QuillBot là gì? Review các tính năng mới nhất của QuillBot

QuillBot vừa ra mắt công cụ Citation Generator miễn phí, cho phép tạo trích dẫn và tài liệu tham khảo theo các chuẩn quốc tế phổ biến chuyên dùng cho những bài luận hay báo cáo khoa học.

Cập nhật tháng 3/2022: Review và hướng dẫn sử dụng tính năng check đạo văn trên QuillBot mời bạn xem ở bài viết sau: https://chiasepremium.com/quillbot-plagiarism-checker/

QuillBot là gì? 

QuillBot Premium: Review những tính năng mới nhất - Citation Generator
QuillBot Premium: Review những tính năng mới nhất – Citation Generator

QuillBot là công cụ diễn giải lại, tóm tắt lại câu văn bản hoặc đoạn văn bản tiếng Anh bằng cách sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Nói cách khác, QuillBot có khả năng tạo ra một văn bản mới có nội dung tương đương với văn bản đã có bằng thay đổi các cấu trúc câu, cụm từ đồng nghĩa, trái nghĩa…

Có thể coi, QuillBot là một “paraphrasing tool” và “summarizing tool

Hiện nay QuillBot có 3 tính năng chính là paraphrase theo nhiều phong cách và mức độ, tóm tắt văn bản kiểm tra ngữ pháp

Trên blog này mình có chia sẻ rất bài viết chi tiết về QuillBot (bao gồm hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn cài đặt, thủ thuật sử dụng QuillBot để tránh lỗi đạo văn, cách kiểm tra đạo văn với QuillBot, so sánh QuillBot với Grammarly…), bạn có thể xem ở các bài viết dưới đây:

 1. Review, hướng dẫn sử dụng tính năng Plagiarism Checker trên QuillBot
 2. Cách cài đặt QuillBot để sử dụng ở bất cứ đâu – Quick Install Guide
 3. QuillBot vs Grammarly: Công cụ nào check ngữ pháp tốt hơn?
 4. Hướng dẫn cách sử dụng QuillBot Paraphrase Tool để giảm tỷ lệ đạo văn
 5. Những thông tin có thể bạn chưa biết về tài khoản QuillBot premium

Review tính năng mới Citation Generator

Với các bài luận hoặc báo cáo, việc trích dẫn nguồn và tài liệu tham khảo là vô cùng quan trọng và cần thực hiện theo đúng quy cách để tránh phát sinh những vấn đề về đạo văn hay tác quyền.

QuillBot Citation Generator là gì? 

QuillBot AI Paraphrasing Tool - Save Time & Rewrite Faster
Tính năng Citation Generator mới ra mắt của QuillBot.

Giữa năm 2021, QuillBot ra mắt tính năng mới miễn phí là Citation Generator.

Đây là tính năng hỗ trợ trích dẫn nguồn nội dung được người dùng sử dụng cho các văn bản, bài luận hoặc báo cáo của mình làm thư mục, danh mục tài liệu tham khảo. 

Xem thêm: Hướng dẫn dùng Ludwig: Công cụ trực tuyến hỗ trợ viết bài luận hàng đầu hiện nay

Cập nhật 2022: Cách cài đặt QuillBot để sử dụng ở bất cứ đâu – Quick Install Guide

Hướng dẫn sử dụng trình tạo trích dẫn Citation Generator của QuillBot

Xác định kiểu trích dẫn

Trước hết, bạn cần xác định kiểu trích dẫn nguồn phù hợp với bài luận của mình để có được kết quả đúng đắn, hợp cách nhất.

Cá nhân mình thường trích dẫn tài liệu tham khảo theo chuẩn APA – đây cũng là chuẩn được sử dụng phổ biến nhất trong giới đại học, cao học nước ta.

