Xu hướng tiếp thị 2022 qua đánh giá của các chuyên gia marketing hàng đầu

10 chuyên gia tiếp thị tăng trưởng chia sẻ những dự đoán về năm 2022 và những quyết tâm của năm mới

Đây là bài viết hay trên TechCrunch mà mình nghĩ rằng sẽ phù hợp với rất nhiều bạn vì TechCrunch đã lựa chọn 10 chuyên gia tiếp thị của tất cả các ngành nghề “hot” hiện nay, nhằm đưa ra các góc nhìn thực tế và đầy đủ nhất.

Dưới đây ChiasePremium xin lược dịch một phần nội dung này.

Đánh giá của Jonathan Martinez, sáng lập JMStrategy

 • Các giải pháp tiếp thị tăng trưởng năm 2022 của bạn là gì?

Vào năm 2022, những công ty dẫn đầu sẽ là những công ty mở khóa iOS 14 và tận dụng sức mạnh từ những influencers. Mục tiêu của tôi là tiếp tục thử nghiệm mọi thứ trên iOS 14, chẳng hạn như tối ưu việc sử dụng tài khoản, đấu giá sản phẩm, mở rộng luồng sản phẩm và hơn thế nữa. Tôi thực sự muốn xem các channel/MMPs /v.v.. hoạt động như thế nào thông qua việc triển khai cách đo lường sự phát triển.

Điều quan trọng không kém đối với tôi là tiếp tục tận dụng sức mạnh của những người có ảnh hưởng. Tôi nghĩ chúng tôi vẫn chưa sử dụng đến 10% sức mạnh của những influencer. Ngoài ra chúng tôi tiếp tục quan tâm đến những người sáng tạo nội dung trên TikTok, các nền tảng như Billo cho nội dung UGC, v.v., tất cả đều là những chiến thuật mà tôi sẽ sử dụng trong năm tới.

 • Đã có rất nhiều cuộc thảo luận về Marketing thông qua người ảnh hưởng vào năm 2021, nhưng liệu đó là mốt hay là bắt buộc? Nếu là bắt buộc, những kiểu công ty nào cần đầu tư vào lĩnh vực này?

Mặc dù tiếp thị qua người ảnh hưởng có thể đã được thảo luận rất nhiều trong năm 2021, nhưng tôi tin rằng chúng ta vẫn đang ở giai đoạn sơ khai của “chiến thuật” này.

Chúng ta sẽ thấy các kênh bắt đầu tạo ra thị trường người có ảnh hưởng, tương tự như thị trường người sáng tạo nội dung trên TikTok, điều này sẽ loại bỏ các rào cản trong việc hợp tác với những người có ảnh hưởng.

Đại dịch đã thúc đẩy mọi người xem nhiều nội dung hơn từ những người có ảnh hưởng trên nhiều kênh khác nhau. Cũng chính những khán giả này phản hồi nhanh hơn với các quảng cáo từ thương hiệu cá nhân và ngày càng không thích các quảng cáo đến từ các nhà cung cấp dịch vụ, sản phẩm thông thường.

 • Tiếp thị AI nằm ở đâu trong danh sách các ưu tiên của bạn trong năm 2022? Nhóm tiếp thị có nên tập trung vào vấn đề này không, hay là nhóm ngành/khách hàng cụ thể?

Là các nhà tiếp thị tăng trưởng, chúng ta nên luôn tìm kiếm các công cụ có thể giúp giải quyết các nhiệm vụ đơn điệu, lặp lại hoặc tìm cách tăng chất lượng của những thông tin được phân tích. Không gian AI sáng tạo có rất nhiều cơ hội để phát triển.

Mặc dù target và bidding trên các kênh sử dụng AI ngày càng tăng trưởng nhưng sáng tạo là một lĩnh vực mà tôi tin rằng vẫn cần sự có mặt của con người. Nếu nền tảng AI có thể giúp tăng tốc độ nghiên cứu và cung cấp thông tin hữu ích một cách chi tiết thì điều đó sẽ vô cùng hữu ích.

