Digital Body Language – Ngôn ngữ cơ thể kỹ thuật số

Ưu đãi tài khoản premium miễn phí/giá rẻ

Bạn đã nghe nói đến “Digital Body Language” chưa?

Đây là tiêu đề của một cuốn sách mới do Erica Dhawan xuất bản gần đây.

Cho dù bạn đang nhắn tin cho một ai đó hay đang chia sẻ một chiến lược kinh doanh mới với đồng nghiệp thông qua Zoom, bạn có bao giờ cảm thấy có điều gì đó quan trọng đang bị mất đi trong giao tiếp không?

Theo Erica Dhawan, một kỹ năng quan trọng không kém cho các giao tiếp từ xa như ở trên là ngôn ngữ cơ thể kỹ thuật số, điều này cũng giống như việc chúng ta nắm vững các loại ngôn ngữ không lời khác mà chúng ta sử dụng trong các tương tác mặt đối mặt. Erica nói: “Hầu hết chúng ta thường không nhận ra mình đang sử dụng những tín hiệu ngôn ngữ cơ thể kỹ thuật số này.

Erica là tác giả của một cuốn sách rất có giá trị về chủ đề này, “Ngôn ngữ cơ thể kỹ thuật số: Cách xây dựng lòng tin và kết nối, không quan trọng khoảng cách“, nội dung cuốn sách này trình bày cách thức giao tiếp hiệu quả trong không gian số để mang lại cảm giác đồng cảm cho những người mà chúng ta đang tương tác.

Cho dù bạn đang dẫn dắt một đội nhóm đến từ nhiều nền văn hóa hay bạn chỉ đang cố gắng tránh các tin nhắn “thập cẩm” với bạn bè, bạn sẽ có được thông tin chi tiết quan trọng về giao tiếp hiện đại từ cuốn sách này.

Tại sao chúng ta cần nhận thức tốt hơn về ngôn ngữ cơ thể kỹ thuật số?

Như Erica đề cập, “Nghiên cứu cho thấy 75% giao tiếp trực tiếp (mặt đối mặt) là ngôn ngữ cơ thể: nhịp điệu, cử chỉ, nụ cười…” Ngày nay, phần lớn thông tin liên lạc của chúng ta là phương tiện kỹ thuật số và ảnh hưởng của đại dịch đã tăng tốc quá trình tương tác số này.

Vậy điều gì sẽ xảy ra với những cuộc giao tiếp quan trọng? Làm thế nào để chúng ta xây dựng lòng tin khi giao tiếp của chúng ta chuyển sang bối cảnh kỹ thuật số? “Thực tế là ngôn ngữ cơ thể không biến mất, nó được biến đổi. Giờ đây, ngôn ngữ cơ thể thường dùng trong giao tiếp trực tiếp được nhúng vào môi trường số để thể hiện cảm xúc, sắc thái và giai điệu “. Tác giả cuốn sách cho biết.

Khi chúng ta không nhạy cảm với cách các thông điệp của chúng ta được truyền tải qua phương tiện kỹ thuật số, có thể sẽ dẫn đến phát sinh thông tin sai lệch . Và điều đó có thể gây ra một số hậu quả tiêu cực trong các mối quan hệ.

Chẳng hạn, khi gọi Zoom bất chợt bạn có những khoảng dừng không đẹp mắt. Hay bạn viết một email khó hiểu, mơ hồ. Hoặc gửi một lời mời tham gia cuộc họp không có ngữ cảnh rõ ràng…

Khi các tương tác trực tuyến rất dễ bị hiểu sai, thì việc làm sao cho giao tiếp hiệu quả là điều cần thiết.

Sự rõ ràng là điều quan trọng trong giao tiếp kỹ thuật số

Những ý nghĩa ẩn sau các tín hiệu ngôn ngữ cơ thể (mặt đối mặt) truyền thống giờ đây lại cần phải rõ ràng hơn khi thể hiện ngôn ngữ cơ thể trước phương tiện kỹ thuật số (ngôn ngữ cơ thể kỹ thuật số). Nhưng chúng ta bị giới hạn bởi một màn hình nhỏ trước mặt. Vậy chúng ta có thể làm gì để thoát khỏi những hạn chế đó và tăng cường sự rõ ràng trong giao tiếp kỹ thuật số?

Theo tác giả, khi nói đến ngôn ngữ cơ thể kỹ thuật số, sự ngắn gọn có thể là kẻ thù tồi tệ nhất của bạn.

Chi tiết bạn có thể tìm đọc và mua cuốn sách này trên Amazon hoặc một số nhà cung cấp sách khác.

5/5 – (1 bình chọn)

 

5/5 - (1 vote)
Content Protection by DMCA.com

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ChiasePremium.com

Blog chia sẻ Kiến thức công nghệ và Trải nghiệm tài nguyên số. Hướng dẫn đăng ký và Hỗ trợ sử dụng các loại Tài khoản Premium.

Share via
Copy link