Hiện trình trích dẫn của QuillBot hỗ trợ 3 kiểu trích dẫn, bao gồm APA, MLA và Chicago. Đây là những kiểu được sử dụng phổ biến nhất, có thể được sử dụng trong một số lĩnh vực cơ bản, cụ thể là:

 • APA: 

APA (American Psychological Association – Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ) thường được sử dụng nhiều nhất trong các ngành khoa học như Tâm lý học, Giáo dục, Kinh doanh, Kỹ thuật và một số ngành khoa học.

Các trích dẫn kiểu APA thường được liệt kê trên trong phần Tài liệu tham khảo (phần cuối bài luận).

 • MLA: 

MLA (Modern Language Association – Hiệp hội Ngôn ngữ Hiện đại) thường được sử dụng để trích dẫn trong các ngành Nhân văn như Lịch sử, Ngôn ngữ, Văn học và Triết học. 

Trong bài luận, phần trích dẫn kiểu MLA thường được liệt kê trong phần Tác phẩm được trích dẫn.

 • Chicago: 

Trích dẫn theo phong cách Chicago thường được sử dụng trong các khối ngành Mỹ thuật, Nhân học, các ngành khoa học và nhân văn nói chung, cũng như để xuất bản và chỉnh sửa bản thảo. 

Nhập thông tin trích dẫn

Bước đầu tiên để có thể tạo được một nguồn trích dẫn đúng quy cách là bạn cần có đầy đủ thông tin về nguồn được trích dẫn.

How to use QuillBot Premium: Citation Generator
Khung bên trái trong trình Citation Generator là phần nhập thông tin nguồn được trích dẫn.

Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần đảm bảo nguồn được trích dẫn là nguồn đáng tin cậy, đồng thời có được thông tin đầy đủ về tác giả, thời gian viết/đăng tải, nơi xuất bản,…

 • Nguồn website:

Với những bài luận án, luận văn quan trọng, nguồn được trích dẫn thường phải từ những tựa sách đã được xuất bản, những bài luận đã báo cáo và được công nhận. Điều đó không có nghĩa là nguồn từ các website là không được chấp nhận, vì người ta đã lập hẳn những quy tắc riêng đối với những nguồn này.

Đầu tiên, trong mục Citation Source bên trái, bạn chọn Website và dẫn link bài viết được sử dụng để tham khảo vào khung Enter URL, sau đó nhấn nút Cite để chuyển đến phần nhập thông tin chi tiết:

How to use QuillBot Premium: Citation Generator (continue)
QuillBot – Citation GeneratorChú ý dẫn link chi tiết bài viết trong website, tránh dẫn link chung chung.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhấn vào nút Compose để chuyển đến phần nhập thông tin chi tiết:

QuillBot Premium
Nhập đầy đủ thông tin nguồn được trích dẫn và nhấn Save Citation để chuyển thành bản trích dẫn nguồn đúng chuẩn.

Lúc này, hộp thoại bên phải của giao diện sẽ hiện ra phần trích dẫn hoàn chỉnh dựa trên thông tin mà bạn cung cấp về nguồn:

QuillBot Premium
Hệ thống sẽ mặc định sử dụng chuẩn APA để trích dẫn, bạn có thể click vào mục Citation Style để đổi sang kiểu MLA hoặc Chicago.
 • Nguồn sách:

Đây là nguồn thường xuyên được sử dụng nhất trong những bài luận. Yêu cầu về thông tin nhập cũng chi tiết hơn với nguồn website.

Có 2 cách để trích dẫn nguồn từ một tựa sách. Cách thứ nhất là trực tiếp tìm kiếm tên của quyển sách trên thanh tìm kiếm:

QuillBot Premium
Cách này chỉ áp dụng cho các tựa sách tiếng Anh, mình đã thử một số tựa sách xuất bản ở Việt Nam nhưng QuillBot Premium không tìm được.

Hệ thống sẽ cho ra kết quả về các tựa sách cùng tên đã xuất bản, bạn chỉ cần tìm và chọn đúng quyển (nhà xuất bản, năm xuất bản đúng với nguồn mà bạn sử dụng để tham khảo) và nhấn Cite.

