YouTube chính thức: Ẩn số lượng ‘Dislike’ video

YouTube đã thông báo rằng nền tảng này sẽ ẩn số lượt không thích công khai trên các video, bắt đầu từ hôm nay.

Công ty cho biết sự thay đổi này là để giúp những người sáng tạo nhỏ hơn không bị ảnh hưởng khi là mục tiêu của các cuộc tấn công hoặc quấy rối Dislike và thúc đẩy “tương tác tôn trọng giữa người xem và người sáng tạo”. Nút ‘Dislike’ sẽ vẫn ở đó, nhưng sẽ chỉ dành cho các phản hồi riêng tư, thay vì công khai.

Vào tháng 3, YouTube thông báo rằng họ đang thử nghiệm ẩn số lượng không thích ( ‘Dislike’) công khai và cá nhân người sáng tạo từ lâu đã có khả năng ẩn xếp hạng trên video của mình. Nhưng thực tế là số lượt không thích sẽ biến mất đối với tất cả mọi người (biến mất từ từ, theo YouTube) là một vấn đề lớn – người xem đã quen với việc có thể thấy tỷ lệ thích-không thích ngay khi họ nhấp vào video và có thể sử dụng con số đó để quyết định xem có tiếp tục xem hay không. Bây giờ, đó sẽ không còn là một lựa chọn nữa.

YouTube cho biết khi thử nghiệm ẩn số lượt không thích, mọi người ít có khả năng sử dụng nút này để tấn công người sáng tạo. Tuy nhiên, hành vi đó có thể vẫn tiếp diễn ở một mức độ nào đó vì người sáng tạo có thể thấy số lượt không thích cho video của chính họ trong YouTube Studio. Công ty cho biết điều này vẫn cho phép những người xem có thiện chí để lại phản hồi riêng tư cho người tạo nội dung hoặc sử dụng lượt không thích để điều chỉnh các đề xuất video của thuật toán.

Youtube-hide-dislike
YouTube ẩn dislike

Các mạng xã hội khác cũng cung cấp cho người dùng tùy chọn ẩn số liệu xếp hạng – Instagram và Facebook nổi tiếng cho phép bạn ẩn số lượt thích nếu bạn muốn tránh áp lực xã hội tiềm ẩn đi kèm với việc hiển thị thước đo thành công chính của bạn trên nền tảng cho mọi người. Đó không hẳn là một phép so sánh hoàn hảo – số lượt thích mà video YouTube nhận được sẽ vẫn ở chế độ công khai (nếu bạn bật xếp hạng công khai) và Instagram vẫn chưa tắt lượt thích trên toàn trang, nhưng nó cho thấy mối quan tâm ngày càng tăng với dữ liệu mà người sáng tạo có quyền truy cập so với dữ liệu mà khán giả của họ có quyền truy cập.

Lượt không thích được chuyển sang chế độ riêng tư có thể giúp che giấu một phần lịch sử đáng xấu hổ của YouTube: video bị không thích nhiều nhất, Rewind, từ năm 2018 của chính công ty.

Đoạn video tóm tắt cụ thể đó đã gây phẫn nộ đến mức gần đây YouTube đã thông báo rằng các video Rewind đã bị hủy. Cũng có một lập luận cho rằng việc không xem được lượt không thích của công chúng có thể dẫn đến việc người dùng xem một video không hay lắm – có thể là một lời xin lỗi không chân thành hoặc nội dung trông có nhiều thông tin nhưng cuối cùng lại là một quảng cáo.

Tuy nhiên, lập luận của YouTube rằng họ muốn bảo vệ những người sáng tạo nhỏ không thích đám đông, không thích hoặc quấy rối là một lý lẽ khó có thể phản bác. Thật dễ dàng để hình dung các giải pháp thay thế  để chống lại hành vi đó, bao gồm yêu cầu thêm thông tin về lý do bạn không thích video hoặc làm mờ nút không thích cho đến khi bạn xem một lượng video nhất định. Thay vào đó, những người để lại lượt không thích sẽ chỉ làm như vậy trước mắt người sáng tạo – và việc la hét vào khoảng trống không giống như la ó công khai.

Theo https://www.theverge.com

Đặt Câu hỏi hoặc để lại Bình luận - Yêu cầu của bạn

Share via
Copy link