săn” được một cuốn ngữ pháp tiếng Anh do một tác giả người Việt có tiếng biên soạn. Sách tổng hợp rất nhiều dạng ngữ pháp khác nhau từ cơ bản đến nâng cao, có kèm theo bài tập ở mỗi phần để tiện cho việc luyện tập. Mỗi ngày mình học một bài, cố gắng nắm chắc kiến thức của bài đó và có tìm thêm các bài tập liên quan trên mạng để luyện cho vững..

Tài liệu ngữ pháp mình đã sử dụng bạn có thể tải:  Tại đây.

Phát âm: mình học qua các video dạy phát âm trên Youtube và ứng dụng ELSALingoDeer

Luyện nghe nói: Ban đầu, mình luyện kỹ năng nghe – nói qua series phim Extra English. Đây là series dành riêng cho những người học tiếng Anh căn bản thông qua các chủ đề rất thân thuộc, gần gũi trong đời sống hàng ngày. Cách phát âm của diễn viên cũng khá rõ ràng, lời thoại ngắn, dễ hiểu, dễ bắt chước theo. Mình đã xem 1 video ít nhất 10 lần và tập nhại giọng cho đến khi thuộc cả đoạn hội thoại. Cách này đối với mình khá hiệu quả và nó giúp trình nói của mình tăng rõ rệt chỉ sau một thời gian ngắn. 

Sau khi đã “cày” hết cả series trên thì mình chuyển qua coi phim Friends, series phim dài tập gồm 10 mùa, mỗi mùa có 10 tập phim. Một bộ phim dài tập sản xuất từ khá lâu nhưng thú vị và được biết đến trên toàn thế giới. Series này có 10 seasons, mỗi season có khoảng hơn 10 tập phim. Nguồn từ vựng trong Friends rất đa dạng và hữu dụng trong thực tế. 

Bạn hoàn toàn có thể học tiếng Anh tại nhà hiệu quả

Trên đây là những bí quyết mình đã sử dụng để tự học tiếng Anh tại nhà một cách hiệu quả nhất. Từ một người mù tịt tiếng Anh, giờ đây mình đã có thể tự tin xin vào vị trí phiên dịch viên cho các doanh nghiệp nước ngoài và thỏa sức thể hiện khả năng của mình.

Theo mình, tất cả mọi người đều có thể hiểu thông, nói thạo bất kỳ loại ngôn ngữ nào trên thế giới này, chứ không chỉ riêng tiếng Anh. Chỉ cần áp dụng đúng phương pháp phù hợp với sở thích và năng lực của bản thân là bạn có thể dễ dàng chinh phục các ngôn ngữ mới trong thời gian ngắn. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ là những gợi ý hữu ích dành cho bạn. Chúc bạn sớm thành công!

Cập nhật tháng 5/2021: Chương trình chia sẻ miễn phí đã kết thúc. 

Extra English là một bộ phim giáo dục giúp mọi người học tiếng Anh dễ dàng hơn, thông qua các tình huống hài hước. Cá nhân mình thấy thì Extra English  có lời thoại, tốc độ và chủ đề dễ học và dễ hiểu hơn so với phim Friends. Chính vì thế, trên ổ cứng 500GB mình đang dùng chỉ còn lưu lại bộ này và một số tài liệu khác nữa.

Extra English là một bộ phim giáo dục giúp mọi người học tiếng Anh dễ dàng hơn, thông qua các tình huống hài hước.
Extra English là một bộ phim giáo dục giúp mọi người học tiếng Anh dễ dàng hơn, thông qua các tình huống hài hước.

Nếu bạn đang tự học tiếng Anh tại nhà thì đừng bỏ qua bộ phim Extra English này nhé: sẽ giúp bạn học một cách vui vẻ và cũng rất hiệu quả (thông qua tình huống trực quan, gần gũi và lặp lại nhiều lần các từ, cấu trúc câu quan trọng).