Có thể sẽ có một số thông tin bị thiếu cần bạn bổ sung như nơi xuất bản (bắt buộc) hoặc số tập, series, phiên bản,… (nếu có). Lúc này, bạn cần nhấn vào nút Edit để bổ sung các thông tin này.

Với những tựa sách mà hệ thống không tìm thấy, bạn có thể trực tiếp nhập thông tin bằng cách nhấn nút Compose:

QuillBot Premium
Sau khi nhập đầy đủ thông tin cần thiết (tên sách, tên tác giả, nhà xuất bản, nơi xuất bản và năm xuất bản) thì nhấn Save Citation.
 • Nguồn báo giấy, tạp chí:

Nguồn này cũng thường được sử dụng trong các bài luận, tuy nhiên cách trích dẫn khác với kiểu trích dẫn sách hay website. Để thực hiện trích dẫn, bạn cần nhấn Compose và chọn Citation Source Journal, rồi điền đầy đủ thông tin nguồn được trích dẫn:

QuillBot Premium
Nguồn từ tạp chí và báo chí đòi hỏi thêm một số thông tin như tên bài viết được trích dẫn, số tập, các trang chứa bài viết trong tạp chí.

Ngoài ra, phần nội dung được hiển thị trong mục trích dẫn bên phải chỉ là bản rút gọn. Trong trường hợp cần trích dẫn hoàn chỉnh, đúng quy cách về dấu và đầy đủ thông tin, bạn có thể click vào nội dung để QuillBot hiển thị phiên bản chi tiết:

 

 

QuillBot Premium
Click vào một trích dẫn để hiển thị bản đầy đủ của trích dẫn.

QuillBot Citation Generator vs Citations & Bibliography (Microsoft Word 365)

Ngành học của mình tiếp xúc với sách báo rất nhiều, vì thế nên hầu như môn nào chúng mình cũng phải làm các bài tiểu luận, báo cáo khoa học,… Nhờ vậy mà mình khá am hiểu cách viết tài liệu tham khảo, cũng như một số công cụ hỗ trợ.

Một trong số những công cụ mình hay dùng trước khi biết đến Citation Generator của QuillBot là tính năng Citations & Bibliography của Word. Cách thức hoạt động của hai công cụ này tương tự nhau, tuy nhiên, vì chuyên dùng để tạo lập văn bản nên Word có nhiều ưu thế hơn QuillBot:

Tiêu chí QuillBot

Microsoft Word 365

Nguồn được trích dẫn 3 loại nguồn (Website, sách, tạp chí). 17 loại nguồn (Sách, tạp chí, website, luận án/luận văn, báo cáo, phim,…).
Kiểu trích dẫn 3 kiểu (APA, MLA, Chicago). 10 kiểu (APA, MLA, Chicago, GOST, ISO 690, Harvard – Anglia,…).
Ngôn ngữ Tiếng Anh. Hỗ trợ tiếng Việt.
Khả năng sử dụng Dễ thao tác, tiện lợi, nhanh chóng. Các bước nhập thông tin khá phức tạp

Xét về tính chuyên nghiệp, Word hơn hẳn QuillBot về số lượng kiểu trích dẫn, nguồn trích dẫn. Tuy nhiên, môi trường học tập và làm việc thông thường không đòi hỏi quá cao về nguồn tham khảo cũng như các quy chuẩn viết tài liệu tham khảo.

 • Vì thế, mình vẫn thấy trình tạo trích dẫn Citation Generator của QuillBot đáng sử dụng, bởi trước hết đây là công cụ mở, ai cũng có thể sử dụng miễn phí. Các nguồn và kiểu trích dẫn mà nó hỗ trợ cũng rất phổ biến, lại dễ sử dụng mà không phải mất quá nhiều bước thực hiện như với Word.

