Windows 11 SE là gì?

Khi Microsoft lần đầu tiên giới thiệu Windows 10X , người dùng đã nhận ra nhiều điểm tương đồng với Chrome OS. Nhưng cuối cùng, Windows 10X đã bị loại bỏ. Và người ta đã quên đi hệ điều hành này cho đến khi Microsoft thông báo về sự ra mắt Windows 11 SE. 

Windows 11 SE là gì?

introducing-windows-11-se-and-devices-to-support-k-8-classrooms
Microsoft thông báo về phiên bản Windows 11 SE dành cho giáo dục

Windows 10X không phải là phiên bản hệ điều hành mà Microsoft muốn được cài đặt phổ biến trên các máy Chromebook trong trường học. “Chế độ S” trong Windows 10 sẽ chỉ cho phép cài đặt, sử dụng các ứng dụng từ Microsoft Store. Và ở phiên bản Windows 11, chế độ S hiện vẫn được duy trì, và phiên bản “SE” sẽ hạn chế theo một cách khác.

Microsoft không giải thích chính xác “SE” là gì, có thể coi đây là “Phiên bản đơn giản” hoặc “Phiên bản dành cho sinh viên”. Đó là mục đích trọng tâm của Windows 11 SE, phiên bản Windows tối giản dành cho học sinh trong các lớp học K-8.

Nhìn bề ngoài, Windows 11 SE trông giống như phiên bản thông thường của Windows 11. Không giống như S Mode, Windows 11 SE không bị hạn chế chỉ với các ứng dụng của Microsoft. Sinh viên có thể sử dụng trình duyệt của bên thứ ba, phần mềm Zoom và các ứng dụng khác. Bộ phận CNTT của trường có thể cài đặt bất kỳ ứng dụng nào họ muốn. Nói cách khác, Windows 11 SE được tối ưu hóa cho các ứng dụng của Microsoft, nhưng có thể cài ứng dụng của bên thứ ba.

Các thay đổi về tính năng đối với Windows 11 cũng khá nhỏ. Microsoft Edge có thể sử dụng các tiện ích mở rộng từ chợ ứng dụng tiện ích Chrome, tính năng này mặc định bị tắt trong Windows 11.

Các ứng dụng trên Windows 11 SE luôn khởi chạy ở chế độ toàn màn hình và kiểu bố cục Snap Layouts đã được đơn giản hóa thành chỉ dành cho chế độ side-by-side. Phần widget cũng bị gỡ bỏ.

Về cơ bản, Windows 11 SE là Windows 11 với một số tính năng đã bị loại bỏ. Vì thế phiên bản hệ điều hành này không có gì khác biệt đáng kể, nhưng Microsoft đang định vị Windows 11 SE như một phiên bản Windows thu gọn dành cho các máy tính giá cả phải chăng và có cấu hình thấp.

Windows 11 SE, phiên bản hệ điều hành dành cho các cơ sở giáo dục

Trường học và học sinh là tất cả những gì Windows 11 SE hướng đến. Đây là một cuộc chơi lớn của Microsoft nhằm đưa Chromebook trở nên phổ biến trong các lớp học. Giá cả là một trong những lý do lớn khiến các thiết bị Chrome OS thành công trong những môi trường này.

Người dùng sẽ chỉ có thể sử dụng Windows 11 SE trên các máy tính xách tay giá rẻ được bán cho các trường học. Nhiều nhà sản xuất máy tính Windows lớn sẽ phát hành máy tính xách tay Windows 11 SE, bao gồm Acer, Asus, Dell, HP và Lenovo. Bản thân Microsoft cũng đang phát hành Surface Laptop SE với giá 250 USD. Tuy nhiên, sẽ không có chiếc laptop Windows 11 SE được bán cho người dùng phổ thông ( chỉ bán cho các cơ sở giáo dục).

Surface Laptop SE là một chiếc laptop điển hình sử dụng hệ điều hành Windows 11 SE, với bộ xử lý Intel Celeron, 4GB RAM, 64GB dung lượng lưu trữ và màn hình 11,6 inch 1366 x 768. Các thiết bị laptop SE khác sẽ có thông số kỹ thuật tương tự với mức phí trong khoảng 240 USD – 330 USD.

Khi nào máy tính xách tay Windows 11 SE sẽ ra mắt?

Microsoft cho biết máy tính xách tay Windows 11 SE sẽ bắt đầu ra mắt vào cuối năm nay (2021) và đầu năm 2022. Surface Laptop SE dự kiến ​​sẽ được phát hành vào đầu năm sau. Các máy tính xách tay SE khác của Acer, Asus, Dell, Dynabook, Fujitsu, HP, JK-IP, Lenovo và Positivo sẽ có sẵn trong cùng thời điểm.

Thật không may, máy tính xách tay Windows 11 SE sẽ được bán riêng cho các trường học và sinh viên. Nếu bạn không phải là sinh viên, bạn rất khó có thể mua được chiếc laptop này. Mục tiêu của các thiết bị này là giành lấy thị trường mà Chrome OS đang thống trị.

Cập nhật 12/11/2021: Windows 11 SE sẽ không được bán riêng và không thể cài đặt lại sau khi đã xóa (chẳng hạn, format ổ cứng).

Windows 11 SE EDU FAQ
Windows 11 SE EDU FAQ

 Microsoft đã xuất bản một tài liệu (PDF) giải thích đầy đủ hơn về sự khác biệt giữa Windows 11 SE và các phiên bản Windows khác (bao gồm cả Windows ở chế độ S), chi tiết bạn có thể tải ở link sau: 

Đặt Câu hỏi hoặc để lại Bình luận - Yêu cầu của bạn

Share via
Copy link