Thế hệ RAM DDR6 nhanh gấp bốn lần DDR4

Mặc dù DDR5 chưa lên kệ, nhưng Samsung đã xác nhận rằng hãng đang phát triển thế hệ RAM tiếp theo.

Theo ComputerBase, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đã cung cấp thông tin chi tiết về một số tiêu chuẩn bộ nhớ thế hệ tiếp theo bao gồm DDR6, GDDR6+, GDDR7 và HBM3 tại sự kiện ngày công nghệ năm 2021.

Samsung cho biết việc phát triển chuẩn DDR6 của họ đã bắt đầu và sẽ được hỗ trợ bởi JEDEC, một tổ chức kỹ thuật bán dẫn bao gồm hơn 300 thành viên, trong đó có một số công ty máy tính lớn nhất thế giới.

Báo cáo đề cập rằng việc hoàn thành tiêu chuẩn có thể thành hiện thực vào năm 2024, nhưng nhiều khả năng bộ nhớ DDR thế hệ thứ 6 sẽ ra mắt vào năm 2025 hoặc 2026 do DDR5 chỉ mới ra mắt gần đây (vì bị ảnh hưởng bởi nguồn cung cấp vật liệu ).

Về thông số kỹ thuật của bộ nhớ DDR6, Samsung cho biết thế hệ RAM tiếp theo này sẽ có tốc độ truyền dữ liệu sẽ tăng gấp đôi so với phiên bản tiền nhiệm. Do đó, nó sẽ có thể hoạt động với tốc độ khoảng 12.800 Mbps trên các mô-đun JEDEC – gấp bốn lần so với DDR4 – ngoài ra còn đạt được 17.000 Mbps trên các mô-đun được ép xung.

Đối với số lượng kênh bộ nhớ trên mỗi mô-đun, con số này cũng sẽ tăng gấp đôi đối với DDR6, với bốn kênh 16 bit được kết hợp bởi 64 memory banks.

GDDR (tốc độ dữ liệu đồ họa) tương thích cụ thể với card đồ họa và là một phần không thể thiếu của GPU. (Chú ý là: GDDR khác với RAM DDR).

Samsung có kế hoạch cung cấp tiêu chuẩn GDDR6+ trước khi GDDR7 ra mắt. Theo báo cáo, RAM mới sẽ đạt tốc độ lên đến 24Gbps, do đó cho phép các GPU 256-bit trong tương lai có thể có mức băng thông lên tới 768 GB/s. Hơn nữa, các GPU có bố trí bus 320/352/384 bit được cho là sẽ đạt được băng thông trên 1 TB/s.

Vượt xa sự cải tiến của GDDR6, GDDR7 dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ truyền lên đến 32Gbps. Samsung cũng được cho là đang kết hợp tính năng bảo vệ lỗi theo thời gian thực vào tiêu chuẩn sản xuất. Như Wccftech lưu ý , bộ nhớ GDDR7 sẽ có thể cung cấp tốc độ 1,5 TB/s thông qua giao diện bus 384 bit và lên đến 2 TB/s thông qua hệ thống 512 bit.

Hiện tại chúng ta chưa biết chính xác mốc thời gian nào tiêu chuẩn GDDR7 sẽ được hoàn thiện, vì vậy người tiêu dùng sẽ trải nghiệm GDDR6+ trước khi có thể sử dụng GDDR7.

Đặt Câu hỏi hoặc để lại Bình luận - Yêu cầu của bạn

Share via
Copy link