 • Bạn nghĩ công cụ tự động hóa tiếp thị nào sẽ phát triển vào năm 2022? Các nhà tiếp thị tăng trưởng có nên lên kế hoạch sử dụng các công cụ này nhiều hơn trong năm tới không?

Tiếp thị tăng trưởng luôn là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa phân tích và sáng tạo và việc phân phối nội dung phụ thuộc vào từng giai đoạn phát triển của công ty.

Khi dữ liệu trở nên khan hiếm và không rõ ràng do những thay đổi về quy định quyền riêng tư, các nhà tiếp thị tăng trưởng buộc phải sử dụng phân tích kỹ thuật nhiều hơn bao giờ hết. Chẳng hạn, tăng cường chiến dịch quảng cáo thử nghiệm trên nhiều kênh và xác thực dữ liệu trên các công cụ sẽ là điều tối quan trọng vào năm 2022 để đánh giá chính xác sự tăng trưởng.

Xem thêm: Khóa học marketing online miễn phí | Tổng hợp | Free

Kate Adams, SVP of marketing, Validity

 • Các giải pháp tiếp thị tăng trưởng năm 2022 của bạn là gì?

Vào năm 2022, các nhà tiếp thị có thể mong đợi sự trỗi dậy của các mô hình tăng trưởng dựa trên sản phẩm, tập trung vào việc tạo ra các sản phẩm miễn phí hấp dẫn, dễ sử dụng và dễ tiếp cận. Từ lâu, chúng tôi đã cho rằng các mô hình tăng trưởng phải kết hợp với thời gian thử nghiệm (trial) để tăng xác suất thành công. Điều gì sẽ xảy ra nếu thực tế không phải như vậy? Với sự hội tụ của các chiến lược tăng trưởng dựa trên sản phẩm và loại bỏ các xung đột thì điều này không thành vấn đề.

Năm tới (2022), các nhà tiếp thị nên quyết tâm đón nhận sự trỗi dậy này, nhưng theo cách hiện đại, khác biệt hơn. Hãy suy nghĩ lại về cách chúng ta tiếp cận các mô hình tăng trưởng; có thể chúng tôi cung cấp phiên bản dùng thử hoặc miễn phí – đặc biệt là khi không phải công ty nào cũng có thể duy trì và có đủ nguồn lực cần thiết cho các sản phẩm dùng thử.

Một giải pháp khác là đừng để bản thân rơi vào bẫy khi tin rằng mọi thứ đã trở lại bình thường – COVID vẫn đang làm gián đoạn các sự kiện được tổ chức trực tiếp và sẽ tiếp tục như vậy. Vì vậy, với tư cách là các nhà tiếp thị, chúng ta phải quyết tâm giải quyết vấn đề này sớm và thường xuyên để đảm bảo các chiến dịch có thể thành công bất kể tình trạng của đại dịch như thế nào.

 • Đã có rất nhiều cuộc thảo luận về tiếp thị qua người ảnh hưởng vào năm 2021, nhưng liệu nó có phải là mốt hay là bắt buộc? Nếu đó là điều bắt buộc, những loại hình công ty nào cần đầu tư vào lĩnh vực này?

Chiến dịch marketing qua những người có ảnh hưởng cần tính đến thời gian và vị trí. Thực tế là, cho dù bạn có trả bao nhiêu tiền cho những người ảnh hưởng để nhờ họ quảng bá thương hiệu của bạn, thì sự quảng bá cũng chỉ là những khoảnh khắc trôi đi theo thời gian.

Với tư cách là một nhà tiếp thị B2B, tôi quan tâm nhiều hơn đến việc biến khách hàng trở thành một phần của cộng đồng và tạo cho họ một nền tảng để chia sẻ những câu chuyện thành công của họ, nơi mà chúng tôi đóng một vai trò nào đó.

Thay vì tìm kiếm một người có 10 triệu người theo dõi thông qua một chương trình người có ảnh hưởng hào nhoáng, tại sao không mời 1.000 người, mỗi người có 10.000 người theo dõi để nói về sản phẩm của bạn? Cách thức này tôi cho rằng sẽ đặc biệt hiệu quả trong thế giới B2B, bởi bạn sẽ có một lượng khách hàng thường xuyên, liên tục kể những câu chuyện của họ liên quan đến thương hiệu của bạn.

