WhatsApp mã hóa các bản sao lưu nội dung tin nhắn trên iCloud/Google Drive

WhatsApp cho phép người dùng mã hóa bản sao lưu tin nhắn trò chuyện trên cloud

Cụ thể, WhatsApp sẽ cung cấp một tính năng mới cho phép hai tỷ người dùng tùy chọn mã hóa bản sao lưu lịch sử trò chuyện trên iCloud hoặc Google Drive, vốn là một lỗ hổng lớn đã bị các chính phủ khai thác để thu thập và xem xét nội dung trao đổi riêng tư giữa các cá nhân.

Các cuộc trò chuyện tin nhắn trên WhatsApp đều được mã hóa đầu cuối từ lâu. Nhưng người dùng không có cách nào để bảo vệ bản sao lưu của những cuộc trò chuyện được lưu trữ trên đám mây.

  • Đối với người dùng iPhone, lịch sử trò chuyện được lưu trữ trên iCloud, còn đối với người dùng Android thì nội dung sao lưu trò chuyện được lưu vào tài khoản Google Drive.

Có một số thông tin cho rằng, các cơ quan thực thi pháp luật trên toàn cầu đã có thể truy cập thông tin liên lạc riêng tư giữa các cá nhân bị nghi ngờ trên WhatsApp bằng cách khai thác lỗ hổng này.

Ứng dụng WhatsApp hiện xử lý hơn 100 tỷ tin nhắn mỗi ngày, đại diện công ty nói với TechCrunch rằng họ đang cung cấp tính năng mới này cho tất cả người dùng ở mọi thị trường.

Công ty cho biết thêm tính năng này là tùy chọn.

Không có gì lạ khi các công ty giữ lại các tính năng bảo mật vì lý do pháp lý nước sở tại, chẳng hạn tính năng mã hóa mới của Apple sẽ không thể dùng được đối với người dùng iPhone ở Trung Quốc, Belarus, Ai Cập, Kazakhstan, Ả Rập Xê Út, Turkmenistan, Uganda và Philippines.

Mark Zuckerberg, người sáng lập và giám đốc điều hành của Facebook, cho biết rằng WhatsApp là dịch vụ nhắn tin toàn cầu đầu tiên có khả năng triển khai tính năng mã hóa đầu cuối và mã hóa sao lưu tin nhắn trò chuyện ở cấp độ toàn cầu.

WhatsApp đã bắt đầu thử nghiệm tính năng này với một nhóm nhỏ người dùng vào tháng trước. Công ty đã phát minh ra một hệ thống cho phép người dùng WhatsApp trên Android và iOS khóa các bản sao lưu trò chuyện của họ bằng các khóa mã hóa. WhatsApp cho biết họ sẽ cung cấp cho người dùng hai cách để mã hóa các bản sao lưu tin nhắn lên đám mây.

Người dùng trên WhatsApp sẽ thấy tùy chọn tạo khóa mã hóa 64 bit (64-digit encryption key) để bảo vệ bản sao lưu trò chuyện trước khi lưu lên đám mây. Người dùng có thể lưu trữ khóa mã hóa offline hoặc lưu ở trình quản lý mật khẩu tự chọn (chẳng hạn 1Password,..) hoặc người dùng có thể tạo mật khẩu sao lưu khóa mã hóa. Khi đó, giả sử có ai đó truy cập các file sao lưu tin nhắn trò chuyện này thì cũng không thể đọc được vì không có mật khẩu mở khóa.

Các chính phủ nghĩ gì ?

Mã hóa end-to-end vẫn là một chủ đề thảo luận “nóng bỏng” khi các chính phủ trên toàn cầu tiếp tục vận động hành lang cho…backdoor.

Theo Reuters, Apple đã bị áp lực buộc phải không thêm mã hóa vào các bản sao lưu iCloud sau khi FBI khiếu nại, và mặc dù Google đã cung cấp cho người dùng khả năng mã hóa dữ liệu của họ được lưu trữ trên Google Drive, nhưng công ty được cho là đã không thông báo với chính phủ trước khi tung ra tính năng này.

Ấn Độ, thị trường lớn nhất của WhatsApp, đã ban hành một luật mới yêu cầu công ty phải tìm ra cách để có thể “truy xuất nguồn gốc” các tin nhắn đáng ngờ. WhatsApp đã kiện chính phủ Ấn Độ về điều luật này và cho biết yêu cầu như vậy sẽ dẫn đến “một hình thức giám sát hàng loạt mới”.

Chính phủ Vương quốc Anh gần đây đã yêu cầu các ứng dụng nhắn tin không sử dụng mã hóa đầu cuối cho tài khoản của trẻ em. Cách đây 3 năm, Úc đã thông qua dự luật gây tranh cãi nhằm buộc các công ty công nghệ cung cấp cho cảnh sát và cơ quan an ninh quyền truy cập vào các cuộc trò chuyện được mã hóa.

WhatsApp từ chối thảo luận về việc liệu họ đã tham khảo ý kiến ​​của các nhà lập pháp hoặc cơ quan chính phủ về tính năng mới hay này chưa.

Các tổ chức tập trung vào quyền riêng tư bao gồm Electronic Frontier Foundation đã hoan nghênh động thái này của WhatsApp.

Theo TechCrunch

Đặt Câu hỏi hoặc để lại Bình luận - Yêu cầu của bạn

Share via
Copy link