Spotify trở thành nền tảng podcast hàng đầu của Mỹ, bỏ xa Apple

Spotify cho biết gần đây công ty đã ‘vượt qua’ Apple trở thành nền tảng podcast hàng đầu của Mỹ.

Spotify sẽ trở thành nền tảng podcast tại Mỹ

Spotify đang thúc đẩy xây dựng nền tảng podcast của mình. Trong một thông báo hôm thứ Tư vừa qua, nền tảng âm nhạc trực tuyến Spotify cho biết họ đã vượt qua Apple để trở thành nhà cung cấp podcast hàng đầu ở Mỹ

Spotify đã trích dẫn dữ liệu từ các tính toán nội bộ của riêng mình và từ nghiên cứu độc lập của Edison Research, xác nhận với TechCrunch rằng, kết quả so sánh trên dựa trên việc sử dụng chứ không phải chỉ là số lượng người dùng tải xuống ứng dụng Spotify.

Tuy nhiên, liệu Spotify có dẫn đầu về số lượng người dùng tải xuống ứng dụng Spotify hay không vẫn chưa thực sự rõ ràng.

Edison Research trong Podcast Consumer Tracker quý II đã khảo sát hơn 8.000 người dùng podcast hàng tuần về thói quen nghe của họ với câu hỏi “Bạn sử dụng nền tảng hoặc dịch vụ nào nhiều nhất để nghe podcast?”

Và kết quả khảo sát cho thấy, Spotify dẫn đầu với 24% người dùng, vượt qua Apple Podcast là 21% và YouTube là 18%.

“Chúng tôi bắt đầu cuộc hành trình của mình cách đây 3 năm trong lĩnh vực podcast với danh mục gồm khoảng 185.000 podcast. Và chúng tôi thực sự là người chơi lớn nhất trong ngành. Ngày nay, chúng tôi có 3,2 triệu podcast trên nền tảng Spotify, với tốc độ tăng trưởng hơn 1.500 %”. Giám đốc điều hành Spotify Daniel Ek cho biết trong một hội nghị.

“Chúng tôi đã cố gắng hết mình để có được những người nghe mới. Và thành công của chúng tôi không chỉ nhờ một điều mà là hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn, những cải tiến mà chúng tôi đang thực hiện song song vì lợi ích của người sáng tạo, người dùng và nhà quảng cáo,” Ek cho biết thêm, theo TechCrunch.

Nỗ lực vượt qua Apple Podcasts của Spotify

Công ty đã không ngừng nỗ lực trong vài tháng qua, phát hành các công cụ mới cho podcast và một loạt các cải tiến cho người nghe podcast. Vào tháng 8 năm, Spotify đã ra mắt gói đăng ký podcast cao cấp cho người sáng tạo nội dung (ở Mỹ) với tỷ lệ hoa hồng hào phóng, hơn đáng kể so với Apple Podcasts.

Tuy nhiên, các tuyên bố của Spotify là không thể xác nhận, vì Apple không tiết lộ số liệu chính xác người dùng podcast của nền tảng Apple Podcasts.

Gần đây nhất, Spotify cho biết đã có 381 triệu người dùng hoạt động hàng tháng và 172 triệu người dùng đăng ký trả phí, tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái, bao gồm cả số lượng người nghe podcast. Công ty nói rằng tỷ lệ giờ nghe dành riêng cho podcast đạt mức cao nhất từ trước đến nay ( nhưng vì không có dữ liệu thực tế, nên tuyên bố trên rất khó xác định).

Các công ty nghiên cứu thị trường trước đây đều dự báo sự tăng trưởng của Spotify. eMarketer vào tháng 9 đã dự đoán rằng streamer này sẽ vượt qua Apple Podcast vào cuối năm nay (2021).

Mặc dù là một “ông lớn” trong việc tạo ra podcast, Apple gần đây mới thực hiện các động thái dứt khoát để tận dụng phương tiện này bằng cách giới thiệu cơ chế đăng ký podcast mới vào tháng Sáu vừa qua. Và  Spotify, công ty đã tích cực xây dựng nền tảng podcast của mình trong vài năm qua, đã tung ra một tính năng tương tự vào tháng 8 để cạnh tranh trực tiếp Apple Podcast.

Sự tụt hậu của Apple Podcast

Sau nhiều năm bị lãng quên, trong quý qua, Apple đang tập trung trở lại nền tảng podcastcủa mình sau khi nhận ra đây là một nguồn doanh thu tiềm năng.

Các báo cáo gần đây đã nêu chi tiết về hàng loạt lời phàn nàn từ cả người tạo podcast và người tiêu dùng podcast, những người không hài lòng với giải pháp cải tiến của Apple Podcasts. Trong đó đa số phản đối hệ thống quản lý nội dung dễ xảy ra lỗi và các lỗi liên quan đến người dùng của nền tảng này.

Theo https://appleinsider.com

5/5 - (2 bình chọn)

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Share via
Copy link