Protonmail giành chiến thắng trước toàn án Thụy Sĩ

Nhóm email bảo mật Proton giành chiến thắng trước kháng nghị của Thụy Sĩ về các quy tắc giám sát

Proton AG có trụ sở tại Geneva, công ty đứng sau 2 dịch vụ nổi tiếng là ProtonMail và ProtonVPN, mới đây đã giành được chiến thắng trước kháng cáo về việc dịch vụ của công ty phải chịu sự giám sát bởi các quy tắc quản lý giám sát viễn thông của Thụy Sĩ, thông tin từ một tòa án Thụy Sĩ cho biết hôm thứ Sáu vừa qua.

Proton tuyên bố rằng công ty nhà cung cấp dịch vụ email bảo mật tốt nhất thế giới, sử dụng mã hóa đầu cuối và các tính năng bảo mật hiện đại khác.

Tòa án Hành chính Liên bang Thụy Sĩ đã giữ nguyên kháng nghị của mình đối với Dịch vụ Giám sát Bưu chính và Viễn thông Thụy Sĩ (PTSS) về tình trạng và nghĩa vụ của cơ quan này trong việc giám sát lưu lượng truy cập.

Tòa án xác nhận rằng, các dịch vụ email không thể được coi là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông ở Thụy Sĩ và do đó không phải tuân theo các yêu cầu lưu giữ dữ liệu áp đặt cho công ty quản lý dịch vụ email này.

Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Proton, Andy Yen, cho biết phán quyết hôm thứ Sáu vừa qua là “bước đầu tiên quan trọng” trong chiến dịch thúc đẩy bảo vệ quyền riêng tư và tự do.

Andy Yen nói rằng: “Chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều nỗ lực hơn nữa để buộc những công ty công nghệ bảo vệ quyền riêng tư của người dùng không những ở Thụy Sĩ mà cả ở nước ngoài và chúng tôi cam kết tiếp tục ủng hộ điều này thông qua công nghệ mã hóa và thông qua tòa án”.

PTSS đã đưa ra một quyết định vào tháng 9 năm 2020 cho rằng rằng Proton và ProtonVPN không còn được hưởng lợi từ các nghĩa vụ giám sát hạn chế, nhưng phải lưu trữ dữ liệu cần thiết cho việc giám sát và sẵn sàng trả lời các câu hỏi của toàn án.

Tòa án đã lật lại phán quyết đó và gửi lại vụ việc để có một quyết định mới.

Phán quyết đưa ra sau phán quyết của Tòa án tối cao Thụy Sĩ vào tháng 4 cho rằng các nhà cung cấp dịch vụ trò chuyện, nhắn tin tức thời, video Internet hoặc dịch vụ điện thoại hoặc dịch vụ email như Threema, WhatsApp, iMessage, Zoom, Teams, Chime hoặc Skype không phải là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông mà là ” các nhà cung cấp dịch vụ over-the-top “(OTT).

“Hai phán quyết này là một chiến thắng cho quyền riêng tư ở Thụy Sĩ và một chiến thắng cho các công ty khởi nghiệp công nghệ ở Thụy Sĩ với quyền được miễn trừ khỏi các quy định viễn thông phức tạp và chuyển giao thông tin người dùng nhất định theo lệnh pháp lý của Thụy Sĩ”, Proton cho biết trong một tuyên bố khác.

Trước đó, Proton đã phải đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt sau khi một báo cáo của cảnh sát tiết lộ rằng họ đã cung cấp địa chỉ IP của một người dùng trong một cuộc điều tra của Pháp dẫn đến việc bắt giữ các nhà hoạt động bảo vệ khí hậu.

Theo Reuters

Đặt Câu hỏi hoặc để lại Bình luận - Yêu cầu của bạn

Share via
Copy link