QuillBot: Save Time & Rewrite Faster

Nhìn chung, tính năng mới Citation Generator là một công cụ vô cùng hữu ích đối với những sinh viên đại học, cao học hay giáo viên, giảng viên thường xuyên phải thực hiện và tiếp xúc với các bài luận.

Hiện QuillBot vẫn đang nỗ lực hoàn thiện bộ công cụ Citation Generator để có thể bổ sung thêm các kiểu nguồn và kiểu trích dẫn. Mình mong rằng tính năng này sẽ ngày càng được tối ưu hoá để phục vụ nhu cầu của người dùng.

Xem thêm: Nichesss là gì? Hướng dẫn sử dụng Nichesss-AI Marketing Copy Tool

(Cập nhật tháng 1/2022)

Sẽ như thế nào nếu tất cả những tính năng hiện có của QuillBot cùng với một số chức năng chuyên về content như tìm kiếm – phân tích số liệu, tuỳ chỉnh văn bản,… cùng tập hợp chỉ trong một giao diện duy nhất? Cùng tìm hiểu trình đồng biên tập Co-writer (đang thử nghiệm) của QuillBot nhé!

Review tính năng Co-writer của QuillBot

Mới đây, QuillBot vừa cho thử nghiệm (beta) trình Co-writer mới trên website chính thức của mình. 

Vì đang trong giai đoạn thử nghiệm, tất cả người dùng có đăng ký tài khoản (trả phí hoặc không) đều có thể dùng thử tính năng Co-writer và đưa ra ý kiến phản hồi.
Vì đang trong giai đoạn thử nghiệm, tất cả người dùng có đăng ký tài khoản (trả phí hoặc không) đều có thể dùng thử tính năng Co-writer và đưa ra ý kiến phản hồi.

Đây được xem như một bộ công cụ “trọn gói” tập hợp tất cả các tính năng đã công bố của QuillBot, thêm vào đó là một số tính năng chuyên về content như nghiên cứu, phân tích số liệu, tuỳ chỉnh văn bản,…

Sử dụng QuillBot Co-writer như thế nào?

Khi truy cập trình Co-writer (bên cạnh Citation Generator), bạn sẽ được điều hướng đến giao diện của tính năng này, và hộp thoại quản lý – thao tác với các dự án sẽ hiện ra:

QuillBot's Co-Writer is an all-in-one writing space that combines online research capabilities, note taking, AI-assisted composition and a lot more.
Phần này bao gồm tất cả các file content mà bạn đã tạo hoặc chỉnh sửa trên Co-writer.

Bạn có thể tạo mới hoặc upload file cá nhân (giới hạn 2GB), download hoặc xoá các dự án tuỳ theo nhu cầu.

Dưới đây là các công cụ mới được tích hợp trong Co-writer:

Editor

Khi tạo lập một project (dự án) mới, bạn sẽ được điều hướng đến một giao diện trống với phần bên trái là trình soạn thảo (editor). Bạn cũng có thể upload trực tiếp văn bản có sẵn và tiếp tục chỉnh sửa, thao tác:

Trình soạn thảo - chỉnh sửa văn bản nằm bên trái giao diện.
Trình soạn thảo – chỉnh sửa văn bản nằm bên trái giao diện.

Mình khá ấn tượng với trình soạn thảo của Co-writer, nó có khá đầy đủ tính năng của một trình soạn thảo content (điều chỉnh size, font, căn lề, màu chữ và có cả bộ đếm chữ, tự động lưu ở thời gian thực, kiểm tra lỗi,… tương tự như Google Doc).

Research

Đây cũng là một công cụ ấn tượng và cực kỳ tiện khi bạn đang viết nhưng lại bí ý, không chắc chắn về nội dung đang viết hoặc bất cứ khi nào cần tìm kiếm thêm về thông tin, tài liệu. 

Nhấn Pull Source để xem các thông tin chi tiết về chủ đề, số liệu và những điểm nổi bật của bài viết.
Nhấn Pull Source để xem các thông tin chi tiết về chủ đề, số liệu và những điểm nổi bật của bài viết.