 • Các nhà tiếp thị có nên tiếp tục sử dụng video dạng ngắn (2:30 trở xuống) vào năm 2022 không?

Có cả một thế hệ cá nhân lớn lên cùng với YouTube và TikTok. Những người này biết cách đạt được những gì họ muốn nhanh hơn. Đây đều là những người đang ở độ tuổi lao động và có thể đột nhiên trở thành người mua B2B, vì thế, nếu bạn muốn thành công, bạn phải giao tiếp với họ theo cách mà họ quen thuộc nhất. Nội dung video dạng ngắn là một cách hay để làm điều đó.

Có rất nhiều chỗ cho video. Trong ngành của chúng tôi, hội thảo trên web vẫn chiếm vị trí tối cao nhưng dừng lại ở đó là tư duy lỗi thời. Các nhóm tiếp thị nên thử thách bản thân để tìm ra cách giải quyết sự mệt mỏi của các buổi hội thảo trên web đang xảy ra trong các ngành kỹ thuật. Ví dụ: lấy nội dung dạng dài (như hội thảo trên web) và cắt chúng thành các đoạn nhỏ hơn, dễ tiêu thụ hơn là một cách nhanh chóng và dễ dàng để đảm bảo những kiến ​​thức này tồn tại và tiếp cận được nhiều đối tượng hơn.

 • Tiếp thị AI nằm ở đâu trong danh sách các ưu tiên của bạn cho năm 2022?

AI là một trong những công nghệ thú vị nhất mà tôi đã thấy. Thực tế là AI có thể đạt được bất kỳ số lượng nhiệm vụ nào – cho dù đó là cải thiện trải nghiệm người dùng hay thực sự thay con người trò chuyện với ai đó.

Nhưng, tôi nghĩ về những thứ này như những con lắc. Người tiêu dùng có thể trải nghiệm AI và nghĩ, “Tôi chỉ muốn nói chuyện với một con người.”

Mặc dù sử dụng AI để giảm thiểu các vấn đề có thể xảy ra với trải nghiệm người dùng và để AI tự động xử lý là một giải pháp lý tưởng, nhưng có những trường hợp bạn thực sự cần sự hỗ trợ của một nhân viên trò chuyện trực tiếp với khách hàng (tiềm năng).

AI giống như một ngôi nhà; nếu không có công nghệ và cơ sở hạ tầng kỹ thuật phù hợp làm nền móng thì ngôi nhà đó sẽ đổ nát. AI chỉ tốt như khi những gì bạn “nạp” vào AI là tốt. Khi bạn cố gắng huấn luyện AI của mình dựa trên dữ liệu xấu, AI sẽ phát hiện ra các xu hướng bị lỗi hoặc hoàn toàn không hoạt động. Hiện tại, có quá nhiều người đang hướng tới AI như giải pháp cho tất cả các vấn đề của họ mà không giải quyết được tình trạng phân rã dữ liệu đã diễn ra trong tổ chức của họ.

 • Có phải xu hướng cá nhân hóa đang bị cường điệu hóa quá mức? Bạn đề xuất công cụ và nền tảng cụ thể nào cho các nhà tiếp thị không chuyên về kỹ thuật, những người muốn tăng trưởng nhanh?

Quá nhiều nhà tiếp thị ngày nay đang thực hiện việc cá nhân hóa người dùng. Chúng ta cần mang đến trải nghiệm được cá nhân hóa dựa trên việc bạn là ai, bạn đã ở đây bao nhiêu lần và những gì chúng tôi biết về bạn.

Về công cụ, tôi nghĩ rằng có rất nhiều người hiện đang làm những thứ thực sự thú vị – cá nhân hóa nội dung đến cá nhân hóa trang web.

