Review Khan Academy – nơi bạn có thể học online miễn phí mọi thứ

Khan Academy được coi như một trường học trực tuyến dành cho mọi lứa tuổi, nơi bạn có thể tìm thấy các khóa học online miễn phí về SAT, địa lý, lịch sử, tiếng Anh hay tài chính, kinh tế, nghệ thuật…

Khan Academy là gì?

Khan Academy là một nền tảng học trực tuyến mở MOOC

Khan Academy là một nền tảng học trực tuyến mở MOOC (Massive Open Online Courses) hoàn toàn miễn phí, hoạt động phi lợi nhuận, cung cấp cho người dùng các khóa học về nhiều chủ đề và lĩnh vực cụ thể dưới dạng video YouTube.

Bài viết này mình sẽ chia sẻ những tìm hiểu của mình về Khan Academy và đánh giá nhanh về nền tảng học trực tuyến này. Liệu Khan Academy có đáng để bạn bỏ thời gian và công sức để theo học, giữa một rừng đại trà các trang web cung cấp khóa học online?

Tất tần tật về Udemy: hướng dẫn đăng ký tài khoản nghìn khóa học, tìm coupon miễn phí 100%…

Giao diện Khan Academy dễ sử dụng

Giao diện trang khanacademy.org khá đẹp mắt

Giao diện trang khanacademy.org khá đẹp mắt, dễ chịu và dễ sử dụng. Đây có lẽ là một trong những nhân tố quan trọng tạo nên thành công của nền tảng học tập trực tuyến này.

  • Mình có thói quen là, nếu vào một trang web mà giao diện người dùng không tốt thì thường sẽ không quay lại lần 2, dù nội dung có tốt. Bạn hãy thử so sánh 2 trang này với nhau rồi tự mình rút ra kết luận nhé: Masterclass.com và Apcachefonline.com. Có phải giao diện Masterclass hiện đại – tin tưởng và có gì đó “chất lượng tốt hơn” Apcachefonline đúng không? ( thời điểm 7/2020).

Vì thế, nhiều chuyên gia thiết kế web khẳng định rằng, ấn tượng đầu tiên là điều vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến khả năng níu giữ người dùng sau khi truy cập trang một trang web.

Có thể bạn quan tâm: Review chi tiết và chia sẻ khóa học MasterClass

Quay trở lại Khan Academy.

Khi truy cập trang chủ của Khan Academy, người dùng sẽ được chào đón bởi slogan đầy ấn tượng cùng 3 tùy chọn cho ba nhóm đối tượng khác nhau: Learners (người học), Teachers (giảng viên) và Parents (phụ huynh).

Bố cục của website khá đơn giản và dễ hiểu: Góc trên cùng bên trái là nút chức năng về chủ đề của các khoá học, tiếp đó là Thanh tìm kiếm và các liên kết cơ bản khác như Donate (Hỗ trợ kinh phí), About (Giới thiệu), Contacts (Liên hệ).

Gần như bạn có thể học online miễn phí mọi trên Khan Academy.

Thiết kế trang chủ Khan Academy có ưu điểm là chứa vừa đủ các thông tin cần thiết, giúp người dùng tìm ra ngay những chủ đề khóa học cũng như phân loại đối tượng học rõ ràng.

Người dùng có thể nhập từ khoá liên quan đến khoá học mình muốn vào thanh tìm kiếm, hoặc lựa chọn theo chủ đề từ menu trên trang chủ. Mặc dù Khan Academy cung cấp rất nhiều khoá học cho mọi ngành nghề và lĩnh vực, nhưng Toán học và các môn Khoa học tự nhiên có liên quan vẫn chiếm ưu thế.

Các nội dung mà Khan Academy cung cấp trải dài từ tiểu học đến đại học.

Khi chọn một khoá học, bạn sẽ được điều hướng đến trang mô tả khoá học đó để tìm hiểu tất cả các thông tin cơ bản như tóm tắt khóa học, tổng quan về khoá học,… giúp bạn hình dung được những gì mà khoá học có thể mang lại.
Nhìn chung, giao diện người dùng của Khan Academy dễ sử dụng và hoạt động ổn định. Phần thiết kế giao diện chức năng đạt được yếu tố: đẹp, trực quan và đơn giản, không khiến người dùng mất tập trung.

Đánh giá và chia sẻ khóa học online Udacity Nanodegree

Chất lượng nội dung

Khan Academy là một nền tảng học tập trực tuyến miễn phí nhưng không có nghĩa là nội dung của các khóa học không đạt tiêu chuẩn. Bằng chứng là, hầu hết người dùng đã tham gia khóa học trên Khan Academy đều đánh giá chất lượng nội dung học tập ở đây khá tích cực.

Kiến thức mà Khan Academy mang đến có thể khiến mọi học viên hài lòng

Kiến thức mà Khan Academy mang đến có thể khiến mọi học viên hài lòng, không chỉ ở những khóa học về Toán – lĩnh vực sở trường của Khan Academy. Lời phàn nàn duy nhất mà Khan Academy nhận được có lẽ là sự thiếu đa dạng của các khoá học. Thật vậy, nền tảng này sẽ càng hoàn thiện hơn nếu mở rộng thêm nhiều lĩnh vực và số lượng các khoá học.