Công cụ Research của Co-writer hoạt động như một trình thu thập dữ liệu, nó có thể giúp bạn tìm ra những bài viết liên quan đến từ khoá mà bạn đang tìm kiếm, sau đó phân tích và đưa ra những thông tin cần thiết để bạn có thể sử dụng cho bài viết của mình.

Notebook

Trong quá trình tìm hiểu thông tin thêm, nếu có một thông tin, nội dung thú vị mà bạn tìm được với công cụ Research thì bạn có thể đánh dấu phần tin đó để lưu trữ lại trong Bookmarks ở mục này.

Tab Ideas, là mục để bạn ghi chú lại những ý tưởng bất chợt nhằm lưu lại thông tin, ý tưởng quan trọng để thêm vào bài viết.
Tab Ideas là mục để bạn ghi chú lại những ý tưởng bất chợt nhằm lưu lại thông tin, ý tưởng quan trọng để thêm vào bài viết.

Analytics

Phần này thuộc về phạm trù khá chuyên nghiệp, dành cho những người viết content nâng cao với khả năng thống kê, phân tích thông tin, dữ liệu từ bài viết của bạn:

Công cụ Analytics phân tích và thống kê các yếu tố như độ tuổi, thời gian đọc, giọng điệu, số từ, số câu và số đoạn văn của bài viết.
Công cụ Analytics phân tích và thống kê các yếu tố như độ tuổi, thời gian đọc, giọng điệu, số từ, số câu và số đoạn văn của bài viết.

Dựa trên những thông tin được thống kê này, bạn có thể điều chỉnh lại bài viết sao cho phù hợp với mục đích viết bài, giúp content của bạn hoàn thiện hơn, đạt độ tương tác cao hơn.

Các tính năng có sẵn của QuillBot

Và cuối cùng, làm sao để điều chỉnh bài viết cho phù hợp? Các công cụ Paraphrase, Summarizer và trình kiểm tra lỗi sẽ giúp bạn. Paraphrase có thể chuyển đổi nhiều giọng điệu khác nhau, Summarizer có thể tóm lược những nội dung quá dài dòng và Grammar Checker sẽ sửa lỗi diễn đạt, ngữ pháp cho bạn.

Click vào biểu tượng chữ A ở phía dưới giao diện để sửa toàn bộ lỗi chính tả (hoặc kiểm tra và sửa lỗi những từ có gạch chân màu đỏ trong văn bản).
Click vào biểu tượng chữ A ở phía dưới giao diện để sửa toàn bộ lỗi chính tả (hoặc kiểm tra và sửa lỗi những từ có gạch chân màu đỏ trong văn bản).

Để thay đổi giọng văn, tóm tắt hoặc thêm nguồn cho một đoạn văn, bạn cần bôi đen và click chuột phải vào đoạn văn đó. Cách sử dụng công cụ Paraphrase và Summarizer tương tự như khi dùng tính năng Paraphrase và Summarizer độc lập của QuillBot.

QuillBot Co-writer là một tính năng cực kỳ tiện lợi

Tóm lại, Co-writer là một tính năng cực kỳ tiện lợi, bởi nó tập hợp toàn bộ các tính năng vốn có của QuillBot, thêm vào một số công cụ hỗ trợ viết content khá hữu ích. Mình rất hy vọng tính năng này sẽ được tối ưu và sử dụng chính thức trong tương lai gần.

QuillBot | Paraphrasing and Summarizing Tool

QuillBot thực sự là một công cụ ngôn ngữ tuyệt vời, liên tục được cải tiến và bổ sung các tính năng mới. Cũng có một số công cụ khác có khả năng “Paraphrasing” nhưng QuillBot hiện đang được xếp vào công cụ hàng đầu. Nếu bạn muốn trải nghiệm một công cụ khác tương đương QuillBot mình xin giới thiệu Linguix premium và OutWrite Pro!

 

5/5 - (15 bình chọn)


guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Share via
Copy link