Phần quan trọng ở đây là khả năng đánh giá tác động của những nỗ lực cá nhân hóa của bạn đối với khách hàng. Rất nhiều ESP và các công ty như Adobe đang thực hiện một công việc đáng kinh ngạc trong việc xây dựng các công cụ cho phép các nhà tiếp thị thực sự hiểu rõ hơn về hành trình của khách hàng và chứng minh bằng hành động tốt nhất dành cho mỗi khách hàng.

 • Bạn nghĩ công cụ tự động hóa tiếp thị nào sẽ phát triển vào năm 2022?

Tiếp thị hiện nay là vô cùng khó khăn. Tuy nhiên cũng có nhiều giải pháp hơn (trên thực tế là hơn 8.000 giải pháp) được coi là viên đạn bạc để khắc phục mọi “tai ương” có thể xảy ra trong tiếp thị. Nhưng đó chỉ là những tuyên bố lý thuyết vì thường không có giải pháp nào là giải pháp hoàn hảo. Mặc dù bạn chắc chắn phải có hiểu biết về công nghệ (và việc triển khai công nghệ đó) để trở thành một nhà tiếp thị thành công, nhưng ngoài kỹ thuật thì cũng có nhiều điều cần cân nhắc.

Ví dụ, bạn cần một nhà tiếp thị dựa trên công nghệ, một nhà tiếp thị xây dựng chiến lược và một bộ phận thực thi. Trong thị trường ngày nay, bạn phải là cả ba người trong số họ để trở thành một nhà tiếp thị thực sự mạnh mẽ.

Việc thành thạo tất cả các kỹ năng này rất khó đối với một người vì các kỹ năng này sử dụng cả hai bán cầu não. Nhìn chung, sẽ tốt hơn nếu có thể nêu rõ vấn đề của bạn là gì và phát triển các chiến lược để khắc phục các vấn đề đó, điều này hữu ích hơn là trở thành một người am hiểu công nghệ và sử dụng bất kỳ giải pháp công nghệ mới nào có thể.

Richard Meyer, growth marketer, Tuff

 • Các giải pháp tiếp thị tăng trưởng năm 2022 của bạn là gì?

Vào năm 2022, tôi muốn cam kết: Tham gia các khóa đào tạo bổ sung về công cụ Google Analytics mới, Google Analytics 4. Phát triển các nhóm báo cáo bổ sung dựa trên lần chạm đầu tiên, thay vì dựa vào mặc định lần “nhấp chuột cuối cùng” của Google Analytic.

Phát triển các chiến lược tạo nhu cầu bổ sung (thay vì chiến lược nắm bắt nhu cầu) cho các thị trường sản phẩm và dịch vụ thích hợp, chẳng hạn như fintech, B2B SaaS, v.v.

 • Đã có rất nhiều cuộc thảo luận về tiếp thị qua người ảnh hưởng vào năm 2021, nhưng liệu nó có phải là mốt hay là bắt buộc?

Tiếp thị qua người ảnh hưởng là một cách hiệu quả để tạo ra một quy trình sáng tạo nội dung cho nhiều nền tảng thương mại điện tử. Khi chi phí quảng cáo tiếp tục tăng, những người có ảnh hưởng có thể là một cách hiệu quả về chi phí để nhiều khán giả biết đến sản phẩm của bạn hơn.

Tuy nhiên, không phải tất cả những người có ảnh hưởng đều tạo ra kết quả như nhau. Có rất nhiều người có ảnh hưởng có thể có lượng người theo dõi lớn trên mạng xã hội nhưng lại không hiệu quả khi nội dung cho thương hiệu của bạn. Điều quan trọng là phải xem xét tỷ lệ tương tác, các loại quảng cáo mà họ đã thực hiện trước đây cũng như quy mô đối tượng và phạm vi tiếp cận của họ khi cân nhắc thuê một người có ảnh hưởng.

 • Có video dạng ngắn (2:30 trở xuống) đã đạt đỉnh hay chưa, các nhà tiếp thị có nên tiếp tục sử dụng công cụ này vào năm 2022 không?

