GitHub là gì? Các lợi ích GitHub mang lại cho lập trình viên

Ưu đãi tài khoản premium miễn phí/giá rẻ

Theo thống kê vào cuối tháng 12/2022, Github hiện có 100 triệu người sử dụng thường xuyên. Người dùng hầu hết là các lập trình viên và các công ty công nghệ.

GitHub là gì?

https://github.com/
https://github.com/

GitHub là một trang web dịch vụ dựa trên đám mây hỗ trợ các nhà phát triển lưu trữ và quản lý mã nguồn (quản lý code), cũng như theo dõi và kiểm soát các thay đổi đối với mã nguồn (source code) một cách tiện lợi.

Github có 2 phiên bản: miễn phí và trả phí (dành cho người dùng cá nhân và doanh nghiệp), chi tiết mức phí: https://github.com/pricing

Để hiểu chính xác GitHub là gì, bạn cần biết hai nguyên tắc quan trọng khi dùng Github:

 • Kiểm soát phiên bản – Version Control
 • Git

Xem thêm: LeetCode là gì? Có phải là công cụ hỗ trợ phỏng vấn IT không?

Version Control

Kiểm soát phiên bản (Version Control) giúp các nhà phát triển theo dõi và quản lý các thay đổi đối với mã nguồn. Khi một dự án phần mềm phát triển, việc kiểm soát phiên bản trở nên cần thiết.

Kiểm soát phiên bản (kiểm soát các thay đổi trong quá trình viết code) cho phép các nhà phát triển làm việc an toàn thông qua việc phân nhánh và hợp nhất .

Phân nhánh: nhà phát triển sao chép một phần của mã nguồn (được gọi là kho lưu trữ ). Sau đó, nhà phát triển có thể thực hiện các thay đổi đối với phần mã nguồn đó một cách an toàn mà không ảnh hưởng đến phần còn lại của dự án (giống như bạn copy một phần code trong toàn bộ code của dự án đang làm, sau đó chỉnh sửa phần code này)

Sau đó, khi nhà phát triển/lập trình viên làm cho một phần mã nguồn tách ra ở trên hoạt động bình thường, sửa hết các lỗi trong đoạn mã nguồn đó thì có ráp nối (hợp nhất) trở lại vào toàn bộ mã nguồn của dự án.

Tất cả những thay đổi này đều được theo dõi và có thể được hoàn nguyên (quay trở lại trạng thái mã nguồn trước đó) nếu cần.

(Tóm lại: bạn có thể là Github giúp cho việc viết code an toàn hơn, có thể tách nhỏ từng đoạn code để fix bug sau đó hợp nhất thành code chính thức/code hoàn chỉnh).

Git là gì?

Git là một hệ thống kiểm soát phiên bản nguồn mở cụ thể do Linus Torvalds tạo ra vào năm 2005. Cụ thể, Git là một hệ thống kiểm soát phiên bản phân tán, có nghĩa là kiểm soát toàn bộ cơ sở mã nguồn code và lịch sử có sẵn trên mọi máy tính của nhà phát triển, cho phép dễ dàng phân nhánh và hợp nhất.

Theo khảo sát của Stack Overflow, hơn 87% nhà phát triển sử dụng Git.

Thực sự Github là gì?

GitHub là một công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ/kho lưu trữ Git trực tuyến. Về cơ bản, Github giúp các cá nhân và nhóm sử dụng Git dễ dàng hơn rất nhiều để kiểm soát phiên bản và cộng tác làm việc.

Giao diện của GitHub đủ thân thiện với người dùng để ngay cả những lập trình viên mới làm quen cũng có thể tận dụng lợi thế của Git. Nếu không có GitHub, việc sử dụng Git thường yêu cầu nhiều hiểu biết kỹ thuật hơn và thường là phải sử dụng câu lệnh.

Tuy nhiên, GitHub thân thiện với người dùng đến mức một số người thậm chí còn sử dụng GitHub để quản lý các loại dự án khác , ví dụ như viết sách .

Ngoài ra, bất kỳ ai cũng có thể đăng ký và lưu trữ miễn phí kho lưu trữ mã công khai, điều này khiến GitHub trở nên đặc biệt phổ biến với các dự án nguồn mở.

(“Github giới thiệu phiên bản Github hỗ trợ lập trình tự động”)

Bắt đầu sử dụng với GitHub

Để bắt đầu với GitHub người dùng cần làm theo 2 bước sau:

 1. Đăng ký tài khoản GitHub miễn phí
 2. Làm theo hướng dẫn GitHub Hello World: https://docs.github.com/en/get-started/quickstart/hello-world

Master Git and Github – Beginner to Expert

Learn git configuration, commit, branching, merging, contributing and collaboration with other’s project. Source: udemy.com

github là gì - Cách sử dụng github
github là gì – Cách sử dụng github

What you’ll learn

 • what are Git and GitHub and how to do basic setup
 • Git overall work flow including staging, upstaging, committing etc.
 • How to work with local and remote repositories – push, pull
 • Understanding markdown and gitignore
 • How to branching in Git and GitHub
 • Merge – 2 way merge, 3 way merge and resolving merge conflicts in Git and GitHub
 • How to Contribute to other’s project – fork, clone
 • Collaborations and GitHub pages

Description

“Requirements

 • Basic computer skills

A simple yet effective course on Git and GitHub for beginners or even students with some Git and GitHub knowledge. You will have all the real-life experience you should have when starting your journey to become a software developer.

Is this course suitable for you?

Yes, If you already know the basics of computers, you can start this course. You will need to set up git on your computer and create a GitHub account, and you are ready to go. If you are interested in learning Git and GitHub, you can start your journey with this course. This course will also help if someone wants to use Git and GitHub for web development, data software development, mobile development, etc.

What makes this course special?

In this course, I have spent a lot of time on the theoretical explanation, which will support you in understanding the practical implementations of many topics easily.

What are some of the course highlights?

There are so many exciting features covered in this one course; you will be blown away by excitement and joy. Here are some of the exciting features you will learn about Git and GitHub:

 • Git Overall Working procedures
 • Commit & checkout
 • The connection between local and remote repository
 • How to push and pull
 • gitignore and markdown languages
 • branching and merging
 • collaborate with someone
 • contribute to someone’s else project

Who this course is for:

 • All Level
 • Very friendly for Beginners”

source: udemy.com

Link đăng ký miễn phí vĩnh viễn dành cho 120 đăng ký đầu tiên trong hôm nay (free for 120 enrolls today), cập nhật 28/3/2023: https://www.udemy.com/course/master-html-and-css-by-building-real-world-projects/?couponCode=D3151BD90FB27375451D

5/5 - (1 vote)
Content Protection by DMCA.com
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ChiasePremium.com

Blog chia sẻ Kiến thức công nghệ và Trải nghiệm tài nguyên số. Hướng dẫn đăng ký và Hỗ trợ sử dụng các loại Tài khoản Premium.

Copy link