Một số bản chia sẻ trên mạng không có phụ đề, nhưng bộ Extra English mà mình chia sẻ dưới đây có đầy đủ file phụ đề chuẩn xác theo phim để các bạn tiện tra cứu, bao gồm:

 • subtitle-english, 
 • transcripts
 • workbooks_(uncolored), 

Danh sách các phần trong phim: 
Tập 1: Hector’s Arrival
Tập 2: Hector Goes Shopping
Tập 3: Hector Has a Date
Tập 4: Hector Looks for a Job
Tập 5: A Star Is Born
Tập 6: Bridget Wins the Lottery
Tập 7: The Twin
Tập 8: The Landlady’s Cousin
Tập 9: Jobs for the boys
Tập 10: Annies Protest
Tập 11: Holiday Time
Tập 12: Football Crazy
Tập 13: A wedding in the air
Tập 14: Changes
Tập 15: The Bouncer
Tập 16: Uncle Nick
Tập 17: Cyber Stress
Tập 18: Just the ticket
Tập 19: Kung Fu Fighting
Tập 20: Every dog has its day
Tập 21: The Entertainers
Tập 22: Haunting at Halloween
Tập 23: Truth or Dare
Tập 24 Pilot Nick
Tập 25: Art
Tập 26: Alibi
Tập 27: Can You Live Without
Tập 28: Christmas
Tập 29: Camping
Tập 30: Love Hurts

Cập nhật tháng 5/2021: Chương trình chia sẻ miễn phí đã kết thúc. 

Chia sẻ khoá học kỹ năng giao tiếp tiếng Anh thương mại.

Business English Grammar and Communication Skill

Basic Business English Grammar and Communication Skill
Basic Business English Grammar and Communication Skill

Basic Business English Grammar and Communication Skill. Learn all the basic English Grammar and Communication Skill applicable for professional development for business. Source: Udemy.com

 • 5.5 hours on-demand video
 • Assignments
 • 9 articles
 • Access on mobile and TV
 • Full lifetime access
 • Certificate of completion

Nội dung khoá học: 

 • Nắm vững các quy tắc ngữ pháp tiếng Anh cơ bản, bao gồm thì, cấu trúc câu, mạo từ, giới từ và hơn thế nữa.
 • Học cách thể hiện ý tưởng một cách rõ ràng và súc tích bằng cả tiếng Anh viết và nói để thành công trong các tình huống giao tiếp kinh doanh khác nhau.
 • Mở rộng vốn từ vựng liên quan đến kinh doanh của bạn để giao tiếp hiệu quả trong các cuộc họp, thuyết trình, email và báo cáo.
 • Phát triển kỹ năng giao tiếp xuyên văn hóa và hiểu biết về nghi thức kinh doanh để điều hướng các môi trường làm việc đa dạng.
 • Cải thiện khả năng viết kinh doanh của bạn, bao gồm soạn email chuyên nghiệp, báo cáo và bản ghi nhớ.
 • Luyện tập giao tiếp bằng lời hiệu quả cho các cuộc họp, đàm phán và thuyết trình.
 • Cải thiện khả năng hiểu tiếng Anh nói trong các bối cảnh kinh doanh, chẳng hạn như hội nghị qua điện thoại và thuyết trình.

Link đăng ký miễn phí vĩnh viễn dành cho 120 đăng ký đầu tiên trong hôm nay (free for 120 enrolls today), 16/10/2023: https://www.udemy.com/course/basic-business-english-grammar-and-communication-skill/?couponCode=B5DA2B59C59AA5F511AC

5/5 - (1 vote)
Content Protection by DMCA.com

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ChiasePremium.com

Blog chia sẻ Kiến thức công nghệ và Trải nghiệm tài nguyên số. Hướng dẫn đăng ký và Hỗ trợ sử dụng các loại Tài khoản Premium.

Share via
Copy link