Tính năng mới trên iOS 15.2 bảo vệ trẻ em khỏi ảnh khỏa thân

Apple sẽ thiết lập tính năng mới để phát hiện ảnh khỏa thân thông qua nhắn tin, và các tính năng khác vẫn được giữ nguyên.

Apple Inc. chuẩn bị phát hành các tính năng mới với bản phát hành iOS 15.2, bao gồm tính năng quét ảnh khỏa thân được gửi đến hoặc gửi đi từ Tin nhắn.

Trong những năm gần đây, các phiên bản đầu tiên của các bản phát hành iOS mới (cho dù đó là iOS 12, 13, 14 hay 15 của năm nay) hầu hết đều thiếu các tính năng mới quan trọng và các tính năng này dần được bổ sung sau đó.

Đó không phải do thiết kế, mà là do Apple cung cấp bản phát hành cập nhật mới với có ít tính năng hơn như là một cách để tránh tiến trình nâng cấp hệ điều hành bị trì hoãn.

Sự thay đổi đối với Messages | Tin nhắn là động thái quan trọng nhất sắp tới. Apple đã cố gắng tung ra bộ ba tính năng mới nhằm bảo vệ trẻ em vào đầu năm nay: tính năng Tin nhắn, các tùy chọn mới trong Siri để học cách báo cáo lạm dụng trẻ em và công nghệ phát hiện CSAM (tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em) trong ảnh iCloud. Nhưng cách tiếp cận đã thu hút sự phản đối kịch liệt từ các chuyên gia về quyền riêng tư và việc triển khai đã bị trì hoãn.

Hiện Apple đang cung cấp hai tính năng đầu tiên trong số 3 tính năng ở trên trong bản phát hành iOS 15.2 và không cho biết chi tiết khi nào chức năng phát hiện CSAM sẽ xuất hiện trở lại.

Tính năng phát hiện hình ảnh hoạt động như sau: iPhone, iPad và máy Mac thuộc sở hữu của trẻ em sẽ phân tích hình ảnh đến và đi, được nhận và gửi qua ứng dụng Tin nhắn để phát hiện ảnh khoả thân. Nếu hệ thống tìm thấy ảnh khỏa thân, ảnh sẽ bị mờ và trẻ em sẽ được cảnh báo trước khi xem. Nếu trẻ em cố gắng gửi một hình ảnh khỏa thân, cũng sẽ bị cảnh cáo tương tự.

Trong cả hai trường hợp, trẻ sẽ có khả năng liên hệ với cha mẹ thông qua ứng dụng Tin nhắn về tình huống này, nhưng cha mẹ sẽ không tự động nhận được thông báo. Đó là một sự thay đổi so với cách tiếp cận ban đầu được công bố vào đầu năm nay.

Để tính năng này hoạt động, cha mẹ cần bật tính năng này trên tài khoản dùng chung trong gia đình.

Một số người ủng hộ quyền riêng tư đã chỉ trích các tính năng an toàn cho trẻ em của Apple, nói rằng công nghệ này có thể được các chính phủ sử dụng để khảo sát công dân. Nhưng người dùng có tùy chọn tham gia và xử lý trên thiết bị cho tính năng này do đó, những lo ngại như vậy sẽ không phải là vấn đề lớn, ít nhất là vào lúc này.

Ứng dụng máy ảnh cũng được bổ sung một nút cho phép bạn tắt iPhone tự động kích hoạt ống kính macro khi bạn đến gần một vật thể. Và một báo cáo quyền riêng tư mới cho biết những tính năng nào — như vị trí của bạn, máy ảnh và micrô — đã được ứng dụng nào truy cập. Báo cáo cũng tiết lộ hoạt động mạng từ các trang web riêng lẻ.

Các tính năng khác bao gồm tùy chọn “ẩn email của tôi” cho phép bạn gửi email từ một địa chỉ ngẫu nhiên nếu bạn có đăng ký iCloud.

Giờ đây, bạn cũng có thể chỉ định một địa chỉ liên hệ “kế thừa kỹ thuật số” để nhận dữ liệu của bạn nếu bạn qua đời. Và ứng dụng TV sẽ có thêm một tab cửa hàng mới để mua phim và chương trình từ iTunes, trong khi CarPlay cuối cùng cũng bổ sung phiên bản bản đồ phong phú hơn như đã hứa từ lâu, vốn đã có trên các ứng dụng iPhone, iPad và Mac. Bản cập nhật cũng bao gồm gói Voice của Apple Music, có mức phí ưu đãi 4,99 đô la một tháng khi bạn sử dụng dịch vụ độc quyền thông qua Siri.

Về những thay đổi lớn trong thiết kế, cải tiến lớn nhất liên quan đến màn hình khóa. Có một giao diện mới cho tóm tắt thông báo, cho phép bạn kết hợp các thông báo ít quan trọng hơn vào một chế độ xem duy nhất xuất hiện vào thời điểm bạn chọn.

Về phía Mac, Apple cuối cùng cũng bổ sung SharePlay trong macOS Monterey 12.1, cho phép người dùng Mac dễ dàng chia sẻ màn hình và xem video với nhau qua internet.

Đặt Câu hỏi hoặc để lại Bình luận - Yêu cầu của bạn

Share via
Copy link