Chọn định dạng eBook nào cho máy đọc sách của bạn?

Ưu đãi tài khoản premium miễn phí/giá rẻ

Chọn định dạng ebook nào cho máy đọc sách của bạn?

1. EPUB

EPUB là định dạng file ebook được chấp nhận rộng rãi nhất. Ban đầu được phát triển bởi Diễn đàn xuất bản kỹ thuật số quốc tế (hiện là một phần của World Wide Web Consortium), nó đã thay thế định dạng sách điện tử mở cũ (OEB) vào năm 2007.

Vì EPUB được sử dụng miễn phí, tiêu chuẩn mở và không phụ thuộc vào nhà cung cấp, nên nó đã phát triển để trở thành định dạng sách điện tử phổ biến nhất hiện nay. EPUB có thể hỗ trợ hình ảnh màu, đồ họa SVG, các yếu tố tương tác và video đầy đủ.

Hầu hết tất cả các thiết bị đọc sách điện tử và các thiết bị sử dụng hệ điều hành máy tính/iOS/Android đều hỗ trợ định dạng này, nhưng các nhà xuất bản cũng có thể bảo vệ nội dung bằng DRM (mặc dù bạn có thể xóa DRM trên bất kỳ sách điện tử nào mà bạn sở hữu ).

Trước đây các thiết bị Amazon Kindle không thể đọc ePUB (ngoại trừ máy tính bảng Kindle Fire). Nếu bạn có sách ở định dạng EPUB mà bạn muốn đọc trên Kindle của mình, bạn có thể chuyển đổi sách điện tử sang một định dạng khác bằng cách sử dụng phần mềm Calibre.

2. AZW và AZW3

Định dạng AZW và AZW3 là hai định dạng ebook độc quyền của Amazon. AZW là phiên bản trước của AZW3, ra mắt cùng với thế hệ Kindle đầu tiên vào năm 2007. AZW3 ra mắt năm 2011 với việc phát hành máy đọc sách Kindle Fire.

Bất cứ khi nào bạn mua hoặc tải xuống sách điện tử từ Amazon , bạn sẽ nhận được sách đó trên thiết bị của mình ở một trong hai định dạng: AZW3 hoặc AZW. AZW và AZW3 hỗ trợ nhiều kiểu phông chữ và bố cục hơn.

Cả hai định dạng này đều cực kỳ giống với định dạng MOBI. Mặc dù chưa bao giờ được Amazon xác nhận công khai, nhưng nhiều người cho rằng lý do Amazon mua Mobipocket là để có thể sử dụng công nghệ cơ bản làm nền tảng cho định dạng AZW của mình. Không giống như MOBI, các định dạng của Amazon đều hỗ trợ video và âm thanh.

✅ Vì AZW/AZW3 là định dạng sách độc quyền nên không được hỗ trợ rộng rãi trên các thiết bị đọc sách điện tử như với cách định dạng ebook EPUB và MOBI. Đương nhiên, tất cả các sản phẩm Kindle của Amazon đều có thể đọc được định dạng này, nhưng các thiết bị phổ biến khác như máy đọc sách điện tử Nook và Kobo thì không thể.

Các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android và iOS đều có thể đọc AWZ và nó cũng có thể đọc được trên các ứng dụng quản lý sách điện tử phổ biến như Calibre và Alfa.

NÊN CHỌN EBOOK CÓ ĐỊNH DẠNG EPUB?

Nếu được lựa chọn giữa ebook có 2 định dạng EPUB và AZW thì mình sẽ luôn luôn lựa chọn EPUB. Một ebook có định dạng EPUB chuẩn sẽ dễ dàng chuyển đổi sang bất cứ định dạng nào khác mà bạn cần.

✅ Để check xem ebook EPUB đó là đúng chuẩn ebook hay không bạn có thể sử đọc ebook EPUB trên một thiết bị điện tử: kiểm tra sự phóng to/thu nhỏ, khả năng copy chữ, định dạng hình ảnh vừa màn hình, liên kết trong ebook EPUB… Một ebook dưới dạng định dạng chuẩn EPUB sẽ rất dễ nhận ra vì “đọc rất vừa mắt, dễ tra cứu, tìm kiếm”

Amazon chính thức xác nhận sẽ hỗ trợ định dạng EPUB
Amazon chính thức xác nhận sẽ hỗ trợ định dạng EPUB

Hiện tại số lượng ebook dưới định dạng EPUB lớn hơn nhiều so với AZW. Có phải Amazon không thể tiếp tục theo đuổi con đường độc quyền ebook AZW (thiết bị Kindle hỗ trợ ebook EPUB ra đời cách đây 15 năm, nguồn: engadget) hay muốn thu hút thêm người dùng sang hệ sinh thái của mình, mà đầu tháng 5/2022, Amazon chính thức xác nhận các thiết bị Kindle sẽ được hỗ trợ đọc EPUB.

✅ Để đọc sách ebook EPUB (định dạng ebook chuẩn) thì hầu hết người dùng sẽ chọn Send to Kindle. Tuy nhiên, rất nhiều phản ánh người dùng (bạn có thể thử search trên Group về Kindle,..) thì chức năng Send to Kindle hoạt động chưa ổn định. Nói cách khác, khả năng convert EPUB của Amazon Kindle là không tốt (tính đến thời điểm hiện tại).

– Giải pháp khắc phục: dùng sử dụng phần mềm Calibre để chuyển đổi định dạng (hoặc sử dụng Cable để copy trực tiếp lên máy).

EPUB được được nhiều nhà cung cấp dịch vụ sách điện tử hỗ trợ, dễ sử dụng, dễ chuyển đổi. Đặc biệt là nhiều khi có mức phí ưu đãi hơn nhiều so với AZW từ Kindle. Nếu bạn phải trả phí để đăng ký một ebook giữa AZW hoặc EPUB, cá nhân mình đề xuất hãy chọn EPUB nhé (định dạng EPUB chuẩn, sách từ các nhà cung dịch vụ ebook như Nook, Kobo…)!

5/5 - (2 votes)
Content Protection by DMCA.com

Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ChiasePremium.com

Blog chia sẻ Kiến thức công nghệ và Trải nghiệm tài nguyên số. Hướng dẫn đăng ký và Hỗ trợ sử dụng các loại Tài khoản Premium.

Share via
Copy link