Video dạng ngắn sẽ tiếp tục là một yếu tố chính trong việc xây dựng nội dung quảng cáo hỗn hợp trong tương lai. Khi nhu cầu tiêu thụ video tiếp tục tăng, các tổ chức phải xử lý thông điệp truyền tải đề phù hợp với các định dạng video ngày càng ngắn hơn.

Các công ty có thể truyền đạt thông điệp thành công đến đối tượng mục tiêu trong vòng 15 giây hoặc ít hơn (thời lượng của quảng cáo YouTube, Facebook) sẽ có lợi thế khác biệt khi gia tăng nhận thức về thương hiệu.

Bất kỳ nội dung nào trên 60 giây hiện được coi là dạng dài và không hiệu quả trong việc truyền tải thông tin, đơn giản vì người dùng có khả năng bỏ qua 75% video dạng này.

 • Tiếp thị AI nằm ở đâu trong danh sách các ưu tiên của bạn cho năm 2022?

Tiếp thị AI và quan trọng hơn, máy học sẽ là một phần quan trọng giúp các nhà quảng cáo tiếp cận đối tượng mới.

 • Có phải xu hướng cá nhân hóa đang được cường điệu hóa quá mức?

Cá nhân hóa có hiệu quả cao khi được sử dụng đúng cách. Cá nhân hóa trở nên quá tải bất cứ khi nào người dùng ngập trong quá nhiều cửa sổ bật lên.

Tuy nhiên, cá nhân hóa có thể đơn giản như thêm một đoạn mã vào bản tin email của bạn. Cách này được chứng minh là có hiệu quả.

Cách sử dụng cá nhân hóa được yêu thích là sử dụng các sản phẩm đã mua gần đây của khách hàng để tạo các nhóm sở thích “được đề xuất cho người dùng” để gia tăng khả năng bán thêm. Khi được triển khai, những nỗ lực cá nhân hóa này làm tăng giá trị đơn hàng trung bình và tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

Các nhà tiếp thị tăng trưởng sẽ phải tiếp tục học hỏi và tinh chỉnh bộ kỹ năng của họ vào năm 2022 và hơn thế nữa. Google Analytics 4 sẽ là mặc định mới vào năm 2022, vì vậy hãy sẵn sàng tìm hiểu lại cách xây dựng báo cáo phân tích theo cách phù hợp với công ty bạn.

Bas Willems, trưởng bộ phận tiếp thị của DataSnipper

 • Các giải pháp tiếp thị tăng trưởng năm 2022 của bạn là gì?

1-Hãy vui vẻ: B2B không có nghĩa là nhàm chán. Quá nhiều nhà tiếp thị B2B trở thành những người nhàm chán và nghiêm túc khi họ bắt đầu làm việc tại các công ty phần mềm B2B. Sao căng thẳng vậy? Bản chất của con người là yêu người mà họ có thể cười cùng. Đảm bảo khán giả của bạn có thể cười cùng bạn. Nội dung giải trí và không chính thức có thể được đóng gói với thông điệp mạnh mẽ và có tác động mà không vượt quá giới hạn. Tiếp thị B2B nên là một chương trình, không phải là một danh sách các thông số kỹ thuật và tính năng.

2-Hãy tập trung vào ARR | Doanh thu định kỳ hàng năm: Nhóm tiếp thị nên tập trung hơn vào việc tăng doanh thu định kỳ hàng năm cho công ty. Các OKR tiếp thị nên phù hợp với điều này. Ngày nay, công nghệ có khả năng hiển thị các mô hình phân bổ rõ ràng và dễ hiểu để hiểu cách tiếp thị đang tác động đến ARR tổng thể. Lưu ý: Nhiều nhóm tiếp thị bán hàng nghĩ rằng phân bổ doanh thu chỉ là một cách để chứng minh tính hiệu quả của tiếp thị. Không phải, đây là một cách để tập trung vào những gì quan trọng nhất.

