Phát hiện mới: Thiên hà bí ẩn không có vật chất tối

Vũ trụ đang giãn nở cực nhanh. Mỗi giây, các ngôi sao đang di chuyển ra xa nhau, các thiên hà đang tiến vào kỷ nguyên vũ trụ mới, và kỳ lạ thay, điều này diễn ra rất nhanh. Tuy nhiên dữ liệu cho thấy không có đủ vật chất trong không gian để có thể tính đến chuyển động nhanh này.

Đó chính là nơi vật chất tối thể hiện vai trò bí ẩn của nó. Điều gì sẽ xảy ra nếu có một lực vô hình làm cho vũ trụ lan rộng ra ? Chúng ta không thể nhìn thấy thực tế này rõ ràng và chúng ta không biết đây thực sự là gì. Nhưng nếu chúng ta có thể cảm nhận được thì sao?

Trong trường hợp vật chất tối là có thật, các chuyên gia cho rằng nó có thể phổ biến khắp nơi. Nếu toàn bộ vũ trụ đang giãn nở, thì thứ gây ra sự giãn nở đó sẽ tồn tại khá nhiều ở khắp mọi nơi. Các nhà thiên văn học cho biết họ đã xác định được sáu thiên hà dường như có rất ít hoặc hoàn toàn không có vật chất tối . Nhóm sẽ trình bày những phát hiện của mình trong Thông báo hàng tháng của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia .

Các nhà nghiên cứu đề cập rằng trước đó họ đã được yêu cầu “đo lại vật chất tối xung quanh thiên hà của mình”, các nhà nghiên cứu tập trung vào một vùng dường như không có vật chất tối có tên là AGC 114905 để củng cố bằng chứng. Ẩn mình cách Trái đất 250 triệu năm ánh sáng, vùng vũ trụ này có kích thước bằng Dải Ngân hà, với số lượng sao ít hơn hàng nghìn lần. Vì vậy, hình ảnh khá mờ.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một kỹ thuật tiêu chuẩn để phát hiện sự hiện diện của vật chất tối trong AGC 114905 liên quan đến việc vẽ đồ thị vị trí và tốc độ quay của khí thiên hà. Sau 40 giờ nghiên cứu bằng Kính viễn vọng vô tuyến có công suất lớn ở New Mexico, các nhà khoa học quan sát thấy chuyển động của khí, hoàn toàn có thể giải thích được chỉ bằng vật chất bình thường.

“Vấn đề còn lại là lý thuyết dự đoán rằng phải có vật chất tối trong AGC 114.905,” Pavel Mancera Piñabut của Viện Thiên văn Kapteyn tại Đại học Groningenour và một tác giả của nghiên cứu cho biết, đề cập đến giả thuyết vật chất tối cổ điển . “Các quan sát nói rằng không có – trên thực tế, sự khác biệt giữa lý thuyết và quan sát thực tế ngày càng lớn hơn.”

Bằng chứng cho những nơi không có vật chất tối

Nhóm của Mancera Piñabut không phải là nhóm đầu tiên đưa ra khái niệm về các thiên hà không có vật chất tối. Trên thực tế, lớp thiên hà cụ thể mà AGC 114905 rơi vào, được gọi là “thiên hà siêu khuếch tán”.

Điều kỳ lạ hơn nữa là trong khi tất cả các thiên hà được cho là  giữ lại với nhau bởi vật chất tối, các thiên hà siêu khuếch tán – có độ sáng thấp – được cho là thiên hà đặc biệt chứa hiện tượng trong suốt. Đó là một câu hỏi hóc búa lớn.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho biết, có thể góc xem AGC 114905 đã ảnh hưởng đến kết quả quan sát của họ. Tom Oosterloo (Astron) làm việc tại Viện Thiên văn vô tuyến Hà Lan và đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Nhưng góc đó phải lệch rất nhiều so với ước tính của chúng tôi”.

Nhóm nghiên cứu cũng đưa ra một số lý do giải thích tại sao AGC 114905 có thể không có bất kỳ vật chất tối nào.

Ông nói thêm, “mô hình vật chất tối sẽ phải đưa ra các giá trị tham số cực trị vượt xa phạm vi thông thường. Ngoài ra với lý thuyết động lực học Newton đã sửa đổi, một lý thuyết thay thế cho vật chất tối lạnh, chúng ta không thể tái tạo chuyển động của khí trong thiên hà.”

Đặt Câu hỏi hoặc để lại Bình luận - Yêu cầu của bạn

Share via
Copy link