Đánh giá, chia sẻ trải nghiệm, thông tin về các loại bằng cấp, chứng chỉ từ Coursera…

Tính năng

Các nền tảng học tập trực tuyến có tính phí thường có nhiều tính năng để thu hút các học viên tiềm năng. Mặc dù là một nền tảng học tập trực tuyến miễn phí, nhưng các tính năng của Khan Academy không hề kém cạnh bất kỳ nền tảng học tập trả phí nào.

Tính năng của Khan Academy không hề kém cạnh bất kỳ nền tảng học tập trả phí nào.

Người dùng Khan Academy có quyền truy cập vào bảng điều khiển cá nhân, video hướng dẫn cũng như các bài tập khác nhau của khoá học,… Thậm chí, trang web này còn có một hệ thống đánh giá trình độ (level) người học trực tuyến dựa trên điểm tích luỹ Exp (điểm kinh nghiệm, khá giống với cách làm của tài khoản Datacamp mình đang sử dụng). Đây là một cách tạo động lực học vô cùng hiệu quả góp phần duy trì niềm yêu thích của người học.

Khan Academy cũng cung cấp một số tính năng tương tác cho giáo viên và phụ huynh. Tài khoản giáo viên được cấp quyền truy cập vào kho dữ liệu thông tin khổng lồ, bài tập thực hành, video hướng dẫn,… cũng như các công cụ theo dõi tiến bộ của học viên. Đối với tài khoản phụ huynh, Khan Academy cũng cấp quyền theo dõi tiến độ học tập của con em mình.

FutureLearn – trường học trực tuyến hàng đầu ở Anh

 Chi phí

Như mình đã đề cập, Khan Academy miễn phí 100%. Bất cứ ai cũng có thể dễ dàng đăng ký tài khoản và tham gia lớp học trực tuyến. Mục đích chính của Khan Academy là cung cấp nền tảng giáo dục hoàn toàn miễn phí cho mọi người trên toàn thế giới.

Khan Academy hoàn toàn miễn phí.

Vậy làm thế nào để một nền tảng phi lợi nhuận tồn tại và phát triển lâu năm đến vậy? Câu trả lời thực sự khá đơn giản: tài trợ. Có rất nhiều công ty, tổ chức và cá nhân tài trợ cho Khan Academy và các dự án giáo dục trực tuyến của trang web. Năm 2010, Google đã tài trợ 2 triệu đôla cho Khan Academy để phát triển thêm nội dung học tập và dịch các khoá học sang nhiều ngôn ngữ khác.

Khan Academy được tài trợ bởi nhiều trường học và công ty.

 

Bạn cũng có thể tham gia cùng Khan Academy để hỗ trợ những người gặp khó khăn vì Covid.

Nếu muốn ủng hộ, bạn cũng có thể quyên góp cho Khan Academy bằng cách đóng một khoản tiền nhất định hoặc tham gia chiến dịch tình nguyện qua các phương tiện truyền thông xã hội, email, chia sẻ cho bạn bè,…

8 ứng dụng phần mềm học tiếng Anh tốt nhất 2020

Trải nghiệm học online miễn phí trên Khan Academy

Phản hồi từ những người đã học là những đánh giá có không giống nhau, do quan điểm cũng như chủ đề khoá học của mỗi người không giống nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan của khoá học cũng như yếu tố chủ quan của chính học viên.

Tỷ lệ người dùng trung thành với Khan Academy khá cao.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tham khảo những đánh giá của người khác về Khan Academy trên kênh video của trang web. Các bài học của Khan Academy chủ yếu là dạng video Youtube, vì thế bạn có thể tìm được nội dung khoá học cũng như những đánh giá và nhận xét của người dùng khác về nền tảng này khá dễ dàng. .

Review edX: học trực tuyến miễn phí các khóa học từ Harvard và MIT

Có nên học online miễn phí với Khan Academy

Mình nghĩ rằng bạn rất nên dành vài phút để đăng ký miễn phí một tài khoản Khan Academy. Nếu bạn đang có con nhỏ thì nền tảng này cũng khá là phù hợp đấy. Dưới đây là bảng tổng kết một vài ưu-khuyết điểm của nền tảng học trực tuyến này.

Ưu điểm

  • Miễn phí 100%.
  • Nội dung khóa học có chất lượng và đáng tin cậy.
  • Số lượng khoá học nhiều.
  • Không có quảng cáo.

Hạn chế

  • Chủ đề các khoá học vẫn chưa phong phú.
  • Mô tả chi tiết về khoá học cần được trình bày trực quan hơn.
Biểu đồ tăng trưởng mong đợi của học viên đối với các khóa học trên Khan Academy.

Tóm lại, nếu nói về thiết kế giao diện, nội dung và tính năng thì Khan Academy đáng để đăng ký học tập, đặc biệt là nền tảng này lại hoàn toàn miễn phí.

Tuy nhiên, nếu nhu cầu học tập của bạn không chỉ đơn giản là trải nghiệm và trau dồi kiến thức mà còn có những yêu cầu cao hơn như bằng cấp, chứng nhận thì Coursera hay Pluralsight, Udacity là lựa chọn tốt hơn. Dù vậy, vẫn không thể phủ nhận rằng Khan Academy là một nền tảng học tập trực tuyến miễn phí đáng để thử, đúng không?

 

Đặt Câu hỏi hoặc để lại Bình luận - Yêu cầu của bạn

Share via
Copy link