3-Xây dựng cộng đồng: Đang có xu hướng xây dựng thương hiệu cá nhân trực tuyến mạnh mẽ. Là một công ty B2B, việc xây dựng cộng đồng xung quanh các thương hiệu cá nhân này phù hợp với nhu cầu này để các cá nhân trở nên nổi bật và tỏa sáng. Khi các cá nhân được cung cấp cơ hội này, thật ngạc nhiên khi thấy người dùng của bạn sẽ chuyển thành những người ủng hộ thương hiệu nhanh như thế nào. Giúp họ phát triển, và họ sẽ giúp bạn phát triển.

 • Đã có rất nhiều cuộc thảo luận về tiếp thị người ảnh hưởng vào năm 2021, nhưng liệu nó có phải là mốt hay là bắt buộc? Nếu đó là điều bắt buộc, những loại hình công ty nào cần đầu tư vào lĩnh vực này?

Trong B2B, tiếp thị người ảnh hưởng hoạt động thực sự hiệu quả nếu bạn làm việc với các chuyên gia phù hợp để xây dựng cộng đồng xung quanh thị trường, sản phẩm và thương hiệu của bạn. Đặc biệt nếu bạn cung cấp một sản phẩm giải quyết được nỗi đau thực sự và đích thực cho người dùng, thì cảm xúc mà những người có ảnh hưởng này giải phóng sẽ mạnh mẽ hơn nhiều so với trí nhớ đơn thuần. Tôi hy vọng rằng tiếp thị người ảnh hưởng, hoặc tiếp thị do thương hiệu cá nhân thực hiện, sẽ tăng hơn nữa vào năm 2022.

 • Có video dạng ngắn (2:30 trở xuống) đã đạt đỉnh hay chưa, các nhà tiếp thị có nên tiếp tục sử dụng công cụ này vào năm 2022 không?

Tiếp tục sử dụng: Tôi yêu thích các video dạng ngắn và chúng ta sẽ thấy nhiều hơn nữa vào năm 2022. Đặc biệt là trong tiếp thị B2B đang thay đổi nhanh chóng, các video dạng ngắn chỉ mới bắt đầu chứng minh giá trị của chúng.

 • Tiếp thị AI nằm ở đâu trong danh sách các ưu tiên của bạn cho năm 2022? 

Ưu tiên số 0. Nhiều người nghĩ rằng AI trong tiếp thị tự nó là một mục tiêu. Giống như năm 2010, mọi người chỉ muốn có một ứng dụng vì lợi ích của việc có ứng dụng. AI là tuyệt vời nếu giúp bạn đạt được mục tiêu của mình, nhưng AI có rất ít môi trường sử dụng. Tuy nhiên, tôi là một nhà tiếp thị B2B và tôi tin rằng AI sẽ có giá trị hơn trong tiếp thị B2C, nơi đối tượng mục tiêu lớn hơn 100 lần.

 • Có phải xu hướng cá nhân hóa đang được cường điệu hóa quá mức? Bạn đề xuất công cụ và nền tảng cụ thể nào cho các nhà tiếp thị không chuyên về kỹ thuật?

Trong B2B thì có. Trong B2C thì không. Điều này phụ thuộc vào quy mô đối tượng tiếp thị của bạn. Hầu hết các trang web của công ty B2B không có đủ lưu lượng truy cập để triển khai các công nghệ cá nhân hóa tiên tiến. Cá nhân hóa trong B2B dễ dàng thực hiện hơn phù hợp với xu hướng tiếp thị dựa trên tài khoản, nơi hoạt động tiếp thị có thể giúp các nhóm bán hàng nhắm tới các công ty cụ thể bằng nội dung tùy chỉnh và được cá nhân hóa. Bạn có thể sử dụng phần mềm như HubSpot hoặc Demandbase cho việc này.

 • Bạn nghĩ công cụ tự động hóa tiếp thị nào sẽ phát triển vào năm 2022?

Các công cụ phân bổ doanh thu, như dreamdata.io cho tiếp thị B2B.

Công cụ tạo video dạng ngắn, giống như loom.com và synthesia.io cho việc sử dụng tiếp thị B2B.

Các công cụ cộng tác thử nghiệm người dùng, chẳng hạn như Reveall.co.


Đặt Câu hỏi hoặc để lại Bình luận - Yêu cầu của bạn

Share via
Copy link